Nội dung tiếp thị và authorship (tác quyền) là vô cùng quan trọng trong SEO. Nhưng có một điều mà các SEOer thường bỏ qua trong nội dung tiếp thị và tìm kiếm nói chung, đó chính là tầm quan trọng của con người.

Tại sao con người lại quan trọng như thế?
SEO, mà đặc biệt là các liên kết xây dựng đã phát triển, từ lâu đã không còn là một trường hợp của việc tìm kiếm danh sách các thư mục, bài viết, blog, và các diễn đàn nói chung. Nhưng điều đó không có nghĩa là việc phân tích các liên kết cạnh tranh biến mất đi.
Chất lượng quan trọng hơn số lượng. Hẳn các nhà quản trị website không hề muốn tập trung thời gian quý báu của mình xung quanh các liên kết xây dựng có chất lượng thấp.
Nhưng họ vẫn có thể học hỏi được nhiều điều từ chiến lược phân tích của các đối thủ cạnh tranh. Họ chỉ cần tìm kiếm chất lượng thay vì số lượng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải tìm kiếm một danh sách các cơ hội phương tiện truyền thông, các trang web đặt blog, ý tưởng nội dung sáng tạo, vv ..
Tuy nhiên, có một điều thường quên là …
Người chia sẻ nội dung
Nếu bạn đang tạo ra một liên kết – điều đó có nghĩa rằng một người nào đó, hay một trang web nào đó đã từng truy cập vào link này một cách tình cờ – thường là vì họ thích nó (hoặc có ấn tượng không tốt). Hãy nhớ rằng mọi người thường chia sẻ nội dung thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, tuy nhiên, điều này thường trái ngược với link và blog – những phương tiện truyền thông đặc biệt mà thông thường các nội dung được chia sẻ thường nhắm mục tiêu tới những khán giả đặc biệt.
Người liên kết với nội dung
Sau Penguin, bạn thực sự cần xem xét việc mua lại các liên kết. Do đó, hãy quan tâm việc thiết lập nội dung đến khách hàng trước, chứ không phải trên trang web. Một lời khuyên hữu ích đó chính là, các bạn nên làm quen với tác giả và các writer của họ – vì đây là những người thực sự có thể giúp bạn truyền tải nội dung của mình đến với những khách hàng tiềm năng.
Con người tin tưởng nhau, chứ không phải là thương hiệu
Mọi người đều ưa chuộng cách tiếp cận cá nhân, đặc biệt là khi họ đang trực tuyến. Vì vậy, hãy cố gắng xây dựng một thương hiệu cá nhân – nơi khiến mọi người tin tưởng và tiếp cận. Mọi người sẽ đánh giá cao điều này nhiều hơn nếu họ biết người đứng đằng sau nội dung này là ai – trái lại, các tài khoản xã hội công ty thường thiếu các chi tiết liên lạc cá nhân.
Google không thể bỏ qua con người/ tín hiệu xã hội
Xã hội là một mối liên hệ mạnh mẽ và vô cùng quan trọng đối với thứ hạng tìm kiếm – biểu đồ trên hình là minh chứng rõ nhất cho điều này – và khi đánh giá giá trị của nội dung, Google không thể bỏ qua nó. Người sử dụng có thói quen chia sẻ nội dung trực tuyến thông qua mạng xã hội hơn so với các chia sẻ link hay blog về nó.
Vì vậy, khi Google công khai thừa nhận rằng nếu xã hội không phải là một nhân tố quan trọng quyết định trực tiếp vào lúc này thì đó là một mối đe dọa lớn cho công ty!
Và Google đang quyết tâm thực hiện công tác xã hội – nhiều đến nỗi tiền thưởng nhân viên của họ gắn liền với sự thành công của nó.
Làm thế nào các SEOer có thể tạo đòn bẩy giữa Tác quyền & Xã hội
1. Tích cực tìm kiếm những writer xuất sắc nhất trong ngành công nghiệp của bạn: Sử dụng các công cụ như Linkdex để xác định các writer xuất sắc nhất trong ngành công nghiệp của bạn. Bằng cách đó các quản trị web có thể xác định những ai muốn liên kết với trang web của họ và bắt đầu thiết lập các mối quan hệ.
2. Xuất hiện trên radar của họ: Tìm ra các trang web truyền thông xã hội họ sử dụng và sau đó chia sẻ nội dung và kết nối với họ – chỉ cần không quá nhiệt tình! Chỉ cần đủ để xuất hiện trên radar của họ và bạn sẽ có thể tự tạo thêm giá trị cho mình khi trò chuyện với họ.
3. Cho họ một lý do chính đáng để liên kết với bạn: Phân tích nội dung mà họ viết, tìm ra những người mà họ thường liên kết, khám phá ra điều họ quan tâm và như thế là bạn đã tạo được ấn tượng với họ. Sau đó, khi bạn đã có thông tin về các khía cạnh này, hãy miêu tả về nó.
4. Gặp họ: Một lần nữa, đa số mọi người lại bỏ qua chi tiết khá quan trọng này. Ví dụ, nếu bạn đang muốn thu hút sự chú ý từ các blogger hàng đầu London. Bước đầu tiên là các bạn nên xây dựng mối quan hệ trực tuyến – nhưng cách tốt nhất để tăng cường liên lạc đó chính là sẽ thực sự gặp mặt họ sau này. Vì vậy, hãy dành 20 phút để dùng chung với họ một tách cà phê – đó là một hành động thông minh và được đánh giá cao mà không hề làm tốn nhiều thời gian của bạn. Nếu bạn có ý định gặp một số người – hãy tìm hiểu về các sự kiện sắp tới mà họ tham gia. Điều đó sẽ giúp bạn có thêm được một số kiến thức quan trọng mà không mất đi bất kì điều gì bất lợi.
5. Thuê tác giả, chứ không phải các copy writer: đây là một điểm cực kỳ quan trọng – vì Google chắc chắn sẽ muốn xếp hạng nội dung dựa trên uy tín và sự tin cậy của một tác giả.
6. Tận dụng địa chỉ liên lạc của họ và các mạng xã hội: Nếu bạn thuê một writer chuyên nghiệp trong một số trường hợp đặc biệt, bạn sẽ không chỉ được hưởng lợi từ kỹ năng viết của họ. Mà họ còn có thể tận dụng, giúp đỡ các bạn trong quá trình truyền bá thông điệp của mình thông qua các đối tượng có liên quan, chẳng hạn như thông qua mạng lưới bạn bè và địa chỉ liên lạc. Cho dù bằng cách thúc đẩy truyền thông xã hội, tiếp cận cộng đồng blogger, hoặc phương pháp truyền miệng truyền thống gì đi chăng nữa, thì đây cũng là những điều lớn lao mà các writer hàng đầu có thể mở ra cho bạn.
7. Xây dựng lượng khán giả bằng cách tận dụng các website lớn hơn: Một chiến thuật thường bị bỏ qua đó chính là giá trị thúc đẩy khán giả. Nếu bạn đã có một thương hiệu blog, ngay cả khi bạn là một thương hiệu lớn – bạn vẫn sẽ phải đấu tranh tích cực để xây dựng một lượng khán giả mục tiêu. Nó sẽ mất rất nhiều thời gian và nỗ lực – vậy tại sao không khai thác vào lượng khán giả tại các trang cộng đồng lớn hơn đã thành công trước đó?
8. Hãy nhớ rằng, nội dung không chỉ là văn bản: Đừng chỉ tạo ra các bản sao văn bản – hãy nhìn vào các cơ hội khác nhau để nhắm mục tiêu tới đối tượng cần thiết. Điều này có nghĩa là các SEO có thể tận dụng infographics hoặc tương tác HTML5, sản xuất video, các trang trắng, sách điện tử, v..v… Về cơ bản, hãy nghĩ ra nhiều cách khác nhau để biến các câu chuyện thương hiệu trở nên sáng tạo và thú vị hơn khi chia sẻ trực tuyến.
9. Đừng quên đánh dấu tất cả: Tác quyền rõ ràng là quan trọng khi đã tác động đến CTR và các tìm kiếm cá nhân. Với hi vọng có một kết quả tốt trong bảng xếp hạng AuthorRank trong vòng 6-12 tháng tới, các quản trị web nên tập trung vào tất cả các điều trên, nhưng không nên bỏ lỡ bước cuối cùng của việc đảm bảo tất cả liên kết được gắn vào tài khoản Google+ của mình. Hành động này với mục đích chính là tối đa hóa tiềm năng từ hồ sơ cá nhân của bạn.
Tác giả khác với copyriter – và càng quan trọng hơn với Google
Với các tác giả, nó không chỉ là về kỹ năng viết của một cá nhân – mà còn là hồ sơ cá nhân xã hội của họ (đặc biệt là Google+).
Google muốn biết tất cả mọi thứ về người đứng sau các văn bản, để đánh giá chất lượng bài viết của các tác giả, cũng như các trang web xuất bản. Vì vậy, hãy nhớ rằng việc xây dựng, thiết lập đọc giả tiềm năng/ mục tiêu là một phần quan trọng của chiến lược tiếp thị nội dung của bạn – cũng như tạo ra nội dung tuyệt vời!
Bạn có chắc rằng bạn đã thực hiện tất cả những điều trên cho Google Authorship chưa?