Influencer Marketing có ảnh hưởng như thế nào đến chiến lược SEO của bạn

Marketing qua người có tầm ảnh hưởng (Influencer marketing) là một chiến thuật đầy sức mạnh bổ sung cho SEO toolbox (hộp công cụ SEO).

Trong bối cảnh Link ngày càng trở nên phổ biến trong SEO, nhưng việc đi link ngày càng trở nên khó khăn hơn. Hình thức influencer marketing có thể giúp bạn tạo ra các link chất lượng hơn. Giúp tăng thêm tín hiệu tương tác từ người dùng, lượng traffic và mức độ hiện diện (visibility).

Trong bài viết này, chúng ta tìm hiểu một số cách influencer marketing có thể giúp các chiến dịch SEO của bạn hoạt động hiệu quả hơn.

Influencer marketing có ảnh hưởng như thế nào đến chiến lược SEO của bạn

Influencer marketing xây dựng liên kết nội bộ

Vấn đề khi sử dụng người có tầm ảnh hưởng cho liên kết nội bộ nằm ở chỗ nhiều người sẽ tiết lộ việc các liên kết được tài trợ. Có một cách để khắc phục vấn đề này là xây dựng các chiến dịch người có tầm ảnh hưởng hướng tới nội dung. Trước đây, các thương hiệu sử dụng người có tầm ảnh hưởng để tạo ra các “giá trị thương mại” cho thương hiệu của mình. Các thương hiệu này có hướng doanh thu rất mạnh và được tập trung vào quảng bá một sản phẩm hay thương hiệu một cách trực tiếp.

Khi làm việc với người có tầm ảnh hưởng, tại sao không xây dựng các chiến dịch có liên quan đến những vấn đề cụ thể trong ngành của bạn? Thay vì để họ trực tiếp quảng cáo cho sản phẩm của bạn. Hãy để họ tự xây dựng nội dung dạng video hay văn bản dựa trên ý tưởng của họ về một chủ đề cụ thể, trích dẫn nguồn tham khảo là website của bạn. Việc này sẽ giúp bạn tránh tình trạng những người đang theo dõi người nổi tiếng đó biết rằng họ đang quảng cảo cho bạn. Mà việc để người nổi tiếng tự xây dựng nội dung sẽ khiến cho những người theo dõi họ hiểu rằng: “à, sản phẩm bên này tốt, idol của mình đang dùng”. Như thế sẽ hiệu quả hơn hẳn so với việc quảng cáo trực tiếp.

Tùy theo ngân sách của bạn, bạn có thể phải bắt đầu với người có tầm ảnh hưởng nhỏ (micro-influencer) (những người có tầm ảnh hưởng có tập khách hàng tiềm năng nhỏ nhưng mức độ tương tác cao) để bắt đầu thu được các liên kết nội bộ.

Influencer marketing giúp tăng độ nhận diện thương hiệu và độ tương tác

Thách thức lớn nhất mà nhiều thương hiệu và người làm quảng cáo gặp phải là những tin đồn xấu. Mức độ cạnh tranh trên thị trường ngày nay là rất khốc liệt. Trên thực tế, tương tác và lượng traffic xếp thứ năm trong số các yếu tố thứ hạng quan trọng nhất, theo Moz.

Hiểu đơn giản thế này, bạn càng tương tác nhiều với tập khách hàng tiềm năng của mình, thì bạn càng nhận được nhiều traffic về website, sản phẩm và dịch vụ của mình hơn. Điều này khiến tiếp influencer marketing trở thành một tài sản quan trọng trong mọi ngành.

Influencer marketing giúp tăng độ nhận diện và thương hiệu của bạn

Theo một khảo sát quảng cáo của Nielsen, 92% người tin tưởng vào những gợi ý các thương hiệu của người khác. Và người tiêu dùng biết đến những ai? Đó là những người nổi tiếng mà họ đang theo dõi trên các kênh mạng xã hội. Theo nghiên cứu của Annalect và Twitter thì người dùng tin tưởng vào người nổi tiếng như họ đang tin tưởng chính bạn của mình.

Người dùng tin vào người nổi tiếng mà họ theo dõi như chính bạn của mình

Mỗi người nổi tiếng có rất nhiều người theo dõi, nhóm người này theo dõi mọi đánh giá hay gợi ý sản phẩm. Bạn có thể tận dụng cộng đồng của họ để tăng cường sự hiện diện thương hiệu thông qua các trang mạng xã hội, blog và vlog.

Lượng traffic từ người nổi tiếng đưa tới site của bạn sẽ giúp cái thiện thứ hạng website của bạn các quảng cáo thông thường  không làm được. Tuy nhiên, đừng quên thườn xuyên tương tác với nội dung trên website của bạn. Một người nổi tiếng có một triệu người theo dõi có thể không mạnh bằng một nhóm người nổi tiếng với 20,000 người theo dõi nhưng có lượng tương tác tốt hơn.

“Các bài viết của người có lượt theo dõi ít có lượng tương tác cao hơn và có vẻ như có độ chính xác và được tin tưởng hơn”, theo Business Insider.

Một ví dụ tuyệt vời về khả năng tiếp cận giữa tập khách hàng tiềm năng của diễn giả nổi tiếng Jimmy Fallon và YouTuber Connor Franta. Falon có thể có lượng tiếp cận lớn hơn nhưng Franta lại có lượng tương tác cao hơn nhiều.

Người có lượng theo dõi lớn tiếp cận nhiều người hơn nhưng lại tương tác không nhiều bằng người có ít người theo dõi hơn

Cải thiện sự hiện diện thương hiệu của bạn thông qua người nổi tiếng nhưng vẫn giữ được lượng tương tác cao. Đây là một mẹo mà nhiều người làm quảng cáo và thương hiệu bỏ sót.

Influencer marketing giữ cho nội dung của bạn luôn tươi mới

Xây dựng được nội dung tươi mới có thể là thách thức với nhiều người làm quảng cáo và thương hiệu. Qua đó càng nhấn mạnh sự cần thiết của influencer marketing. Nhiệm vụ duy nhất của người nổi tiếng là xây dựng nội dung đặc biệt và lôi cuốn để tập khách hàng tiềm năng của bạn không cưỡng lại được.

Người nổi tiếng cũng có thể thôi thúc người theo dõi của họ tạo ra nội dung cho bạn. Họ có thể tối đa hóa một chiến dịch xã hội. Bằng cách khuyến khích cộng đồng của mình chia sẻ những hình ảnh hay ý tưởng đặc biệt có liên quan đến thương hiệu hay chiến dịch của bạn.

Một nghiên cứu điển hình tuyệt vời về tiếp thị qua người có tầm ảnh hưởng là khi thương hiệu Gloria Ferrer sử dụng influencer marketing nhằm nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn. Bằng chiến dịch #GloriousBites. Người có tầm ảnh hưởng sử dụng hashtag (một từ, hoặc chuỗi các ký tự liên tiếp, đặt sau dấu #. Đây là một dạng dữ liệu, dùng mô tả dữ liệu chung khác) để lan tỏa thông tin về chiến dịch, thu về 44 triệu lượt hiển thị trên các trang mạng xã hội.

Glorious sử dụng influencer giúp tiếp cận nhiều người hơn

Việc tạo ra hàng triệu lượt hiển thị trên các trang mạng xã hội thông qua influencer marketing chắc chắn sẽ làm tăng sự hiện diện xã hội và tương tác với thương hiệu của bạn.

Influencer marketing dẫn tới hợp tác nội dung và xuất bản

Xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa với người nổi tiếng là một cách hiệu quả để tối đa hóa nỗ lực SEO của bạn. Một chương trình hợp tác chất lượng với người nổi tiếng của bạn sẽ đảm bảo có được những nội dung độc đáo với nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai.

Đây là mục tiêu dài hạn nhưng sau khi bạn và người nổi tiếng mà bạn hợp tác đã có lợi ích cho cả hai bên. Thì bạn có thể sử dụng một buổi phòng vấn hay họp báo ra mắt sự hợp tác. Nhằm tăng độ tin cậy cũng như nhận diện thương hiệu hơn nữa.

Xây dựng mối quan hệ với người nổi tiếng giúp tối đa hóa cố gắng SEO của bạnBạn và người có tầm ảnh hưởngcủa bạn có thể hưởng lợi rất nhiều từ việc mượn quyền (authority) của nhau, được chứng minh là giúp làm tăng sự hiện diện cho cả hai bên. Trong vai trò là đối tác, bạn có thể kiếm được nhiều liên kết hơn để thêm vào danh mục liên kết dồi dào (link profile) của mình nhằm tạo bước đột phá về SEO.

Mối quan hệ bạn xây dựng được thông qua tiếp thị qua người có tầm ảnh hưởngcó thể giúp bạn và thương hiệu của bạn tiếp cận được những nhà xuất bản website (publisher) có thẩm quyền cao nhưng bị cấm đoán (off-limit). Mạng lưới người có tầm ảnh hưởng của bạn có thể mở ra cơ hội và những cơ hội này có thể dẫn đến sự hiện diện xã hội ở quy mô toàn cầu.

Tìm những người nổi tiếng có độ uy tín về ngành nghề của bạn

Tìm những người nổi tiếng có độ uy tín về ngành nghề của bạn là khía cạnh quan trọng nhất trong influencer marketing. Bạn muốn nội dung influencer marketing của bạn đến được với tập khách hàng tiềm năng của bạn bằng tương tác. Việc này sẽ biến người nổi tiếng hợp tác cùng bạn trở thành các đại diện cho thương hiệu của bạn.

Các chỉ số để đánh giá một người nổi tiếng:

  • Kiểm tra ảnh hưởng của người nổi tiếng đến ngành nghề của bạn
  • Có bao nhiêu khách hàng biết đến bạn thông qua người nổi tiếng mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng?
  • Mức tương tác của người nổi tiếng trên mỗi bài viết là bao nhiêu?
  • Thông tin nhân khẩu học của khách hàng tiềm năng, ví dụ tuổi, địa điểm và giới tính?

Mặc dù influencer marketing có bản chất là theo xu hướng nhưng vẫn có nhiều người làm marketing, SEO và thương hiệu vẫn đang gặp phải thất bại. Đừng quên sử dụng sức mạnh thực sự của một chiến dịch influecer marketing được xây dựng kỹ lưỡng.

Nguồn: searchenginewatch.com
Dịch bởi PersoTrans
Biên tập bởi lenam.info

1 thought on “Influencer Marketing có ảnh hưởng như thế nào đến chiến lược SEO của bạn

  1. Lê Tiêu Linh

    Cảm ơn cô Nam đã chia sẻ, nội dung rất hữu ích đối với những người mới SEO như em, hi vọng được đọc nhiều bài viết hay từ cô !

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *