Trong công việc mình là một người khó tính. VietMoz và một số công ty mình làm việc hiện tại tuy nhỏ thôi nhưng mình vẫn có các bạn nhân viên làm việc và báo cáo thực tiếp. Thực tế thì mình ít khi khen các bạn lắm. Khi các bạn làm sai. Mình thường thẳng thắn chỉ ra lỗi sai, nhắc nhở và đưa ra hướng khắc phục. Nếu chất lượng công việc chỉ vừa đạt mức chấp nhận được, mình thường cảm ơn để ghi nhận sự cố gắng của các bạn. Chỉ khi nào bạn thực sự làm tốt, hoặc vượt trên kỳ vọng nhiệm vụ được giao mình mới khen ngợi (có điều hơi đen cho mình là rất ít khi mình được khen =)) )

Ảnh mình chụp tại Tu viện ở gần Dharmsala tháng 5/2022

Hơn 10 năm làm VietMoz và Mentor cho các công ty khác. Điều mình có thể tự tin nhất đó là không bao giờ mắng hay nặng lời với các bạn nhân viên. Và không để các bạn thiệt thòi. Mình chỉ nói về sự việc, không chỉ trích cá nhân (mặc dù nhiều lúc phát rồ vì công việc nhưng mình luôn cố gắng chuyển hóa và nghĩ khác đi). Còn lý do ít khi khen là vì mình muốn các bạn biết rõ tiêu chuẩn trong công việc của mình như thế nào. Để cải thiện hiệu quả làm việc tốt hơn. Tuy nhiên với cách làm việc như vậy các bạn sẽ thấy mình hơi lạnh lùng và ít tình cảm.

⏱ Có những style quản lý khác nhau

Mình cũng có một người chị với style quản lý hoàn toàn trược lại. Chị luôn khen các bạn nhân viên dù các bạn làm tốt hay chưa tốt. Điều này khiến các bạn luôn thấy thoải mái, vui vẻ và rất thích làm việc với chị. Và dĩ nhiên là chị rất được mọi người quý mến và hỗ trợ. Tuy nhiên chất lượng công việc thì khó kiểm soát được. Vì nó sẽ phụ thuộc khá nhiều vào ý thức làm việc và self-management của từng bạn nhân viên. Chị cũng đôi khi bị stress khi các bạn trong team không làm tốt công việc. Nhưng lại không muốn chê trách vì sợ ảnh hướng tới mood làm việc của các bạn. Và kết quả là từ một công ty hàng đầu Việt Nam cty giờ trở thành Cty TNHH một mình chị. Mình thấy chị vẫn vui vẻ vì có thể chị đã có sự tự do tài chính nên chị không còn quan tâm quá nhiều về việc kiếm tiền nữa.

⏱ Leader hay Manager

Mới đây 1 người bạn của mình dành thời gian đến Công ty mình và làm vị trí Mentor cho các em VietMoz. Bạn ấy có 1 buổi chia sẻ nói về Leader và Manager và hỏi mn mình thuộc tuýp nào? Rồi phong cách quản lý là gì? Lúc ấy mình cứ cười tủm tỉm vì thực ra mình chẳng thuộc tuýp nào cả. Bởi với mỗi người khác nhau thì mình sẽ dùng những phong cách quản lý khác nhau. Nhưng thực sự là 3 năm gần đây thì mình thiên về Leadership nhiều hơn.

Mình thấy rằng quản trị nhân sự chính là CEO, và tất nhiên quản lý con người thì không hề dễ dàng. Càng kỹ tĩnh thì việc tuyển dụng càng khó khăn bởi mình không còn tìm người có kỹ năng hay chuyên môn đỉnh cao mà mình tìm người phù hợp. Những người có nội lực để tiến xa sẽ là những người phù hợp để đi đường dài. Còn những người ở đỉnh cao chuyên môn thì hợp với việc Outsource hoặc hợp tác trong ngắn hạn. Và đôi khi mình cũng có thể mượn từ công ty khác… giống như chuyển nhượng cầu thủ trong môn Bóng đá vậy.

⏱ Biết ơn những thách thức và những cơn giận

Ngày xưa mình rất dễ điên khi những nghịch cảnh đến với mình, hoặc khi thấy tiền đình vì việc làm của ai đấy. Còn hiện tại mình được rèn luyện để trở nên bình thản với những điều đó mặc dù đôi lúc không hề dễ dàng. Nhưng thật sự trong sâu thẳm mình biết ơn những thách thức và những cơn giận đó. Vì nhờ có những trải nghiệm ấy mà có cảm giác bình yên của hiện tại.

Sau những thời gian được cắp sách theo học các Thầy cô dạn dày kinh nghiệm, chính những thách thức đã gặp phải lại trở thành nguyên liệu để mình thấm bài nhanh hơn. Và tất nhiên mình nhận ra được vấn đề đang ở đâu… nó nằm ngay trong tâm trí mình. Và khi ấy mình có quyền được lựa chọn. Và đúng thật vậy khi bạn được quyền lựa chọn thì đó không phải là điều hạnh phúc sao?

Mình không biết nên kết bài như thế nào, vì mình là người khó tính và mình thấy bài viết này vẫn còn rất nhiều thiếu xót. Vậy nên mình xin được chúc các bạn nhiều niềm vui và hạnh phúc.