Phương pháp thực hiện A/B Split Test (kiểm tra phân tách) cho Facebook Ad của bạn

Bạn đã sai khi nghĩ hoặc nghe ai đề cập như thế. Kiểm tra phân tích dễ dàng hơn so với những gì bạn nghĩ. Và điều quan trọng là nó có ảnh hưởng nhiều hơn hết so với những gì bạn nghĩ. Nó sẽ cải thiện gấp đôi, thậm chí là gấp 3 tỉ lệ click Facebook Ad của bạn.

Chương này sẽ phân tích nó cho bạn. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 5 biến số bạn cần phải thử nghiệm, và phương pháp giải thích hiệu suất quảng cáo của mình cho công cụ quảng cáo của Wishpond (dù rằng quy tắc này được áp dụng cho bất kì công cụ quảng cáo nào).

Chúng ta sẽ nói về chuyển đổi trang đích vì (hi vọng) rằng mọi người hiểu tôi muốn đề cập đến điều gì. Mối quan hệ giữa quảng cáo và trang đích hoạt động cho các công ty SaaS (Software as a Service: phần mềm đóng vai trò là dịch vụ), B2C (giao dịch giữa doanh nghiệp với khách hàng) và các doanh nghiệp thương mại điện tử, cũng như bất cứ ai đang điều hành cuộc thi hay những khách hàng của Wishpond ngoài kia.

Kiểm tra phân tách là gì?

Kiểm tra phân tách là một chiến lược marketing trong đó có hai phiên bản, A và B (Control: kiểm soát và Treatment: liệu pháp) được kiểm tra, thử nghiệm chống lại nhau. Mục đích là để xác định những thay đổi đó có làm tăng cơ hội của những thứ bạn muốn xảy ra, và đang xảy ra hay không.

Nó được sử dụng phổ biến cho các website, trang đích, email marketing và quảng cáo. Về cơ bản, thực hành tốt nhất vẫn tương tự như bảng trên mặc dù:

 • Thay đổi vị trí và định dạng của các đối tượng trên một trang để thu hút sự chú ý của mọi người đến nơi bạn muốn.
 • Thay đổi màu sắc để đảm bảo sự nổi bật cho các đối tượng chính.
 • Thay đổi hình ảnh để thu hút mọi người hoặc gợi cảm xúc: khuyến khích sự tham gia.
 • Thay đổi văn bản với mục đích thu hút độc giả và khuyến khích kết quả mong muốn.

Với các quảng cáo, chúng ta sẽ bổ sung thêm một thứ nữa, đó chính là thay đổi đối tượng mục tiêu của bạn.

Tầm quan trọng của thống kê

Tôi sẽ không đi sâu vào vấn đề này, nhưng tôi phải đề cập đến nó, vì một sự thay đổi đáng kể về mặt thống kê có thể được cho là vô cùng thú vị, và tôi không muốn bạn lãng phí ngân sách quảng cáo của mình vào việc thực hiện những sai lầm.

 • Trước khi bạn đầu tư ngân sách quảng cáo khó khăn kiếm được của mình vào quảng cáo có “hiệu suất tốt hơn”, hãy chạy thử kết quả thông qua A/B Test Calculator để đảm bảo về hành động đó.
 • Nếu bạn không thấy mức độ tin cậy hơn 95%, bạn sẽ cần phải điều hành lại quảng cáo một lần nữa.
 • Thiếu hụt sự tự tin về mặt thống kê có thể do một kích thước hình mẫu nhỏ gây ra (quá ít người xem quảng cáo của bạn).
 • Hoặc không đủ sự khác biệt giữa các hiệu suất của hai quảng cáo (chuyển đổi và tỉ lệ click) để xem kết quả tầm quan trọng của thống kê.

Giả thuyết Facebook Ad của chúng tôi

Trong bài viết này, “A” của tôi, hoặc Control, quảng cáo sẽ là rút thăm trúng thưởng spa cuối tuần cho hai người. Giả thuyết quảng cáo này sẽ thu hút traffic đến trang đích cuộc thi. Loại tương tác dịch vụ đầy đủ này, giữa Facebook Ad của bạn và bất cứ trang đích nào (thương mại điện tử, SaaS, bất cứ thứ gì), đang trong phiên bản beta tại thời điểm hiện tại, và Wishpond sẽ cho ra mắt nó trong một vài tuần tới. Không có từ nào để diễn tả hết được sự vui mừng, hào hứng của chúng tôi.

Nhưng dù sao đi nữa thì đây cũng là giả thuyết quảng cáo – Control của chúng tôi cho kiểm tra phân tách dưới đây:

Giả thuyết Facebook Ad của chúng tôi

Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra bốn ví dụ về phương pháp tạo các phiên bản khác nhau cho quảng cáo này và thảo luận các chiến lược nhắm mục tiêu cũng như cách giải thích hiệu suất thử nghiệm Facebook Ad của bạn. Hãy tối ưu hóa các quảng cáo của bạn.

Kiểm tra phân tách hình ảnh của bạn

Hình ảnh là phần quan trọng nhất của Facebook Ad vì chúng là những gì lọt vào mắt xanh của người sử dụng.

Quy tắc ngón tay cái của Facebook Ad: tham gia với hình ảnh, chuyển đổi bằng một đề xuất có giá trị.

Facebook Ad cạnh tranh với bạn bè và gia đình của người sử dụng trên News Feed. Hình ảnh của bạn phải bắt mắt hơn hình ảnh cháu trai của người sử dụng bị dính đầy nước sốt spaghetti.

Vì vậy, hãy nói rằng, chúng tôi chạy thử quảng cáo kiểm soát trên trong vòng hai ngày, nhưng không nhận được nhiều click, mà chỉ thấy những chuyển đổi vững chắc. Điều này có thể có nghĩa là mọi người thích tiêu đề, cung cấp và trang đích của chúng tôi, nhưng họ không bị quảng cáo thu hút vào lần đầu tiên. Vì vậy, hãy thực hiện hình ảnh bắt mắt hơn một chút:

Kiểm tra phân tách hình ảnh của bạn

Thêm một chút màu đỏ, và nhiều da hơn một tí – hãy xem nó hiệu quả như thế nào. Đê kiểm tra phân tách cho hình ảnh này, chúng tôi điều hành nó trong cùng một khoảng thời gian như Control của chúng tôi với cùng các biến số khác nhau khác (chẳng hạn như trang đích, văn bản, tiêu đề, v…v). Chúng tôi kiểm tra hiệu suất của nó sau hai ngày và xác định xem chúng tôi có thấy được sự cải thiện trong tỷ lệ click của mình hay không.

Kiểm tra phân tách chủ đề của bạn

Sau hình ảnh, tiêu đề là yếu tố quan trọng thứ hai trong việc thu hút sự chú ý của đối tượng.

Trong quảng cáo Control của mình, chúng tôi đã đưa ra tiêu đề đề xuất giá trị. Đề xuất có giá trị là một trong những cách chủ yếu mà các chuyên gia marketing thực hiện để thuyết phục ai đó rằng quảng cáo, email marketing, hoặc trang đích của họ đáng tham gia.

Nhiều công ty sử dụng logo của mình cho tiêu đề, quyết định này khá ổn nếu logo của doanh nghiệp bạn dễ nhận biết – không thôi bạn sẽ không thể thu hút sự chú ý của mọi người như mong muốn.

Một tùy chọn khác cho tiêu đề của bạn chính là một lời kêu gọi hành động tuyệt vời, chẳng hạn như “Enter để giành chiến thắng” hoặc “Mất 20 pound”.

Kiểm tra phân tách chủ đề của bạn

Mẹo hàng đầu: sử dụng Pinterest để tìm các hình ảnh. Chúng là những hình ảnh đã được xã hội kiểm nghiệm. Những hình ảnh được repin cao hơn có xu hướng nhận được nhiều tỉ lệ click cho các Facebook Ad.

Kiểm tra phân tách các chi tiết

Một trong những điều tuyệt vời với kiểm tra phân tách (và đôi khi gây nhiều ngạc nhiên nhất) là những hiệu quả mà các thay đổi nhỏ có thể mang lại. Một đường viền xung quanh hình ảnh của bạn, một ảnh bóng mờ, một từ “hiện tại” trong thân văn bản của bạn, hoặc các sắc thái tinh tế mà một nhà thiết kế đồ họa bổ sung vào hình ảnh và đột nhiên bạn sẽ nhìn thấy tỉ lệ nhấp gia tăng đáng kể đến 100%.

Kiểm tra phân tách các chi tiết

Tuy nhiên, bạn cũng không cần đến một nhà thiết kế đồ họa đâu. Microsoft Paint, hoặc các công cụ cho phép biên tập ảnh trực tuyến như PicMonkey.com đã có thể làm việc khá tốt rồi.

Các chi tiết bạn có thể kiểm tra:

 • Đường viền sặc sỡ màu xanh lá cây, màu đỏ hoặc màu cam (bất cứ màu gì nổi bật hơn so với màu nền trắng và xanh dương của News Feed trên Facebook).
 • Ảnh bóng tinh tế xung quanh hình ảnh của bạn
 • Background đầy màu sắc xung quanh logo
 • Tăng gam màu vàng hoặc xanh lá trên hình ảnh của bạn

Kiểm tra phân tách thân văn bản cho quảng cáo của bạn

Hình ảnh tham gia, và văn bản, tiêu đề chuyển đổi.

Điều đó có nghĩa là gì?

Nó có nghĩa là nếu bạn không có một văn bản hay, bạn sẽ không thể thu hút sự chú ý của ai đó. Thân văn bản quảng cáo là nơi bạn giao tiếp “lí do tại sao”.

Văn bản quảng cáo Control của chúng tôi khá tốt. Hưng nếu chúng tôi thử cả cách tiếp cận và giọng điệu khác thì sẽ như thế nào? Sẽ ra sao nếu chúng ta nhắm mục tiêu đến phụ huynh và bán chúng vào những ngày cuối tuần tránh xa bọn trẻ?

Kiểm tra phân tách thân văn bản cho quảng cáo của bạn

Trong hình ảnh trên, bạn đã nhìn thấy kiểm tra “đa biến” vì chúng tôi đã thay đổi nhiều biến thể hơn trong Facebook Ad. A đúng trong kiểm tra phân tách sẽ là thay đổi cho văn bản và giữ nguyên hình ảnh hai người nhận được phiếu mátxa. Nhưng Ad Tool của Wishpond sẽ khiến cho việc thay đổi văn bản, hình ảnh trở nên dễ dàng hơn, cũng như tạo ra nhiều quảng cáo, rằng chúng ta có thể kiểm tra hàng loạt biến thể tùy thích nếu chúng ta nghĩ rằng nó sẽ cải thiện hiệu suất.

Kiểm tra phân tách đối tượng mục tiêu của bạn

Giữ nguyên Facebook Ad của bạn nhưng thay đổi những ai nhìn thấy nó là một cách tuyệt vời để tăng chuyển đổi mà không tốn nhiều nỗ lực. Ad Tool của Wishpond cho phép bạn nhắm mục tiêu không chỉ theo nhân khẩu học cơ bản (theo tuổi tác, giới tính và vị trí) mà còn bởi sở thích cụ thể, hàng loạt các thể loại đa dạng và kết nối. Hãy để tự công cụ nhắm mục tiêu cho bạn bằng danh sách liên lạc hiện có.

Hãy xem xét một vài cách chúng tôi sử dụng để kiểm tra việc thay đổi đối tượng mục tiêu Facebook Ad của mình:

Phiên bản 1 (tuổi tác):

Kiểm tra phân tách hình ảnh của một đôi vợ chồng trung niên (thay vì cặp vợ chồng trẻ trong quảng cáo Control của chúng tôi) sẽ mang lại nhiều giá trị cố gắng, thậm chí trước khi chúng tôi kiểm tra việc nhắm mục tiêu nhân khẩu học hai độ tuổi khác nhau.

Nhưng rất nhiều kiểm tra phân tách chỉ mang lại ý nghĩa thông thường thường. Nó mang lại ý nghĩa rằng quảng cáo này nhắm mục tiêu đến những ai trong độ tuổi từ 35 đến 65 với hình ảnh một cặp vợ chồng trung niên hơn so với hình ảnh cặp vợ chồng trẻ, với lứa tuổi giữa đôi mươi.

Phiên bản 1 (tuổi tác)

Phiên bản 2 (hàng loạt các thể loại đa dạng):

Ad tool của Wishpond cho bạn nhắm mục tiêu dựa trên hàng loạt các sở thích. Nhắm mục tiêu theo hàng loạt các sở thích cho phép bạn nhắm mục tiêu đến đối tượng của mình dựa trên những thông tin tồn tại trên timeline của họ (chẳng hạn như tình trạng mối quan hệ, xu hướng chính trị, những địa điểm đã đến, ngày sinh nhật, công việc hiện tại, vị trí gần đây đã đến, v…v(.

Điều này rất tốt cho quảng cáo spa của chúng tôi trong phiên bản “bạn cần nghỉ ngơi ư?” ở trên. Với nhắm mục tiêu theo hàng loạt các thể loại đa dạng, chúng tôi có thể hiển thị quảng cáo của mình đến riêng ba mẹ – điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ không lãng phí bất kì ngân sách quảng cáo nào. Chúng ta có thể thực hiện như vậy bằng cách chỉ nhắm mục tiêu đến những ai có quan hệ với mình (vì lí do rằng một ngày đi spa thư giãn lãng mạn sẽ vô cùng vô ích nếu nó nhắm mục tiêu đến một người góa vợ 64 tuổi).

Phiên bản 2 (hàng loạt các thể loại đa dạng)

Các chiến lược nhắm mục tiêu khác:

 • Hạn chế quảng cáo spa đến những người đàn ông đã lập gia đình và thay đổi văn bản thành “Hãy để vợ của bạn nghỉ ngơi đi/ Vợ của bạn chắc hẳn cần một ngày nghỉ thư giãn. Cô ấy sẽ ngạc nhiên với ngày cuối tuần tận hưởng spa trị giá 500 USD. Enter ngay để giành chiến thắng.
 • Hạn chế quảng cáo spa bằng “kết nối” và thực hiện nó độc quyền cho fan và hoặc bạn bè của fan.
 • Nhắm mục tiêu theo tùy chỉnh khán giả và nhắm mục tiêu theo khách hàng gần đây, khách hàng đã từng gắn bó, hoặc tất cả những người sử dụng đã tham gia cuộc thi của bạn trong quá khứ.

Mẹo hàng đầu: kiểm tra phân tách đối tượng mục tiêu của bạn là một trong những lí do chính giải thích tại sao việc kiểm tra này phù hợp cho cả các doanh nghiệp nhỏ cũng như các tập đoàn lớn. Bạn muốn tiết kiệm nhiều ngân sách quảng cáo nhất, và nhắm mục tiêu đối tượng tốt nhất có thể là cách bạn đảm bảo mình không lãng phí bất kì đồng xu nào mà mình khó khăn lắm mới kiếm ra được.

Giải thích hiệu suất kiểm tra phân tách của bạn

Nếu bạn không biết phiên bản quảng cáo nào hoạt động tốt nhất, bạn đang lãng phí thời gian của chính mình. Một trang phân tích tốt đóng vai trò rất quan trọng, và biết được thứ mình đang tìm kiếm là điều thật sự cần thiết.

Giải thích hiệu suất kiểm tra phân tách của bạn

Như bạn có thể thấy, tôi đã tạo ra ba giả thuyết quảng cáo để kiểm tra. Quảng cáo A là Control của chúng tôi. Quảng cáo B là quảng cáo của chúng tôi với sự thay đổi về mặt hình ảnh. Còn quảng cáo C là quảng cáo nhắm vào phân khúc những đối tượng có độ tuổi từ 35 đến 65 tuổi.

Để tìm tỉ lệ click, chúng tôi chia click thành lượt view. Đối với tỉ lệ chuyển đổi, chúng tôi chia các chuyển đổi thành click.

Tất cả các kết quả bạn nhìn thấy dưới đây là tầm quan trọng của thống kê với mức độ tin cậy ít nhất lên đến 95%.

Quảng cáo A: quảng cáo Control của chúng tôi đạt tỉ lệ click khoảng 0.5% – con số rất đáng nể đối với hầu hết các quảng cáo, nhưng vẫn chưa là gì so với các cuộc thi quảng cáo. Tỉ lệ chuyển đổi của chúng tôi là khoảng 29%.

Quảng cáo B: sự thay đổi về mặt hình ảnh của chúng tôi đã tăng đáng kể lượt click, mang về cho chúng tôi tỉ lệ click lên đến gần 0.09%. Thật tuyệt vời!

Tỉ lệ chuyển đổi của chúng tôi vẫn giữ nguyên số liệu ban đầu là 28%.

Quảng cáo C: như bạn có thể thấy, lượt view quảng cáo của chúng tôi đã giảm đáng kể với sự thay đổi trong việc nhắm mục tiêu khán giả (nhắm mục tiêu trong khoảng 35 đến 65 tuổi). Điều này là bởi vì cơ bản chúng tôi đã cắt giảm tiếp cận của mình một nửa. Vậy điều đó có mang lại lợi ích hay không.

Tỉ lệ click của chúng tôi là 0.7%. Tất nhiên là có, nó đã mang lại lợi ích – nhưng không đáng kể như tôi muốn. Vì vậy, có lẽ chúng tôi nên kiểm tra cùng một mục tiêu nhân khẩu học với hình ảnh cặp vợ chồng trung niên trong hình ảnh và xem xem chúng tôi sẽ nhận được những gì.

Tỉ lệ chuyển đổi của chúng tôi là 35%.

Điều đó có nghĩa là gì?

Nó có nghĩa là kiểm tra phân tách đã hoạt động. Nó có nghĩa là một sự thay đổi hình ảnh đơn giản sẽ có thể tăng tỉ lệ click của chúng tôi lên đến 80%, và một thay đổi khác bao gồm cả hình ảnh và đối tượng mục tiêu sẽ tăng gấp đôi nó.

Nó cũng có nghĩa là nếu tôi đẩy mạnh số liệu tiếp cận của mình (ví dụ, lên đến 10.000 điểm), tôi có thể nhận được gần 300 chuyển đổi từ một quảng cáo.

Theo tỉ lệ chuyển đổi, tôi càng thấy thích xem loại nhất quán này (khoảng 30%). Tuy nhiên, nếu tôi làm việc này chăm chỉ để đạt được 1% tỉ lệ click của Facebook Ad, chắc chắn tôi sẽ phải xem xét việc kiểm tra phân tách trang đích của mình. Và bạn sẽ phải đợi một thời gian nữa cho bài viết đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *