Học tập - kết nối - chia sẻ

Đào tạo SEO – 6 ngày đẩy top #1 Google

dao-tao-seo-6-ngay-ve-top-1

Chào các bạn, như các bạn cũng biết thì từ năm 2014 đến giờ VietMoz luôn TOP1 về “đào tạo SEO”, tuy nhiên giai đoạn trước Tết từ khóa của mình có biến động và bị tụt TOP (bạn xem video trước để nắm rõ hơn Case này). Sau hiện tượng tụt TOP của site vietmoz.edu.vn, mình có giao nhiệm vụ kéo lại top cho site này cho nhân viên. Sau một thời gian khoảng 1 tuần cày kéo, site đã trở lại TOP #1 như trước đây.

Đầu tiên, mình xin giới thiệu cho các bạn về hiện tượng tụt top này qua video bên dưới (Các bạn vui lòng xem Video trước khi đọc tiếp các phần dưới đây)

Như bạn có thể thấy trong video, các chỉ số về link, content cũng như visit của vietmoz.edu.vn kém hơn đối thủ về rất nhiều. Hơn nữa, nội dung trên trang còn bị trùng lặp và không được update mới thường xuyên.

Chính vì vậy, mình đưa ra kế hoạch đẩy top của vietmoz.edu.vn như sau:

  1. Tăng độ phủ domain
  2. Đẩy link về website
  3. Giảm priority của những trang có nội dung trùng lặp
  4. Update mới nộ dung trên trang
  5. Tăng trích dẫn từ social về vietmoz
  6. Kéo visit về bằng một số nội dung chất hoặc chương trình offline

Cụ thể nhật ký đẩy TOP của mình như sau:

Ngày 1: Xử lý trùng lặp, tăng độ phủ domain

Nội dung trùng lặp là một trong những nguy hiểm hàng đầu trong SEO. Chính vì vậy, mình ngay lập tức giảm priority của chuyên mục “Lịch tuyển sinh” về 0,1 – giá trị nhỏ nhất, nhằm mục tiêu giảm link juice chảy về chuyên mục trùng lặp này.

Đồng thời, mình có chỉnh sửa lại một số các bài lịch khai giảng khóa học có độ trùng lặp quá cao, thậm chí nofollow một số bài viết quá trùng lặp. Tôi có thể nofollow các trang này bởi landing page chính của VietMoz lúc này là trang chủ và các chuyên mục “chương trình đào tạo”, còn các trang lịch khai giảng chỉ là sub-landing page.

Sau đó, tôi ngay lập tức kiếm tra và thống kê lượng domain của vietmoz.edu.vn, để có thể tìm kiếm các domain chưa làm link để tiến hành đăng ký diễn đàn và tăng độ phủ domain.

Như các bạn có thể thấy, ngay vào ngày domain bị tụt top, tôi đã đi đăng ký khoảng 30 diễn đàn chất lượng nhất – lọc từ danh sách diễn đàn đi link đã có của tôi, và nó đã về ngay trong ngày 29 link.

Và buổi tối hôm đó, sau khi đã kéo bot Google về crawl lại site, vietmoz.edu.vn lập tức quay trở lại top 1. Tuy nhiên, sáng hôm sau tôi check lại, vietmoz.edu.vn bị tụt xuống tận top 3.

Đánh giá hiện tượng này là có thể là do Google Dance, và công việc đẩy top của tôi đã có tín hiệu tốt, tôi vẫn tiếp tục công việc của mình theo kế hoạch đã đề ra ban đầu.

Ngày 2: Tăng độ phủ domain và làm link

Tôi tiếp tục tăng độ phủ domain trên các diễn đàn khác kém chất lượng hơn, nhiều cái về, nhiều cái thì không. Công việc gặp đôi chút khó khăn vì nhiều diễn đàn có hành vi chơi xấu: xóa account và chặn IP ngay khi thấy có link bay về site VietMoz.

Ngoài ra, tôi có đăng bài diễn đàn để làm link. Mặc dù đa phần là link chữ ký – nofollow, tuy nhiên, nó cũng là một tín hiệu về site cho Google thấy rằng có người đang nói về VietMoz.

Cuối ngày, tôi kiếm tra lại, thì chỉ có 4 domain về, và có 2 domain mất đi.

2 ngày tiếp theo nghỉ Thứ 7 và CN.

Ngày 3: Tiếp tục duy trì làm link và tăng độ phủ

Thứ 2 kiếm tra lại, tôi đã có thêm 2 doamin trỏ về trong 2 ngày nghỉ lễ. Điều này cho thấy list diễn đàn của tôi đã bị trùng nhiều. Tôi quyết định lọc thêm và đăng ký trên các diễn đàn khác.

Và thành quả đạt được sau 1 ngày vừa tìm kiếm vừa đăng ký đó là một danh sách hơn 200 diễn đàn và 4 domain trỏ về – một tín hiệu tốt nhưng còn hạn chế.

Ngày 4: Tăng tín hiệu từ social

Ngoài việc tiếp tục tăng độ phủ domain, tôi bắt đầu tăng tín hiệu từ các mạng xã hội khác nhau trỏ về VietMoz, bao gồm Facbook (vẫn được Lê Nam duy trì đều), Google Plus, Twitter,…

Site lúc này giao động top 2 và top 3.

Và sau đó, là nghỉ tết âm lịch. Trong thời gian nghỉ tết này, từ khóa có hiện tượng giao động trong top 1 và 2.

Ngày 5: Ngày đầu sau nghỉ tết

Vẫn kiên trì làm link và social. Đồng thời sử dụng Event Ưu đãi đầu năm của VietMoz để kéo visit về webiste. Sau khi thực thi việc chia sẻ bài viết trên mạng xã hội + làm event tôi thu được hơn 445 like + 90 share và hơn 100 comment.

Lượng link, visit và domain về không nhiều nhưng đối với VietMoz thì đã tăng lên nhiều hơn và cũng là một ưu thế so với đối thủ trong giai đoạn đầu năm này.

Ngày 6: Site đã quay lại top như xưa

Sau 6 ngày cày kéo, website đã quay trở lại top. Và tiếp tục ổn định cho đến ngày hôm nay Qua hiện tượng tụt top này, có thể đánh giá được độ phủ domain cùng tín hiệu social và visit là những nguyên nhân chính giúp site VietMoz quay lại TOP.

Rất hy vọng chia sẻ này giúp các bạn yêu SEO có thêm kinh nghiệm xử lý tình huống rớt TOP.