Học tập - kết nối - chia sẻ

Bán hàng kém đừng đổ lỗi cho quảng cáo

Cũng 2 năm rồi tôi mới nhận lời hỗ trợ doanh nghiệp ở Hà Nội làm Marketing Online tổng thể. Lần này cũng như bao lần trước, vấn đề của các anh chị thường mắc phải lại là khâu quản trị bán hàng.

Ai cũng nói dịch vụ mình tốt lắm nhưng thật ra là rất kém. Đôi lúc anh chị cần nhìn lại xem dịch vụ của mình đã thật sự tốt chưa? Có cần cải thiện thêm điều gì không? Khách hàng cần thêm điều gì và mình có thể hỗ trợ khách hàng được gì hơn không? Khách hàng có hiểu và trân trọng những điều ta đang mang lại cho họ không?

Tiếp nữa là ekip làm việc đã mạnh mẽ chưa? Đã có quy trình chăm sóc khách trước, trong và sau bán hàng chưa? Nhân viên chăm sóc có nhiệt tình và được đào tạo bài bản chưa? Đã bao giờ anh chị đọc báo cáo hay yêu cầu bộ phận tư vấn báo cáo tình hình chưa?

Còn nhiều thứ lắm nhưng các anh chị chẳng quan tâm tới cuối con đường, đơn giản hơn các anh chị chỉ thích chiến lược, thích làm những điều xa xôi.. những thứ vĩ mô.

Thử nhìn quanh các cty thành công và xem cách họ vận hành và xây dựng Doanh nghiệp anh chị sẽ biết vì sao họ mạnh mẽ đến vậy. Họ có thứ mà ta không có, nhưng hơn hết họ có quy trình và nghiêm túc thực hiện quy trình đó.

Quy trình tôi muốn nói ở đây là quy trình bán hàng Online nhé. Tôi lấy ví dụ như:

  1. Khi khách nt thì sau bao lâu nv của anh chị trả lời sms của khách? (5 giay, 10 giây hay 1 phút hay 3 phút…)
  2. Sau bao lâu thì nv xin được contact của khách hàng.
  3. Tỷ lệ chốt đơn trên tổng số người liên hệ là bao nhiêu phần trăm?
  4. vân.. vân..

Tôi nghĩ chúng ta đã mất quá nhiều thời gian cho việc quảng cáo tiếp thị mà quên mất phần quan trọng hơn cả là tối ưu dịch vụ bán hàng. Điều ta nghĩ ta làm tốt mà thực ra ta làm chưa hề tốt.

Tôi biết stt này có thể động chạm nhiều người nhưng tôi tin tưởng rằng Mọi sự tận tâm đều được bất tận trân trọng