Mình biết đến Marketing Online những năm 2008 nhưng chỉ nghiên cứu và cafe chém gió với anh em cộng đồng, năm 2012 mình mở trung tâm đào tạo và bắt đầu hướng dẫn anh em cách làm SEO, quảng cáo Google, bán hàng trên web, rồi quảng cáo Social và cách kiếm tiền trên mạng.

Mình từ chối hầu như tất cả các lời mời hợp tác kinh doanh bán hàng, vì mình muốn dành thời gian cho việc nghiên cứu chuyên môn và chia sẻ cho ae. Sau 10 năm mình cũng được ae ủng hộ với gần 10000 học viên, tuy nhiên đây không phải điều mình muốn chia sẻ với mọi người trong bài viết này. Mà câu chuyện mình muốn chia sẻ là case của 4 năm trước.

Năm 2018, mình nhận lời mời của 2 người anh, người bạn và cũng là học viên của mình nhảy vào mảng đồ chơi ô tô để chiến. Ban đầu mình chỉ đi bán thảm sàn ô tô, một ngày đẹp trời mấy ae quyết định sắm quả máy cắt khổ lớn và thuê xưởng + tuyển thợ may để mở rộng quy mô sản xuất.

Với năng lực về quảng cáo nên mình nhanh chóng đạt doanh số ~ 2 tỷ/tháng với mảng thảm. Mình duy trì được hơn 2 năm và hiện tại thì mảng thảm tụt số khá sâu, đâu đó chỉ còn vài trăm/tháng. Showroom đứng trước bối cảnh phải giải tán xưởng, cho ae nghỉ… nhưng anh em sáng lập vẫn duy trì hệ thống và thu được nhiều doanh số từ các sản phẩm khác… đúng là bán hàng vì đam mê ae ạ.

May mắn thay từ con hàng thảm bên trên cũng như 1 số hàng nhỏ khác, mấy anh em mình đã mở được 1 Showroom nội thất ô tô bán đủ các thể loại hàng khác.

Trong quá trình nhập hàng các loại hàng về Showroom để bán, mình tiếp tục bắt được con hàng Màn hình ô tô. Mình thấy tính năng các Brand hiện tại nó cùi bắp quá, nên mấy ae giao cho 1 cậu em thiết kế các tính năng mới với yêu cầu phải sịn sò hơn và sau đó sang Trung Quốc tìm hàng.

Vào đến nhà máy Trung Quốc, thì ôi tôi toàn bộ cái gì mình nghĩ thì bên nhà sản xuất nó có hết rồi ạ ?. Nghĩ mà cay, nhưng đành nuốt lệ vào tim rồi ôm con hàng ngon lành nhất thời điểm đấy về Việt Nam và bắt đầu chiến dịch mới.

Khi mang hàng về Việt Nam, thay vì mình đưa hàng vào Showroom hiện tại và setup nhiều cửa hàng để bán. Nhưng nghĩ cảnh mở mấy trăm cửa hàng rồi X với tầm 500tr để setup 1 cửa hàng thì đúng là chỉ có anh Elon Mus mới làm được. Vậy nên mình chuyển qua bài toán làm thương hiệu, với tưởng nếu thành công thì sẽ biến nó thành 1 thương hiệu và sau này sẽ phát triển các sản phẩm xung quanh Brand đó.

May mắn theo đúng kế hoạch, ae mở một công ty mới đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu các kiểu. Mục tiêu mình đặt ra là đưa con màn hình của Brand này lên TOP đầu thị trường Việt Nam. Thời điểm đó giá của các màn hình VN bán khoảng 5tr, 7tr. Còn hàng của mình nhập đắt tiền hơn và sịn sò hơn nhiều nên định giá 22.000.000 VNĐ. Và thay vì đi hàng tiểu ngạch, tụi mình làm chính ngạch dấu má giấy tờ đầy đủ chuẩn chỉ ngay từ đầu (cũng chính vì việc này nên đợt Covid dù tắc biên nhưng hàng của Cty vẫn về được, đúng là làm ăn nghiêm chỉnh có khác)

Để định giá cao như vậy thì chắc chắn phải phát triển thương hiệu mạnh đúng không ae (còn chất lượng sản phẩm khỏi bàn vì hàng lởm thì bán được 1 lần rồi ăn chửi khổ lắm).

Anh Co-founder của mình mang căn nhà chung cư xung quỹ công ty để làm trụ sở cho ae hoạt động. Và bắt đầu bọn mình tuyển dụng nhân sự quy mô lớn để phục vụ cho các chiến dịch cả Online và Offline.

Lập xong kế hoạch truyền thông và quảng cáo, mình qua gặp một số nhà đầu tư để xin gọi vốn. Thấy bảng kế hoạch có vẻ ngon và ổn áp nên đi 2 nơi thì chốt được 2 anh đồng ý góp chung.

Tiền bắt đầu đổ về tài khoản và mình quay sang nhập hàng, xây dựng showroom nhỏ để có chỗ cho khách test hàng, có chỗ cho ae thợ lắp đặt. Có nhân viên kinh doanh chạy đi chạy lại chào hàng cho các Showroom khác. Sau 1 tháng xây dựng quy trình thành công. Mình thực hiện chiến dịch Quảng cáo rộng khắp Việt Nam và ae kinh doanh bắt đầu đi xây dựng hệ thống đại lý.

Với nội lực về Quảng cáo online nên về cơ bản mình phủ tương đối rát trên Facebook. Google thì luôn chiếm 2-3 vị trí Ads + 2 vị trí SEO mình cũng nuốt luôn. Trên VOV thì giai đoạn cao điểm mình phủ kín cả ngày. Duy trì liên tục trong 3 tháng, và 4 tháng với số lượng ít hơn sau đó. Trên Facebook thì tất nhiên cũng phủ hết sức có thể để tăng nhận diện và kéo đơn.

Về đối thủ thì họ cũng rất ghê gớm…

Đối thủ của mình thấy mình chạy mạnh, họ liên hệ bên Sở hữu trí tuệ tính đăng ký Brand của mình để nuốt mình (quá căng).

Đối thủ thấy mình thuê anh Hùng Lâm làm Video review thì họ “o bế” anh Hùng Lâm không được QC với mình nữa… bọn mình quyết định chuyển cho anh Hùng Lâm 1 tỷ để giải phóng hợp đồng nhưng a Hùng Lâm bảo thôi để hết hạn rồi em lại chơi với các anh. Hiện tại thì a Hùng Lâm cũng đã có thể tiếp tục quay review cho mình.

Không dừng lại ở đó, đối thủ liên hệ bên VOV và ra điều kiện Quảng cáo độc quyền (tính chặn đường QC của bên mình ấy) nhưng rất may anh Sếp tổng có biết bọn mình nên anh ấy xử lý nhẹ nhàng tình cảm và không cho ký độc quyền.

Bọn mình chạy được 3 tháng rực rỡ thì dính quả dịch Covid đầu năm 2020. Doanh số đang to thì bị teo lại… suýt thì phá sản. Mấy ae lại tăng vốn nên hồi ấy cứ mỗi lần có cuộc gọi cổ đông thì mình chỉ hỏi nhẹ: “Đợt này nộp thêm bao nhiêu hả anh” :)))

Việc huy động vốn diễn ra liên tục vì tình trạng phải nhập hàng số lượng lớn để cấp cho đại lý cũng như 1 số hàng tồn kho bảo hành, đổi trả. Tầm đấy mình rất áp lực nhưng vẫn cố gắng duy trì. Giai đoạn này mình bắt đầu thoái vốn bên Công ty Showroom Oto (dự án thảm khởi đầu đó ae), mình lấy vốn bên này để đập vô Công ty mới (Cty làm màn hình ô tô)

Đến năm 2022, Công ty đạt 200 đại lý trên toàn Quốc và doanh số tương đối tốt. Nỗ lực này phải kể đến sự cống hiến không mệt mỏi của rất nhiều ae nhân viên cũng như các cán bộ lãnh đạo lấy thân mình đi chốt hợp đồng trên bàn nhậu.

Về hiện tại thì bên cạnh mảng màn hình bọn mình đã triển thêm được các dòng sản phẩm khác như Cam hành trình, camera 360, cảm biến và rất nhiều dòng khác. Về cơ bản công ty chỉ lỗ theo kế hoạch khoảng 3 tháng đầu tiên, còn chưa bao giờ lỗ. Nhưng lãi thì không to lắm về số (toàn bộ doanh thu có thể rất to, nhưng mình dùng để đẩy quảng cáo hết) Vì vậy sau 2 năm chạy thì văn phòng cũng được chuyển qua 1 căn Biệt thự hoành tráng để trả nhà lại cho anh founder, và cũng coi như đã xây dựng được thành công 1 Brand tương đối ổn áp với gần 100 nhân sự và 200 đại lý trên toàn quốc cùng rất nhiều mối quan hệ chất lượng.

Bán hàng vì đam mê là thế, tiền có thể không nhiều nhưng tình cảm thì rất là đặc biệt. Trong Case này mình muốn chia sẻ thêm với ae góc nhìn về việc vít đè thị trường:

– Thị trường Mass nên cần phủ nhanh (lúc này các kênh như VOV, quảng cáo ngoài trời rất hiệu quả) cần phải làm mạnh để tăng Trust với đại lý.

– Quảng cáo Facebook luôn là kênh đỉnh cao để Vít và phủ thị trường, ae đừng nghe mấy ông xúi dại là QC Facebook kém lắm (kém mà các ông vẫn chạy QC trên Facebook và bảo QC kém được thì không hiểu các ông nghĩ gì =)) )

– Quảng cáo Google thì khỏi bàn, luôn là kênh chất lượng (mình làm cái này gần 15 năm rồi, ae có điều kiện hãy thử ngay đừng tiếc tiền test.

– SEO thì tùy ae triển, còn mình thì làm nó từ ngày đầu biết đến MMO nên không bao giờ bỏ kênh này.

– Kinh doanh phân phối luôn giúp scale nhanh và mang lại hiệu quả vô địch. Trước đây mình ghét đội mỹ phẩm vì sản phẩm đểu, nhưng lúc làm Case Màn hình ô tô thì phải nói là nếu không chạy phân phối thì không kéo lên được thật.

Cũng còn nhiều cái muốn chia sẻ thêm với ae nhưng xin có dịp khác gặp lại. Chúc anh em kinh doanh lương thiện, kiếm nhiều ngoại tệ, giàu có vô địch để sau này phát triển vùng đất quê hương nhé.

P/s: Mình rất khâm phục các ae bán hàng dù đang tìm hiểu hay đã thành công hoặc đang gồng lỗ vì ae thật sự rất giỏi. Mình học mãi nhưng chưa dám khởi nghiệp KD như ae, vì mình biết để KD thành công cần rất nhiều yếu tố khác nữa chứ không chỉ biết về marketing.