Học tập - kết nối - chia sẻ

4 chiến lược SEO mọi Digital Marketer không thể bỏ qua

Khi nhắc đến SEO, sẽ có nhiều phương pháp tối ưu và chiến lược SEO khác nhau. Để làm rõ sự khác biệt của các chiến lược này tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số lời khuyên để các bạn có thể tận dụng các phương pháp này một cách hiệu quả để hỗ trợ chiến dịch Digital Marketing của tốt hơn

1 – Local SEO

Local SEO

Một chiến lược SEO hướng tới người dùng địa phương sẽ gây dựng cho việc kinh doanh của bạn một nền móng vững chắc. Các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp bạn sẽ được các cộng cụ tìm kiếm gia tăng khả năng hiển thị cho tất cả người dùng trong bán kính hoạt động của doanh nghiệp.

SEO local chắc chắn sẽ cần nhắm tới các truy vấn mang màu sắc của địa phương đó, và đặc biệt cần phải liên quan đến các doanh nghiệp, địa điểm có trong khu vực như dãy phố, con đường, địa danh du lịch,… hoặc bất cứ điều gì khác có liên quan.

Cụ thể hơn, khi bạn muốn đầu tư cho hoạt động SEO theo địa phương, thì web site của bạn cần đảm bảo 3 tiêu chí sau:

 • Tạo và liên kết với các địa chỉ của doanh nghiệp trên các mạng social và chia sẻ về những sự kiện trên blog doanh nghiệp lên mạng xã hội
 • Tạo một hồ sơ của doanh nghiệp trên Google Business, Yahoo! Local, và Bing Places.
 • Đăng ký trên trang web thư mục trên và trình tập hợp dữ liệu

2 – SEO ký sinh

barnacle seo

Đúng như tên gọi của hình thức SEO này, bạn sẽ cần phải “bám lấy một vật chủ để vươn lên”. Vật chủ trong hình thức SEO này là những trang web có chất lượng, uy tín, để khi người dùng đến với những trang vật chủ đó, họ sẽ biết đến bạn, và biết rằng bạn là một đơn vị uy tín giống như những trang vật chủ.

Hãy bắt đầu hình thức SEO này bằng 3 việc:

 • Xác định các trang web uy tín có lượng visit lớn, nhất bằng cách tìm kiếm với các từ khóa cạnh tranh hàng đầu, ưu tiên các từ khóa có cùng lĩnh vực.
 • Check lại những trang thường xuyên có top đầu những từ khóa khó ở những trang web uy tín trên.
 • Cân nhắc kỹ và lựa chọn những website có thể đem lại cho bạn đúng đối tượng người dùng.

3 – National SEO

SEO ký sinh

Tôi nghĩ khái niệm National SEO là SEO quốc tế (toàn cầu), các bạn có thể hiểu rằng National SEO là chiến lược đối lập với SEO địa phương. Và đúng như cách nói về nó, chiến lược SEO này sẽ được áp dụng cho các doanh nghiệp có phạm vi hoạt động kinh doanh không bị ràng buộc bởi một vị trí địa lý, và có thể cung cấp sản phẩm/dịch vụ của mình cho bất cứ ai trên toàn quốc hoặc toàn thế giới.

Amazon là một ví dụ điển hình của một doanh nghiệp sẽ đã áp dụng chiến lược National SEO thay vì SEO địa phương. Bạn sẽ không thể tìm thấy một yếu tố địa phương nào trên amazon.com cũng như bằng chứng cho thấy doanh nghiệp này đang cố nhắm đến một địa phương cụ thể nào đó. Họ bán sản phẩm và dịch vụ online và bất cứ ai, bất cứ nơi nào trên thế giới đều có thể mua và sử dụng.

Chiến lược SEO toàn cầu sẽ tập trung vào việc cung cấp một lượng lớn thông tin cho công cụ tìm kiếm để người tiêu dùng ở bất cứ đâu có thể sẽ tìm thấy doanh nghiệp bạn. Để làm được điều này, doanh nghiệp bạn cần:

 • Bỏ hoặc không thêm bất kỳ thông tin nào nói về doanh nghiệp bạn có liên quan đến một vị trí địa lý cụ thể.
 • Các từ khóa mục tiêu cần nhắm tới lúc này sẽ có dạng “đào tạo seo” thay vì “đào tạo seo tại Hà Nội” (ví dụ).
 • Tham khảo thêm các thông tin mà các trang web SEO toàn cầu khác cung cấp trên trang và áp dụng cho website của bạn.

Lưu ý: Bạn nên cân nhắc việc sử dụng chiến lược SEO nào, toàn cầu hay địa phương, dựa trên khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp bạn. Bạn chỉ nên lựa chọn chiến lược SEO toàn cầu khi cho rằng doanh nghiệp bạn có thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp lớn khác cùng lĩnh vực trên thế giới, ví dụ như ông lớn Coke và Pepsi trong kinh doanh nước giải khát.

Và đặc biệt, website bạn phải đủ mạnh để vượt qua các đối thủ khác đang có lợi thế về local trong SEO để có thể tiếp cận được đến khách hàng ở địa phương đó.

4 – Tối ưu hóa hệ thống SEO

Tất cả các doanh nghiệp cần đầu tư thêm cho mảng kỹ thuật phục vụ SEO, như là một phần không thể thiếu trong chiến lược SEO tổng thể. Phát triển hệ thống cho chiến lược SEO tức là bạn sẽ cần phát triển hệ thống backend của một trang web, để giúp bạn quản lý website và xây dựng một báo cáo hiệu quả SEO chi tiết. Ngoài ra nếu có điều kiện bạn có thể đầu tư xây dựng các trang vệ tinh nhằm hỗ trợ quá trình SEO của bạn trong tương lai.

Và nếu hệ thống backend của website bạn không thể hỗ trợ cho công việc SEO website, thì đã đến lúc bạn cần thuê một kỹ thuật viên.

Lưu ý, đừng bao giờ đánh giá thấp tầm ảnh hưởng của kỹ thuật trong SEO!

Các yếu tố kỹ thuật cần thiết nên có như:

 • Thời gian tải trang web, tối ưu hóa trang và thân thiện với điện thoại di động
 • Tối ưu hóa tiêu đề trang và URL, các thẻ tiêu đề và thẻ giới thiệu
 • Quản lý các lỗi 301, 302 và 404 trên site
 • Đánh dấu dữ liệu trên trang

Trên đây chỉ là một danh sách tóm tắt rất ngắn các yếu tố kỹ thuật cần có trên trang. Còn vô vàn các yếu tố kỹ thuật cần thiết khác mà bạn sẽ cần tìm hiểu và sử dụng.

Lời kết

Trên đây là 4 chiến lược SEO cần thiết cho tất cả các Digital Marketer. Bạn có thể sử dụng bất kỳ chiến lược nào trên đây hoặc kết hợp chúng lại. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất bạn cần ghi nhớ đó là dù bạn sử dụng bất kỳ phương pháp SEO nào, thì các chiến lược SEO này cần phải hỗ trợ cho chiến lược SEO tổng thể và chiến lược digital marketing của doanh nghiệp.

Cuối cùng, qua bài viết này, hi vọng các bạn có thể có một cái nhìn sâu hơn về SEO, rằng SEO không chỉ là việc nhồi nhét từ khóa trên trang. Hãy chia sẻ cho mọi người những chiến lược SEO bạn đã sử dụng cùng hiệu quả của nó nhé.