Phần 1: Nhắm mục tiêu cho quảng cáo của bạn để tối đa hóa tham gia và tăng cường chuyển đổi

Doanh nghiệp của bạn có đang vật lộn với quảng cáo trên Facebook không? Bạn có thất vọng khi tìm hiểu về số liệu chi phí cho mỗi quyết định của mình cũng như không có bất kì ý tưởng nào về định hướng cho hướng đi tiếp theo không?

Bạn có thể nhắm mục tiêu Facebook Ad của mình theo:

 • Quốc gia (và cả thành phố trong quốc gia đó), tuổi tác và giới tính
 • Sở thích cụ thể
 • Hàng loạt các thể loại đa dạng
 • Các kết nối
 • Fan trong CMS hiện hữu của bạn
 • Đối tượng “giống nhau”

Các ví dụ về quảng cáo

Trong suốt chương này, chúng ta sẽ sử dụng hai giả thuyết quảng cáo, đó là: cuộc thi giành nơi nghỉ dưỡng lãng mạn vào cuối tuần dành cho 2 người và ebook trên kiểm tra phân tách. 2 giả thuyết này sẽ minh họa rõ về sự khác biệt giữa việc nhắm mục tiêu trên Facebook giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C) và nhắm mục tiêu trên Facebook giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B).

Các ví dụ về quảng cáo

Nhắm mục tiêu theo địa điểm

Có ba loại nhân khẩu học cơ bản, và chúng vẫn đóng vai trò rất quan trọng. Chúng cho phép bạn vạch rõ, khẳng định mục tiêu, và phân chia rõ ràng từng loại khán giá trên Facebook.

Quảng cáo ebook có thể và nên được tiếp thị đến bất kì quốc gia nào sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính (tôi đã chọn 4 thị trường chính trong ví dụ dưới đây). Với vai trò là một công ty SaaS (Sofware as a Service: phần mềm có vai trò giống dịch vụ), mục tiêu thị trường của Wishpond rộng khắp thế giới.

Nhắm mục tiêu theo địa điểm - quốc gia

Tuy nhiên, đối với loại quảng cáo spa nghỉ ngơi vào cuối tuần thì bạn chỉ có thể điều hành nó trong khu vực spa (xem hình ảnh ví dụ bên dưới). Bỏ tiền ra tiếp thị cho spa tại Úc khi doanh nghiệp của bạn tọa lạc tại New York rõ ràng mà nói là một hành động lãng phí tài nguyên.

Nhắm mục tiêu theo địa điểm - thành phố

Lưu ý rằng Facebook sẽ không cho phép bạn nhắm mục tiêu đến hai thành phố cụ thể trong hai quốc gia khác nhau (chẳng hạn là cả New York và London). Bạn sẽ phải tạo ra hai quảng cáo hoặc hai chiến dịch khác nhau để thực hiện điều đó.

Nhắm mục tiêu theo tuổi tác

Ebook là loại sản phẩm không nhắm mục tiêu đến nhóm tuổi nào. Bạn có thể loại bỏ nhóm tuổi ít hơn 18, vì độc giả ebook chắc chắn thấp hơn học sinh trung học, nhưng khi bạn đang nhắm mục tiêu cụ thể, sẽ không có bất kì quan điểm nào thật sự đúng đắn (xem nhắm mục tiêu theo sở thích cụ thể dưới đây).

Nhắm mục tiêu theo độ tuổi cho quảng cáo nơi nghỉ ngơi, spa sẽ thú vị hơn. Tôi sẽ tư vấn hàng loạt các quảng cáo khác nhau được nhắm mục tiêu vào các nhóm tuổi khác nhau (xem Testing dưới đây).

Không sản phẩm nào (cả ebook và nơi nghỉ ngơi, spa) cho ta cái nhìn cụ thể về giới tính.

Tuy nhiên, bạn có thể thử nghiệm việc nhắm mục tiêu đến nơi nghỉ ngơi spa theo giới tính và thay đổi hình ảnh, hoặc văn bản.

Ví dụ:

 • Nhắm mục tiêu đến phụ nữ, bạn nên thay đổi văn bản thành: “Bạn và chồng mình cần một ngày cuối tuần thư giãn ư? Hãy giành lấy giải thưởng hưởng trọn cuối tuần tại spa với giá 500 USD”.
 • Nhắm mục tiêu đến đàn ông, bạn nên thay đổi văn bản thành: “Vợ của bạn xứng với một ngày thư giãn bên ngoài chứ? Hãy dành trọn thời gian cuối tuần bên vợ với các dịch vụ spa có giá trị”.

Nhắm mục tiêu theo sở thích cụ thể

Nhắm mục tiêu theo sở thích cụ thể cho phép bạn xác định mục tiêu quảng cáo của mình theo những thứ mà khách hàng đang quan tâm. Facebook xác định sở thích của bạn từ:

 • Sở thích đã được liệt kê
 • Các hoạt động
 • Nền tảng giáo dục và chức danh công việc
 • Các page họ Like
 • Các app họ sử dụng
 • Các nhóm của họ

Nhắm mục tiêu theo hàng loạt các thể loại đa dạng cho phép bạn nhắm mục tiêu đối tượng dựa trên những thông tin họ đã cập nhật trên timeline của mình (chẳng hạn như tình trạng mối quan hệ, khuynh hướng về chính trị, địa điểm du lịch họ đã đến, công việc mới, hay những thay đổi trong thời gian gần đây, vv….).

Nhắm mục tiêu theo sở thích cụ thể (ebook):

Tôi sẽ nhắm mục tiêu ebook dựa trên sở thích cụ thể vì tôi không quan tâm đến tuổi tác, giới tính, vị trí, tình trạng mối quan hệ hoặc nền tảng giáo dục của khán giả – thứ duy nhất khiến tôi quan tâm đó chính là niềm yêu thích của họ dành cho sản phẩm của chúng tôi.

Nhắm mục tiêu theo sở thích

Nhắm mục tiêu theo hàng loạt các thể loại đa dạng (spa thư giãn):

Tôi sẽ nhắm mục tiêu cho việc spa thư giãn vào cuối tuần theo hàng loạt các thể loại đa dạng vì tôi không bán sản phẩm của mình dựa trên sở thích của người sử dụng. Với hàng loạt các thể loại đa dạng, tôi có thể cải thiện mối quan hệ với mọi người (và loại trừ những mối quan hệ xa không có lợi trong trường hợp quảng cáo này).

Hãy lưu ý xem việc bạn có đang nhắm mục tiêu quá đặc biệt hay không. Ví dụ, nếu tôi nhắm mục tiêu dựa trên sở thích của người sử dụng trên Facebook trong spa, tôi sẽ giảm tầm tiếp cận quảng cáo của tôi từ 480.000 xuống còn 26.000.

Nhắm mục tiêu theo các thể loại đa dạng (spa thư giãn)

Mẹo hàng đầu: 1: Wishpond cung cấp ý tưởng về số lượng người sử dụng Facebook sẽ nhìn thấy quảng cáo được nhắm mục tiêu của bạn (Estimated Reach: ước tính tiếp cận) trong suốt quá trình nhắm mục tiêu. Hãy luôn luôn chú ý đến con số này để xác định xem bạn đã hành động quá cụ thể, hay cần phải tập trung nhiều hơn thế nữa.

Hãy nhớ rằng, nhắm mục tiêu quảng cáo là việc giới hạn đối tượng của mình, nhắm mục tiêu đến những ai quan tâm và thực sự có hứng thú trong khi vẫn phải thu hút một lượng lớn khán giả để giúp cho quảng cáo thành công (dù là gì đi chăng nữa thì thành công sẽ được xác định bởi doanh nghiệp của bạn).

Nhắm mục tiêu từ CRM của riêng bạn

Wishpond cho phép bạn nhắm mục tiêu đối tượng quảng cáo dựa trên hệ thống quản lý quan hệ khách hàng hiện tại của bạn. Điều này có nghĩa bạn có thể nhắm mục tiêu khách hàng hiện tại, khách hàng trong quá khứ, khách hàng không còn hoạt động nữa hoặc những thí sinh tham gia cuộc thi gần đây…. Về cơ bản mà nói, bạn có thể nhắm mục tiêu nội dung đến bất kì liên lạc hiện tại nào bạn đang có.

Nhắm mục tiêu theo danh sách tùy chỉnh sẽ được bao quát mọi mặt trong phần 2 của chương này.

Nhắm mục tiêu đến đối tượng khách hàng giống nhau

Công cụ “khán giả giống nhau” là công cụ khá tuyệt vời cho tất cả các hình thức doanh nghiệp vì nó nhắm mục tiêu đến mọi người dựa trên đặc điểm của khán giả bạn biết và họ quan tâm đến bạn (danh sách email của bạn).

Nhắm mục tiêu đến đối tượng khách hàng giống nhau

Đối tượng giống nhau

Công cụ “đối tượng giống nhau” sẽ kết hợp danh sách liên lạc hiện tại của bạn với những người sử dụng Facebook giống nhau – và đưa ra cho bạn một danh sách những người có cùng nhân khẩu học và sở thích, sau đó là tối ưu hóa cho sự chuyển đổi.

Lợi thế tuyệt vời của việc sử dụng chức năng này chính là tạo ra xu thế dẫn đầu:

 • Điều hành cuộc thi Wishpond
 • Tạo ra một danh sách email lớn về những thí sinh tham gia dự thi
 • Điều hành thêm một cuộc thi khác với giải thưởng, định dạng tương tự và sử dụng “khán giả giống nhau”
 • Loại trừ toàn bộ tất cả những thí sinh tham gia cuộc thi đầu tiên
 • Tạo ra một thiết lập hoàn toàn mới cho các xu thế tương tự

Khán giả giống nhau cũng đảm bảo rằng bạn đang tối ưu hóa quảng cáo của mình cho tỉ lệ click (vì bạn chỉ nhắm mục tiêu đến những người tham gia) và bạn không phải lãng phí thời gian của mình một cách vô ích với những đối tượng mình đã có địa chỉ email.

 

Phần 2: Nhắm mục tiêu bằng Custom List.

Chương này sẽ kiểm tra nhắm mục tiêu Facebook Ad của bạn với danh sách email hoặc danh sách số điện thoại hiện có.

Tôi sẽ đi sâu vào lý do tại sao nó tuyệt vời, cách thức hoạt động của nó và bạn sẽ cần phải thay đổi quảng cáo của mình như thế nào dựa trên đối tượng được nhắm mục tiêu mới của bạn.

Giả định rằng doanh nghiệp của bạn hiện tại đã có danh sách liên lạc email và điện thoại. Tôi cũng sẽ giả định rằng bạn đã tham gia vào việc tiếp thị email. Nếu bạn vẫn chưa tham gia, bạn nên biết rằng mỗi đô la mình bỏ ra, thì lợi nhuận trung bình thu về của việc đầu tư tiếp thị qua email là 44.25 USD (vì vậy, tốt hơn bạn nên thử nó).

Nếu bạn không hài lòng với danh sách liên lạc hiện tại của mình, lựa chọn tốt nhất lúc đó chính là thiết lập một cuộc thi rút thăm trúng thưởng truyền thông xã hội. Rút thăm trúng thưởng:

 • Khuyến khích, tạo sự tham gia với cơ hội giành chiến thắng với giải thưởng bạn đã thiết lập (chẳng hạn như một card giải thưởng hoặc một sản phẩm nào đó)
 • Tạo một số lượng lớn số điện thoại và email với hình thức điền thông tin được tối ưu hóa
 • Cung cấp thông tin cá nhân để nhắm mục tiêu danh sách email được cụ thể hơn
 • Tạo xu thế với những khách hàng tiềm năng thực sự quan tâm đến sản phẩm của bạn

Lí do tại sao việc nhắm mục tiêu theo danh sách rất tuyệt vời?

Nhắm mục tiêu Facebook Ad của bạn theo địa chỉ liên lạc hiện tại cho phép bạn tập trung vào những yếu tố cụ thể nhất đang hiện hữu.

Bạn không còn nhắm mục tiêu theo độ tuổi, giới tính hay sở thích cụ thể và hi vọng rằng mình đã quyết định đúng. Cụ thể mà nói, hiện tại, bạn đang nhắm mục tiêu theo tên. Bạn đang nhắm mục tiêu đến những ai đã tham gia thương hiệu của mình và khuyến khích họ hành động tương tự như vậy một lần nữa. Số lượng (từ TechCrunch.com):

 • Một công ty thương mại điện tử nhắm mục tiêu danh sách email hiện tại của mình đã thấy được con số tỉ lệ chuyển đổi tăng đến 43% giữa những đơn đăng kí và chi phí mỗi xu thế dẫn đầu giảm 30%.
 • OpenSky nhắm mục tiêu đến các thành viên chưa bao giờ mua sản phẩm của mình trước đây hoặc đã không mua trong vòng 30 ngày. Và họ đã thấy được con số tỉ lệ chuyển đổi tăng đến 30%.
 • SocialCode nhận ra rằng chiến dịch tùy chỉnh đối tượng sẽ chiếm chi phí mỗi fan thấp hơn 15%.
 • Một điểm khác nữa là bạn sẽ nhận được gấp 3 lần sự tham gia cũng như các bài post tương tự như các quảng cáo tiêu chuẩn và gấp 2 lần việc lan truyền sự tham gia này như Facebook Likes, Share và comment.

Bốn bước Nhắm mục tiêu theo danh sách:

Cả Facebook Power Editor và công cụ Facebook Ad dễ sử dụng của riêng Wishpond sẽ cung cấp cho bạn các tùy chọn nhắm mục tiêu theo email hiện tại hoặc danh sách liên lạc số điện thoại. Đối với các bước dưới đây, tôi sẽ sử dụng ảnh màn hình để minh họa từ giao diện quảng cáo Wishpond.

Nhắm mục tiêu theo danh sách

Nhắm mục tiêu theo danh sách email của bạn:

Công cụ Facebook Ad cho phép bạn nhập danh sách email từ công cụ CRM của riêng mình (Customer Relationship Management: Quản lý quan hệ khách hàng). Chỉ đơn giản là đánh dấu nhắm mục tiêu vào ô “Địa chỉ email” trong trang mục tiêu của công cụ Facebook Ad, copy danh sách email của bạn và sau đó dán vào công cụ quảng cáo.

danh sách email của bạn

Nhắm mục tiêu theo danh sách số điện thoại

Ngoài ra, bạn cũng nên có tùy chọn nhắm mục tiêu theo số điện thoại. Tương tự như email, thông tin này có thể được tạo ra từ một cuộc thi trên Facebook hoặc từ cơ sở dữ liệu khách hàng hiện có của riêng bạn.

Nhắm mục tiêu theo danh sách số điện thoại

Công cụ quảng cáo của bạn nên hoạt động với Facebook để tự động theo dõi và nhắm mục tiêu đến những người sử dụng Facebook tương ứng với số điện thoại bạn cung cấp. Nghe rất tuyệt vời, đúng không?

Nhập khẩu từ CRM của bạn hoặc Dịch vụ email:

Doanh nghiệp của bạn có sử dụng các dịch vụ phổ biến như MailChimp và Salesforce để quản lý địa chỉ liên lạc của mình không? Sau đây là cách tích hợp chúng với công cụ Facebook Ad của Wishpod:

 • Trong tab Liên hệ với cơ sở dữ liệu (Contact Database) tài khoản Wishpond của bạn, bạn có thể kết nối tài khoản của mình với dịch vụ thư điện tử bên ngoài của mình hoặc CRM với chỉ một cú click.
 • Bạn có thể bổ sung thêm bất kì liên lạc quan trọng nào vào bất kì danh sách nào hoặc nhóm nào vào Wishpond.
 • Từ Wishpond Contact Database, bạn có thể lựa chọn chính xác địa chỉ liên lạc nào bạn muốn nhắm mục tiêu với Facebook Ad của mình.
 • Khởi động nó.

Người quản lý quảng cáo của bạn cũng sẽ cho phép bạn lưu lại các danh sách địa chỉ liên lạc đã được nhập khẩu này trong CRM của riêng mình. Điều này có nghĩa là bạn có thể quay lại và nhắm mục tiêu danh sách đó lần nữa, lần nữa với các quảng cáo, cuộc thi và email khác nhau.

Nhắm mục tiêu theo khán giả giống nhau:

Khán giả giống nhau chính xác giống với những gì bạn nghe thấy, đó chính là khán giả của người sử dụng được tạo ra bởi danh sách liên lạc đã được nhập khẩu phù hợp nhất trên Facebook của bạn.

Facebook kiểm tra sự giống nhau của nhân khẩu học tương tự như phân khúc tuổi tác, giới tính và vị trí cũng như sở thích cụ thể và hàng loạt các thể loại đa dạng. Một thuật toán trong Facebook phù hợp những chi tiết nhân khẩu học với người sử dụng Facebook hiện tại và bạn sẽ tìm ra được hướng đi, chiến lược tốt nhất cho quảng cáo sắp tới.

Làm thế nào để thực hiện điều đó:

Đánh dấu vào ô “Nhắm mục tiêu mọi nguời tương tự” trong công cụ quảng cáo của bạn. Công cụ sẽ hoạt động với chính Facebook để tạo ra khán giả tương tự với những ai bạn đã nhập khẩu.

Nhắm mục tiêu mọi nguời tương tự

Nhắm mục tiêu theo danh sách tùy chỉnh ảnh hưởng như thế nào đến Ad Creative của bạn?

Bạn đã hoàn thành việc thiết kế Facebook Ad của mình hoàn toàn hấp dẫn. Chúng đầy màu sắc, có lời kêu gọi hành động tuyệt vời. Đừng chỉ dừng lại ở đó.

Sự khác biệt duy nhất của việc nhắm mục tiêu theo danh sách liên lạc hiện tại là bạn có thể chắc chắn rằng khán giả của mình là những người quen thuộc với thương hiệu của bạn (vì họ đã tham gia với bạn ít nhất một lần trước đó).

Nếu doanh nghiệp của bạn có quy mô vừa hoặc lớn, điều này có nghĩa là bạn có thể kiềm chế việc biến tên thương hiệu của mình thành tiêu đề của quảng cáo. Thay vào đó, bạn có thể tận dụng lợi thế không gian đó cho một CTA (lời kêu gọi hành động) tuyệt vời hoặc một đề xuất có giá trị:

 • Giành lấy 500 USD! Enter để giành chiến thắng….
 • Bạn cần nghỉ ngơi ư? AcmeSpas đang cung cấp voucher giảm 50%
 • Enter tại đây! Chúng tôi sẽ thực hiện thuế cho bạn
 • Kiểm tra phân tách hoạt động! Các công ty giống bạn có…..

Nhắm mục tiêu theo danh sách tùy chỉnh

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp của bạn là một doanh nghiệp có quy mô nhỏ, điều đó có nghĩa là đối tượng Facebook của bạn sẽ nhận thức về logo của bạn, và bao gồm cả nó trong quảng cáo của bạn (thay vì một hình ảnh hoặc một lời kêu gọi hành động), sẽ giúp cải thiện nhận thức, cũng như sự công nhận thương hiệu của bạn.

Lưu ý, dù rằng nếu bạn đang nhắm mục tiêu theo đối tượng giống nhau, theo đúng như định nghĩa của nó, thì khán giả cũng có khả năng không quen thuộc với thương hiệu của bạn.

Đối với các doanh nghiệp có quy mô nhỏ nhưng nâng cao hơn: Tôi sẽ được dụ dỗ để điều hành hai quảng cáo cho đối tượng giống nhau. Điều hành một quảng cáo dài hạn với logo của bạn là hình ảnh (với mục đích cho việc nhận diện thương hiệu) và một quảng cáo ngắn hạn khác với lời kêu gọi hành động và cung cấp sản phẩm hấp dẫn hơn.

Tạo ra một cuộc thi hoặc cung cấp sản phẩm độc quyền

Nhắm mục tiêu dựa trên danh sách email hiện tại cho phép bạn thực hiện việc cung cấp độc quyền – do đó sẽ làm tăng tỉ lệ, khả năng tham gia của bạn.

Bạn có thể nhắm mục tiêu đến khách hàng đang hoạt động gần đây, khách hàng không còn hoạt động, khách hàng gần đây đã tham gia cuộc thi hoặc những ai gần đây vừa mua một sản phẩm cụ thể. Hình ảnh dưới đây là ví dụ minh họa tuyệt vời cho việc nhắm mục tiêu riêng trên Facebook Ad.

Tạo ra một cuộc thi hoặc cung cấp sản phẩm độc quyền

Cách thức thực hiện điều đó:

 • Tạo quảng cáo cho thí sinh sau khi cuộc thi kết thúc: “Giải thưởng khuyến khích! Enter tại đây để nhận được tín dụng miễn phí 10 USD cho lần mua sản phẩm tiếp theo của AcmeShades.
 • Tạo thêm một cơ hội: Thực hiện nó một lần nữa! Mời bạn bè của bạn cho việc giành cơ hội chiến thắng thẻ quà tặng của AcmeShades trị giá 500 USD cho Giáng sinh sắp tới.
 • Sau khi mua sản phẩm: Cảm ơn vì đã mua! Lần mua hàng này đã may mắn nhận được giảm giá 50% trên AcmeHardRockCase. Enter tại đây.
 • Khách hàng độc quyền gần đây: Cảm ơn bạn! Chúng tôi sẽ ưu đãi cho khách hàng trung thành của mình một voucher trị giá 250 USD.