Cách tìm những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của mình

Để bắt đầu sử dụng phương pháp tiếp thị ảnh hưởng (Influence Marketing), bạn cần phải tìm những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của mình. Nhưng, bạn làm điều đó như thế nào?

Tìm kiếm người có tầm ảnh hưởng

Có nhiều cách tìm những người ảnh hưởng trong thị trường cụ thể của bạn. Trong bài này, tôi sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng thể về ba loại công cụ tốt nhất cho bạn sử dụng (với ngôn ngữ tiếng Anh). Tôi cũng sẽ đưa ra cho bạn lời khuyên về cách sử dụng chúng tốt nhất cho lĩnh vực của bạn. Ba cách tốt nhất để tìm những người có ảnh hưởng trong ngành công nghiệp của bạn là thông qua:

 • Công cụ đo ảnh hưởng xã hội (không dành cho ngôn ngữ tiếng Việt)
 • Nền tảng truyền thông xã hội
 • Các công cụ tìm kiếm

Social Influence Metrics (Các thước đo ảnh hưởng xã hội)

Social Influence Metrics đang ngày càng đạt được tầm quan trọng lớn trong tiếp thị truyền thông xã hội. Công cụ này thu thập số liệu thông qua các trang web truyền thông xã hội, tổng hợp và phân tích các tương tác và sau đó xếp hạng mỗi người, mỗi doanh nghiệp trực tuyến theo ảnh hưởng xã hội của họ.

Có hàng chục công cụ đo ảnh hưởng xã hội bạn có thể sử dụng để tìm và xác định mức độ ảnh hưởng của phương tiện truyền thông xã hội. Sử dụng chúng để tìm và tận dụng các blogger có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi.

Ba trang web thước đo ảnh hưởng xã hội lớn trên thế giới đó là Klout, PeerIndex, và Kred.

Klout

Được xem là tài nguyên cho hầu hết các thước đo tầm ảnh hưởng phương tiện truyền thông xã hội. Là một trong những trang web đầu tiên (bắt đầu từ năm 2008), đo hơn 400 số liệu từ hoạt động của trên 10 trang web phương tiện truyền thông xã hội chẳng hạn như Twitter, Facebook, Google+, LinkedIn, WordPress, … và thậm chí là cả bản thân Klout.

Bạn có thể sử dụng trang web này đề tìm những người có ảnh hưởng phù hợp nhất mà doanh nghiệp mình đang cần.

Ngoài việc là trang web thước đo ảnh hưởng toàn diện nhất, điểm cộng cho Klout nữa chính là nó còn bao gồm cả việc ảnh hưởng blog. Khi bạn đang thu hút traffic cho blog của mình, bạn có thể sẽ muốn kết nối với những blogger hàng đầu trong lĩnh vực của mình.

Tuy nhiên điểm trừ cho Klout đối với mình đó là Klout chỉ hỗ trợ nền tiếng Anh chứ không hỗ trợ tiếng Việt của Việt Nam.

PeerIndex

Tương tự như Klout. PeerIndex đo ảnh hưởng phương tiện truyền thông xã hội dựa trên mức độ tham gia của người sử dụng và có ảnh hưởng đối với các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter, Facebook, Google+ và LinkedIn. Tương tự như Klout, PeerIndex có thuật toán riêng của mình để đo lường những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn.

Trang web phân tích mức độ ảnh hưởng chi tiết hơn trong từng lĩnh vực, và nó hiển thị cho chúng ta thấy những người ảnh hưởng nào đang tạo nên tác động. Nếu bạn nhắm mục tiêu một thị trường cụ thể, sử dụng dữ liệu này một cách chiến lược để kết nối với những người có ảnh hưởng hàng đầu đã tác động nhiều đến độc giả thích hợp của bạn.

Điểm trừ của PeerIndex cũng là không hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt – một sự thật đáng buồn cho các chuyên gia của Việt Nam.

Kred

Là trang web toàn diện cho phép bạn tìm những người có ảnh hưởng quan trọng, hiểu biết rõ hơn về các hành động, và tìm các thông tin báo cáo về đối thủ cạnh tranh của bạn. Nó đo lường những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn trên một số trang web xã hội, và sử dụng thuật toán riêng của mình để cung cấp cho bạn – và những người khác – số điểm ảnh hưởng.

Kred là một trang web đo lường hoạt động tiếp cận cộng đồng, và cung cấp cho bạn các dữ liệu với định dạng dễ đọc. Tính năng tiếp cận cộng đồng vô cùng có lợi, vì nó sẽ cho bạn biết mức độ thường xuyên những người ảnh hưởng này như, trả lời, share và đề cập đến mọi người (tương tự như bạn). Tìm những người có ảnh hưởng thường xuyên tham gia tham gia với mọi người, và là những người có tỷ lệ share bài viết blog của bạn cao hơn so với những người khác.

Nền tảng truyền thông xã hội

Trực tiếp sử dụng các trang web xã hội để tìm những người có ảnh hưởng trong ngành công nghiệp của bạn. Bạn sẽ không nhận được đầy đủ dữ liệu như khi mình sử dụng các trang web thước đo ảnh hưởng xã hội, nhưng bạn cũng có thể sử dụng các chiến thuật sau đây để tìm người có ảnh hưởng của mình.

Google+

 • Tìm những người có uy tín và ảnh hưởng bằng cách tìm kiếm trang G+ của họ, và tham gia các nhóm có liên quan.
 • Kiểm tra Google+ ripples của họ.
 • Follow (theo dõi) các xu hướng trên Google+ ripples để khám phá các Hot Blogger trong lĩnh vực mà bạn đang quan tâm.

Facebook

 • Sử dụng tìm kiếm trên Facebook để kiểm tra những người trong ngành công nghiệp của bạn, hoặc sử dụng các công cụ như EdgeRank checker.
 • Like những người có ảnh hưởng có lượng fan lớn và tỉ lệ tham gia cao (kiểm tra số lượng “đang nói về” của họ).
 • Kiểm tra và tham gia các nhóm ngành có liên quan tới lĩnh vực của bạn trên Facebook.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo 12 cách thu hút traffic đến Blog hiệu quả khi sử dụng Facebook để có thêm nhiều lời khuyên về cách sử dụng Facebook (tôi sẽ viết về chủ đề này trong một bài viết khác).

Twitter

 • Sử dụng chức năng tìm kiếm trên Twitter để trực tiếp tìm những người có ảnh hưởng mới.
 • Follow các hashtag ( # ) để xác định những người họ đang sử dụng và tham gia vào chủ đề từ khóa thích hợp nào của bạn.
 • Sử dụng Twitter analytics trực tiếp từ nguồn.

LinkedIn

 • Tìm những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn của bạn trên LinkedIn.
 • Follow những người có ảnh hưởng trên LinkedIn và các trang web xã hội khác của họ.
 • Tham gia nhóm và để ý nhóm những người có ảnh hưởng.

Pinterest

 • Tìm kiếm từ khoá của bạn trực tiếp trên Pinterest.
 • Tìm và follow những ai thường xuyên tham gia với từ khóa thích hợp của bạn.
 • Kiểm tra hàng loạt các thể loại trên Pinterest để tìm những người có ảnh hưởng.

Các công cụ tìm kiếm

Sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm ra những người đang chia sẻ các kiến thức về lĩnh vực của bạn dang theo đuổi.

Google Search

Một cách rất đơn giản để tìm các chuyên gia trong lĩnh vực của bạn là thực hiện tìm kiếm trên Google. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn đang tìm kiếm những người có ảnh hưởng đối với chủ đề blog cụ thể. (Những người có ảnh hưởng trong ngành công nghiệp của bạn thậm chí có thể không hiển thị đáng kể trong các công cụ như Klout, PeerIndex hoặc Kred).

Ví dụ, bạn quan tâm tới Internet Marketing, khi đó bạn sẽ tìm hiểu các thông tin liên quan tới Internet Marketing và thông qua công cụ tìm kiếm bạn sẽ tìm thấy những website có nhiều thông tin nói về các chuyên gia trong lĩnh vực Internet Marketing ở các nhóm ngành khác nhau như Facebook, SEO, Email Marketing, v…v…

Sau đó hãy sử dụng thông tin bạn có để tìm hiểu về các chuyên gia mà bạn tìm thấy thông qua các bài viết mà bạn được đọc.

Ngoài ra còn có một số công cụ tìm kiếm blog khác bao gồm: Technorati Search, Blog Search Engine, Blog Digger, và Ice Rocket.

Tóm tắt

Tiếp thị ảnh hưởng là một phương pháp thành công khi được chấp nhận tỉ lệ cao – và ảnh hưởng – trong phạm vi thích hợp của bạn.

Tìm các nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp trực tuyến của bạn bằng cách sử dụng các công cụ như:

 • Số liệu ảnh hưởng xã hội
 • Nền tảng truyền thông xã hội
 • Các công cụ tìm kiếm

Trong chương 2, tôi sẽ cung cấp cho bạn lời khuyên về cách thức kết nối với những người có ảnh hưởng để tăng sự tham gia của họ với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *