Học tập - kết nối - chia sẻ

Thói quen xấu của SEOer

“ Thói quen do rèn luyện mà có “
“ SAI không phải là XẤU, XẤU là biết SAI mà không chịu SỬA “

SEO là một tập hợp các thủ thuật tối ưu trang web nhằm mục đích đưa trang web có vị trí cao hơn trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google. Người làm SEO hay còn gọi là SEOer đang dần được xã hội công nhận như một “NGHỀ” đúng nghĩa… NGHỀ SEO.Nghề nào cũng vậy, sẽ có người làm tốt và có những người làm không tốt. Sau một thời gian làm SEO, dạy SEO mình nhận thấy SEOer có rất nhiều tật xấu…

NGẠI GIAO TIẾP

Đặc thù công việc của SEOer là làm việc trên mạng, ăn ngủ với chiếc máy tính cá nhân. Mối quan hệ của các SEOer cũng là các mối quan hệ ẢO (đa số chỉ quan hệ giao lưu trên mạng) chính vì thế các SEOer rất ít khi giao tiếp với người ngoài. Và nếu đã giao tiếp thì…

HAY CHÉM GIÓ

Rất nhiều SEOer đưa được một vài từ khóa lên TOP nên thường tự mãn và luôn luôn tỏ ra NGUY HIỂM trong khi kiến thức nghề SEO thì còn vô vàn thứ để học. Các SEOer thường ảo tưởng về sức mạnh của SEO, thường nghĩ rằng có SEO là có tất cả…

DẤU NGHỀ

SEOer thường chém gió nhưng mỗi khi được yêu cầu chia sẻ kinh nghiệm thì các SEOer thường không chịu trao đổi kiến thức với người khác. Gặp các bạn Newbie hỏi chỉ trả lời qua qua, dấu nghề… có lẽ các SEOer sợ rằng khi chia sẻ thì người ta sẽ “cướp” miếng ăn của mình?

” Tất nhiên vẫn còn có rất nhiều chuyên gia SEO thường xuyên tích cực chia sẻ: Trong giới SEObiz tại Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại tôi chỉ thấy anh Chu Đình Châu, Thành Nhọ, Bình Nguyễn là có chia sẻ kinh nghiệm SEO với nhiều bạn, không chỉ ở các bài viết giá trị, các Vlog chất lượng mà còn có ở các buổi Offline chia sẻ kiến thức SEO, dành thời gian giao lưu với các bạn newbie.”

SINH HOẠT KHÔNG ĐIỀU ĐỘ, DỄ CĂNG THẲNG, TỰ KỶ, THỂ LỰC YẾU

Do tính chất công việc nên các SEOer thường ôm máy tính cả ngày lẫn đêm, ít vận động, sinh hoạt không điều độ, ăn ngủ thất thường nên các SEOer hay căng thẳng và có thể lực rất yếu. Sống trong thế giới Online nhiều quá nên không ít lần các SEOer ảo tưởng mình là THẦN THÁNH, coi mình là người GIỎI và thường coi thường những người mới tìm hiểu về SEO.

Tính khí thì THẤT THƯỜNG, lúc vui lúc buồn như sự lên xuống của THỨ HẠNG TỪ KHÓA

>>> Ngoài ra các SEOer còn có một tính rất xấu đó là không chịu quan tâm tới gia đình, bạn bè và thậm chí là BẠN GÁI (“Gấu – Mèo”)

LƯỜI CẬP NHẬT THÔNG TIN VỀ CÁC THUẬT TOÁN

Do khả năng tiếng Anh yếu nên các SEOer thường lười cập nhật thông tin về SEO từ các nguồn thông tin chính thống. Đa số các SEOer chỉ tham khảo thông tin về các thuật toán qua các bài viết được biên tập lại.

CHƯA BIẾT QUẢN LÝ THỜI GIAN LÀM SEO MỘT CÁCH HIỆU QUẢ

Các SEOer thường sử dụng quá nhiều thời gian trong ngày cho việc cập nhật tin tức trên mạng xã hội (điển hình như Facebook) nên thời gian để nghiên cứu và xây dựng quy trình làm SEO hiệu quả thì không có nhiều.

Thông thường các SEOer đều dành hầu hết thời gian cho SEO Offpage, trong khi đó Nội dung chất lượng và xây dựng trang web thân thiện với người dùng mới là bản chất thật sự của SEO.

Tham khảo bài viết về quy trình SEO của tôi tại: http://goo.gl/cTWdRi

Khi biên tập nội dung thì thường copy, sao chép, trong khi với quy trình chuẩn thì các SEOer phải tự biên tập nội dung sao cho thật chất lượng.

Khi đi xây dựng liên kết thì thường Spam link quá nhiều, post quá nhiều bài cùng lúc và thường nhồi nhét từ khóa trong bài viết Spam của mình. Thiếu tôn trọng admin diễn đàn và các thành viên trên diễn đàn đó, điều này khiến rất nhiều hình ảnh doanh nghiệp bị xấu xí hơn dưới bàn tay của SEOer Spam.

Khi đã SEO lên đỉnh, các SEOer thường ngủ quên trên chiến thắng, lười chăm sóc trang web và duy trì thứ hạng từ khóa, lười suy nghĩ,  phân tích phát triển trang web lớn mạnh hơn.

ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP

SEOer thường thiếu tinh thần trách nhiệm, thường chỉ quan tâm tới việc đảm bảo tiến trình Ranking nên thường sử dụng các phương pháp SEO mũ đen khiến trang web của khách hàng bị Google phạt.

SEOer cũng có rất nhiều thủ đoạn với đối thủ… khi không thắng được SEOer khác thì thường thuê hacker chơi xấu đối thủ, bơm link xấu… tấn công hacking…

Thói quen xấu các SEOer thường mắc phải trong nghề SEO mà không biết. Đôi khi một số SEOer nhận ra một cách mường tượng nhưng chưa thực sự xác nhận với bản thân để có hướng khắc phục hiệu quả.

Tôi xin phân loại những thói quen xấu này theo tác hại của nó thành 2 chủ đề chính: Thói quen xấu ảnh hưởng tới cuộc sống và thói quen xấu ảnh hưởng trong nghề SEO.

SEOer tự thấy không có thói quen xấu xin bỏ qua bài viết này

Với bài tổng hợp thói quen xấu các SEOer thường gặp phải, chúng tôi mong muốn cùng anh / chị / em và các bạn xây dựng cộng đồng SEO khỏe mạnh, loại bỏ những thói quen xấu nhằm khỏe hơn về chất lượng làm SEO, mạnh về tinh thần SEO và có một cuộc sống SEO tốt đẹp hơn.

Tất cả vì một cộng đồng SEO vững mạnh hơn, rực sáng hơn.