Học tập - kết nối - chia sẻ

Marketing là gì? Làm Marketing là làm gì?

Marketing là gì? Marketing liệu có phải là quảng cáo, tổ chức sự kiện, PR, Digital (SEO, Facebook)…. Hay làm Marketing phải cần biết về 4P, 7P, thương hiệu, truyền thông…??? Trong bài viết này tôi muốn chia sẻ góc nhìn cá nhân của một chuyên gia SEO về Marketing.

marketing-2

Làm Marketing là làm gì?

Trước khi tìm hiểu về Marketing có những việc gì cần phải thực thi, bạn cần tìm hiểu về khái niệm định vị thương hiệu (Brand Positioning) và Cấu trúc thương hiệu (Brand Architecture)

Theo những kiến thức tôi học được từ người thầy đáng kính Đức Sơn của mình thì:

“Định vị thương hiệu là việc chọn cho một đặc tính riêng biệt, phù hợp với tính chất của sản phẩm và đáp ứng được nhu cầu cụ thể của nhóm khách hàng. Làm được điều này thương hiệu có thể trở nên thân thiết và gần gũi với khách hàng hơn từ đó sẽ gia tăng khách hàng trung thành cũng như thu hút được các khách hàng mới.”

Định vị thương hiệu chỉ cần hiểu đơn giản thế này: Định vị là nêu lý do tại sao khách hàng nên mua thương hiệu đó. Muốn “bán”phải “rao”. Và định vị thương hiệu hiểu nôm na là “tiếng rao”. Ai rao “trúng” hơn, người đó sẽ có cơ hội đến với khách hàng nhanh hơn. (Nguyễn Đức Sơn – Brand Strategy Director – Richard Moore Associates). Tham khảo thêm về bài viết định vị thương hiệu của thầy tôi tại đây

Và cũng có rất nhiều cách định vị thương hiệu khác nhau như:

 1. Định vị theo lợi ích của sản phẩm:
 2. Định vị theo thuộc tính hoặc tính năng của sản phẩm
 3. Định vị theo nhóm người sử dụng: Ví dụ BMW dành cho các doanh nhân trẻ thanh đạt
 4. Định vị theo đối thủ cạnh tranh

Cấu trúc thương hiệu bao gồm tất cả những thương hiệu chính và thương hiệu con của phân khúc thị trường mà bạn hướng đến, kể cả những thương hiệu hợp tác với bên ngoài (co-branding). Để việc xây dựng thương hiệu đem lại lợi ích tối đa cho hoạt động kinh doanh của mình, bạn cần thiết lập mối quan hệ giữa tất cả các thương hiệu và sự kết hợp giữa các chiến lược của từng thương hiệu. Thương hiệu của bạn càng được thiết lập rõ ràng thì hoạt động sẽ càng hiệu quả hơn.

Sau khi đã hoạch định được chiến lược (định vị thương hiệu, kiến trúc thương hiệu, chiến lược thương hiệu, chiến lược marketing) bạn cần phải lên kế hoạch và thực thi kê hoạch marketing để làm sao mang thương hiệu đến với người tiêu dung và ngược lại.

Mục tiêu của Thương hiệu: Xác định  hình ảnh phù hợp với  khách hàng mục tiêu và khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.
Mục tiêu của Marketing: Hiện thực hoá mục tiêu của Thương hiệu bằng các hoạt động tác nghiệp cụ thể (4P hay 7P)

Các bước lập kế hoạch và triển khai marketing

Đầu tiên bạn cần xác định mục tiêu khách hàng của bạn là ai, nhu cầu, mong muốn của họ là gì. Từ đó chúng ta xác định các nhóm người tiêu dùng để xác định các phân khúc thị trường nhỏ hơn và điều này sẽ giúp chúng ta xây dựng được các sản phẩm phù hợp hơn với đối tượng khách hàng mục tiêu.

Từ việc xác định được insight của khách hàng ta sẽ nắm rõ được điều khách hàng mong muốn và tiến hành tối ưu và phát triển sản phẩm của mình để phù hợp hơn với thị trường mà sản phẩm của bạn hướng tới. Ví dụ như nâng cao chất lượng sản phẩm, design bao bì, nhãn mác…

Tiếp theo bạn cần lựa chọn các kênh và chiến lược phân phối bán hàng như siêu thị, đại lý, chợ, cửa hàng tạp hóa, các kênh nhà hàng. Tùy vào mỗi sản phẩm mà chúng ta sẽ xác định được mình nên chọn kênh nào để phân phối sản  phẩm.

Tiếp theo các bạn cần xây dựng các kế hoạch truyền thông, quảng cáo để kích thích người tiêu dung mua sản phẩm của chúng ta bằng các ý tưởng quảng cáo độc đáo, sang tạo như TVC, Radio, Quảng cáo ngoài trời và các kênh Digital như SEO, Facebook…

Tuy nhiên nếu chỉ quảng cáo cho người dùng bằng các phương tiện trên thì không đủ, các bạn cần thực hiện các chương trình để giới thiệu sản phẩm tới tận tay người tiêu dung bằng các chương trình Event, khuyến mại,… kích thích nhu cầu dung thử sản phẩm của khách hang mục tiêu. Từ đó người dung có cơ hội được trải nghiệm sản phẩm và cũng từ đây người tiêu dung sẽ phát sinh nhu cầu sử dụng sản phẩm của bạn.

Các công việc của người làm Marketing

 1. Tham gia vào quá trình xây dựng kế hoạch, tầm nhìn thương hiệu, định vị thương hiệu của doanh nghiệp
 2. Nghiên cứu và sử dụng các kênh truyền thông một cách hiệu quả
 3. Tăng trưởng doanh số bán hàng: Khả năng của một người làm Marketing thường xuyên bị đo lường bởi doanh số bán hàng, vì thế khi làm Marketing các bạn tuyệt đối không được quên điều này.
 4. Doanh số bán hàng tăng nhưng các bạn cũng cần lưu ý tới việc cải thiện thị phần của doanh nghiệp. Cuộc chiến thị phần dường như chưa bao giờ kết thúc đối với bất kỳ người làm marketing nào.
 5. Làm tăng lợi nhuận cho công ty: Đôi khi người làm Marketing chỉ cần tối ưu được chi phí truyền thông quảng cáo, tối ưu chi phí để đầu tư quảng cáo để mang lại lợi nhuận cho công ty cũng là một thước đo hiệu quả về năng lực của người làm Marketing

Marketing Online và những con số biết nói

Ngày nay, với sự phát triển chóng mặt của Công nghệ thông tin và Internet, Marketing online (Chủ yếu được biết tới với khái niệm SEO, Facebook…) đã và đang là giải pháp marketing hiệu quả, nổi trội hơn hẳn so với phương thức marketing truyền thống. Marketing online giúp cho các doanh nghiệp quảng bá thương hiệu/ hình ảnh, sản phẩm của mình tới người tiêu dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Theo thống kê trên trang web “We are Social” , hiện nay dân số Việt Nam khoảng 90,7 triệu người. Trong đó:

 • 39,8 triệu người sử dụng Internet ( chiếm 44% tổng số dân)
 • 32,4 triệu người sử dụng internet qua điện thoại ( chiếm 36% tổng dân số)
 • 28 triệu người sở hữu tài khoản mạng xã hội ( chiếm 31%)
 • 128,3 triệu người có kết nối mạng di động ( chiếm 141%)
 • 24 triệu tài khoản MXH sử dụng bằng điện thoại ( tương đương 26%)

Thời gian sử dụng Internet trung bình một ngày khoảng hơn 8 tiếng

 • Máy tính để bàn hoặc máy tính bảng là 5h10 phút
 • Điện thoại là 2h41 phút
 • Sử dụng mạng xã hội trung bình: 3h4 phút (Facebook là mạng xã hội được yêu thích nhất Việt Nam với 21% số người sử dụng)

Dựa vào những số liệu ở trên về mức độ sử dụng Internet, cho thấy tầm quan trọng của Marketing Online ngày càng được đánh giá cao.

Tóm lược

Marketing là hoạt động không thể thiếu của bất kỳ doanh nghiệp nào, tuy nhiên mọi hoạt động marketing đều cần bám sát với kế hoạch xây dựng thương hiệu để giúp sản phẩm của doanh nghiệp có dấu ấn sâu hơn trong tâm trí khách hàng.