Sau khi kết thúc lớp Lập trình ở Hà Nội Aptech (2008) thì mình bước vào nghề, đến giờ chắc cũng hơn 15 năm có lẻ. Chặng đường phát triển được gần gũi và học những người giỏi nhất SEO ngày ấy nên bản thân mình cũng phát triển rất nhanh về kiến thức. Năm 2013, sau khóa học với anh Nguyễn Ngọc Long và thầy Đức Sơn về thương hiệu, mình đã xây dựng được thương hiệu cá nhân mạnh mẽ. Được mn chú ý, hồi ý có nhiều anh chị lớn nâng đỡ và gửi lời mời hợp tác, được làm diễn giả quen thuộc của hầu hết các sự kiện về Online Marketing thời ấy.

Ngày mình lập công ty cũng là ngày các anh lớn mảng SEO rời ngành làm doanh nghiệp, hiện tại công ty mình cũng được 11 năm tuổi, khóa SEO khai giảng hiện tại đã lên con số 121 lớp Offline, một số lớp khác được tổ chức ở Đà Nẵng, SG; có cơ hội hợp tác Inhouse với các Brand danh tiếng và may mắn cũng mang lại những kết quả nhất định.

Về khách hàng, hầu như những Cty đầu tư nghiêm túc vào SEO đều xây dựng những nền tảng và tạo được doanh thu ổn định từ Google, chưa tính tới doanh số đến từ quảng cáo Adwords hay Facebook.

Về học viên, có nhiều người không theo được nghề đã chuyển ngành, có người vẫn duy trì công việc làm SEO, và có người áp dụng SEO rất là thành công. Có người vận dụng tư duy được học trong quá trình làm SEO mà phát triển sang các lĩnh vực khác như Amazon, Youtube, e-commerce

SEO bây giờ vẫn như xưa, vẫn hấp dẫn và thú vị với những người đam mê cạnh tranh. Thuật toán Google ngày một chất lượng hơn, đòi hỏi người làm nghề phải đầu tư thời gian nghiên cứu, đòi hỏi tổ chức đầu tư SEO phải thật sự nghiêm túc và có chiến lược bài bản để có thể phát triển đường dài.

Có lẽ trong thời gian tới công việc làm SEO sẽ không đơn giản chỉ là phát triển ít Backlink phục vụ công việc Offpage. Hay soạn Outline để tổng hợp nội dung lấp đầy trang web để cạnh tranh với các trang khác. Bởi các công việc này có thể bị thay thế bởi Agency cung cấp dịch vụ rất chất lượng. Người làm SEO cần chứng minh cho quản lý thấy được vì sao nên tuyển inhouse thay vì cty có thể trả tiền cho Agency để nhận về kết quả công việc tương tự (trong khi chi phí lại tối ưu hơn rất nhiều so với việc thuê nhân viên SEO)

SEO là cuộc đua đường dài, và có nhiều trường phái SEO. Có những phương pháp mang lại hiệu quả ngay lúc này, nhưng về sau không còn hiệu quả như trước. Có những phương pháp mang lại kết quả bền vững, nhưng cũng không dễ để theo đuổi. Vậy làm sao để kiến thức SEO không bị tụt lại phía sau?

Mình chọn phương án học qua trải nghiệm thực tế (qua việc làm trực tiếp, học qua quá trình làm/ tư vấn cho khách hàng, học viên), cafe văn nghệ với những anh em trong nghề tại Việt Nam, đăng ký các chương trình Membership của các chuyên gia Global, các tài năng SEO, các idol của ngành SEO Global. Bằng cách này mình vẫn liên tục cập nhật kiến thức mới và các dự án vẫn có thể mang lại giá trị cho khách hàng của mình.

Qua một số Case mình làm với Cellphone, Saffron Việt Nam, Gotech, phim Rượu Sọ Người… mình có thể khẳng định rằng SEO có những giá trị rất lớn trong việc hỗ trợ chiến dịch truyền thông và bán hàng. Nếu bạn coi SEO chỉ là một số thủ thuật để lách qua thuật toán Google mang lại lợi ích cho trang web thì đó không hoàn toàn là sự thật. Vậy sự thật là gì nhỉ? Mời anh chị và các bạn cùng bàn luận.