Facebook Contest (tổ chức cuộc thi) đang ngày càng trở lên hiệu quả trong việc gia tăng số lượng người dùng theo dõi và tương tác với fanpage. Đây cũng là một cách rất tốt để quảng bá cho thương hiệu và gia tăng chuyển đổi trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, không phải bất cứ facebook contest nào cũng thực sự thành công và đạt được mục tiêu mà người khởi chạy đề ra. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để có thể tạo một cuộc thi trên face thật hiệu quả. Bài viết với 21 lưu ý cho người đọc khi tạo một contest, hi vọng sẽ giúp ích được người đọc trong việc xây dựng những contest thật thành công và hiệu quả.

# 1: Cần xác định rõ mục tiêu cho Facebook Contest

Bạn muốn đạt được điều gì thông qua Facebook Contest? Chỉ khi hiểu rõ được điều này, bạn mới có thể đưa ra được đúng loại facebook contest cần thiết vì mỗi loại hình cuộc thi khác nhau sẽ đem lại những kết quả khác nhau cho người sử dụng.chúng đều có những mục tiêu kết thúc khác nhau. Ví dụ:

  • Cuộc thi ảnh: giúp thu thập được một lượng lớn nội dung do người dùng tạo ra
  • Cuộc thi giới thiệu bài post: giúp quảng cáo và lan truyền thương hiệu cho doanh nghiệp và fanpage một cách nhanh chóng
  • Cuộc thi bình luận cho hình ảnh: gia tăng tương tác và gắn kết của fan trên facebook
  • “Rút thăm trúng thưởng”: giúp tăng trưởng số lượng fan facebook

# 2: Nên bắt đầu bằng một cuộc thi “rút thăm trúng thưởng” nếu fanpage có dưới 1000 lượt like

Quy tắc này cũng được áp dụng cho những trang Facebook có hiện tượng người dùng tương tác thấp với trang. Các cuộc thi rút thăm trúng thưởng sẽ làm gia tăng sự gắn kết của người dùng với trang.

# 3: Gia tăng độ gắn kết với người tham gia contest

Việc làm cho người tham gia cuộc thi trở lên gắn kết theo một cách cá nhân hơn với cuộc thi sẽ khiến cho cuộc thi trở lên hứng thú hơn. Ví dụ, bạn có thể để người dùng tự thiết kế một sản phẩm cho thương hiệu công ty, doanh nghiệp để có thể thu về những ý tưởng độc đáo, sáng tạo cho sản phẩm mới của công ty.

# 4: Sử dụng một sản phẩm của doanh nghiệp bạn để làm giải thưởng

Hãy chọn một phần thưởng mà mà đa phần người dùng – những khách hàng tương lai của bạn đều thích. Đặc biệt, những phần thưởng này cần phải liên quan đến doanh nghiệp của bạn, có logo hay thương hiệu của doanh nghiệp ở trên để không chỉ người dùng mà còn những ai nhìn thấy phần thưởng đó đều biết đến thương hiệu của bạn.

# 5: Sử dụng Popup like boxes để tăng lượng like cho trang

Popup like boxes là một cách vô cùng hữu ích để tăng lượng người theo dõi trang. Popup này sẽ nhắc nhở người dùng facebook phải thích trang Facebook của bạn trước khi họ tham dự vào cuộc thi trên trang.

# 6: Quảng cáo Facebook contest trên tất cả các mạng xã hội

Tận dụng lợi thế của tất cả các mạng xã hội mà doanh nghiệp đang hoạt động trên như (Facebook, Twitter, Google+,…) nhằm quảng bá cho cuộc thi và gia tăng lượng người tham dự.

# 7: Quảng bá Facebook contest trên các trang web có lượng người tương tác lớn

Sử dụng những trang web này là một cách tuyệt vời để mở rộng tầm với của một cuộc thi, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp mới hoặc đối với những ai chỉ mới bắt đầu bằng Facebook contest.

# 8: Không nên kéo dài cuộc thi quá lâu

Nếu bạn không muốn người hâm mộ quên đi hoặc mất hứng thú với cuộc thi của bạn, thì thời gian của cuộc thi không nên quá dài. Thời gian lý tưởng nhất cho một cuộc thi đó là vào khoảng giữa một tuần và một tháng để cuộc thi luôn được thổi phồng từ đầu đến cuối cuộc thi.

# 9: Đặt tiêu đề ngắn gọn

Hãy giữ cho tiêu đề contest thật ngắn gọn nhất có thể và chỉ nên gói gọn trong một vài từ duy nhất. Tuy nhiên, tiêu đề cũng phải đảm bảo việc có đề cập đến nội dung chính của cuộc thi. Bạn có thể cho các thông tin như số tiền thưởng (hoặc hiện vật) của cuộc thi hay những từ kêu gọi hành động như “đăng nhập để giành chiến thắng” hay “chiến thắng một [sản phẩm / dịch vụ nào đó] hôm nay!”.

# 10: Thể lệ cuộc thi cần thật cụ thể và chi tiết

Hãy suy nghĩ thật kỹ lưỡng về quá trình diễn ra cuộc thi để từ đó đưa ra những thể lệ của cuộc thi một cách chi tiết và chính xác, ngăn ngừa những sai sót có thể xảy ra do sai thể lệ. Đây là một trong những công việc quan trọng hàng đầu của mọi facebook contest và cần phải thực hiện tốt trước khi cuộc thi được tung ra.

# 11: Sử dụng ứng dụng để hỗ trợ cho cuộc thi

Trong nhiều trường hợp, việc sử dụng ứng dụng của bên thứ ba sẽ giúp ích rất lớn cho sự thành công của contest. Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng cuộc thi dưới hình thức một mini game để gia tăng lượng người dùng tham gia và gắn kết với cuộc thi.

# 12: Giữ cho các form thông tin cần điền thật ngắn gọn

Việc phải điền quá nhiều các form thông tin trước khi tham gia contest sẽ khiến cho bạn mất đi rất nhiều người chơi tiềm năng cho cuộc thi. Vì vậy, hãy cố gắng giữ cho các form thông tin cần điền thật ngắn gọn (khoảng năm hoặc ít hơn) để người dùng facebook có thể dễ dàng tham dự vào cuộc thi.

# 13: Đừng làm phức tạp thêm quá trình đăng nhập cuộc thi

Điều này cũng tương tự như việc giữ các form thông tin cần điền xuống đến mức tối thiểu. Nếu bạn không muốn làm quá trình đăng nhập của người dùng trở lên quá phức tạp và khiến lượng người tham dự cuộc thi bị mất dần, hãy giữ cho quá trình truy cập luôn ở dưới 5 bước hoặc ít hơn.

# 14: Gắn thời gian của contest với một kỳ nghỉ hoặc sự kiện nào đó

Giống như việc bắt kịp một xu hướng nào đó của người dùng trên mạng xã hội, việc gắn cuộc thi với một sự kiện đặc biệt nào đó trong năm sẽ giúp bạn có thêm nhiều người thma dự hơn. Bởi lúc này, khi gần đến một sự kiện đặc biệt có nhiều người quan tâm nào đó, người dùng sẽ quan tâm hơn đến với sự kiện đó cùng những chương trình, sự kiện có liên quan.

# 15: Contest cần được tối ưu trên thiết bị di động

Bạn có biết rằng khoảng 50% số lượng người tham gia các cuộc thi trên facebook đều đăng nhập qua thiết bị di động? Lượng người sử dụng thiết bị di động đang ngày một tăng mạnh và đây chắc chắn là một thị trường tiềm năng để khai thác cho các nhà
quảng cáo facebook.

# 16: Thận trọng trong việc sử dụng nội dung của người tham gia contest

Nếu bạn đang có kế hoạch sử dụng nội dung mà người tham dự tạo ra trong cuộc thi cho việc kinh doanh, thì nên chắc chắn rằng mình được phép sử dụng những nội dung này. Một lời khuyên cho bạn đó là chỉ nên chia sẻ những nội dung trên cho người theo dõi và khách truy cập web để tránh việc mọi người nghĩ rằng bạn đang sử dụng nội dung của họ để kiếm tiền.

# 17: Cần thực hiện các facebook contest một cách đều đặn

Nếu có thể, bạn nên tung ra một contest mỗi tháng một lần. Điều này sẽ tạo ra các dự đoán xung quanh cuộc thi một cách định kỳ và cung cấp cho người các fan của bạn một lý do để quay trở lại fanpage một cách đều đặn và thường xuyên hơn.

# 18: Tìm một nhà tài trợ cuộc thi

Có một nhà tài trợ cho cuộc thi sẽ cung cấp cho bạn nhiều nguồn lực hơn để mở ra nhiều cuộc thi hơn, với giá trị giải thưởng cao hơn để thu hút người dùng đến và giữ tương tác nhiều hơn với trang.

# 19: Gửi email cho người chiến thắng cuộc thi

Có nhiều lý do để việc này trở thành một trong những việc nên làm cho các cuộc thi, nhưng lý do chủ yếu là để thông báo và đảm bảo rằng người chiến thắng là người đáp ứng đủ điều kiện một cách hợp lệ và ngăn ngừa những tranh giành giải thưởng phát sinh.

# 20: Yêu cầu người chiến thắng cuộc thi “tự sướng” với giải thưởng

Việc chụp ảnh (hoặc quay video) lại của người chiến thắng trong cuộc thi là một cách tốt để tạo sự tin tưởng với người dùng facebook, để họ biết được ai đã thực sự nhận được giải thưởng của cuộc thi. Tuy nhiên, cần chắc chắn rằng doanh nghiệp bạn được phép sử dụng những thông tin này của họ.

# 21: Gửi email cho người tham dự với một phần thưởng an ủi nào đó

Không cần cho đi một cái gì đó quá to lớn, chỉ cần một chút gì đó ít để người tham dự cuộc thi thấy được bạn và doanh nghiệp bạn thực sự đánh giá cao sự gắn kết của họ với cuộc thi. Đây cũng là một cách để có thể biến các fan trên facebook thành khách hàng tiềm năng.

Tóm lại

Facebook Contest là một trong những cách giúp chúng ta thu hút sự chú ý của người dùng khá hiệu quả. Chính vì thế các bạn cần dành nhiều thời gian để nghiên cứu các ý tưởng và kết hợp các kênh truyền thông khác để hỗ trợ cho Contest của mình thu hút được nhiều người tham gia. Và điều này giúp bạn có lợi thế hơn trong việc quảng bá các sản phẩm hay hình ảnh của công ty. Chúc các bạn thành công.