Học tập - kết nối - chia sẻ

Tìm hiểu khái niệm về liên kết chất lượng cao

Bạn hiểu thế nào là một backlink chất lượng tốt? Các tiêu chí nào đánh giá chất lượng của một liên kết? Làm cách nào để có thể cải thiện chất lượng của liên kết?

Backlink

Trước hết, chúng ta sẽ phân tích các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng của backlinks:

  • Đa dạng hóa nguồn đặt backlinks
  • Nội dung bài viết đặt backlinks
  • Vị trí đặt backlinks
  • Anchor text của backlinks (với text link)
  • Độ trust của backlinks

Đa dạng hóa nguồn đặt backlinks

Hãy cố gắng đặt backlinks từ nhiều domain và nhiều IP khác nhau về website của bạn. Nếu bạn không có hệ thống website vệ tinh và nhiều host, vps bạn có thể sử dụng các hình thức trao đổi liên kết để làm việc này: Các bạn có thể sử dụng các website trao đổi backlinks như: http://www.linkplaza.net của bác Chu Đình Châu. Mình thấy hình thức trao đổi này khá hiệu quả, công bằng và quan trọng là nó thực sự mang lại lợi ích cho bạn. (Nghe đồn là đang miễn phí tài khoản cho tới 31/08/2013 đấy các bạn ạ)


Luôn ghi nhớ rằng: 
Chắc chắn số lượng backlinks trên một site có điểm tới hạn, nên việc đặt backlinks ồ ạt trên một trang nào đó vừa mất công mà sẽ không đem lại hiệu quả cao cho backlinks của bạn mà lại gây lãng phí tài nguyên.

Nội dung bài viết đặt backlinks

Ai cũng nói rằng chúng ta nên đặt backlinks trên các trang có nội dung và thông tin liên quan tới sản phẩm và dịch vụ đang cần SEO. Nhưng để làm được điều đó không phải dễ ngoài con đường phát triển hệ thống website vệ tinh liên quan ra chúng ta còn có thể rải links trên các diễn đàn, blog,… Cách tạo website vệ tinh sẽ đem lại các backlinks hiệu quả hơn, nhưng chi phí đầu tư cho hệ thống website khá tốn kém.

Vậy giải pháp khi không có hệ thống site vệ tinh là gì? Chúng ta có thể đặt links diễn đàn, blog. Nhưng các bạn không nên quá lạm dụng diễn đàn và blog bằng cách đặt links chữ ký tràn lan, bài viết nào cũng nhảy vào comment để lấy backlinks.

Thay vào đó, chúng ta hãy viết một số bài viết chất lượng, hoặc ít ra là đi chia sẻ các bài viết đã có và đặt links bên trong bài viết. Nếu không muốn làm việc trên thì lời khuyên cho bạn khi đặt links chữ kỹ là đừng chỉ đặt nguyên backlinks, bạn hãy viết một câu ngắn liên quan tới sản phẩm/dịch vụ và chèn links trong đoạn text đó.

Vị trí đặt backlinks

Vì Google index trang của bạn theo thứ tự từ trái sang phải và từ trên xuống dưới. Nên khi viết thẻ tiêu đề, thẻ mô tả chúng ta luôn được nhắc đi nhắc lại rằng độ ưu tiên của Google với thuộc tính của các thẻ này luôn là từ trái sang phải, càng gần bên trái càng chất lượng. Vậy trong văn bản thì sao? Độ ưu tiên có gì khác không? Tất nhiên cũng không thoát khỏi sự độ ưu tiên giảm dần từ trái sang phải và từ trên xuống dưới.

Thế nên chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin rằng, backlinks được đặt ở vị trí càng gần đầu văn bảncàng được Google đánh giá cao.

Anchor text của backlinks

Google luôn mong muốn mang tới cho người dùng kết quả tìm kiếm “tự nhiên nhất”. Chính vì thế, chúng ta hãy ở vị trí của người dùng suy nghĩ khi đặt links.

Nếu bạn là một người dùng thông thường thì các links bạn đặt khi chia sẻ một nội dung có ích sẽ là: đặt links thô trỏ tới nội dung đó, thêm anchor text dạng như: xem tiếp tại đây, xem chi tiết, … Và có thể sẽ có các anchor text với một số từ khóa có thể SEO nhưng họ thực sự không ý thức được điều này, thậm chí các anchor text này chưa chắc đã nhất quán.

Còn nếu bạn là một SEOer thì phần nhiều bạn sẽ đặt backlinks là từ khóa bạn muốn SEO, đa số là vậy. Sau khi Google phái em Chim cánh cụt đi xử lý các liên kết “không tự nhiên” thì từ khóa của chúng ta rớt hạng hàng loạt. Đó chính là lý do các SEOer của chúng ta thực sự đau đầu về em chim này.

Chính vì thế, thay vì đặt backlinks chỉ với duy nhất một anchor text chúng ta hãy chiến đấu với em chim này bằng cách đa dạng hóa anchor text. Sử dụng các anchor text với tỉ lệ thích hợp chúng ta sẽ không bao giờ lo việc bị em chim này sờ gáy

Độ trust của backlinks

Đây là vấn đề không mới nhưng cũng không cũ. Có một câu hỏi đặt ra là: Nếu bạn là Google bạn có đánh giá cao những backlinks không tạo visit cho website hay không?

Câu trả lời của tôi là không.  Còn bạn? Nếu câu trả lời của bạn cũng giống tôi thì bạn nên tìm cách nào đó để hạn chế việc này. 

Thao Nguyen
Vui lòng ghi rõ nguồn www.thegioiseo.com khi đăng lại bài viết này