Học tập - kết nối - chia sẻ

Sử dụng SEO – Giải pháp giúp bạn chi tiêu ngân sách Marketing một cách khôn ngoan

Hiện nay SEO không còn là bí mật, tuy nhiên đối với rất nhiều chủ doanh nghiệp hay quản lý SEO không có nhiều giá trị. Họ có thể lựa chọn các phương pháp tiếp thị quen thuộc hơn như truyền hình, radio, báo in… Mặc dù chi phí cho các hoạt động này khá lớn tuy nhiên các chủ doanh nghiệp vẫn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động marketing truyền thống bởi họ vẫn tin tưởng vào tính hiệu quả của các chiến dịch trên.

Đừng để tiền quảng cáo của bạn trở nên vô nghĩa

Tôi chưa bao giờ nói rằng bạn nên bỏ các phương pháp quảng cáo truyền thống nhưng tôi khuyên bạn hãy kết hợp chúng với các kênh Digital Marketing, hãy cố gắng lan tỏa các thông tin thông qua website, banner trực tuyến, các hệ thống mạng xã hội, thiết kế trang web tối ưu giúp bạn có thể kết nối với hàng ngàn khách hàng mục tiêu.

Trong các kênh Digital Marketing, SEO có lẽ được biết đến nhiều nhất với vai trò khá quan trọng thông qua việc biên tập các nội dung độc đáo và lan tỏa thông tin của doanh nghiệp đến với tập khách hàng mục tiêu khi họ tìm kiếm các thông tin thông qua các công cụ tìm kiếm như Google. Cũng có nhiều kỹ thuật SEO khác nhau để đảm bảo khả năng hiển thị thông tin của doanh nghiệp khi khách hàng có nhu cầu tìm kiếm. Có người sử dụng phương pháp biên tập nội dung như tôi đã nói ở trên hoặc có những người lựa chọn chiến lược Off-page SEO thường sẽ bao gồm các phương pháp như treo banner, quảng cáo trực tuyến, hoặc xây dựng số lượng lớn các liên kết từ trăm ngàn trang web khác trỏ về website của bạn. Cả 2 phương pháp này đều tập trung vào việc đưa website của bạn gia tăng nhận diện thương hiệu với khách hàng thông qua Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Điểm mấu chốt của SEO đó là tạo ra thật nhiều lưu lượng truy cập trang web, và từ đó sẽ dẫn tới tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Bạn càng có vị trí cao trên bảng kết quả tìm kiếm thì cơ hội tiếp cận khách hàng của bạn càng cao hơn.

Hãy thử tưởng tượng, bạn bỏ rất nhiều tiền vào chiến dịch quảng cáo trên TV, Radio, báo giấy hoặc các quảng cáo in ấn bắt mắt treo rợp trời, tất cả những điều này đều có tác động tích cực đến người tiêu dùng và làm cho họ muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Tuy nhiên, khi họ thực hiện hành vi tìm kiếm trên Google họ sẽ thấy rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ tương tự như của bạn, và rồi có thể họ lại lựa chọn liên hệ với các doanh nghiệp mà họ nhìn thấy thay vì liên hệ với bạn thông qua các hệ thống quảng cáo mà bạn đã làm.

Điều đó có nghĩa là, nếu không có SEO, website của bạn rất khó có được khả năng tìm thấy trên Google. Điều này không chỉ trả lời cho các câu hỏi về tầm quan trọng của SEO, mà còn cho thấy lý do tại sao thay vì chỉ coi là một chiến dịch tức thì các bạn cần có suy nghĩ SEO là một chiến dịch mở đầu thậm chí dài hơi hơn cho việc phát triển doanh nghiệp của bạn.

Nên chọn SEO hay Google Adwords

Mọi sự so sánh đều khập khiễng nếu đặt SEO và Adwords lên bàn cân, cùng mục tiêu hiển thị website của doanh nghiệp mỗi khi có truy vấn tìm kiếm của khách hàng về dịch vụ hoặc sản phẩm nào đó. Thậm chí Adwords còn xuất hiện ở 3 vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google, tuy nhiên chi phí cho các chiến dịch Google Adwords ngày càng đắt đỏ hơn và thường bị đối thủ chơi xấu nên tiêu tốn rất nhiều ngân sách. Và sẽ có một ngày sân chơi Adwords không còn là của chung mọi người khi chi phí cho từng nhấp chuột sẽ tăng cao hơn nữa.

Ví dụ keywords nâng mũi ~ 40k/click, hút bể phốt ~ 150k/click – 300k/click. Các chiến dịch Adwords thường được áp dụng theo thời gian ngắn hơn so với SEO (cần nhiều thời gian hơn), thông thường các chiến dịch Adwords chỉ giúp website có vị trí cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm còn chiến dịch SEO ngoài việc nâng thứ hạng tìm kiếm trên website, SEO còn giúp các doanh nghiệp gia tăng độ phủ trên các diễn đàn, mạng xã hội tốt hơn và ổn định hơn cũng như tỷ lệ chuyển đổi của các trang web làm SEO thường tốt hơn rất nhiều so với các trang chỉ chạy quảng cáo Adwords.

Có nhiều người nói SEO khó làm hơn, cạnh tranh cao hơn và tốn kém hơn? Tất nhiên việc gì cũng khó bởi các bạn không có kế hoạch hoặc không hiểu bản chất của việc làm SEO. Vậy giải pháp nào cho việc tối ưu hóa ngân sách đầu tư vào chiến dịch SEO nếu bạn không nắm rõ được bản chất của việc làm SEO?

Giải pháp luôn ở quanh các bạn

Bạn hoàn toàn có thể liên hệ với các chuyên gia SEO uy tín về cố vấn và lên kế hoạch cho chiến dịch SEO của mình. Hoặc nếu bạn đã có đội ngũ SEO riêng, bạn có thể mời các chuyên gia SEO về huấn luyện cho đội ngũ đó nhằm mục đích cải thiện chuyên môn cũng như tối ưu hiệu suất công việc đang làm. Bởi một chuyên gia SEO thực thụ sẽ giúp bạn xây dựng được các số liệu và hệ thống hóa từng việc nhỏ trong chiến dịch SEO mà bạn đang triển khai (SEO KPIs)

Hoặc bạn cũng có thể liên hệ dịch vụ SEO cho các công ty làm SEO uy tín, hoặc bạn cũng có thể tự tìm hiểu các kiến thức về SEO thông qua các khóa học SEO để có được giải pháp tốt hơn khi chinh bạn sẽ là người triển khai hoặc điều chỉnh chiến dịch SEO. Qua đây bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về SEO bởi bạn sẽ nắm được quy trình và hiểu được bản chất của chiến dịch SEO mà mình đang triển khai có tác động như nào đối với quá trình tiếp thị sản phẩm của bạn trên kênh số hiện nay.

Và nếu như bạn quan tâm tới SEO hãy Click theo dõi Lee Nam để cập nhật các phương pháp tối ưu hiệu quả chiến dịch SEO hoặc có thể gửi thắc mắc về SEO cho tôi qua hòm thư namle@vietmoz.com.