Học tập - kết nối - chia sẻ

Thời gian là gì? Tại sao phải quản lý thời gian?

Thời gian là một trong những tài sản vô cùng quý giá không chỉ của tôi mà còn của tất cả mọi người. Tuy nhiên có một thực tế đáng buồn là ngày nào cũng thế, tôi dậy sớm vội vàng đi làm, lao vào các công việc ngổn ngang, rồi các lịch hẹn các buổi café, hẹn hò tới tận tối mịt và thậm chí khi đêm về tôi lại trở thành “cú đêm” để cố gắng thực hiện các công dở dang mà ban ngày mình làm không hết.

Áp lực công việc

Áp lực công việc ngày càng căng thẳng và phức tạp đòi hỏi tôi luôn luôn cố gắng để hoàn thành thậm chí chúng ta phải hoàn thành xuất sắc công việc được giao. Có nhiều lúc tôi thầm ước một ngày có thêm 5 hay 10 tiếng hoặc mình có thể phân thân để có đủ thời gian và tốc độ để xử lý hết các công việc hiện tại.

Một ngày không đẹp trời, tôi nhận được điện thoại của Mẹ tôi từ Đức gọi về, lẽ ra tôi đã có thể trò chuyện hàng giờ với Mẹ như mọi khi nhưng lần này tôi đã thốt lên rằng: “Mẹ ơi con Bận, mẹ gọi lại sau nhé

Và từ đó BẬN đã trở thành người bạn thân của tôi, hầu hết những người bạn từng quen biết tôi có thể thấy rõ hằng ngày tôi tất bật với cộng việc như thế nào. Và có nhiều lúc tôi mệt mỏi và lăn ra ngủ li bì để lấy lại sức… tuy nhiên khi tỉnh giấc tôi lại tiếp tục lao vào vòng xoáy của công việc và bên cạnh tôi là người bạn mang tên BẬN.

Trước đây khi tôi còn là một Freelancer (người làm tự do), tôi rất rảnh rỗi… cả ngày chỉ ngồi café hoặc dành thời gian đi vòng quanh các công ty mà tôi làm chuyên gia tư vấn, cuộc sống rất thư thái có vô số thời gian để quan tâm tới những điều mà mình quan tâm. Nhưng kể từ ngày mở công ty tôi đã không còn khái niệm “rảnh rỗi” trong suy nghĩ của mình.

Kể từ ngày tôiBẬN trở thành đôi bạn thân, tôi đã không còn thời gian để dành cho gia đình, cho bạn bè, cho người yêu và cho chính bản thân mình. Tôi muốn thoát khỏi anh bạn “yêu quý” lắm rồi. Còn bạn thì sao?

Nếu bạn cũng có một người bạn thân tên BẬN giống tôi và bạn cũng mong muốn thoát khỏi bạn ấy… hãy cùng tôi lên kế hoạch để “chia tay” với người bạn tên BẬN ngay từ lúc này.

Thời gian là gì

Nếu như bạn vẫn vương vấn chưa muốn “chia tay” người bạn tên BẬN của mình thì dưới đây sẽ là lý do khiến bạn bắt buộc phải nói Say Good Bye với BẬN.

Đối với bạn thời gian là gì?

Theo bạn thời gian là gì? Đối với tôi thời gian là Vàng, thời gian là hạnh phúc. Tôi rất thích một bộ phim HOT trong năm 2011 mang tên Kẻ nắm giữ thời gian của đạo diễn Andrew Niccol với sự tham gia của Justin Timberlake, trong bộ phim nói về sự quý giá của thời gian, thời gian đã trở thành tiền bạc để con người có thể mua cuộc sống, người giàu có thể sống bất tử… đó là trong Phim ảnh. Còn thực tế cuộc đời của chúng ta thì sao?

Chắc hẳn bạn còn nhớ lời hát: “Em ơi, có bao nhiêu, sáu mười năm cuộc đời” của cố nhạc sĩ Y Vân. Giả sử bạn sống được 60 tuổi, nếu tính theo ngày thì bạn sống được 21.900 ngày, nếu tính theo giờ thì bạn sống được 525.600 giờ, nếu tính theo phút thì bạn sẽ có 31.536.000 phút để tồn tại trên cõi đời này. Nói tới đây bạn đã thấy thời gian quý giá dường nào chưa? Bạn đã biết quý trọng từng giây phút của mình chưa?

Trong tổng số thời gian bạn có bạn dành cho gia đình mình bao nhiêu thời gian? Bạn dành cho công việc bao nhiêu thời gian? Bạn có 1440 phút mỗi ngày, nhưng hiện tại bạn đang sử dụng chúng như thế nào? Bạn làm tất cả những việc có thể một cách bất thường hay bạn lên kế hoạch và sắp xếp thứ tự các công việc để làm hiệu quả hơn?

Tôi cũng như các bạn đã lãng phí rất nhiều thời gian bởi vì làm việc không có kế hoạch, không có một mục đích rõ ràng, thậm chí đặt quá nhiều mục tiêu và lo lắng thái quá cho công việc mình đang làm. Và mặc dù chúng ta đã rất nỗ lực nhưng giống như chúng ta đang ngồi xích đu và không đưa ta đến đâu cả. Khi đó chúng ta nghĩ rằng mình có quá nhiều công việc cần giải quyết, hoặc có nhiều bạn luôn theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo… làm cái gì cũng cần phải hoàn hảo (giống tôi) và chính vì theo đuổi sự hoàn hảo nên tôi càng tốn nhiều thời gian hơn.

Một số bạn nhân viên của tôi luôn vòng vo và luôn trì hoãn công việc… tất cả những điều này đều khiến chúng ta bị lãng phí rất nhiều thời gian. ví dụ như:

Bạn Văn Thành Designer của tôi luôn có rất nhiều ý tưởng sáng tạo và độc đáo, tôi luôn đánh giá cao khả năng của Thành, nhưng mỗi khi tôi hỏi em làm tới đâu rồi thì bạn ý luôn trả lời là: “em bận làm đồ án tốt nghiệp, bận làm việc nọ việc kia nên chưa có thời gian… ngày mai nhé anh”. Vâng lại là ngày mai… Ngày hôm sau tôi hỏi về dự án của bạn ấy thì lại nhận được câu trả lời là: “em không có thời gian để làm hết tất cả các công việc được giao… giá như một ngày có 30 tiếng, giá như có thêm vài ngày để làm việc thì tốt biết bao?”.

Hay như cậu em Nguyễn Ngọc Phương – cánh tay phải của tôi, công ty VietMoz sẽ không thể hoạt động nếu như không có Phương, Phương là người đồng hành cùng tôi trong suốt 3 năm qua và luôn chìm đắm và say mê trong công việc. Nhưng ngược lại với sự say mê và giá trị mang lại thì Phương là một người làm việc rất thiếu khoa học. Phương  luôn đi làm thất thường, không đúng giờ, gọi điện luôn trong tình trạng không nhận được hồi âm… dường như lúc nào Phương cũng bận bịu cho một việc gì đó… thật sự tôi luôn cảm thấy bực tức, ức chế vì phong cách làm việc của Phương và tôi đã và đang cố gắng để em Phương của tôi có thể thay đổi và làm chủ thời gian của mình một cách hiệu quả hơn.

Hay như bạn Tùng Boong, một chuyên gia lập trình và cũng là Leader của bộ phận chăm sóc khách hàng kiêm luôn vị trí trợ lý giám đốc… bạn ý làm việc rất chăm chỉ và hiệu quả tuy nhiên trong việc học tập thì bạn ấy lại ngược lại. Do vẫn còn là sinh viên nên bạn ý luôn có phong thái “nghỉ dài”…. đến sát ngày thi mới lao vào ôn bài.. và trong những ngày đó gần như bạn ý không ngó ngàng gì tới công việc của công ty và nhiệm vụ của bạn ý thường bị deley trong khoảng thời gian đó.

Trên đây là một số trường hợp lãng phí thời gian từ các em của tôi, còn bạn thì sao? Các bạn đừng đừng quên rằng, thời gian là cuộc sống, là tiền bác… thời gian là tất cả.

Tôi có thể kể thêm một số lý do khiến các chúng ta thường xuyên lãng phí thời gian như:

  • Mất thời gian chờ đợi 1 ai đó
  • Tham dự các chương trình vô bổ
  • Bạn giận một ai đó, cả buổi ngồi nghĩ ngợi bực tức vì việc gì đó.
  • Có quá nhiều mối quan hệ cần giao tiếp trong xã hội.
Quản lý thời gian

Tại sao phải quản lý thời gian?

Nếu như bạn muốn mình tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức… ngay lúc này bạn cần học cách quản lý thời gian. Khi bạn có thời gian bạn có thể dành thời gian đó cho bố mẹ, cho vợ, cho con, cho gia đình của bạn hoặc cho những người bạn của bạn. Còn nếu bạn không có thời gian thì chắc chắn bạn sẽ giống như tôi. Suốt ngày lao đầu vào công việc, làm việc từ 8h sáng cho đến tận 2h đêm. Thậm chí có những hôm tôi trở thành cú đêm thức đến tận sáng. Và tôi không bao giờ có thời gian cho gia đình.

Theo tôi để có thể thoát khỏi anh bạn mang tên BẬN chúng ta cần có những kế hoạch thật chi tiết và trong bài tiếp theo tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số cách đã giúp tôi quản lý thời gian một cách hiệu quả. Tôi rất hy vọng các bạn cho tôi góp ý cũng như ý kiến của các bạn về cách để có thể quản lý thời gian.

Trân trọng !

Tham khảo thêm bài viết về Giá trị của thời gian và cách xây dựng mục tiêu công việc