Học tập - kết nối - chia sẻ

3 lý do các nhà thiết kế và phát triển web cần học marketing trực tuyến

Khi tôi phỏng vấn những nhà thiết kế và phát triển web thành công, họ đều có một câu trả lời chung là họ dành thời gian để học về marketing trực tuyến (marketing online).

Tôi nghĩ nếu một nhà thiết kế hay phát triển web có khả năng hiểu và vận dụng marketing trực tuyến hiệu quả, bạn không những tạo ra lợi thế lớn so với đối thủ của mình mà còn đang tạo ra một phong cách sống năng động hơn nhờ phát triển tư duy về kinh doanh và mở rộng các mối quan hệ.

Sự kết hợp hài hòa giữa chuyên môn cao và khả năng về marketing trực tuyến sẽ giúp các nhà thiết kế và phát triển web ba điều sau đây:

1. Có nhiều khách hàng hơn

Có nhiều khách hàng hơn

Tôi sẽ chia sẻ với bạn một kinh nghiệm của riêng mình.

Bản thân tôi không phải là một người thiết kế web chuyên nghiệp, nên khi cần một trang đích cho website để xây dựng danh sách e-mail, tôi quyết định đăng tin lên một vài trang dành cho người làm thiết kế tự do (freelance designers).

Tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi.

Sau đây là đoạn trích dẫn từ một trong những nhà thiết kế nhận xét trên dự án đó.
“Tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm thiết kế web, HTML, XHTML, Web2.0, J-Query, HTML5, Layout, W3c Standard, CSS, iPhone & Android UI Design, thương mại điện tử, Magento, Joomla Homepage Design, …”

Ấn tượng chứ? Hoàn toàn không!

Vấn đề là người này không hiểu gì về tôi (khách hàng) cả. Tôi muốn kinh doanh trực tuyến, nhưng tôi không biết thiết kế web, vì thế nên mới tìm một người làm giúp với yêu cầu:

  • Một nhà thiết kế web am hiểu HTML5, jQuery và W3C Standards.
  • Một nhà thiết kế web am hiểu về tỷ lệ chuyển đổi, xây dựng danh sách e-mail và bán hàng.

Tôi thực sự không quan tâm về “HTML, XHMTL, Web 2.0, jQuery, HTML5, Layout, CSS, iPhone & Android UI Design”. Trên thực tế, tôi thậm chí không hiểu mấy từ đó có nghĩa gì. Tuy nhiên, nếu liên quan tới tỷ lệ chuyển đổi và xây dựng email list thì thật tuyệt – đó mới là cái tôi đang quan tâm.

Không chỉ riêng tôi, bất kỳ ai đang tuyển thiết kế web đều nghĩ như thế.

Ramit Sethi, người đã viết cuốn sách bán chạy nhất NYT và một blog danh tiếng, đã giúp rất nhiều người kiếm tiền với công việc tự do.

Ramit chia sẻ:
“Hầu hết mọi người đều quan tâm tới các tính năng.
Họ nói như này: ‘Đây là những thứ trong gói thiết kế của tôi – một tài khoản host, mười trang thiết kế, cái này và cái kia …’
Thực sự khách hàng không quan tâm lắm đến những điều này. Họ chỉ muốn có thêm tiền, thêm khách hàng, sử dụng ít thời gian hơn mà vẫn xử lý được công việc. Việc bạn cần làm là hiểu rõ nhu cầu của khách hàng bằng cách nói chuyện với họ và bỏ công nghiên cứu sâu hơn.”

Đây là cách bạn bắt đầu công việc của mình – tìm hiểu khách hàng muốn gì và tận dụng nó để bán hàng. Thay vì nói “Anh/ chị sẽ nhận được 10 trang thiết kế”, hãy nói “Tôi sẽ giúp anh/ chị tăng lượng đăng ký (subscribers) lên 25%”, hoặc “Tôi sẽ giúp anh/ chị tăng lợi nhuận lên 15%…” Đây mới là lợi ích mà khách hàng quan tâm.

Không ai quan tâm bạn sẽ thiết kế bao nhiêu trang, trong thời gian bao nhiêu lâu hay sử dụng phần mềm gì. Nên nhớ khách hàng chỉ quan tâm kiếm được nhiều tiền hơn, có nhiều khách hàng hơn và sử dụng ít thời gian hơn. Tập trung vào cái họ muốn, không phải cái bạn muốn.

Mấu chốt là hầu hết khách hàng thuê người thiết kế web cho những lý do kinh doanh. Vì thế, nếu bạn muốn gây ấn tượng với khách hàng, bạn cần đưa ra những giải pháp giúp họ đạt được những mục tiêu kinh doanh. Đây là lý do vì sao bạn cần hiểu marketing trực tuyến.

Có hàng tá những người thiết kế có khả năng tạo ra các website đẹp, nhưng có rất ít nhà thiết kế biết làm thế nào để giúp “thượng đế” của mình bán hàng tốt hơn.

Nhóm thứ hai chắc chắn nhận được nhiều ưu ái hơn từ phía khách hàng.

2. Xây dựng thương hiệu

personal-branding

Điều khiến những người làm việc tự do đau đầu nhất là “đưa ra mức giá nào phù hợp” Vậy nếu khách hàng tự tìm đến bạn và sẵn sàng trả bất cứ giá nào thì sao?

Điều này là thực tế đã được chứng minh với những người đã xây dựng thành công thương hiệu cá nhân cho mình.

Các bước cơ bản như sau:

  1. Bạn xây dựng một Blog cá nhân
  2. Bạn có một lượng Fan theo dõi trên các mạng xã hội
  3. Bạn tham gia hầu hết các hoạt động ngoại khóa như thuyết trình trong các buổi hội thảo

Lưu ý: Đây chỉ là những điểm chính, thực tế quá trình làm sẽ phức tạp hơn rất nhiều, đòi hỏi kiến thức kinh doanh cũng như sự tận tâm với công việc.
Tất cả những điều trên sẽ giúp bạn hai việc:

  1. Xây dựng hình ảnh bạn là một chuyên gia
  2. Hình ảnh bạn xuất hiện nhiều hơn trên mạng và các công cụ tìm kiếm

Điều gì sẽ xảy ra khi người ta cần giải quyết công việc và tìm thấy một chuyên gia được ghi nhận trong lĩnh vực đó?

Họ sẽ liên hệ!

Xây dựng thương hiệu cá nhân mất nhiều thời gian và công sức, nhưng kết quả rất đáng giá. Bạn cần biết marketing trực tuyến để làm điều này. Không đơn giản là viết tốt thì mọi người sẽ tìm đến (vì có nhiều người viết rất tốt) mà bạn phải biết luật chơi để có thể giành chiến thắng.

Bạn có thể tham khảo bài nói của Jacob Cass về xây dựng thương hiệu cá nhân – nó rất hữu ích.

3. Tăng thu nhập

tang-thu-nhap-450x299

Làm việc tự do đồng nghĩa với nhiều rủi ro hơn, và bạn cần đảm bảo sự ổn định về tài chính của mình. Một trong những cách tốt nhất bạn có thể làm là đa dạng hóa thu nhập của mình giữa việc khách hàng và dòng tiền thụ động. Trích đoạn sau là của Sacha Greif, người đã kiếm hơn $15,000 từ việc bán e-book trực tuyến:
“Việc có một dòng tiền thụ động là điều bắt buộc đối với tôi, bởi vì khi bạn làm nghề tự do, bạn không được đảm bảo về đầu việc. Thật khó để hoạch định cho tương lai nếu không có nguồn thu nhập ổn định. Thêm vào đó, giả sử bạn chuẩn bị đi nghỉ hay chỉ dừng làm việc một vài bữa thì việc có một nguồn tiền thụ động rất tốt, dù có thể khoản đó chỉ đủ để bạn chi trả cho hóa đơn ăn uống hay thuê phòng khách sạn…”

Tạo ra một nguồn thu thụ động không quá khó nếu bạn đã được ghi nhận là chuyên gia trong lĩnh vực của mình và có một lượng Fan tương đối. Có rất nhiều cách kiếm tiền như bán sản phẩm của riêng mình, bán sản phẩm của người khác (affiliate marketing) hoặc đơn giản là quảng cáo Banner trên web của bạn.

Tuy nhiên bạn sẽ phải bỏ rất nhiều công sức để tạo ra sản phẩm, marketing rồi mới có thể bán được nó.

Những điều cần tránh

Có nhiều người bắt đầu kinh doanh trực tuyến nhưng hầu hết họ đều thất bại. Đây là sự thật đáng buồn. Câu hỏi đặt ra là vì sao họ thất bại?
Sau đây là hai trong những lý do thường gặp nhất:

1. Họ đánh giá thấp thời gian và công sức bỏ ra để đạt được kết quả mong muốn

Đa phần mọi người thường ảo tưởng thành công sẽ đến chỉ trong vòng một hay hai tháng, vì thế họ mới bỏ cuộc chỉ trong vòng sáu tháng.

Có thể bạn đã để ý tôi đề cập tới việc chăm chỉ và thời gian một vài lần trong bài viết này không.

Thông thường bạn mất tới sáu tháng tới một năm để tạo đà cho Blog và người theo dõi trên các kênh truyền thông trực tuyến. Một khi đã có đà, bạn có thể nghĩ cách kiếm tiền bằng cách nào đó. Bạn hoàn toàn có thể phát triển kinh doanh thành công trong hai hay ba năm, miễn là bạn phải thực sự đầu tư tâm sức.

2. Họ nghĩ chỉ cần nội dung website tốt là đủ

Để trở thành một thợ làm bánh danh tiếng, bạn cần giỏi làm bánh. Nhưng để mở một tiệm làm bánh thành công, bạn cần giỏi kinh doanh trước nhất, rồi mới đến làm bánh. Bạn hiểu ý tôi chứ?

Là một nhà thiết kế giỏi chưa đủ để bạn có thể vận hành một website/ blog thiết kế hay bán được nhiều e-books. Chắc chắn bạn biết mình đang nói về cái gì. Tuy nhiên, nếu không ai lắng nghe thì dù ý tưởng của bạn có hay đến đâu cũng hoàn toàn vô ích. Marketing online sẽ giúp bạn cải thiện tình hình.

Tôi muốn nói rằng nếu bạn thực sự muốn và sẵn sàng bỏ thời gian, công sức để học marketing online, bạn sẽ xây dựng được việc kinh doanh riêng của mình một cách thành công.

Bắt đầu

Có rất nhiều nguồn bạn có thể tham khảo để học Marketing trực tuyến trên mạng nếu bạn có khả năng đọc hiểu tiếng anh tốt. Smart Passive Income  và Think Traffic là hai nguồn tôi hay tham khảo nhất nhờ PR cao và bài viết chất lượng.

3 lý do các nhà thiết kế và phát triển web cần học marketing trực tuyến

Okay! Nếu bạn có bất kỳ gợi ý nào về các khóa học hay tài liệu học marketing online dành cho những nhà thiết kế và phát triển web, hay những người mới bắt đầu, hãy chia sẻ dưới comment nhé.