Học tập - kết nối - chia sẻ

Nghề SEO và những ghi chép lăng nhăng

Mỗi khi nghe học trò báo tin: Anh ơi em làm được rồi, thầy ơi em có việc làm rồi, hay NGON hơn nữa là anh ơi em vượt đối thủ rồi trong lòng tôi bỗng thấy hạnh phúc lạ kỳ và tự hứa với mình rằng mình cần phải cố gắng làm tốt hơn nữa.

Là một “thầy” dạy SEO với hơn 6 năm gắn bó với nghề, tôi đã từng làm ở nhiều vị trí khác nhau với nhiều công ty khác nhau. Khi mới vào nghề tôi chỉ là cậu nhân viên, lâu dần tôi trở thành trưởng nhóm, quản lý, và trưởng phòng… Mỗi công ty lại có những đặc thù công việc khác nhau, có công ty với dự án SEO dễ, có công ty với dự án SEO khó.. tuy nhiên may mắn vẫn đứng về phía tôi khi mọi dự án đều thành công tốt đẹp. Các công ty mà tôi cộng tác đều bán được nhiều hàng, uy tín thương hiệu bay cao bay xa.

TỰ NHẬN mình là một chuyên gia tư vấn và đào tạo SEO hàng đầu tại Việt Nam, tôi thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của các bạn SEOer đặc biệt là các bạn mới vào nghề. Khi làm SEO có vô vàn áp lực và rất nhiều khó khăn, có nhiều bạn không chịu nổi nên đã nhanh chóng bỏ cuộc khi cuộc chiến còn chưa bắt đầu. Tôi không dám trách các bạn vì đã không kiên trì cũng như không có sự đam mê với nghề. Tôi chỉ muốn chia sẻ quan điểm của mình về cơ sở của lòng yêu nghề đôi khi không chỉ đơn thuần là tiền tài hay danh vọng.

Tôi đến với SEO cũng rất tình cờ, bắt nguồn từ một sự “LỪA DỐI” của cô tư vấn viên trường Aptech. Những ngày đầu tiên khi làm SEO thật dễ dàng, chỉ đơn giản là Spam Link, nhồi nhét từ khóa lên thẻ tiêu đề (Title) thế là lên TOP. Ngoài 2 tiếng học trên trường, tôi dành tất cả thời gian để đi xin việc và rồi một ngày đẹp thời tôi được làm quản trị viên cho 1 công ty máy tính. Sau một thời gian làm việc tại cty máy tính, tôi có may mắn được chuyển sang một công ty Du Lịch (GĐ cty này là một khách hàng từng mua máy tính của tôi). Sau khi về cty du lịch tôi được tiếp cận với SEO nhiều hơn, có nhiều cơ hội thực hành hơn tuy nhiên cuộc chiến bây giờ mới thực sự bắt đầu. Google ngày càng đỏng đảnh, thay đổi thuật toán triền miên, các phương pháp SEO cũ luôn trở nên lỗi thời, quá trình Ranking ngày càng gặp nhiều khó khăn. Và tôi quyết định cày đêm để tìm hiểu sâu sắc hơn về SEO.

Phải công nhận rằng SEO là một nghề đầy rủi ro và thử thách, từ khóa lúc lên lúc xuống đôi lúc khiến tôi phát bực. Thậm chí nhiều khi trang web đang ngon lành trên TOP cao bỗng “MẤT HÚT” không hiểu lý do. Website càng tụt tôi càng cay cú và càng quyết tâm tìm hiểu nhiều hơn. Nhưng thật đen đủi, càng làm SEO website của tôi lại càng tụt lùi không phanh, quá chán nản tôi quyết định bỏ SEO và chạy quảng cáo Adwords. Chạy quảng cáo được một thời gian thì giá thầu ngày càng cao, giá click cũng gia tăng theo thời gian. Tôi nhận thấy rằng Adwords là một cuộc đấu kim tiền không có hồi kết và người được lợi chỉ là Google, chính vì vậy tôi lại quay về với SEO. Và những ngày tháng làm cú đêm bắt đầu từ đó…

Sau 3 năm cày kéo, tôi cũng có một số kiến thức nhất định về SEO và bắt đầu chính chiến mạnh mẽ hơn. Tôi thường xuyên đi tư vấn và chia sẻ các kinh nghiệm về SEO tại các quán Cafe cho các forum, hội nhóm, các cty có nhu cầu tìm hiểu về SEO. Thông qua các buổi chia sẻ tôi lại học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn. Thời kỳ cao điểm nhất ngày đó là giai đoạn tôi cộng tác cùng anh Hà Anh Tuấn trong dự án dạy SEO cho người khuyết tật và tham gia SEO dự án cho tập đoàn Sơn Hà về bồn nước, bồn nước inox, máy nước nóng… đáng nhớ nhất là dự án SEO cho Saigon’s SmileSpa của ca sĩ Lưu Hương Giang, có một kỷ niệm rất khó quên về dự án đó là trong suốt 2 tháng Ranking, từ khóa gần như đứng im không nhúc nhích, ấy vậy mà tới tháng thứ 3 thì đồng loạt tất cả các keywords trong hợp đồng đều đã lên TOP theo đúng kế hoạch đề ra… và cứ thế còn rất nhiều kỷ niệm với quá trình SEO khi tôi làm quản lý và tư vấn SEO cho các cty khác nhau tại Hà Nội. Thời gian đã cho tôi cơ hội được thực hành các dự án ngày một nhiều hơn, và mang cho tôi nhiều trải nghiệm về SEO hơn.

Quả thật từ khi bước chân vào nghề SEO, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng đi làm để nhận được bằng này tiền hay nhận chức vụ này, vị trí kia… mà trên hết tôi luôn cố gắng để làm tròn bổn phận của mình đối với mong muốn của Giám đốc. Trong thâm tâm tôi luôn cố gắng hoàn thành không chỉ bằng tâm huyết nghề nghiệp, mà còn với lòng tự trọng cao nhất. Tôi không đủ khỏe để cày đêm liên tục trong 1 tháng, nhưng tôi vẫn luôn dã chiến nhiều đêm chỉ để cố gắng giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, xử lý nhiều việc ở nhà vì tôi biết rằng nếu chỉ làm ở Cty tôi sẽ không kịp hoàn thành và bị chậm Deadline.

Có lẽ chính sự chăm chỉ, cần cù chịu khó đã khiến tôi trưởng thành hơn so với các đồng nghiệp của mình. Mỗi ngày làm việc 16 tiếng, tôi càng ngày càng vượt trội so với các đồng nghiệp của mình… và có lẽ đó cũng là một trong những lý do tạo nên uy tín cho tôi.

Sau khi chứng minh được mình là một SEOer xuất sắc, tôi tự nâng tầm mình bằng cách chia sẻ các kiến thức mà mình biết tới cộng đồng các bạn đam mê SEO. Thông qua các buổi Offline, tôi ngày càng trưởng thành hơn, lâu dần có nhiều bạn yêu mến, các bạn đã đăng ký khóa học và giúp tôi có thêm có nhiều khoản kinh phí để trang trải cuộc sống.

Càng chia sẻ, đam mê của tôi càng lớn… Tôi đầu tư rất nhiều thời gian cho các bài giảng của mình. Mỗi bài giảng không chỉ được chuẩn bị bằng kiến thức, kĩ năng chuyên môn, mà còn được nung nấu, ấp ủ bằng tình cảm, trách nhiệm và lòng tự trọng của một thầy giáo “nửa mùa”.

Tôi chưa bao giờ được học một lớp đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ sư phạm, nhưng tôi luôn hướng tới các anh chị và các bạn học viên với thái độ trân trọng nhất. Tôi gọi những điều đó là phương châm nghề nghiệp và cũng là động lực để bản thân tôi không ngừng học hỏi, phấn đấu, để mình không phải cảm thấy xấu hổ khi đứng trên lớp giảng bài về SEO.Tôi sinh ra vốn cũng không phải có sẵn năng khiếu bẩm sinh của một giáo viên, cũng chưa bao giờ tôi nghĩ rằng mình sẽ là một nhà giáo hay làm trong mảng giáo dục. Bản thân tôi tự biết rằng mình cũng không phải là người tài giỏi xuất chúng so với nhiều đồng nghiệp khác.

Chính vì biết mình ở đâu nên tôi luôn luôn tâm niệm rằng mình cần phải cố gắng nhiều hơn, chịu khó trau dồi kiến thức, chịu khó đọc tài liệu, chịu khó thực hành thật nhiều… với mục đích duy nhất là mình phải GIỎI hơn. Thế nên khi các bạn đang đi chơi thì tôi học tập, khi các bạn đang ngủ thì tôi làm việc. Trong khi các bạn dành thời gian cho gia đình, bạn bè, cho các cuộc vui của mình thì tôi dành toàn bộ thời gian của mình để tìm hiểu về công việc mình đang làm, dành tất cả thời gian để nghiên cứu SEO. Và thế đấy! Khoảng cách của tôi và các bạn ngày càng xa… tôi BỖNG giỏi hơn các bạn!

Với đam mê và khát khao học tập của mình, tôi có cơ hội được gặp gỡ giao lưu với rất nhiều đồng nghiệp cũng như các anh, các thầy, các cô là chuyên gia trong các lĩnh vực có ảnh hưởng tới ngành SEO. Mọi người đều yêu quý tôi, dạy dỗ bảo ban tôi nhiều điều giống như tôi luôn KÍNH TRỌNG họ…. Tất cả điều đó đã tạo nên động lực to lớn giúp tôi nỗ lực phấn đấu làm việc thật tốt, xứng đáng với những gì mình đã có.

Mỗi khi nghe học trò báo tin: Anh ơi em làm được rồi, thầy ơi em có việc làm rồi, hay NGON hơn nữa là anh ơi em vượt đối thủ rồi trong lòng tôi bỗng thấy hạnh phúc lạ kỳ và tự hứa với mình rằng mình cần phải cố gắng làm tốt hơn nữa.

Hạnh phúc của tôi là sự thành công của các thế hệ học viên, từ sự thay đổi tư duy, thay đổi cách nghĩ cách làm, từ thành công của các học viên. Hạnh phúc đôi khi giản dị đến không ngờ!

Tôi không có nhiều điều kiện thuận lợi để dồn hết tâm sức cho sự nghiệp trồng người, cũng không vĩ đại đến mức để hi sinh hết quyền lợi cá nhân cho cộng đồng xã hội. Nhưng tôi tự hứa với chính mình cần phải luôn ĐAM MÊ, phải luôn YÊU nghề, có TÂM với nghề. Tôi luôn tâm niệm rằng: “Mọi sự tận tâm rồi sẽ được bất tận trân trọng”.Đó cũng là một nguồn động lực để tôi vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ của người chia sẻ. Vì thế mà khi đến với học viên trong lớp học, tôi không chỉ có giáo trình chuyên môn, mà luôn có các câu chuyện, vừa dạy, vừa dỗ. Tất cả những điều tôi làm đều lấy học viên làm trung tâm, mọi kiến thức đều xoay quanh các bạn học viên. Mọi ưu phiền, buồn bực của cuộc sống đời thường đều để lại ngoài cửa lớp.

Vẫn biết SEO là một nghề còn nhiều khó khăn, cộng đồng ngày càng kín tiếng, chia sẻ thì ít, thị phi thì nhiều. Có rất nhiều bạn trẻ nhiệt tình đam mê, luôn khát khao chia sẻ, thế nhưng vẫn còn đó những gã cuồng điên, ảo tưởng sức mạnh, luôn đeo chiếc mặt nạ HỢM HĨNH ngồi 1 chỗ chỉ tay 5 ngón chê trách, luôn tỏ ra mình là BỀ TRÊN nhưng tuyệt nhiên chưa bao giờ thấy các “THÁNH” chia sẻ điều gì đó thiết thực cho cộng đồng SEO cả. Tôi hiểu rằng điều này cũng đang tạo nên những rào cản nhất định khiến cộng đồng SEO Việt Nam khó phát triển mạnh mẽ.

Nghề SEO ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn, người người làm SEO, nhà nhà làm SEO… quy luật đào thải là sự tất yếu của quá trình phát triển. Bạn cần phải GIỎI thật sự thì mới có thể tồn tại và phát triển bền vững với nghề SEO. Và bí quyết duy nhất để có thể GIỎI đó chính là THỰC HÀNH, nhưng để có thể thực hành chăm chỉ bạn luôn cần có ĐAM MÊ.

Tôi xin chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp luôn giữ lửa ĐAM MÊYÊU nghề, tận tâm với công việc của mình. Chúc tất cả mọi người gặp nhiều may mắn và thành công hơn nữa trong sự nghiệp của mình.

P/s: Nhân đây với tư cách là một người Anh – người Thầy – người SẾP…  muốn nhắn nhủ tới các member của VietMoz rằng: “HÃY LUÔN TẬN TÂM với với khách hàng, với công việc của mình. Mọi sự TẬN TÂM rồi sẽ được BẤT TẬN TRÂN TRỌNG!”

3h03’ Hà Nội, 15/8/2014
Lê Nam và những ghi chép lăng nhăng…

Các bài viết hay về Nghề SEO