Học tập - kết nối - chia sẻ

Giá trị của thời gian và cách xây dựng mục tiêu công việc

Tại bài viết trước tôi và các bạn đã tìm hiểu khái niệm thời gian là gì và tại sao phải quản lý thời gian, trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu giá  trị của thời gian và cách xây dựng các mục tiêu công việc để lên kế hoạch quản lý thời gian

Đối với cuộc đời của mỗi con người đều có những điều quan trọng nhất và đối với bạn điều gì là quan trọng nhất? Để trả lời câu hỏi này trước tiên bạn cần liệt kê những điều quan trọng đối với cuộc đời của bạn ra giấy và nghĩ xem bạn sẽ giành bao nhiêu thời gian cho những điều đó, và bạn sẽ làm gì để có được thời gian đó? Và bạn sẽ làm điều đó như thế nào? Và khi chúng ta làm việc đó chúng ta mất bao nhiêu thời gian? Và đừng bao giờ quên rằng: Thời gian là cuộc sống, lãng phí thời gian là lãng phí cuộc đời của bạn. Thời gian hình thành nên tuổi tác và thái độ thì hình thành nên con người.”

Điều quan trọng không phải là quản lý thời gian mà là quản lý cuộc đời bạn

Giá trị của thời gian

 • Để hiểu được giá trị của một năm hãy nói chuyện với một sinh viên vừa thi hỏng một kỳ thi quan trọng.
 • Muốn hiểu hết giá trị của một tháng hãy tiếp xúc với người Mẹ đã phải sinh con thiếu tháng.
 • Để hiểu giá trị của một tuần hãy đến gặp tổng ban biên tập của tờ báo tuần.
 • Muốn hiểu giá trị của một giờ hãy hỏi kinh nghiệm của hai người đang yêu nhau tha thiết và lúc nào cũng mong muốn được gặp nhau.
 • Muốn hiểu giá trị của một phút, hãy đặt mình vào tình cảnh của một người vừa lỡ chuyến bay hoặc chuyến tàu.
 • Để hiểu được giá trị của một giây, hãy chia sẻ với một người vừa mất đi người thân trong một tai nạn.
 • Để đánh giá đúng giá trị của một phần nghìn giây, hãy đến gặp người vừa được nhận huy chương Bạc tại kỳ thi đấu thể thao Olympic.

Chúng ta dành thời gian làm việc để kiếm tiền, vì trách nhiệm, và vì niềm đam mê của mình, nhưng mà có khi nào các bạn nghĩ lại, chúng ta đã để trôi qua những thứ đáng giá như thế nào: bạn bè, gia đình, niềm vui của bản thân, và nhất là, sức khỏe!

Thay đổi thói quen có thể tiết kiệm thời gian?

Bình thường bạn thường hay sử dụng tay phải để ký, bây giờ bạn thử chuyển sang tay trái ký xem sao? Do thói quen dùng tay phải nên khi chuyển sang tay trái gặp khó khăn… do sử dụng tay phải quá nhiều nên nhiều khi chúng ta quên mất rằng mình còn có 1 tay trái cũng dài ngang nhau, đủ 5 ngón tay và có thể trở thành cánh tay làm những việc rất hiệu quả. Tôi tuyệt đối tin tưởng rằng khi tôi có thể làm việc bằng tất cả bộ phận trên cơ thể thì hiệu suất công việc sẽ cao hơn và đồng nghĩa với nó là tôi sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Tựa như soạn văn bản bằng 10 ngón tay sẽ nhanh hơn 1 ngón tay là một ví dụ điển hình.

Quy luật gieo và gặt

Gieo suy nghĩ, tư tưởng, gặt hành động.
Gieo hành động, gặt thói quen.
Gieo thói quen, gặt tính cách.
Gieo tính cách, gặt số phận.

Thói quen là thứ chúng ta có thể thay đổi được, và sẽ không thể thay đổi nếu bạn không hành động ngay từ bây giờ.

Chọn lựa thời gian cũng là tiết kiệm thời gian

Trong cuộc sống mỗi người đều có quyền “Lựa – Chọn” , vậy các bạn có biết lựa và chọn đúng công việc mình cần làm hay không? Hãy bật Notepad hoặc viết ra giấy để cùng làm 1 bài tập ngắn và trả lời 10 câu hỏi sau đây:

 1. Tên đầy đủ của bạn là gì?
 2. Ngày tháng năm sinh của bạn?
 3. Người thân yêu nhất của bạn có tên là gì?
 4. Bạn đang làm nghề gì?
 5. Người bạn thân nhất của bạn tên là gì?
 6. Đối với bạn hạnh phúc là gì?
 7. Tên cô giáo chủ nhiệm lớp 5 của bạn là?
 8. Người yêu (hoặc vợ, chồng) của bạn thích ăn món gì nhất?
 9. Nếu bạn muốn quản lý thời gian, bạn không cần phải trả lời câu hỏi nào cả.
 10. Bạn có giận tôi khi tôi đặt câu hỏi để “lấy đi” xxx thời gian của bạn không?

Bạn hoàn thành 10 câu hỏi trên trong bao lâu? 10 giây? 20 giây? 30 giây? 60 giây? Tôi cố tình để câu thứ 9 để các bạn có thể giải quyết bài tập ngắn một cách nhanh nhất. Và nếu như bạn có thể hoàn thành bài tập ngắn trong 20 giây nghĩa là bạn đã có một cách để có thể quản lý thời gian hiệu quả rồi đó.

Phải nhìn tổng thể nếu không chúng ta sẽ tốn rất nhiều thời gian cho những việc không quá quan trọng.

Để quản lý thời gian chúng ta cần có định hướng cụ thể rõ ràng.

Cuộc sống lý tưởng mà con người thường theo đuổi là gì nhỉ?

 • Tự do tài chính?
 • Thoải mái về tinh thần?
 • Có nhiều tri thức?
 • Có sức khỏe?
 • Có gia đình hạnh phúc?
 • Có địa vị xã hội, có cộng đồng của riêng mình?

Bạn và tôi đều có rất nhiều lý tưởng, mơ ước, tham vọng… Tuy nhiên nếu chúng ta không biết cách quản lý thời gian thì chúng ta không thể điều chỉnh một cách hài hòa các yếu tố mà mình theo đuổi và như vậy chúng ta sẽ không thể hoàn thành được mục tiêu đề ra.

Ví dụ như đôi khi chúng ta ngồi ăn ở một nhà hàng sang trọng nhưng chưa chắc ta đã vui vì chúng ta đang khao khát được ăn một bữa cơm ấm cúng quây quần bên gia đình. Chúng ta dành tất cả thời gian để làm việc kiếm tiền, nhưng khi có tiền thì chúng ta lại bị ốm đau bệnh tật và lúc đó dù có tiền nhưng chúng ta cũng không mua được sức khỏe.

Trong cuộc sống thật khó để có thể có thể chia đều thời gian cho mọi việc, tuy nhiên nếu có định hướng cụ thể và rõ ràng thì chúng ta hoàn toàn có thể dung hòa được các việc đó một cách hợp lý.

Nỗ lực và lòng can đảm là chưa đủ nếu chúng ta thiếu mục đích và định hướng cụ thể.

Cân đối các mục tiêu để có thể quản trị thời gian tốt hơn

Trong cuộc sống cũng như trong công việc chúng ta cần phân chia các mục tiêu thành: Mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu trung hạn, mục tiêu dài hạn. Phân chia để có thể quản lý và xây dựng định hướng rõ ràng hơn.

Tôi có rất nhiều mục tiêu, tuy nhiên tôi sẽ đưa ra một số các mục tiêu quan trọng của mình để các bạn tham khảo:

 • Mục tiêu gia đình
 • Mục tiêu công ty
 • Mục tiêu nghề nghiệp
 • Mục tiêu bổn phận cá nhân
 • Mục tiêu cá nhân ngắn hạn
 • Mục tiêu cá nhân dài hạn
 • Mục tiêu tài chính
 • Mục tiêu cuộc sống
 • Mục tiêu tri thức

Và khi đã xây dựng được mục tiêu của riêng mình tôi nhận thấy rằng:

Thời gian là không thể thay đổi và không chờ đợi ai, thời gian là thứ không thể nắm giữ,  tuy nhiên nếu có thể quản lý thời gian hiệu quả chúng ta có thể hoàn thành các nhiệm vụ đề ra và đạt được những mục tiêu được cho là quan trọng trong công việc và trong cuộc sống của mình

Và để có thể quản trị thời gian tôi và các bạn cần có một thái độ nghiêm túc và tích cực. Phải thay đổi ngay từ bây giờ, thay đổi từ những điều nhỏ nhất. Nhưng quan trọng hơn cả là bạn phải xác định xem đâu là mục tiêu được cho là quan trọng nhất đối với cuộc đời của bạn. Và cần nhìn tổng quan để có thể đưa ra định hướng hành động để có thể xử lý mọi việc một cách hài hòa.

Tóm lại, để quản lý thời gian hiệu quả, bạn cần phải lập kế hoạch mục tiêu hay định hướng công việc tốt. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể áp dụng 06 bước sau:

 1. Xác định các mục tiêu của mình
 2. Viết tất cả những việc mình cần làm
 3. Tính toán thời gian cần thiết
 4. Xây dựng mức độ ưu tiên từng việc
 5. Xây dựng lịch làm việc
 6. Action

Lưu ý: Không xây dựng các mục tiêu chung chung, chúng ta cần mục tiêu thật sự cụ thể và rõ ràng để tránh việc không định lượng được thời gian để giải quyết công việc và như vậy bạn sẽ phải chạy theo công việc dở dang. Bạn cần dành thời gian để xây dựng một kế hoạch phù hợp để có thể quản trị thời gian một cách hiệu quả hơn.

Tôi dành thời gian sống của tôi để biên tập chủ đề này với hy vọng các bạn sẽ giúp các bạn tránh lãng phí thời gian – lãng phí cuộc đời mình. Và vì vậy tôi sẽ rất hạnh phúc khi nhận được những góp ý phản hồi từ phía các bạn, và quan trọng hơn cả các bạn hãy thực hiện và xây dựng mục tiêu của mình ngay từ lúc này.

Mong các bạn dành ít phút để suy ngẫm lời khuyên của Khổng Tử để có thêm động lực làm việc.

Tôi nghe thì tôi quên
Tôi nhìn thì tôi nhớ
Tôi làm thì tôi hiểu

~ Khổng Tử ~

Ở bài viết tiếp theo tôi sẽ chia sẻ với các bạn các phương pháp để quản lý thời gian hiệu quả.