Học tập - kết nối - chia sẻ

Đăng bài mạng xã hội – Thời gian nào tốt nhất trong ngày?

Có rất nhiều yếu tố khiến chúng ta cần phải xem xét khi đăng bài lên các trang mạng xã hội, bao gồm: Việc chọn mạng xã hội, văn phong của bài đăng, sự chú ý của người xem, độ dài bài đăng… Tuy nhiên, một trong các yếu tố quan trọng nhất góp phần vào sự thành công của một bài post phải kể đến đó là thời gian đăng bài. Rất nhiều người đã và đang nghĩ rằng việc “đăng bài khi nào” là không quá quan trọng. Và rằng, người dùng sẽ đọc các bài đăng đó khi họ truy cập vào mạng xã hội. Theo tôi đây là cách nghĩ sai lầm.

Rất nhiều các case study đã cho thấy việc đăng bài viết vào thời gian đỉnh điểm truy cập trong ngày sẽ mang lại tỷ lệ Click Through Rate (tỷ lệ nhấp chuột) lớn hơn các thời gian khác và đem về cho bài viết một lượng likeshare lớn hơn. Bởi sẽ chỉ có một số thời điểm cụ thể trong tuần mà người dùng rảnh rỗi hơn và có thời gian quan tâm đến các trang web mạng xã hội. Khi đó, nếu bài đăng thể hiện được sự khác biệt về nội dung và chất lượng giữa một biển thông tin trên mạng xã hội, người đăng sẽ có cơ hội tạo được nhiều sự ảnh hưởng hơn.

time-share

Vậy, chúng ta nên đăng bài khi nào?

Buổi sáng – Cơn nghiện thông tin của người dùng

Rất nhiều người chọn việc bắt đầu một ngày mới bằng việc truy cập các trang mạng xã hội. Có thể họ cần xem một vài tin tức mới nhất về một vài người nào đó họ quan tâm hoặc tìm kiếm thông tin giúp họ sống chậm lại và mơ mộng hơn. Hoặc có thể cơn nghiện mạng xã hội đã tác động đến họ sau một đêm dài không truy cập mạng xã hội. Nếu các bạn muốn bài viết của bạn ảnh hưởng đến họ ngay từ khoảng thời gian đầu tiên của ngày mới, thì trong khoảng từ 6h đến 9h sáng là thời gian thích hợp nhất.

Tôi có thể lấy một ví dụ về việc đăng bài của chuyên gia thương hiệu Nguyễn Đức Sơn, đây là một trong những người thầy đã giúp tôi thành công hơn trong sự nghiệp. Mỗi ngày thầy đều dành thời gian để post Status vào sáng sớm (tầm 6h – 7h) và mỗi sáng thứ 2 hàng tuần thầy đều cho ra một bài Notes chất lượng và được sự ủng hộ của hàng ngàn người. Tôi có thể chắc chắn rằng trong số hơn 10 ngàn người Follow Facebook của thầy là một minh chứng rõ rệt về việc “nghiện thông tin”.

Buổi trưa và sở thích lướt mạng xã hội hằng ngày

Bạn dành thời gian nghỉ trưa của mình vào những việc gì? Lướt Facebook? Check Twitter hay xem các bài mới nhất trên Google Plus? Đa phần người dùng mạng xã hội đều có thói quen truy cập vào thời gian rảnh rỗi trước hoặc sau bữa trưa. Thời gian tốt nhất để bạn đăng bài và có được một sự chú ý của cộng đồng như mong đợi đó là khoảng từ 12h trưa đến 1h chiều.

Tôi nghĩ rằng buổi trưa cũng là một thời điểm khá lý tưởng để người dùng Facebook có cơ hội trao đổi tin tức cũng như cập nhật thông tin từ những người thân của họ. Vậy nên thời điểm này cũng khá lý tưởng để chúng ta quảng bá hình ảnh sản phẩm bởi có một lượng lớn người dùng đang Online trên mạng xã hội lúc này.

dang-bai-buoi-trua

Buổi chiều – Sự phục hồi sau nửa ngày làm việc

Sau nửa ngày làm việc, người dùng cần được nghỉ ngơi và họ sẽ không còn tập trung vào công việc. Và đây chính là lúc các “con ong chăm chỉ” giảm thiểu stress bằng việc lướt Facebook hay các mạng xã hội khác. Bởi lúc này người dùng không thể tìm ra cách để tiếp tục làm việc nên họ sẽ đăng nhập Facebook và tìm hiểu cuộc sống của những người thân quen. Và mạng xã hội lúc này đóng vai trò như một máy phục hồi năng lượng cho người dùng. Sau khoảng 10 phút giải lao lướt Facebook trong thời gian từ 2h đến 5h chiều một cách rải rác, họ đã có thể sẵn sàng tiếp tục làm việc.

Thiếu thời gian post bài buổi tối

Sau một ngày làm việc mệt nhoài, người dùng mạng xã hội quay trở về với gia đình và bạn bè. Lúc này họ sẽ ít Online hơn và bớt quan tâm tới Facebook hơn một chút, thay vào đó họ dành thời gian cho các cuộc trò chuyện, đi chơi, ăn nhậu…

Phải đến đêm khuya, khi các cuộc vui đã tàn họ bắt đầu quay lại với mạng xã hội để chia sẻ hình ảnh và giao lưu với bạn bè của mình trên Internet. Thời điểm lý tưởng để post bài lúc này rất đa dạng có thể từ 21h – 23h hoặc muộn hơn.

Kết tam tạng

Hầu hết các mạng xã hội được người dùng sử dụng như một sự giải pháp để thoát khỏi cuộc sống thực. Thời gian chủ yếu người dùng truy cập sẽ là khoảng thời gian giữa ngày. Hiện nay chỉ có một vài mạng xã hội mà chúng ta có thể sử dụng để quảng cáo cho website của mình. Và với mỗi mạng xã hội đó lại có một thời gian đăng bài thích hợp khác nhau. Chúng sẽ có từng đối tượng và chức năng khác nhau đến bài post của bạn. Nếu nắm vứng được những sự khác biệt này, chắc chắn chúng ta sẽ có nhiều bài post thành công và thỏa mãn được nhu của người đọc.

Hãy sử dụng mạng xã hội một cách hiệu quả và đúng mực. Tôi cũng nghiện mạng xã hội nên giờ này vẫn ngồi viết status để chia sẻ thông tin với các bạn. Sau bài viết này tôi sẽ ăn cơm và hẹn gặp bạn trực tuyến (Online)