Học tập - kết nối - chia sẻ

Ngẩng cao đầu, tự hào nói: “TÔI là người làm SEO”

Cách đây vài ngày, trong một quán cafe tình cờ tôi nghe được câu chuyện của 2 bạn trẻ. Trong đó một bạn nói rằng: “Cảm thấy mệt mỏi và chán nản muốn bỏ nghề SEO”, tôi bỗng thấy trong lòng trào dâng một thứ gì đó nghẹn nghẹn nơi con tim và cay cay nơi sống mũi.

Tôi không đủ thời gian ở lại để nghe hết câu chuyện của 2 bạn trẻ ấy, nhưng với cương vị là một người làm SEO, hơn nữa còn dạy SEO, tôi luôn tự hào và hãnh diện khi giới thiệu trước mọi người về nghề nghiệp của mình. Lựa chọn nghề SEO giúp tôi phần nào có được thành công như ngày hôm nay.

Có lẽ không phải ai cũng hiểu và tôn trọng những người làm SEO hay còn gọi là SEOer như chúng tôi? Đối với nhiều người có thể không hiểu SEO là nghề gì, có những người khác lại coi thường và cho rằng làm SEO không phải là một nghề? Lại có những người khác cho rằng SEO là một nghề đã lỗi thời và không có tương lai?

Bạn có biết rằng nghề SEO như bao nghề khác cũng có nhiều khó khăn vất vả…

Đầu tiên, để làm SEO bạn phải ngồi trước với máy tính trong toàn thời gian làm việc của mình. Và đâu chỉ một ngày 8 tiếng như những nhân viên công sở khác. Có những lúc bạn phải cày ngày cày đêm như “trâu bò” chỉ để cố gắng cho kịp tiến độ hợp đồng (Deadline). Làm SEO không phải là việc bạn đi thuyết phục khách hàng – 1 con người mà bạn phảithuyết phục các bộ máy tìm kiếm khổng lồ (Google, Bing…) và tất nhiên thuyết phục một cỗ máy thì sẽ khó khăn hơn thuyết phục một người bình thường rất nhiều lần.

Bạn thấy những người làm SEO suốt ngày Online và nghĩ rằng chắc công việc của SEOer nhàn hạ lắm? Bạn đâu biết rằng nghề SEO là một nghề vô cùng áp lực, áp lực mỗi khi “nàng” Google thấy trong người “khó ở” thành ra khó tính đột nhiên thay đổi thuật toán và kèm theo đó là những hình phạt có thể khiến bạn mất tất cả công sức trong suốt vài tháng làm việc.

Và để có thể tránh không bị Google phạt, người làm SEO phải luôn luôn nhanh nhạy và bắt kịp xu hướng, lúc thì nội dung, lúc thì liên kết… Nói tới đây có thể bạn sẽ nghĩ nghề SEO phải chạy theo Google là một công việc nhàm chán vì thường ngày chỉ biết sao chép nội dung và đi đăng tin spam trên khắp các diễn đàn tại Việt Nam?

Không phải vậy, bạn nên biết rằng người làm SEO không chỉ có đức tính kiên trì, nhẫn nại mà còn có cả sự sáng tạo trong công việc… bạn nghĩ xem việc các SEOer hằng ngày phải lang thang khắp các diễn đàn tìm kiếm các thông tin bổ ích và cung cấp chất lượng cho trang web của mình để phục vụ người đọc, và chính vì để phục vụ các bạn cho nên những người làm SEO phải luôn cố gắng tìm kiếm các thông tin mới lạ và đầu tư rất nhiều thời gian để biên tập nội dung hấp dẫn cho bạn tham khảo.

Bạn trượt đại học? Bạn ra trường nhưng không xin được việc? Bạn đi học SEO và nghĩ rằng mình có thể làm SEO? Nếu bạn nghĩ rằng học SEO và làm SEO đơn giản thì bạn đã sai lầm. Học SEO không có một quy chuẩn nào cụ thể, không có sách vở nào đầy đủ chính vì thế: “Học SEO thì dễ, nhưng để làm TỐT bạn cần chăm chỉ tìm tòi, cần phải tập trung hơn hết”. Qua thời gian với nhiều kiến thức và kinh nghiệm được rèn luyện bạn mới có thể đủ mạnh để tự SEO trang web của mình một cách dễ dàng.

Đâu chỉ có vậy, đôi khi áp lực cũng đến từ những khách hàng khó tính (thông thường khách hàng là những người không hiểu về nghề SEO). Áp lực là khi thời gian cho chiến dịch SEO không phải là nhiều, do đó bạn phải tập trung cao độ dành hết thời gian có thể để hoàn thành dự án. Đôi lúc vì công việc bạn mất các mối quan hệ, mất bạn bè, thậm chí là mất cả “người yêu” vì bạn không có đủ thời gian dành cho họ.

Áp lực là thế, khó khăn như vậy nhưng bạn thường cho rằng những người làm SEO sẽ sung sướng và tự hào khi 1 từ khóa, 1 chiến dịch SEO khó đã lên TOP vượt qua hàng trăm đối thủ khác? Và bạn cho rằng chúng tôi thấy cảm giác thật tuyệt mỗi khi mình là số 1?

Bạn nghĩ người làm SEO đơn giản quá? Chỉ cần lên TOP là xong? Không phải vậy đâu bạn ơi, không chỉ đưa từ khóa lên TOP, lên được đã KHÓ, giữ được TOP cũng khó không kém khi có biết bao đối thủ luôn luôn tìm cách hạ bệ mình, thậm chí đôi lúc họ còn bất chấp thủ đoạn chơi xấu, chơi bẩn làm ảnh hưởng tới vị trí thứ hạng của mình.

Người làm SEO luôn phải đương đầu với những khó khăn cũng như bỏ biết bao công sức lao động chân chính để có kết quả mang lại GIÁ TRỊ cho khách hàng cũng như cho chính bản thân mình! Vậy cớ sao làm SEO lại không được coi là một NGHỀ?

NGHỀ SEO là một nghề LỖI THỜI?

Hiện nay với sự xuất hiện của biết bao phương tiện quảng cáo như FacebookGoogle Adwords, kết quả gần như sẽ có ngay lập tức, những phương pháp này hiện đang được nhiều khách hàng ưa thích và lựa chọn. Chắc hẳn bạn sẽ nghĩ rằng nghề SEO đang dần lỗi thời?

Nếu bạn nghĩ vậy thì có lẽ bạn đang nhầm đấy. Bạn có biết rằng trên thế giới có 2/3 dân số sử dụng Internet, ngay tại Việt Nam cũng có hơn 30 triệu người sử dụng Internet mỗi ngày và Google hiện đang là công cụ tìm kiếm hàng đầu mà người dùng lựa chọn. Và tất nhiên người dùng ngày càng thông minh hơn, càng ngày người dùng sẽ càng có khả năng phân biệt đâu là quảng cáo TRẢ TIỀN và đâu là kết quả tìm kiếm tự nhiên (SEO)

Nói như vậy để biết rằng, nếu bạn là một người làm SEO “khá cứng” bạn sẽ chẳng bao giờ phải lo mình hết việc phải làm. Tuy nhiên trong những năm gần đây người làm SEO ngày càng nhiều hơn, nhu cầu làm SEO ngày càng nhiều hơn. Phong trào học SEO, làm SEO tại các trung tâm đã ngày một nở rộ hơn, nhân sự về SEO ngày càng nhiều hơn và tất nhiên bạn cần phải thật GIỎI để giữ được vị trí công việc mình đang làm.

Nghề SEO được hưởng mức lương tốt

Trái ngược với các thông tin từ các marketer cho rằng: “SEO chỉ là một công cụ của Marketing” và người làm SEO chỉ là những người đăng tin, spam. Thậm chí có nhiều anh chị còn so sánh SEO với Adwords và Facebook… thực tế vẫn chứng minh rằng làm SEO vẫn luôn là một điều TUYỆT VỜI.

Bạn có biết ở các nước Châu Âu, với một SEOer cứng có kinh nghiệm mức lương của họ cũng có thể ngang ngửa mức lương của một kỹ sư lành nghề. Nói như vậy để thấy rằng nghề làm SEO hiện đang là một ngành nghề rất có GIÁ và chắc chắn không có chuyện rằng nghề SEO đã lỗi thời.

Người làm SEO giỏi sẽ giúp trang web của khách hàng tiếp cận được nhiều khách hàng mục tiêu hơn, bán được nhiều sản phẩm hơn, tạo được nhiều giá trị hơn. Và từ đó mức lương của người làm SEO cũng cao hơn nhiều so với một số ngành nghề khác. Vậy cớ sao ta lại không tự hào về nghề nghiệp mình đang làm?

Kết tam tạng

Tôi hy vọng với những điều trên các bạn đã hiểu được những khó khăn của nghề SEO cũng như có cái nhìn tôn trọng hơn đối với những người làm SEO. Và qua đây tôi cũng muốn nhắn nhủ tới những nhân viên của mình, những học viên mến yêu của mình rằng.. hãy tự hào vì mình là người làm SEO. Không có nghề nào là nghề CAO QUÝ, không có nghề nào là nghề THẤP KÉM cả. Bởi bất kỳ nghề lao động chân chính nào tạo ra những giá trị đều đáng được trân trọng như nhau. Và với tôi nghề SEO là một ngành nghề cần được xã hội TRÂN TRỌNG.

Hãy thử đi, ngay bây giờ NGẨNG cao đầu: Tự hào nói: “TÔI là người làm SEO”