Học tập - kết nối - chia sẻ

TOP 5 phương pháp SEO 2013 của tôi và dự đoán SEO 2014

Như các bạn đã biết sau sự trỗi dậy của Google Panda và Google Penguin – thì không có gì là đáng ngạc nhiên khi mục tiêu chính của Google là tập trung vào việc dọn dẹp Internet, đặc biệt họ nhắm mục tiêu đến các Spammer và những cách thức tiêu cực của họ. Vậy, xu hướng SEO hiện tại là gì? Và điều gì sẽ xảy ra trong năm 2014? Tôi sẽ đưa ra 5 lời khuyên và dự đoán hiện đang giúp trang web của tôi có thứ hạng cao và ổn định trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google. Tuy nhiên, lưu ý rằng những lời khuyên và dự đoán dưới đây chỉ dựa trên các chiến thuật của các SEO mũ trắng.
Tạo nội dung có chiêu sâu

Tạo nội dung chất lượng có chiều sâu

Bạn sẽ không cảm thấy hứng thú khi có đọc những bài viết chỉ cung cấp một ít thông tin sơ sài liên quan tới vấn đề bạn đang quan tâm đúng không? Tôi luôn tin rằng nội dung cần phải có chiều sâucó điểm nhấn đặc biệt. Khi người dùng đọc một thông tin gì đó, họ chắc chắn muốn tìm hiểu nhiều hơn nữa, tìm hiểu thêm các thông tin liên quan để giúp họ nắm được thật rõ chủ để mà họ đang quan tâm. Và tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số cách giúp tôi có thể phân biệt được sự khác nhau giữa một bài viết hay và một bài viết chưa tốt.

Thế nào là một bài viết chưa tốt?

Một bài viết không quá 500 từ và thường không có ý nghĩa. Những bài viết này thường không cung cấp đủ thông tin cho người dùng và vì thế nên họ vẫn chưa hài lòng với tìm kiếm của mình. Điều này có nghĩa là họ sẽ quay lại trang kết quả tìm kiếm tương tự, tìm kiếm một trang web khác để tìm hiểu, hoặc là họ sẽ thực hiện một truy vấn tìm kiếm khác dẫn đến câu trả lời khác.
Thế nào là một bài viết hay

Một bài viết hay sẽ như thế nào?

Một bài viết hay có dung lượng trong khoảng 800 từ trở lên và nội dung có chiều sâu, chi tiết phù hợp với chủ đề. Những bài viết cung cấp nội dung chất lượng cao cho người sử dụng này sẽ được thưởng có các chủ đề hấp dẫn và có độ sâu nhất định. Những bài viết dài hay các bài viết có dung lượng khoảng 1000 từ trở lên có khả năng cung cấp quan điểm, ý kiến, thủ thuật hoặc hướng dẫn về một chủ đề nào đó. Với nhiều loại nội dung khác nhau, cho dù đó là một bài viết, video, hình ảnh hoặc infographic, bạn cũng đã đa dạng hóa chiến lược nội dung của chính mình.

Với nhiều loại nội dung như thế, thì kết quả hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm về bạn sẽ đa dạng, chẳng hạn như hình ảnh, video, các file pdf, và thậm chí là cả hình ảnh tác giả. Đó là lí do tại sao khi bạn đa dạng hóa chiến lược nội dung của mình thì các traffic (lượng truy cập) sẽ đến với bạn theo nhiều cách khác nhau. Sự khác biệt giữa một bài viết hay và một bài viết chưa tốt nên là sự khác biệt của việc xem xét xem có nên đăng nó hay là không. Nếu bạn không có chủ đề nào để nói, thì tốt nhất là bạn nên nghiên cứu và tìm hiểu về chủ đề mà đối tượng của bạn thật sự quan tâm, và đưa ra ý kiến cá nhân của bản thân mình về điều đó.

Tốt hơn bạn nên tiếp cận đối tượng của mình bằng cách tham gia vào các chủ đề đang được quan tâm, chẳng hạn như các xu hướng SEO hiện tại và xu hướng truyền thông xã hội của năm 2014 sắp tới. Điểm mấu chốt chính là tạo nội dung thu hút sự tham gia, và đối tượng của bạn sẽ muốn tìm hiểu về nó, họ sẽ đọc nó và cảm thấy mình thỏa mãn, không còn bất kì thắc mắc nào nữa.

Thiết kế website đẹp

Ảnh hưởng của một số yếu tố thiết kế web

Không ai muốn đọc một bài viết hay trên một trang web có thiết kế quá tệ. Bạn có trung bình khoảng 7 giây để thu hút được sự chú ý của người dùng khi họ click truy cập trang web của bạn, đó là lí do tại sao việc tìm kiếm một trang web hay với nội dung có nhiều dữ liệu bổ ích là một việc rất quan trọng. Xét theo khía cạnh khác mà nói, một trang web có giao diện thu hút người đọc nhưng nội dung không có chiều sâu sẽ khiến người sử dụng không thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của mình. Kết hợp xu hướng thiết kế web thân thiện với người đọc vào trang web của bạn, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn trong việc tiếp cận đối tượng của mình.

Màu sắc trang web đóng vai trò quan trọng

Màu sắc nào sẽ thu hút khán giả của bạn tốt nhất? Bạn nên nghiên cứu đối tượng mục tiêu của mình, độ tuổi của họ theo nhân khẩu học, và bất kì thứ gì có liên qua tốt nhất đến màu sắc. Điều này sẽ giúp tăng chuyển đổi trên thiết kế của bạn.

Màu sắc của trang web

Thiết kế đáp ứng điện thoại di động

Năm 2014 sẽ có sự thay đổi trong việc tìm kiếm bằng các thiết bị điện thoại di động so với bằng desktop như trước đây. Dự đoán này dựa trên số lượng các thiết bị di động được bán ra mỗi ngày trên toàn thế giới. Vì con người ngày càng chuyên nghiệp hơn trong công nghệ, nên việc tìm kiếm câu trả lời cho mọi thứ lại càng trở nên dễ dàng hơn. Vậy nên, nếu bạn không có thiết kế hoặc vẫn chưa bắt đầu thực hiện việc thiết kế đáp ứng cho di động, thì rất có nhiều khả năng bạn sẽ bị loại ra khỏi cuộc chơi và mất khả năng chuyển đổi dịch vụ.

Tín hiệu truyền thông xã hội

Với sự gia tăng của truyền thông xã hội, thì việc chúng xuất hiện ở vị trí thứ ba trong thủ thuật và dự đoán SEO của chúng tôi không có gì là lạ. Nếu bạn không có Facebook, Twitter, Pinterest, LinkedIn, Google+, Tumblr, Flickr, Blogger, hoặc StumbleUpon, tốt hơn bạn nên bắt đầu. Tất cả những trang web truyền thông xã hội này mang lại một số lượng lớn người dùng và cuộc hội thoại. Hội thoại tạo ra sức mạnh di chuyển sự lan truyền và cung cấp chúng ngược lại cho chất lượng trang web.

Tín hiệu truyền thông xã hội

Có rất nhiều cách để phát triển các kênh truyền thông xã hội của bạn, và đây là những cách giúp cho việc tạo ra traffic có liên quan đến trang web của bạn một cách tốt nhất. AuthorRank gắn liền với các tín hiệu xã hội vì nó mang đến hiệu lực cho nội dung của tác giả và khả năng của họ trong việc đòi hỏi quyền lợi cho nội dung của mình. Các quảng cáo truyền thông xã hội là cách rất tuyệt vời cho việc thu hút, tìm hiểu về các đối tượng mới, cũng như ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận của bạn trong hiện tại.

Đa dạng hóa chiến lược liên kết

Trước đây, hầu hết các website đều có các quảng cáo liên kết văn bản, trao đổi liên kết, hoặc việc mua các liên kết đã từng là những thủ thuật vô cùng tuyệt vời. Nhưng trong thời điểm hiện tại thì những hành động trên không còn hoạt động hiệu quả. Những thủ thuật trên là những tín hiệu đang được Panda và Penguin ráo riết tìm kiếm. Có một số trang web trên mạng tự hào rằng khi bạn tham gia trao đổi của họ, ngay lập tức bạn sẽ được kết nối với hàng trăm, hàng ngàn trang web có liên quan khác. Nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng hình phạt các trang web này nhận được chắc chắn không nhẹ nhàng gì.

Đa dạng liên kết

Xây dựng liên kết tự nhiên

Xây dựng liên kết luôn là một phần không thể thiếu trong các chiến dịch SEO, và nó luôn có vai trò đặc biệt quan trọng. Các liên kết do chúng ta chủ động tạo ra hoặc các liên kết tự nhiên xuất hiện từ việc cung cấp nội dung tốt và người đọc có thể tự chia sẻ giúp chúng ta trên các diễn đàn hoặc blog cá nhân của họ. Tuy nhiên hiện nay rất nhiều các SEOer đang mắc kẹt với thực tế rằng họ cần các liên kết và các liên kết từ khóa neo văn bản. Ý kiến này hoàn toàn sai lầm. Bạn sẽ tự làm tổn hại mình trước công cụ tìm kiếm. Chắc chắn bạn sẽ có thể nhìn thấy kết quả ngay lập tức và vượt lên vị trí top, nhưng khi các crawler quay trở lại tìm hiểu sâu về trang web của bạn, và thực hiện đầy đủ việc phân tích các liên kết, thì ngay lập tức sẽ phát hiện ra bạn đang cố tạo ra các liên kết nhằm mục đích thao túng thứ hạng tìm kiếm cho một từ khóa nào đó.

Liên kết nên được đặt ở những nơi cung cấp nhiều nội dung hơn so với việc chỉ đơn giản là có được một “liên kết”. Chúng phải được biên tập và cung cấp thêm thông tin cho người sử dụng. Bản thân chúng ta thường mở từ 3 đến 4 tab tìm kiếm thêm thông tin về chiến lược liên kết hoặc bất cứ thứ gì liên quan đến truy vấn tìm kiếm. Đa dạng hóa chiến lược liên kết của bạn bằng cách tạo nội dung dấp dẫn, những nội dung mà mọi người muốn tham khảo và cung cấp các liên kết hữu ích cho người dùng của bạn.

Các tiêu chí cơ bản

Trở lại với các vấn đề cơ bản

Trong khoảng một thời gian dài, các chiến lược SEO chủ yếu tập trung về việc xây dựng liên kết (Backlink), nhưng đã đến lúc bạn quay lại với các vấn đề cơ bản. Thẻ tiêu đề, mô tả meta, dữ liệu meta là tất cả những vấn đề cần phải lưu ý hơn bao giờ hết. Đây là một trong số những yếu tố quan trọng nhất mà khách truy cập nhìn thấy đầu tiên. Phần mô tả này của trang web sẽ cung cấp cho người dùng cái nhìn đầu tiên về trang web.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết để tối ưu các tiêu chí cơ bản qua ebook tự học SEO của VietMoz tại vietmoz.net

Bạn cần phải có một chiến lược cụ thể chẳng hạn như – bạn sẽ tạo ra nội dung có giá trị tuyệt vời như thế nào? Đối tượng mục tiêu của bạn đang ở vị trí nào trên Internet, và làm sao bạn có thể tiếp cận họ? Chiến lược của bạn cần phải được gắn kết chặt chẽ và chuyển tải cùng một thông điệp qua tất cả các kênh khác nhau của tiếp thị kĩ thuật số – SEP, tiếp thị truyền thông xã hội (Social Media Marketing – SMM), chiến dịch email, và quảng cáo PPC.

Hãy theo sát những lời khuyên và dự báo trên cho chiến thuật SEO 2013 – 2014 của bạn, hãy hợp tác với các công cụ tìm kiếm thay vì cố gắng che mắt họ. Các công cụ tìm kiếm sẽ phát hiện ra các cách spam của bạn lúc đó hoàn toàn sẽ không có lợi cho bạn.

Chúc các bạn mạnh khỏe và luôn sáng tạo ra những nội dung có giá trị cao và có nhiều lợi ích cho cộng đồng.