Category Archives: SEO

101+ công việc cần làm khi muốn đưa website lên TOP Google

Cuộc chiến về thứ hạng trên Google vẫn diễn ra hàng ngày dù bạn có quan tâm hay không thì thực tế đó vẫn không bao giờ thay đổi. Khi website của bạn bạn vượt lên dẫn trước, người phía sau sẽ cố gắng tìm mọi cách để đưa trang web của họ vượt lên trước bạn và rất nhiều người phía sau nữa sẽ cố gắng vượt lên trước người đó.

Để chiến thắng trong cuộc chiến thứ hạng những chuyên gia quản trị web luôn tìm cách tối ưu hóa trang web để duy trì, để vượt trội hơn website của người khác. Mỗi người có mỗi cách làm khác nhau, không đúng không sai.. chỉ là cách bạn lựa chọn.

Những phương pháp SEO dưới đây có thể giúp bạn phần nào đó trong cuộc chiến thứ hạng đầy thách thức này.

101+ công việc cần làm khi muốn đưa website lên TOP Google

1. Nghiên cứu và chọn lựa từ khóa

Rất nhiều người làm SEO hay nhà đầu tư SEO khi nghĩ đến việc SEO trang web đều chỉ nghĩ đơn giản là tôi muốn lên TOP từ khóa này, từ khóa kia.. đây là cách nghĩ sai lầm về SEO. Nếu bạn chỉ muốn đứng TOP với 1 số từ khóa cho oai, bạn có thể chọn Google Adwords, còn khi làm SEO cho trang web, bạn không thể chỉ sống bằng một vài từ khóa như vậy.

Đối với tôi đây là công việc khó và quan trọng bậc nhất khi làm SEO. Bởi nếu bạn chọn sai từ khóa, chiến dịch SEO của bạn sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn. Bạn chọn thiếu từ khoá sẽ ảnh hưởng đến quá trình tối ưu trang web trong tương lai và tất nhiên khi thực hiện SEO cũng gặp khó khăn. Chọn lọc đúng và đủ các từ khóa, các nhóm từ khóa sẽ giúp bạn hiểu rõ hành vi người dùng và từ đó bạn có thể dễ dàng xây dựng nội dung, xây dựng cấu trúc website và các chức năng để phục vụ cho người dùng khi truy cập website của bạn.

Hãy dành thật nhiều thời gian để nghiên cứu và liệt kê thật nhiều từ khóa liên quan tới sản phẩm, dịch vụ của bạn. Sau đó chọn lọc và đưa ra quy trình SEO cho từng nhóm từ khóa đó. Từ khóa dễ SEO trước, từ khóa khó SEO sau. Có kế hoạch bao giờ cũng tốt hơn.

2. Tối ưu cấu trúc web

Sau khi đã có bộ từ khóa, bạn cần tối ưu lại cấu trúc website để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng và giúp cho Google Spider dễ dàng thu thập dữ liệu trên website của bạn hơn.

Cấu trúc website là cấu trúc thư mục, bài viết trên trang web của bạn. Bạn sắp xếp khoa học phù hợp với từng nhóm từ khóa đã nghiên cứu và xây dựng các tính năng giúp người dùng dễ dàng tra cứu và tìm kiếm thông tin trên website, điều này sẽ giúp người dùng ở lại trên website của bạn lâu hơn, xem nhiều bài viết hơn và tất nhiên website của bạn sẽ được hưởng lợi từ điều này bởi Google thích những trang web như thế.

Ví dụ 1 dạng cấu trúc cho website cho 1 công ty bán tour du lịch trong nước dành cho người Việt.

Bạn có thể phân chia danh mục thành Khu vực Bắc, Trung Nam. Trong khu vực Miền Bắc sẽ có các Địa danh du lịch từng tỉnh thành ở phía Bắc (như du lịch Sapa, Du Lịch Ninh Bình…) Trong mỗi chuyên mục nhỏ du lịch Sapa sẽ có danh sách các chương trình du lịch chính là các bài viết con thuộc danh mục du lịch Sapa đó. Các danh mục khác cũng làm tương tự như vậy.

Bạn có thể làm thêm mục tin tức hoặc Blog để chia sẻ kinh nghiệm du lịch và chuyên mục này sẽ tập trung SEO các từ khóa hỏi đáp, khách hàng khi đi du lịch sẽ tra cứu rất nhiều thông tin về điểm đến, ẩm thực, khách sạn, danh thắng tại địa điểm mình du lịch.. sau khi thu hút được lượng traffic từ những truy vấn này bạn sử dụng các liên kết nội bộ để giới thiệu các chương trình du lịch phù hợp để chốt Sales. Và đây là 1 phần công việc của quá trình tối ưu cấu trúc website. Tất nhiên điều này cũng có lợi cho trang web của bạn.

3. Lập kế hoạch biên tập nội dung cho website

Khi đã có cấu trúc website và bộ từ khóa lúc này bạn sẽ hiểu rõ hơn về hành vi tìm kiếm của người dùng, đây là lúc bạn cần thiết lập kế hoạch xây dựng nội dung. Bằng việc phân chia các chủ đề phù hợp cho từng nhóm từ khóa, bạn sẽ cung cấp thông tin cho độc giả thông qua các bài viết tương ứng.

Thay vì viết không theo kế hoạch, bạn cần có 1 kế hoạch rõ ràng.. mỗi ngày viết bao nhiêu bài? Bạn sẽ tập trung vào chủ đề nào trước, chủ đề nào sau? Bạn cần chuẩn bị bài viết sản phẩm, dịch vụ trước hay sẽ viết tin trước? Sau khi hoàn thiện nội dung cố định trên web bạn sẽ có bao nhiêu chủ đề hấp dẫn để quảng bá và thu hút độc giả đến với trang web của bạn?

Nếu chưa thực sự có kế hoạch biên tập nội dung tối thiểu cho 1 tháng, bạn cần xem xét lại kế hoạch hay quy trình SEO của mình. Bởi rất khó thành công khi ta không có một kế hoạch cụ thể. Thêm nữa việc thiết lập kế hoạch nội dung sẽ giúp bạn lượng hóa được số lượng bài viết và kèm theo đó là chi phí cũng như nguồn lực để thực hiện quá trình SEO của mình.

4. Tối ưu tính khả dụng của website

Khi trang web đã chính thức hoạt động, bạn cần kiểm tra lại tổng thể xem trong quá trình vận hành có phát sinh lỗi lầm gì không? Giao diện trên điện thoại có mượt mà không? Đừng ngại khi kiểm tra những chi tiết nhỏ như font chữ, màu chữ, hình ảnh… và nhớ kiểm tra cả tốc độ Load trang xem có nhanh không? Bạn biết đấy, người dùng sẽ thoát khỏi trang web nếu phải đợi chờ quá lâu. Quan trọng nhất là kiểm tra xem sever, hosting có chặn Bots Google không? Bởi nếu chặn Bots Google thì trang web của bạn sẽ không được xếp hạng. Hoặc nếu Sever, hosting hạn chế việc thu thập dữ liệu của Google do hoạt động không ổn định sẽ khiến Website của bạn không được Google đánh giá cao và tất nhiên sẽ rất khó để có thứ hạng tốt.

5. Cài đặt Google Webmaster Tools (Search Consoles) & Google Analytics

Công việc này chỉ mất vài phút nhưng sẽ giúp bạn có thêm trợ thủ đắc lực để phân tích và đo lường hiệu quả của chiến dịch SEO cũng như hiểu rõ hơn tâm lý và hành vi của người dùng khi truy cập website của bạn.

Bạn có thể xem hướng dẫn cài đặt bằng các hướng dẫn trên Google. Có rất nhiều bài viết liên quan tới chủ đề này và bạn có thể tự làm. Việc cài đặt thực sự rất đơn giản. Vì thế đừng bỏ qua công việc này.

6.Xây dựng liên kết (Link Building)

Một trong những công việc không thể thiếu của quá trình SEO website chính là Link Building. Sau khi đã nghiên cứu từ khóa, tối ưu cấu trúc và xây dựng nội dung, người làm SEO bắt đầu quảng bá nội dung đó đến những cộng đồng, diễn đàn phù hợp. Tại mỗi bài viết giới thiệu dịch vụ, sản phẩm hay chia sẻ các thông tin liên quan sẽ có những liên kết quay trở lại website chính. Và mỗi liên kết này giống như mỗi phiếu bầu để website lên TOP. Càng nhiều phiếu bầu (Backlink) website càng nhận được nhiều tín hiệu xếp hạng tốt hơn.

Tuy nhiên cũng có nhiều người làm SEO liên tục Spam và sử dụng số lượng lớn liên kết đổ về website nhằm mục tiêu tăng hạng một cách nhanh chóng. Và tất nhiên Google đã có những thuật toán để giảm hạng hoặc phạt các trang web cố tình thực hiện những thủ thuật không đúng với chính sách, quy định của Google. Chính vì thế nhà đầu tư SEO cần tìm hiểu kỹ phương pháp Link Building cũng như các thuật toán liên quan tới việc xây dựng liên kết để có những chiến lược phù hợp hơn.

Về chiến lược xây dựng liên kết cũng như các cách thức để xây dựng liên kết tôi sẽ chia sẻ chi tiết hơn ở các phần phía dưới khi bài viết này đủ Share đến lượng thông tin đó.

7. Tính toán chi phí dự án

Mọi dự án đều cần có sự tính toán về chi phí đầu tư và tôi tin rằng SEO cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên không nhiều nhà đầu tư SEO biết rằng khi làm SEO cũng có thể tính toán được chi phí dự án.

Để tính toán chi phí dự án SEO có nhiều phương pháp khác nhau. Tại bài viết này tôi chia sẻ với các bạn cách tính chi phí dựa trên khối lượng công việc và tổng thời gian đầu tư cho chiến dịch SEO.

Ví dụ: Người làm SEO sẽ tính toán được số lượng bài viết cần biên tập để hỗ trợ cho dự án SEO của mình. Từ đây nhà đầu tư SEO sẽ tính toán được chi phí dựa trên giá cho 1 bài viết. Tương tự như vậy khi xây dựng liên kết hay mua Domain, Hosting, chi phí xây dựng các website vệ tinh.. chi phí mua phần mềm hỗ trợ hay thậm chí có cả chi phí tư vấn của chuyên gia. Đây là cách tính dựa trên khối lượng công việc, phù hợp với chính sách outsource.

Ngược lại nếu bạn muốn tính chi phí khi có team Inhouse, bạn có thể dựa trên số lượng bài viết trong 1 ngày của 1 nhân sự để tính ra thời gian nhân sự đó hoàn thành lượng bài viết cần thiết. Dựa trên lương cơ bản/tháng nhà đầu tư SEO sẽ tính toán được chi phí cần đầu tư khi làm nội dung. Tương tự như vậy bạn sẽ tính được chi phí khi làm Link Building và các chi phí khác.

Không dễ để tính toán chi phí dự án SEO, tuy nhiên thực hiện theo phương pháp trên sẽ giúp bạn phần nào đó. Tôi chúc bạn may mắn và thành công khi tính toán chi phí dự án.

8. Quản lý chiến dịch

Influencer Marketing có ảnh hưởng như thế nào đến chiến lược SEO của bạn

Marketing qua người có tầm ảnh hưởng (Influencer marketing) là một chiến thuật đầy sức mạnh bổ sung cho SEO toolbox (hộp công cụ SEO).

Trong bối cảnh Link ngày càng trở nên phổ biến trong SEO, nhưng việc đi link ngày càng trở nên khó khăn hơn. Hình thức influencer marketing có thể giúp bạn tạo ra các link chất lượng hơn. Giúp tăng thêm tín hiệu tương tác từ người dùng, lượng traffic và mức độ hiện diện (visibility).

Trong bài viết này, chúng ta tìm hiểu một số cách influencer marketing có thể giúp các chiến dịch SEO của bạn hoạt động hiệu quả hơn.

Influencer marketing có ảnh hưởng như thế nào đến chiến lược SEO của bạn

Influencer marketing xây dựng liên kết nội bộ

Vấn đề khi sử dụng người có tầm ảnh hưởng cho liên kết nội bộ nằm ở chỗ nhiều người sẽ tiết lộ việc các liên kết được tài trợ. Có một cách để khắc phục vấn đề này là xây dựng các chiến dịch người có tầm ảnh hưởng hướng tới nội dung. Trước đây, các thương hiệu sử dụng người có tầm ảnh hưởng để tạo ra các “giá trị thương mại” cho thương hiệu của mình. Các thương hiệu này có hướng doanh thu rất mạnh và được tập trung vào quảng bá một sản phẩm hay thương hiệu một cách trực tiếp.

Khi làm việc với người có tầm ảnh hưởng, tại sao không xây dựng các chiến dịch có liên quan đến những vấn đề cụ thể trong ngành của bạn? Thay vì để họ trực tiếp quảng cáo cho sản phẩm của bạn. Hãy để họ tự xây dựng nội dung dạng video hay văn bản dựa trên ý tưởng của họ về một chủ đề cụ thể, trích dẫn nguồn tham khảo là website của bạn. Việc này sẽ giúp bạn tránh tình trạng những người đang theo dõi người nổi tiếng đó biết rằng họ đang quảng cảo cho bạn. Mà việc để người nổi tiếng tự xây dựng nội dung sẽ khiến cho những người theo dõi họ hiểu rằng: “à, sản phẩm bên này tốt, idol của mình đang dùng”. Như thế sẽ hiệu quả hơn hẳn so với việc quảng cáo trực tiếp.

Tùy theo ngân sách của bạn, bạn có thể phải bắt đầu với người có tầm ảnh hưởng nhỏ (micro-influencer) (những người có tầm ảnh hưởng có tập khách hàng tiềm năng nhỏ nhưng mức độ tương tác cao) để bắt đầu thu được các liên kết nội bộ.

Influencer marketing giúp tăng độ nhận diện thương hiệu và độ tương tác

Thách thức lớn nhất mà nhiều thương hiệu và người làm quảng cáo gặp phải là những tin đồn xấu. Mức độ cạnh tranh trên thị trường ngày nay là rất khốc liệt. Trên thực tế, tương tác và lượng traffic xếp thứ năm trong số các yếu tố thứ hạng quan trọng nhất, theo Moz.

Hiểu đơn giản thế này, bạn càng tương tác nhiều với tập khách hàng tiềm năng của mình, thì bạn càng nhận được nhiều traffic về website, sản phẩm và dịch vụ của mình hơn. Điều này khiến tiếp influencer marketing trở thành một tài sản quan trọng trong mọi ngành.

Influencer marketing giúp tăng độ nhận diện và thương hiệu của bạn

Theo một khảo sát quảng cáo của Nielsen, 92% người tin tưởng vào những gợi ý các thương hiệu của người khác. Và người tiêu dùng biết đến những ai? Đó là những người nổi tiếng mà họ đang theo dõi trên các kênh mạng xã hội. Theo nghiên cứu của Annalect và Twitter thì người dùng tin tưởng vào người nổi tiếng như họ đang tin tưởng chính bạn của mình.

Người dùng tin vào người nổi tiếng mà họ theo dõi như chính bạn của mình

Mỗi người nổi tiếng có rất nhiều người theo dõi, nhóm người này theo dõi mọi đánh giá hay gợi ý sản phẩm. Bạn có thể tận dụng cộng đồng của họ để tăng cường sự hiện diện thương hiệu thông qua các trang mạng xã hội, blog và vlog.

Lượng traffic từ người nổi tiếng đưa tới site của bạn sẽ giúp cái thiện thứ hạng website của bạn các quảng cáo thông thường  không làm được. Tuy nhiên, đừng quên thườn xuyên tương tác với nội dung trên website của bạn. Một người nổi tiếng có một triệu người theo dõi có thể không mạnh bằng một nhóm người nổi tiếng với 20,000 người theo dõi nhưng có lượng tương tác tốt hơn.

“Các bài viết của người có lượt theo dõi ít có lượng tương tác cao hơn và có vẻ như có độ chính xác và được tin tưởng hơn”, theo Business Insider.

Một ví dụ tuyệt vời về khả năng tiếp cận giữa tập khách hàng tiềm năng của diễn giả nổi tiếng Jimmy Fallon và YouTuber Connor Franta. Falon có thể có lượng tiếp cận lớn hơn nhưng Franta lại có lượng tương tác cao hơn nhiều.

Người có lượng theo dõi lớn tiếp cận nhiều người hơn nhưng lại tương tác không nhiều bằng người có ít người theo dõi hơn

Cải thiện sự hiện diện thương hiệu của bạn thông qua người nổi tiếng nhưng vẫn giữ được lượng tương tác cao. Đây là một mẹo mà nhiều người làm quảng cáo và thương hiệu bỏ sót.

Influencer marketing giữ cho nội dung của bạn luôn tươi mới

Xây dựng được nội dung tươi mới có thể là thách thức với nhiều người làm quảng cáo và thương hiệu. Qua đó càng nhấn mạnh sự cần thiết của influencer marketing. Nhiệm vụ duy nhất của người nổi tiếng là xây dựng nội dung đặc biệt và lôi cuốn để tập khách hàng tiềm năng của bạn không cưỡng lại được.

Người nổi tiếng cũng có thể thôi thúc người theo dõi của họ tạo ra nội dung cho bạn. Họ có thể tối đa hóa một chiến dịch xã hội. Bằng cách khuyến khích cộng đồng của mình chia sẻ những hình ảnh hay ý tưởng đặc biệt có liên quan đến thương hiệu hay chiến dịch của bạn.

Một nghiên cứu điển hình tuyệt vời về tiếp thị qua người có tầm ảnh hưởng là khi thương hiệu Gloria Ferrer sử dụng influencer marketing nhằm nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn. Bằng chiến dịch #GloriousBites. Người có tầm ảnh hưởng sử dụng hashtag (một từ, hoặc chuỗi các ký tự liên tiếp, đặt sau dấu #. Đây là một dạng dữ liệu, dùng mô tả dữ liệu chung khác) để lan tỏa thông tin về chiến dịch, thu về 44 triệu lượt hiển thị trên các trang mạng xã hội.

Glorious sử dụng influencer giúp tiếp cận nhiều người hơn

Việc tạo ra hàng triệu lượt hiển thị trên các trang mạng xã hội thông qua influencer marketing chắc chắn sẽ làm tăng sự hiện diện xã hội và tương tác với thương hiệu của bạn.

Influencer marketing dẫn tới hợp tác nội dung và xuất bản

Xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa với người nổi tiếng là một cách hiệu quả để tối đa hóa nỗ lực SEO của bạn. Một chương trình hợp tác chất lượng với người nổi tiếng của bạn sẽ đảm bảo có được những nội dung độc đáo với nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai.

Đây là mục tiêu dài hạn nhưng sau khi bạn và người nổi tiếng mà bạn hợp tác đã có lợi ích cho cả hai bên. Thì bạn có thể sử dụng một buổi phòng vấn hay họp báo ra mắt sự hợp tác. Nhằm tăng độ tin cậy cũng như nhận diện thương hiệu hơn nữa.

Xây dựng mối quan hệ với người nổi tiếng giúp tối đa hóa cố gắng SEO của bạnBạn và người có tầm ảnh hưởngcủa bạn có thể hưởng lợi rất nhiều từ việc mượn quyền (authority) của nhau, được chứng minh là giúp làm tăng sự hiện diện cho cả hai bên. Trong vai trò là đối tác, bạn có thể kiếm được nhiều liên kết hơn để thêm vào danh mục liên kết dồi dào (link profile) của mình nhằm tạo bước đột phá về SEO.

Mối quan hệ bạn xây dựng được thông qua tiếp thị qua người có tầm ảnh hưởngcó thể giúp bạn và thương hiệu của bạn tiếp cận được những nhà xuất bản website (publisher) có thẩm quyền cao nhưng bị cấm đoán (off-limit). Mạng lưới người có tầm ảnh hưởng của bạn có thể mở ra cơ hội và những cơ hội này có thể dẫn đến sự hiện diện xã hội ở quy mô toàn cầu.

Tìm những người nổi tiếng có độ uy tín về ngành nghề của bạn

Tìm những người nổi tiếng có độ uy tín về ngành nghề của bạn là khía cạnh quan trọng nhất trong influencer marketing. Bạn muốn nội dung influencer marketing của bạn đến được với tập khách hàng tiềm năng của bạn bằng tương tác. Việc này sẽ biến người nổi tiếng hợp tác cùng bạn trở thành các đại diện cho thương hiệu của bạn.

Các chỉ số để đánh giá một người nổi tiếng:

 • Kiểm tra ảnh hưởng của người nổi tiếng đến ngành nghề của bạn
 • Có bao nhiêu khách hàng biết đến bạn thông qua người nổi tiếng mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng?
 • Mức tương tác của người nổi tiếng trên mỗi bài viết là bao nhiêu?
 • Thông tin nhân khẩu học của khách hàng tiềm năng, ví dụ tuổi, địa điểm và giới tính?

Mặc dù influencer marketing có bản chất là theo xu hướng nhưng vẫn có nhiều người làm marketing, SEO và thương hiệu vẫn đang gặp phải thất bại. Đừng quên sử dụng sức mạnh thực sự của một chiến dịch influecer marketing được xây dựng kỹ lưỡng.

Nguồn: searchenginewatch.com
Dịch bởi PersoTrans
Biên tập bởi lenam.info

Đào tạo SEO – 6 ngày đẩy top #1 Google

dao-tao-seo-6-ngay-ve-top-1

Chào các bạn, như các bạn cũng biết thì từ năm 2014 đến giờ VietMoz luôn TOP1 về “đào tạo SEO”, tuy nhiên giai đoạn trước Tết từ khóa của mình có biến động và bị tụt TOP (bạn xem video trước để nắm rõ hơn Case này). Sau hiện tượng tụt TOP của site vietmoz.edu.vn, mình có giao nhiệm vụ kéo lại top cho site này cho nhân viên. Sau một thời gian khoảng 1 tuần cày kéo, site đã trở lại TOP #1 như trước đây.

Đầu tiên, mình xin giới thiệu cho các bạn về hiện tượng tụt top này qua video bên dưới (Các bạn vui lòng xem Video trước khi đọc tiếp các phần dưới đây)

Như bạn có thể thấy trong video, các chỉ số về link, content cũng như visit của vietmoz.edu.vn kém hơn đối thủ về rất nhiều. Hơn nữa, nội dung trên trang còn bị trùng lặp và không được update mới thường xuyên.

Chính vì vậy, mình đưa ra kế hoạch đẩy top của vietmoz.edu.vn như sau:

 1. Tăng độ phủ domain
 2. Đẩy link về website
 3. Giảm priority của những trang có nội dung trùng lặp
 4. Update mới nộ dung trên trang
 5. Tăng trích dẫn từ social về vietmoz
 6. Kéo visit về bằng một số nội dung chất hoặc chương trình offline

Cụ thể nhật ký đẩy TOP của mình như sau:

Ngày 1: Xử lý trùng lặp, tăng độ phủ domain

Nội dung trùng lặp là một trong những nguy hiểm hàng đầu trong SEO. Chính vì vậy, mình ngay lập tức giảm priority của chuyên mục “Lịch tuyển sinh” về 0,1 – giá trị nhỏ nhất, nhằm mục tiêu giảm link juice chảy về chuyên mục trùng lặp này.

Đồng thời, mình có chỉnh sửa lại một số các bài lịch khai giảng khóa học có độ trùng lặp quá cao, thậm chí nofollow một số bài viết quá trùng lặp. Tôi có thể nofollow các trang này bởi landing page chính của VietMoz lúc này là trang chủ và các chuyên mục “chương trình đào tạo”, còn các trang lịch khai giảng chỉ là sub-landing page.

Sau đó, tôi ngay lập tức kiếm tra và thống kê lượng domain của vietmoz.edu.vn, để có thể tìm kiếm các domain chưa làm link để tiến hành đăng ký diễn đàn và tăng độ phủ domain.

dao-tao-seo-6-ngay-ve-top-1

Như các bạn có thể thấy, ngay vào ngày domain bị tụt top, tôi đã đi đăng ký khoảng 30 diễn đàn chất lượng nhất – lọc từ danh sách diễn đàn đi link đã có của tôi, và nó đã về ngay trong ngày 29 link.

Và buổi tối hôm đó, sau khi đã kéo bot Google về crawl lại site, vietmoz.edu.vn lập tức quay trở lại top 1. Tuy nhiên, sáng hôm sau tôi check lại, vietmoz.edu.vn bị tụt xuống tận top 3.

Đánh giá hiện tượng này là có thể là do Google Dance, và công việc đẩy top của tôi đã có tín hiệu tốt, tôi vẫn tiếp tục công việc của mình theo kế hoạch đã đề ra ban đầu.

Ngày 2: Tăng độ phủ domain và làm link

Tôi tiếp tục tăng độ phủ domain trên các diễn đàn khác kém chất lượng hơn, nhiều cái về, nhiều cái thì không. Công việc gặp đôi chút khó khăn vì nhiều diễn đàn có hành vi chơi xấu: xóa account và chặn IP ngay khi thấy có link bay về site VietMoz.

Ngoài ra, tôi có đăng bài diễn đàn để làm link. Mặc dù đa phần là link chữ ký – nofollow, tuy nhiên, nó cũng là một tín hiệu về site cho Google thấy rằng có người đang nói về VietMoz.

Cuối ngày, tôi kiếm tra lại, thì chỉ có 4 domain về, và có 2 domain mất đi.

2 ngày tiếp theo nghỉ Thứ 7 và CN.

Ngày 3: Tiếp tục duy trì làm link và tăng độ phủ

Thứ 2 kiếm tra lại, tôi đã có thêm 2 doamin trỏ về trong 2 ngày nghỉ lễ. Điều này cho thấy list diễn đàn của tôi đã bị trùng nhiều. Tôi quyết định lọc thêm và đăng ký trên các diễn đàn khác.

Và thành quả đạt được sau 1 ngày vừa tìm kiếm vừa đăng ký đó là một danh sách hơn 200 diễn đàn và 4 domain trỏ về – một tín hiệu tốt nhưng còn hạn chế.

Ngày 4: Tăng tín hiệu từ social

Ngoài việc tiếp tục tăng độ phủ domain, tôi bắt đầu tăng tín hiệu từ các mạng xã hội khác nhau trỏ về VietMoz, bao gồm Facbook (vẫn được Lê Nam duy trì đều), Google Plus, Twitter,…

Site lúc này giao động top 2 và top 3.

Và sau đó, là nghỉ tết âm lịch. Trong thời gian nghỉ tết này, từ khóa có hiện tượng giao động trong top 1 và 2.

Ngày 5: Ngày đầu sau nghỉ tết

Vẫn kiên trì làm link và social. Đồng thời sử dụng Event Ưu đãi đầu năm của VietMoz để kéo visit về webiste. Sau khi thực thi việc chia sẻ bài viết trên mạng xã hội + làm event tôi thu được hơn 445 like + 90 share và hơn 100 comment.

Lượng link, visit và domain về không nhiều nhưng đối với VietMoz thì đã tăng lên nhiều hơn và cũng là một ưu thế so với đối thủ trong giai đoạn đầu năm này.

Ngày 6: Site đã quay lại top như xưa

Sau 6 ngày cày kéo, website đã quay trở lại top. Và tiếp tục ổn định cho đến ngày hôm nay Qua hiện tượng tụt top này, có thể đánh giá được độ phủ domain cùng tín hiệu social và visit là những nguyên nhân chính giúp site VietMoz quay lại TOP.

Rất hy vọng chia sẻ này giúp các bạn yêu SEO có thêm kinh nghiệm xử lý tình huống rớt TOP.

4 chiến lược SEO mọi Digital Marketer không thể bỏ qua

Khi nhắc đến SEO, sẽ có nhiều phương pháp tối ưu và chiến lược SEO khác nhau. Để làm rõ sự khác biệt của các chiến lược này tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số lời khuyên để các bạn có thể tận dụng các phương pháp này một cách hiệu quả để hỗ trợ chiến dịch Digital Marketing của tốt hơn

1 – Local SEO

Local SEO

Một chiến lược SEO hướng tới người dùng địa phương sẽ gây dựng cho việc kinh doanh của bạn một nền móng vững chắc. Các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp bạn sẽ được các cộng cụ tìm kiếm gia tăng khả năng hiển thị cho tất cả người dùng trong bán kính hoạt động của doanh nghiệp.

SEO local chắc chắn sẽ cần nhắm tới các truy vấn mang màu sắc của địa phương đó, và đặc biệt cần phải liên quan đến các doanh nghiệp, địa điểm có trong khu vực như dãy phố, con đường, địa danh du lịch,… hoặc bất cứ điều gì khác có liên quan.

Cụ thể hơn, khi bạn muốn đầu tư cho hoạt động SEO theo địa phương, thì web site của bạn cần đảm bảo 3 tiêu chí sau:

 • Tạo và liên kết với các địa chỉ của doanh nghiệp trên các mạng social và chia sẻ về những sự kiện trên blog doanh nghiệp lên mạng xã hội
 • Tạo một hồ sơ của doanh nghiệp trên Google Business, Yahoo! Local, và Bing Places.
 • Đăng ký trên trang web thư mục trên và trình tập hợp dữ liệu

2 – SEO ký sinh

barnacle seo

Đúng như tên gọi của hình thức SEO này, bạn sẽ cần phải “bám lấy một vật chủ để vươn lên”. Vật chủ trong hình thức SEO này là những trang web có chất lượng, uy tín, để khi người dùng đến với những trang vật chủ đó, họ sẽ biết đến bạn, và biết rằng bạn là một đơn vị uy tín giống như những trang vật chủ.

Hãy bắt đầu hình thức SEO này bằng 3 việc:

 • Xác định các trang web uy tín có lượng visit lớn, nhất bằng cách tìm kiếm với các từ khóa cạnh tranh hàng đầu, ưu tiên các từ khóa có cùng lĩnh vực.
 • Check lại những trang thường xuyên có top đầu những từ khóa khó ở những trang web uy tín trên.
 • Cân nhắc kỹ và lựa chọn những website có thể đem lại cho bạn đúng đối tượng người dùng.

3 – National SEO

SEO ký sinh

Tôi không biết phải việt hóa khái niệm National SEO là gì cho phù hợp, các bạn có thể hiểu rằng National SEO là chiến lược đối lập với SEO địa phương. Và đúng như cách nói về nó, chiến lược SEO này sẽ được áp dụng cho các doanh nghiệp có phạm vi hoạt động kinh doanh không bị ràng buộc bởi một vị trí địa lý, và có thể cung cấp sản phẩm/dịch vụ của mình cho bất cứ ai trên toàn quốc hoặc toàn thế giới.

Amazon là một ví dụ điển hình của một doanh nghiệp sẽ đã áp dụng chiến lược National SEO thay vì SEO địa phương. Bạn sẽ không thể tìm thấy một yếu tố địa phương nào trên amazon.com cũng như bằng chứng cho thấy doanh nghiệp này đang cố nhắm đến một địa phương cụ thể nào đó. Họ bán sản phẩm và dịch vụ online và bất cứ ai, bất cứ nơi nào trên thế giới đều có thể mua và sử dụng.

Chiến lược SEO toàn cầu sẽ tập trung vào việc cung cấp một lượng lớn thông tin cho công cụ tìm kiếm để người tiêu dùng ở bất cứ đâu có thể sẽ tìm thấy doanh nghiệp bạn. Để làm được điều này, doanh nghiệp bạn cần:

 • Bỏ hoặc không thêm bất kỳ thông tin nào nói về doanh nghiệp bạn có liên quan đến một vị trí địa lý cụ thể.
 • Các từ khóa mục tiêu cần nhắm tới lúc này sẽ có dạng “đào tạo seo” thay vì “đào tạo seo tại Hà Nội” (ví dụ).
 • Tham khảo thêm các thông tin mà các trang web SEO toàn cầu khác cung cấp trên trang và áp dụng cho website của bạn.

Lưu ý: Bạn nên cân nhắc việc sử dụng chiến lược SEO nào, toàn cầu hay địa phương, dựa trên khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp bạn. Bạn chỉ nên lựa chọn chiến lược SEO toàn cầu khi cho rằng doanh nghiệp bạn có thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp lớn khác cùng lĩnh vực trên thế giới, ví dụ như ông lớn Coke và Pepsi trong kinh doanh nước giải khát.

Và đặc biệt, website bạn phải đủ mạnh để vượt qua các đối thủ khác đang có lợi thế về local trong SEO để có thể tiếp cận được đến khách hàng ở địa phương đó.

4 – Tối ưu hóa hệ thống SEO

Tất cả các doanh nghiệp cần đầu tư thêm cho mảng kỹ thuật phục vụ SEO, như là một phần không thể thiếu trong chiến lược SEO tổng thể. Phát triển hệ thống cho chiến lược SEO tức là bạn sẽ cần phát triển hệ thống backend của một trang web, để giúp bạn quản lý website và xây dựng một báo cáo hiệu quả SEO chi tiết. Ngoài ra nếu có điều kiện bạn có thể đầu tư xây dựng các trang vệ tinh nhằm hỗ trợ quá trình SEO của bạn trong tương lai.

Và nếu hệ thống backend của website bạn không thể hỗ trợ cho công việc SEO website, thì đã đến lúc bạn cần thuê một kỹ thuật viên.

Lưu ý, đừng bao giờ đánh giá thấp tầm ảnh hưởng của kỹ thuật trong SEO!

Các yếu tố kỹ thuật cần thiết nên có như:

 • Thời gian tải trang web, tối ưu hóa trang và thân thiện với điện thoại di động
 • Tối ưu hóa tiêu đề trang và URL, các thẻ tiêu đề và thẻ giới thiệu
 • Quản lý các lỗi 301, 302 và 404 trên site
 • Đánh dấu dữ liệu trên trang

Trên đây chỉ là một danh sách tóm tắt rất ngắn các yếu tố kỹ thuật cần có trên trang. Còn vô vàn các yếu tố kỹ thuật cần thiết khác mà bạn sẽ cần tìm hiểu và sử dụng.

Lời kết

Trên đây là 4 chiến lược SEO cần thiết cho tất cả các Digital Marketer. Bạn có thể sử dụng bất kỳ chiến lược nào trên đây hoặc kết hợp chúng lại. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất bạn cần ghi nhớ đó là dù bạn sử dụng bất kỳ phương pháp SEO nào, thì các chiến lược SEO này cần phải hỗ trợ cho chiến lược SEO tổng thể và chiến lược digital marketing của doanh nghiệp.

Cuối cùng, qua bài viết này, hi vọng các bạn có thể có một cái nhìn sâu hơn về SEO, rằng SEO không chỉ là việc nhồi nhét từ khóa trên trang. Hãy chia sẻ cho mọi người những chiến lược SEO bạn đã sử dụng cùng hiệu quả của nó nhé.

8 bí mật của SEO mà mỗi doanh nghiệp nên biết

Việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) trên thế giới đã trải qua khá nhiều thay đổi lớn trong vài năm qua và hầu hết các thay đổi này đều thể hiện rằng Google đang tập trung rất nhiều tới trải nghiệm của người dùng. Thật khó để tưởng tượng rằng trong gần 10 năm trước đây, SEO được coi là một kỹ thuật bị chi phối bởi các chuyên gia SEO Blackhat (SEO mũ đen) và ở đó mục tiêu duy nhất của các SEOer là để tăng thứ hạng và lưu lượng truy cập. Nhưng dù sao đó cũng là câu chuyện đã xưa rồi. Và tất nhiên Google không thích câu chuyện đó.

Ngày nay, nếu bạn hỏi tôi rằng các “bí mật” để SEO thành công tôi sẽ trả lời bạn ngay rằng không có bí mật nào cả. Nếu chịu khó quan sát chắc hẳn các bạn sẽ nhận ra một điều đó là các Brands có vị trí xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm đều chứa một số lượng lớn các nội dung hữu ích giải quyết được phần lớn mục đích tìm kiếm của người dùng. Dưới đây là 8 phương pháp SEO “bí mật” đã giúp họ thành công.

1. Ngừng suy nghĩ về các thủ thuật SEO

Hầu hết mọi người khi được hỏi về SEO sẽ trả lời rằng nó là một môn kỹ thuật? Và mọi người đều cố gắng tìm ra các bí quyết SEO bí mật nào đó để có thể đưa trang web lên TOP. Tuy nhiên điều tốt nhất bạn nên làm đó là hãy để cho tâm trí của bạn thoát khỏi sự phức tạp của các kỹ thuật đó. Và thay vào đó bạn hãy tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể.

2. Hãy giữ nội dung luôn tươi mới

Khi người dùng tìm kiếm một thông tin nào đó, chắc chắn họ muốn up-date các thông tin chính xác. Điều đó giải thích lý do tại sao luôn cập nhật nội dung đều đặn đang dần trở thanh một yếu tố xếp hạng quan trọng trong thuật toán tìm kiếm của Google. Bạn thử nghĩ xem khách hàng của bạn có muốn lãng phí thời gian để đọc một nội dung đã lỗi thời?

3. Tập trung vào tính khả dụng của trang web (Prioritize usability)

Công nghệ là một phần quan trọng của các chương trình trải nghiệm người dung. Ngoài việc cung cấp cho độc giả những nội dung hữu ích, bạn cần đảm bảo trang web của mình hoạt động ổn định, thân thiện và mang nhiều trải nghiệm thú vị cho người dùng khi truy cập website của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã tối ưu hóa trang web của mình có thể hoạt động tốt trên các thiết bị di động và đảm bảo thời gian tải trang một cách nhanh nhất. Gần đây theo thống kê của Google hơn 50% truy vấn tìm kiếm của Google đến từ các thiết bị di động. Cùng với chỉ số này, việc Google cập nhật thuật toán về thiết bị di động cũng có thể tác động rất lớn đối với thứ hạng các trang web trong tương lai gần.

4. Hãy cẩn thận với quy trình xây dựng liên kết

Xây dựng liên kết (Link Building) là một trong những công việc vô cùng quan trọng của SEO. Ý tưởng rất đơn giản: mọi người liên kết đến trang web của bạn khi họ thấy bạn có thông tin hữu ích và coi bạn như một nguồn thông tin chất lượng và có ảnh hưởng. Liên kết là chìa khóa để website xếp hạng tốt trên Google, tuy nhiên các SEOer thường quên rằng các liên kết cần được xây dựng một cách tự nhiên. Cách tốt nhất để xây dựng liên kết hiệu quả đó là hãy xây dựng các mối quan hệ tốt với cộng đồng thông qua các bài viết chia sẻ hữu ích, tập trung giải quyết các vấn đề mà cộng đồng quan tâm, từ đó bạn sẽ nhanh chóng trở nên uy tín hơn trong suy nghĩ của cộng đồng đó. Và tất nhiên từ đây sẽ có nhiều liên kết của cộng đồng đến website của bạn hơn.

5. Ưu tiên các từ khóa dài

Hãy tối ưu cả các từ khóa dài thay vì tập trung vào 1 từ khóa chính bởi người dùng có thể tìm thấy công ty của bạn dựa trên các dịch vụ mà bạn cung cấp hoặc thông qua các truy vấn tìm kiếm hỏi đáp. Bởi tổng số lần tìm kiếm các từ khóa dài cũng không thua kém gì từ khóa ngắn.

Ví dụ: Giả sử sau khi xem Tivi chương trình làm đẹp trên kênh truyền hình Hà Nội chiều qua tôi thấy Logo của Thẩm mỹ Quốc tế Bally và tôi quyết định tìm hiểu thông tin về các thẩm mỹ viện. Lúc này ngoài key chính là thẩm mỹ viện tôi sẽ tìm các từ khóa như thẩm mỹ viện hà nội, thẩm mỹ viện uy tín… ngoài ra có thể tôi sẽ tìm về các dịch vụ tôi quan tâm như giảm béo, trị nám… hoặc trị nám ở đâu tốt? thẩm mỹ viện nào tốt? giảm béo ở đâu tốt…

6. Thay vì nghiên cứu từ khóa hãy nghiên cứu khách hàng.

Đừng quên rằng khách hàng của bạn chuyển sang công cụ tìm kiếm khi họ có câu hỏi. Khi họ đã đến với website của bạn, họ đang muốn có câu trả lời ngay lập tức.

Hãy suy nghĩ về thương hiệu của bạn như một nguồn cung cấp thông tin chất lượng cao. Khi bạn tạo được những nội dung hữu ích, phù hợp với mong muốn của khách hàng chắc chắn bạn sẽ nhận được sự tin tưởng của họ. Và để có thể làm tốt điều này bạn cần dành thật nhiều thời gian để nghiên cứu khách hàng của mình.

7. Đừng bỏ qua những chi tiết nhỏ

Thông thường khi làm SEO các SEOer thường bỏ qua các chi tiết nhỏ như các thẻ meta giới thiệu. Hãy dành một chút thời gian để tối ưu các nội dung trong thẻ Meta nhằm cung cấp các thông tin giúp người đọc xem trước các trang web của bạn. Một thẻ Meta miêu tả ấn tượng sẽ giúp bạn thu hút được sự chú ý của người dùng khi họ đang tìm kiếm thông tin trên Google và truy cập đến trang web của bạn.

8. Hãy sử dụng các từ khóa vào đúng nơi đúng chỗ

Nghiên cứu từ khóa luôn là một phần vô cùng quan trọng trong quá trình làm SEO. Ngoài việc gia tăng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn thông qua việc nghiên cứu tìm kiếm các từ khóa có nhiều lượt truy vấn để SEO. Bạn cần nghiên cứu từ khóa để hiểu thêm hành vi của khách hàng và từ đó cung cấp các nội dung sao cho phù hợp với đúng các truy vấn đó. Làm vậy bạn sẽ giúp khách hàng của mình tìm thấy đúng nội dung mà họ cần thay vì bắt khách hàng phải đi lòng vòng trong website của bạn. Để nghiên cứu từ khóa bạn có thể sử dụng cộng cụ Google Keywords Planner. Hãy truy cập tutorial.vietmoz.vn để tham khảo các video hướng dẫn chi tiết.

Suy nghĩ sau cùng

Sau những tháng này làm SEO tôi nhận ra rằng “Bí mật” để thành công với SEO là không có bí mật nào cả. Chỉ cần tập trung vào việc phục vụ nhu cầu của khách hàng và trả lời các câu hỏi của họ một cách kỹ lưỡng và chân thành. Hãy tập trung vào khách hàng của bạn, và thực hiện các bước tối ưu cơ bản để chắc chắn rằng công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy nội dung của bạn. Tập trung vào các từ khóa dài để có thêm cơ hội thu hút khách hàng tiềm năng và nhiều hơn thế…

Chúc các bạn SEO tốt

Tham khảo thêm các bài viết khác về SEM/SEO/Digital Marketing của Lee Nam tại: https://www.facebook.com/imthankyou?sk=notes
Lee Nam – Trung tâm đào tạo SEO VietMoz VietMoz Education: http://vietmoz.edu.vn

Sử dụng SEO – Giải pháp giúp bạn chi tiêu ngân sách Marketing một cách khôn ngoan

Hiện nay SEO không còn là bí mật, tuy nhiên đối với rất nhiều chủ doanh nghiệp hay quản lý SEO không có nhiều giá trị. Họ có thể lựa chọn các phương pháp tiếp thị quen thuộc hơn như truyền hình, radio, báo in… Mặc dù chi phí cho các hoạt động này khá lớn tuy nhiên các chủ doanh nghiệp vẫn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động marketing truyền thống bởi họ vẫn tin tưởng vào tính hiệu quả của các chiến dịch trên.

Đừng để tiền quảng cáo của bạn trở nên vô nghĩa

Tôi chưa bao giờ nói rằng bạn nên bỏ các phương pháp quảng cáo truyền thống nhưng tôi khuyên bạn hãy kết hợp chúng với các kênh Digital Marketing, hãy cố gắng lan tỏa các thông tin thông qua website, banner trực tuyến, các hệ thống mạng xã hội, thiết kế trang web tối ưu giúp bạn có thể kết nối với hàng ngàn khách hàng mục tiêu.

Trong các kênh Digital Marketing, SEO có lẽ được biết đến nhiều nhất với vai trò khá quan trọng thông qua việc biên tập các nội dung độc đáo và lan tỏa thông tin của doanh nghiệp đến với tập khách hàng mục tiêu khi họ tìm kiếm các thông tin thông qua các công cụ tìm kiếm như Google. Cũng có nhiều kỹ thuật SEO khác nhau để đảm bảo khả năng hiển thị thông tin của doanh nghiệp khi khách hàng có nhu cầu tìm kiếm. Có người sử dụng phương pháp biên tập nội dung như tôi đã nói ở trên hoặc có những người lựa chọn chiến lược Off-page SEO thường sẽ bao gồm các phương pháp như treo banner, quảng cáo trực tuyến, hoặc xây dựng số lượng lớn các liên kết từ trăm ngàn trang web khác trỏ về website của bạn. Cả 2 phương pháp này đều tập trung vào việc đưa website của bạn gia tăng nhận diện thương hiệu với khách hàng thông qua Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Điểm mấu chốt của SEO đó là tạo ra thật nhiều lưu lượng truy cập trang web, và từ đó sẽ dẫn tới tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Bạn càng có vị trí cao trên bảng kết quả tìm kiếm thì cơ hội tiếp cận khách hàng của bạn càng cao hơn.

Hãy thử tưởng tượng, bạn bỏ rất nhiều tiền vào chiến dịch quảng cáo trên TV, Radio, báo giấy hoặc các quảng cáo in ấn bắt mắt treo rợp trời, tất cả những điều này đều có tác động tích cực đến người tiêu dùng và làm cho họ muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Tuy nhiên, khi họ thực hiện hành vi tìm kiếm trên Google họ sẽ thấy rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ tương tự như của bạn, và rồi có thể họ lại lựa chọn liên hệ với các doanh nghiệp mà họ nhìn thấy thay vì liên hệ với bạn thông qua các hệ thống quảng cáo mà bạn đã làm.

Điều đó có nghĩa là, nếu không có SEO, website của bạn rất khó có được khả năng tìm thấy trên Google. Điều này không chỉ trả lời cho các câu hỏi về tầm quan trọng của SEO, mà còn cho thấy lý do tại sao thay vì chỉ coi là một chiến dịch tức thì các bạn cần có suy nghĩ SEO là một chiến dịch mở đầu thậm chí dài hơi hơn cho việc phát triển doanh nghiệp của bạn.

Nên chọn SEO hay Google Adwords

Mọi sự so sánh đều khập khiễng nếu đặt SEO và Adwords lên bàn cân, cùng mục tiêu hiển thị website của doanh nghiệp mỗi khi có truy vấn tìm kiếm của khách hàng về dịch vụ hoặc sản phẩm nào đó. Thậm chí Adwords còn xuất hiện ở 3 vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google, tuy nhiên chi phí cho các chiến dịch Google Adwords ngày càng đắt đỏ hơn và thường bị đối thủ chơi xấu nên tiêu tốn rất nhiều ngân sách. Và sẽ có một ngày sân chơi Adwords không còn là của chung mọi người khi chi phí cho từng nhấp chuột sẽ tăng cao hơn nữa.

Ví dụ keywords nâng mũi ~ 40k/click, hút bể phốt ~ 150k/click – 300k/click. Các chiến dịch Adwords thường được áp dụng theo thời gian ngắn hơn so với SEO (cần nhiều thời gian hơn), thông thường các chiến dịch Adwords chỉ giúp website có vị trí cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm còn chiến dịch SEO ngoài việc nâng thứ hạng tìm kiếm trên website, SEO còn giúp các doanh nghiệp gia tăng độ phủ trên các diễn đàn, mạng xã hội tốt hơn và ổn định hơn cũng như tỷ lệ chuyển đổi của các trang web làm SEO thường tốt hơn rất nhiều so với các trang chỉ chạy quảng cáo Adwords.

Có nhiều người nói SEO khó làm hơn, cạnh tranh cao hơn và tốn kém hơn? Tất nhiên việc gì cũng khó bởi các bạn không có kế hoạch hoặc không hiểu bản chất của việc làm SEO. Vậy giải pháp nào cho việc tối ưu hóa ngân sách đầu tư vào chiến dịch SEO nếu bạn không nắm rõ được bản chất của việc làm SEO?

Giải pháp luôn ở quanh các bạn

Bạn hoàn toàn có thể liên hệ với các chuyên gia SEO uy tín về cố vấn và lên kế hoạch cho chiến dịch SEO của mình. Hoặc nếu bạn đã có đội ngũ SEO riêng, bạn có thể mời các chuyên gia SEO về huấn luyện cho đội ngũ đó nhằm mục đích cải thiện chuyên môn cũng như tối ưu hiệu suất công việc đang làm. Bởi một chuyên gia SEO thực thụ sẽ giúp bạn xây dựng được các số liệu và hệ thống hóa từng việc nhỏ trong chiến dịch SEO mà bạn đang triển khai (SEO KPIs)

Hoặc bạn cũng có thể liên hệ dịch vụ SEO cho các công ty làm SEO uy tín, hoặc bạn cũng có thể tự tìm hiểu các kiến thức về SEO thông qua các khóa học SEO để có được giải pháp tốt hơn khi chinh bạn sẽ là người triển khai hoặc điều chỉnh chiến dịch SEO. Qua đây bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về SEO bởi bạn sẽ nắm được quy trình và hiểu được bản chất của chiến dịch SEO mà mình đang triển khai có tác động như nào đối với quá trình tiếp thị sản phẩm của bạn trên kênh số hiện nay.

Và nếu như bạn quan tâm tới SEO hãy Click theo dõi Lee Nam để cập nhật các phương pháp tối ưu hiệu quả chiến dịch SEO hoặc có thể gửi thắc mắc về SEO cho tôi qua hòm thư namle@vietmoz.com.

Nghề SEO – Trả lời phỏng vấn chị Thanh Tâm báo VnExpress.net

Nghề SEO là gì? Mới đây chị Thanh Tâm của báo Vnexpress.net đã đăng bài viết nói về nghề SEO (xem chi tiết tại đây), tại bài viết này mình cũng vinh dự được đóng góp một số thông tin tuy nhiên vẫn bài viết vẫn chưa nói được hết ý của mình. Vậy nên mình tổng hợp lại các câu hỏi của chị Thanh Tâm cũng như câu trả lời của mình khi nói về nghề SEO để các bạn có thêm thông tin về một ngành nghề đang nhận được rất nhiều sự quan tâm nhé.

1. Nam có thể cho biết một số điểm chính mô tả lại công việc của một SEOer? Đây có thể xem là một nghề được ko?

SEOer hay còn gọi là người làm SEO – một người quản trị trang web và biết sử dụng các kỹ thuật tối ưu để khiến trang web thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm, từ đó giúp website của doanh nghiệp có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm với các từ khóa mà người dùng (khách hàng của doanh nghiệp) tìm kiếm trên Internet.

Mỗi doanh nghiệp đều có các sản phẩm và dịch vụ khác nhau tương ứng với từng từ khóa khác nhau. Công việc chính của các SEOer đó là sử dụng các kỹ năng của mình để đưa trang web của doanh nghiệp lên vị trí cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm, SEO tốt, cũng giống như doanh nghiệp đang đặt trụ sở ở mặt phố chính vậy.

Trong quá trình dựng SEO cho trang web, các SEOer sẽ cần đưa ra các phương án tối ưu chỉnh sửa lại cấu trúc website sao cho phù hợp với các tiêu chí của từng công cụ tìm kiếm. Sau đó các SEOer sẽ lên danh sách các từ khóa cần thiết để hỗ trợ cho từ khóa SEO chính của doanh nghiệp (các từ khóa này chính là những truy vấn tìm kiếm liên quan tới các sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp). Sau khi đã có từ khóa cần SEO các SEOer sẽ tiến hành tối ưu các nội dung trên trang web và sau đó sẽ quảng bá trang web của mình trên các diễn đàn, blog các trang web khác và quảng bá trên các kênh mạng xã hội như Facebook… Sau một thời gian tối ưu các trang web sẽ có sự thay đổi về thứ hạng, công việc của các SEOer sẽ được lặp đi lặp lại theo thời gian cho tới khi nào lên được vị trí như mong muốn lúc đó mới tạm dừng và chuyển sang các kỹ thuật duy trì thứ hạng. Tất cả các quy trình làm SEO đều được thực hiện thông qua máy tính và Internet.”

Theo tôi, phàm những gì phải bỏ công sức , trí tuệ ra để kiếm sống, thì đều là nghề. Vâng! SEO là một nghề.….

2. Bạn đánh giá như thế nào về tiềm năng phát triển nghề SEO tại Việt Nam hiện nay?

Phát triển mạnh tại Việt Nam từ năm 2010, cho tới nay nhu cầu tìm kiếm người làm SEO của các doanh nghiệp mới gia tăng, số lượng người làm SEO tại Việt Nam cũng lên tới hàng ngàn người. SEO ngày nay được các doanh nghiệp quan tâm, những doanh nghiệp có website đều dành chỗ cho người làm công việc SEO.  Nếu có kỹ năng làm SEO tốt, ngoài công việc tại một công ty nào đó, người làm SEO hoàn toàn có thể tự xây dựng các trang web cá nhân để tự kinh doanh hoặc tự kiếm tiền trên mạng, tạo ra các thu nhập thụ động cho bản thân. Chính vì thế ngày càng có nhiều người quan tâm tới nghề SEO.

3. Trên nhiều diễn đàn hiện nay không ít gương thành công trong nghề nhưng cũng không ít lời than vãn của các thành viên đã từng làm nghề phải bỏ dỡ vì nguyên nhân căn bản là thu nhập quá thấp không đủ trang trải cuộc sống. Thực tế này khác xa với những thông tin về thu nhập cao của nghề SEO trước đó. Bạn nghĩ gì về điều này?

Chuyện thu nhập từ nghề SEO cũng giống như những nghề khác nên sẽ có người cao, người thấp. Ví dụ như đều là ca sĩ, có người thu nhập cả trăm triệu/show diễn nhưng cũng có người chỉ vài ba triệu… Đối với nghề SEO thu nhập cao hay thấp còn phụ thuộc vào khả năng của từng người, ở đó còn bao gồm cả trách nhiệm, nhiệt huyết, mức độ cầu thị, cầu tiến… ngoài ra còn tùy thuộc vào môi trường làm việc (ví dụ như định hướng phát triển của công ty, nhu cầu và hiểu biết của các khách hàng sử dụng dịch vụ SEO).

4. Theo bạn đâu là nguyên nhân thất bại của họ?

Dấn thân vào nghề SEO, cũng có nghĩa bạn đặt mình vào một vòng loại – có người thành công, ắt có người thất bại, vì vậy đôi khi cho dù bạn có nhiệt huyết, có đam mê nhưng nếu khả năng của bạn vẫn chưa đạt, bạn vẫn kém người làm SEO khác trong cùng lĩnh vực thì bạn sẽ thất bại.

5.  Theo tôi được biết một giáo viên dạy SEO cho các công ty ở nước ngoài, mỗi lần làm việc khoảng 4 tiếng đồng hồ, họ có thể yêu cầu trả ở mức từ $600 – $1200 tương đương 12 – 24 triệu VNĐ. Vậy với một người hiện đang giữ vị trí tư vấn và đào tạo nghề SEO tại Việt Nam, bạn có thể cho biết thu nhập của mình đang ở mức nào? Và bạn đã làm gì để đạt được mức thu nhập mà giúp bạn gắn bó và yêu nghề SEO?

Là một trong những người làm SEO từ những ngày đầu, với kinh nghiệm của mình tôi không chỉ làm SEO, dạy SEO mà còn tư vấn chiến lược SEO cho một số công ty khác. Thu nhập của tôi đến từ những nguồn này cũng giúp tôi và gia đình đủ trang trải cuộc sống tại thành phố đắt đỏ này một cách đàng hoàng. Tôi nuôi được nhân viên, có nhiều học trò, mở mang được nhiều mối quan hệ trong công việc cũng như đời sống. Thực tế nghề đào tạo SEO hiện nay vẫn chưa thực sự mang lại lợi nhuận như tôi mong muốn, nhưng tôi gắn bó vì tôi thích nó – cái nghề SEO, tôi thích được chia sẻ, và nữa tôi thuộc tuyp người: “nhà chả có gì ngoài điều kiện…lao động“. Hơn nữa, tôi là một người khá lạc quan.

6. Theo nhiều ý kiến, SEO tại Việt Nam là trào lưu nên khó là một nghề tồn tại lâu dài. Bạn nghĩ sao về điều này?

Thực tế trên thế giới đã có rất nhiều bài viết nói về tương lai của nghề SEO vẫn còn rất rộng mở, tôi cho rằng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của nền thương mại điện tử thì nghề SEO càng có nhiều cơ hội phát triển. Tại Việt Nam, từ năm 2013 đến nay tôi nhận thấy các doanh nghiệp đang nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của SEO nên ngày càng đầu tư nhiều hơn vào Online Marketing, và SEO đã đang và sẽ luôn một phần không thể thiếu của Internet Marketing. Chính vì vậy cá nhân tôi tin rằng Nghề SEO tại Việt Nam cũng không ngoại lệ.

7. Hiện nay lĩnh vực thương mại điện tử đang phát triển mạnh tại Việt Nam, theo kinh nghiệm của bạn SEO sẽ có tác động tích cực lẫn tiêu cực như thế nào đến thương mại điện tử trong thời gian tới?

Hiện nay SEO đang là cầu nối giúp doanh nghiệp đến gần hơn với người tiêu dùng. Chỉ với vài thao tác trên trang web, người tiêu dùng đã có thể tìm hiểu được rất nhiều thông tin liên quan tới sản phẩm mà mình quan tâm. Nếu bạn không làm SEO, website của bạn sẽ khó có vị trí cao trên bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm, và như vậy bạn sẽ gặp khó khăn để có thể tiếp cận được khách hàng tiềm năng.

Tuy nhiên, đôi lúc các trang làm SEO cho dù rất tốt, nhưng cũng chưa phải chiếc chìa khóa để mở được cánh cửa,  tìm kiếm và gắn bó với người tiêu dùng,,,nếu như những site đó chưa thực sự cung cấp được các sản phẩm đúng như những gì họ đã khẳng định, quảng bá trên site. Chính vì vậy người tiêu dùng vẫn còn nhiều e ngại , không thực sự tin cậy vào cách mua bán online.  Đối với một site điện tử, nhất là site kinh doanh, thương mại, bán hàng trực tuyến, nếu như khách hàng chỉ đến một lần rồi “ra đi không trở”  lại do chính sản phẩm của họ không OK,  thì lúc đó, cho dù SEO có nỗ lực, tài giỏi đến mấy, thì việc tác động vào việc kinh doanh của đơn vị cũng chỉ là “ cưỡi ngựa xem hoa” mà thôi. Theo tôi, ở bất kể ngành nghề gì, thì chất lượng của sản phẩm vẫn là yếu tố tiên quyết.

SEOer Việt Nam – thiếu mà vẫn… thừa!

Phát triển rực rỡ trong 2 năm gần đây ngành SEO tại Việt Nam đã và đang ngày càng được mọi người quan tâm. Trong kế hoạch phát triển marketing trên Internet các doanh nghiệp ngày càng quan tâm và đầu tư cho SEO nhiều hơn.

Mỗi ngày trên các diễn đàn SEO, các trang tìm việc và trên facebook đều có rất nhiều thông tin tuyển dụng người làm SEO với các mức lương rất hấp dẫn từ 4tr-8tr/tháng mà không cần bằng cấp gì. Điều này là một minh chứng rất rõ rét để nói về độ HOT của ngành SEO tại Việt Nam hiện nay.

Người làm SEO tại Việt Nam hiện nay không hề ít nhưng tại sao các doanh nghiệp vẫn luôn luôn đăng tải thông tin tuyển dụng SEOer? Các bạn quản lý nhân sự dành khá nhiều thời gian để tham gia các diễn đàn SEO, các group SEO trên Facebook thậm chí liên hệ với các Influencer (những người có ảnh hưởng) để tìm kiếm nhân tài?

Trao đổi với một số nhà quản lý từ nhiều công ty tôi nhận ra rằng nhân lực cho ngành SEO tại Việt Nam hiện đang ở một tình thế thiếu mà vẫn thừa.

Trong khi các nhà tuyển dụng đăng tin tìm kiếm người làm SEO (tôi tường gọi là SEOer) cũng thường xuyên gửi hồ sơ xin việc đến các công ty có nhu cầu tuyển dụng nhưng rất nhiều bạn bị từ chối?? Vậy đâu là lý do khiến nhà tuyển dụng từ chối CV của các SEOer trong khi họ cũng đang rất cần SEOer?

Dưới đây là những lý do hết sức căn bản có thể khiến bạn ra về ngay từ buổi phỏng vấn đầu tiên mà không cần quay lại:

 1. Kỹ năng viết CV quá tệ, bạn gửi CV nhưng không thể hiện được gì.
 2. Thiếu chủ động trong việc tìm hiểu công ty mình định apply CV
 3. Kỹ năng trả lời phỏng vấn KÉM.
 4. Kinh nghiệm trong công việc hầu hết chưa có đối với SEOer mới.
 5. Kỹ năng thực tế kém vì chỉ biết những kỹ năng cơ bản nhất, nhiều người chỉ nói về lý thuyết.
 6. Không thể làm hoặc không có kỹ năng lập một kế hoạch từ khái quát tới chi tiết cho chiến dịch SEO.
 7. Không có tư duy của người làm marketing online dẫn tới làm SEO mà không hiểu kết quả là gì, làm SEO mà không biết mục đích cuối, dẫn đến… KHÔNG THỂ TỒN TẠI

Chỉ một trong số các lý do bên trên cũng đã đủ để bạn không lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Và hầu hết mọi công ty đều mong muốn có được những nhân sự chất lượng nhưng thật khó để có được những nhân sự tốt bởi vì…

Đa số các bạn Apply vị trí tuyển dụng SEOer là những bạn Newbie, mới học SEO hoặc tự học tự nghiên cứu trong 1 thời gian ngắn, thiếu sự trải nghiệm thực tế nên nhiều khi đứng trước các câu hỏi tuyển dụng hoặc khi gặp những nhà tuyển dụng am hiểu về SEO phỏng vấn các bạn bị KHỚP và không biết phải trả lời sao cho hợp lý.

Các bạn SEOer mới thì như vậy, còn những bạn SEOer giàu kinh nghiệm hoặc có kỹ năng tốt đa số đều tự đi theo hướng riêng rất ít khi đăng ký ứng tuyển bởi khi có kỹ năng SEO tốt các SEOer thường tự kinh doanh hoặc làm Freelancer để có được thu nhập tốt hơn và không bị vướng bận hạn chế bởi môi trường công sở.

Trong thực tế cũng có rất nhiều SEOer có kinh nghiệm đăng ký tuyển dụng nhưng các bạn lại đưa ra rất nhiều yêu cầu về lương bổng, chế độ ĐẶC BIỆT trong khi năng lực của bạn lại chưa thực sự phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Chị Nguyễn Thu Hiền – phụ trách quản lý nhân sự của một bệnh viện thẩm mỹ cho biết: “Hàng tháng Công ty mình cần tuyển dụng 3-5 SEOer theo từng giai đoạn phát triển dự án, nhưng khoảng 2 tháng gần đây mình không tuyển được SEO nào? Mình cũng đã đăng tuyển dụng trên tất cả các kênh việc làm nhưng hầu như không nhận được hồ sơ nào thực sự tốt. Mình làm HR (Human resources management) nhiều năm nhưng thực sự thấy việc tuyển SEO quả là KHÓ”

Sự lo lắng của chị Hiền cũng như của rất nhiều nhà tuyển dụng khác đang là một thực trạng rất đáng e ngại về một cái nhìn toàn cảnh cho làng SEO Việt Nam trong thời gian vừa qua. SEO vẫn đang là một nghề thực sự HOT, một ngành nghề đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Nhưng đồng nghĩa với sự phát triển sẽ là quy luật đào thải. SEO cũng giống như bao ngành nghề khác, sau một thời gian phát triển sẽ là lúc thị trường trở nên khó tính hơn, các nhà tuyển dụng có nhiều yêu cầu cao hơn đòi hỏi các SEOer phải có kỹ năng thực sự tốt và chịu được áp lực công việc cao.

Vậy các SEOer cần phải làm thế nào để có thể chiều lòng các nhà tuyển dụng và có được một công việc ổn định?

Bài viết khá dài nên các bạn vui lòng nghỉ vài giây nghỉ ngơi uống Pepsi, xem JAV tự sướng và tiếp tục đọc nhé ^^

1, Làm đẹp CV của bạn

Việc trước tiên các SEOer cần làm đó là hãy dành thời gian để tạo nên một CV thực sự ấn tượng thể hiện được khả năng SEO của mình. Đối với các bạn mới học SEO, còn ít kinh nghiệm, các bạn cần dành thêm thời gian thực hành hoặc ứng tuyển vị trí CTV hoặc THỬ VIỆC để có thể trải nghiệm qua các dự án thực tế.

CV ứng tuyển SEOer sẽ rất khác so với các CV tuyển dụng ở ngành nghề khác. Bạn có thể chém gió rất hay nhưng nếu bạn không liệt kê được THÀNH TÍCH của mình trên CV thì nhà tuyển dụng cũng sẽ phớt lờ bạn ngay chính vì vậy hãy nhanh chóng bổ xung vào hồ sơ của bạn thật nhiều từ khóa có vị trí TOP để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

2, Đào sâu, cuốc kỹ các thông tin về công ty mình muốn làm việc

Am hiểu, có kiến thức trong lĩnh vực mình SEO là một lợi thế rất lớn trong quá trình SEO trang web. Vậy nên các bạn cần dành thời gian tìm hiểu thật kỹ về công ty mình ứng tuyển, tìm hiểu về các công việc mình cần làm. Việc nắm được thông tin cụ thể về công ty cũng như tính đặc thù của lĩnh vực mình SEO sẽ giúp bạn có thể tự tin trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng đối với sự am hiểu lĩnh vực của bạn về lĩnh vực họ muốn SEO.

3, Hoàn thiện kĩ năng phỏng vấn

Khi nhắc đến dân IT nói chung hay SEOer nói riêng, mọi người thường nghĩ đó là những người chỉ biết tối ngày cắm đầu vào máy tính, ít giao tiếp. Bạn ít giao lưu xã hội? Bạn thiếu các kĩ năng giao tiếp và xử lí tình huống? Đó là một trở ngại khi bạn tham gia phỏng vấn. Có thể bạn có kĩ năng tốt, xong khi phỏng vấn bạn không thể hiện được qua lời nói của bạn, hoặc bạn không tự tin khi nói về thành tích của mình. Như vậy, liệu nhà tuyển dụng có thực sự tin tưởng để lựa chọn bạn. Vì vậy, ngoài thời gian ngồi máy tính, hãy ra ngoài giao lưu để con người năng động, phản ứng tình huống nhanh nhạy hơn.

4, Kinh nghiệm, kinh nghiệm và kinh nghiệm

Không chỉ riêng ngành SEO mà hầu hết các ngành khác khi tuyển dụng đều mong muốn những người có kinh nghiệm. Đó cũng chính là lý do một số bạn sinh viên mới ra trường tỏ ra bức xúc với yêu cầu của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, đặc thù ngành SEO có hơi khác 1 chút, bạn phải có thực hành, bạn phải có thời gian trải nghiệm và đạt được thành tích nào đó thì nhà tuyển dụng mới công nhận năng lực mà bạn ghi trong CV được.

Vậy lấy kinh nghiệm ở đâu? Ngay chính trong những khóa học SEO mà bạn tham gia, hãy vừa học vừa thực hành vừa tăng hiệu quả học mà lại có thêm trải nghiệm. Hoặc bạn trải nghiệm chính những dự án mà chính bạn tự xây dựng, bước đầu từ những dự án dễ, sau đó tăng dần mức độ lên. Hoặc có thể ban đầu là thực tập SEO ở các công ty, để bạn có thêm kĩ năng và kinh nghiệm. Bạn đã thực hành, bạn đã trải nghiệm và bạn đã có thành tích thì không có lý do nào mà bạn lại không tự tin khi nói với nhà tuyển dụng về điều đó.

5, Đừng chỉ biết chém gió

Bạn tự tìm hiểu tài liệu trên mạng hay bạn vừa tham gia xong một khóa học SEO, bạn nghĩ mình đã biết hết tất cả về SEO? Không đâu, tài liệu trên mạng hay khóa học SEO chỉ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản nhất và tư duy về SEO để qua đó giúp bạn có thể nắm rõ QUY TRÌNH SEO cũng như định hướng giúp bạn cần phải làm gì với một dự án SEO.

Chỉ có thực hành, có trực tiếp làm bạn mới có thể khám phá dần những bí mật về SEO. Vì vậy, đừng chỉ biết chém gió bằng lý thuyết, hãy bắt tay vào cày cuốc, thực hành những gì mình học được và chính bạn tự trải nghiệm. Để khi đó “nói có sách, mách có chứng” thì không ai là không phục bạn cả.

6, Lập kế hoạch SEO

Bất kỳ công việc nào cũng cần có kế hoạch bài bản, và tất nhiên các nhà quản lý đều mong muốn có được một bản kế hoạch SEO đầy đủ. Vậy nên hãy cố gắng tận dụng tất cả các kiến thức mà bạn có để cấu thành một bản kế hoạch SEO nhằm giúp các nhà quản lý hình dung được quy trình cũng như khối lượng công việc và ngân sách cần thiết mà bạn sẽ làm cho chiến dịch SEO của họ.

Đây là kỹ thuật khó nhất trong một chiến dịch SEO, và để có thể lập một kế hoạch SEO hoàn chỉnh chi tiết bạn hãy cố gắng phân tích trang web của mình và trang web đối thủ. Sau khi đã có đủ số liệu cần thiết như content, backlink, traffic bạn hãy tính toán thời gian xây dựng nội dung và thời gian xây dựng liên kết cho chiến dịch của mình.

Không dễ để có thể lập một kế hoạch SEO chính xác tới từng Milimet bởi Google luôn thay đổi và có rất nhiều rủi ro cũng như bất ngờ có thể xảy ra theo chiều hướng không tốt trong quá trình bạn SEO theo kế hoạch đã định sẵn. Và tất nhiên các nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể thông cảm được cho các bạn nếu họ có trong tay bản kế hoạch SEO của chính bạn đã dành cho dự án.

7, Là người làm SEO hãy tư duy như một Marketer thực thụ

SEO lên TOP thôi chưa đủ… SEO là một phần rất quan trọng của Marketing Online, chính vì thế để có thể làm SEO hiệu quả bạn cần tìm hiểu thêm các kiến thức về marketing, truyền thông, quảng cáo để có thể tối ưu nội dung cũng như tối ưu chiến dịch SEO hỗ trợ thật tốt cho quá trình kinh doanh của công ty.

Vì một ngành SEO ngày càng lớn mạnh và CHẤT LƯỢNG, tôi mong rằng các bạn SEOer hãy cố gắng ngày một hoàn thiện bản thân mình, tôi luyện các kỹ năng cần thiết để hỗ trợ cho công việc SEO của mình được hiệu quả hơn. Tại bài viết sau tôi cùng các bạn sẽ thảo luận kỹ hơn về lý do tại sao các nhà tuyển dụng mãi không tìm kiếm được các SEOer phù hợp.

Chúc các bạn kiên nhẫn đọc hết bài viết gặp nhiều may mắn và ngày càng thành công trong công việc của mình. Vui lòng để lại ý kiến để bài viết được tốt hơn.

Nghề SEO và những ghi chép lăng nhăng

Mỗi khi nghe học trò báo tin: Anh ơi em làm được rồi, thầy ơi em có việc làm rồi, hay NGON hơn nữa là anh ơi em vượt đối thủ rồi trong lòng tôi bỗng thấy hạnh phúc lạ kỳ và tự hứa với mình rằng mình cần phải cố gắng làm tốt hơn nữa.

Là một “thầy” dạy SEO với hơn 6 năm gắn bó với nghề, tôi đã từng làm ở nhiều vị trí khác nhau với nhiều công ty khác nhau. Khi mới vào nghề tôi chỉ là cậu nhân viên, lâu dần tôi trở thành trưởng nhóm, quản lý, và trưởng phòng… Mỗi công ty lại có những đặc thù công việc khác nhau, có công ty với dự án SEO dễ, có công ty với dự án SEO khó.. tuy nhiên may mắn vẫn đứng về phía tôi khi mọi dự án đều thành công tốt đẹp. Các công ty mà tôi cộng tác đều bán được nhiều hàng, uy tín thương hiệu bay cao bay xa.

TỰ NHẬN mình là một chuyên gia tư vấn và đào tạo SEO hàng đầu tại Việt Nam, tôi thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của các bạn SEOer đặc biệt là các bạn mới vào nghề. Khi làm SEO có vô vàn áp lực và rất nhiều khó khăn, có nhiều bạn không chịu nổi nên đã nhanh chóng bỏ cuộc khi cuộc chiến còn chưa bắt đầu. Tôi không dám trách các bạn vì đã không kiên trì cũng như không có sự đam mê với nghề. Tôi chỉ muốn chia sẻ quan điểm của mình về cơ sở của lòng yêu nghề đôi khi không chỉ đơn thuần là tiền tài hay danh vọng.

Tôi đến với SEO cũng rất tình cờ, bắt nguồn từ một sự “LỪA DỐI” của cô tư vấn viên trường Aptech. Những ngày đầu tiên khi làm SEO thật dễ dàng, chỉ đơn giản là Spam Link, nhồi nhét từ khóa lên thẻ tiêu đề (Title) thế là lên TOP. Ngoài 2 tiếng học trên trường, tôi dành tất cả thời gian để đi xin việc và rồi một ngày đẹp thời tôi được làm quản trị viên cho 1 công ty máy tính. Sau một thời gian làm việc tại cty máy tính, tôi có may mắn được chuyển sang một công ty Du Lịch (GĐ cty này là một khách hàng từng mua máy tính của tôi). Sau khi về cty du lịch tôi được tiếp cận với SEO nhiều hơn, có nhiều cơ hội thực hành hơn tuy nhiên cuộc chiến bây giờ mới thực sự bắt đầu. Google ngày càng đỏng đảnh, thay đổi thuật toán triền miên, các phương pháp SEO cũ luôn trở nên lỗi thời, quá trình Ranking ngày càng gặp nhiều khó khăn. Và tôi quyết định cày đêm để tìm hiểu sâu sắc hơn về SEO.

Phải công nhận rằng SEO là một nghề đầy rủi ro và thử thách, từ khóa lúc lên lúc xuống đôi lúc khiến tôi phát bực. Thậm chí nhiều khi trang web đang ngon lành trên TOP cao bỗng “MẤT HÚT” không hiểu lý do. Website càng tụt tôi càng cay cú và càng quyết tâm tìm hiểu nhiều hơn. Nhưng thật đen đủi, càng làm SEO website của tôi lại càng tụt lùi không phanh, quá chán nản tôi quyết định bỏ SEO và chạy quảng cáo Adwords. Chạy quảng cáo được một thời gian thì giá thầu ngày càng cao, giá click cũng gia tăng theo thời gian. Tôi nhận thấy rằng Adwords là một cuộc đấu kim tiền không có hồi kết và người được lợi chỉ là Google, chính vì vậy tôi lại quay về với SEO. Và những ngày tháng làm cú đêm bắt đầu từ đó…

Sau 3 năm cày kéo, tôi cũng có một số kiến thức nhất định về SEO và bắt đầu chính chiến mạnh mẽ hơn. Tôi thường xuyên đi tư vấn và chia sẻ các kinh nghiệm về SEO tại các quán Cafe cho các forum, hội nhóm, các cty có nhu cầu tìm hiểu về SEO. Thông qua các buổi chia sẻ tôi lại học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn. Thời kỳ cao điểm nhất ngày đó là giai đoạn tôi cộng tác cùng anh Hà Anh Tuấn trong dự án dạy SEO cho người khuyết tật và tham gia SEO dự án cho tập đoàn Sơn Hà về bồn nước, bồn nước inox, máy nước nóng… đáng nhớ nhất là dự án SEO cho Saigon’s SmileSpa của ca sĩ Lưu Hương Giang, có một kỷ niệm rất khó quên về dự án đó là trong suốt 2 tháng Ranking, từ khóa gần như đứng im không nhúc nhích, ấy vậy mà tới tháng thứ 3 thì đồng loạt tất cả các keywords trong hợp đồng đều đã lên TOP theo đúng kế hoạch đề ra… và cứ thế còn rất nhiều kỷ niệm với quá trình SEO khi tôi làm quản lý và tư vấn SEO cho các cty khác nhau tại Hà Nội. Thời gian đã cho tôi cơ hội được thực hành các dự án ngày một nhiều hơn, và mang cho tôi nhiều trải nghiệm về SEO hơn.

Quả thật từ khi bước chân vào nghề SEO, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng đi làm để nhận được bằng này tiền hay nhận chức vụ này, vị trí kia… mà trên hết tôi luôn cố gắng để làm tròn bổn phận của mình đối với mong muốn của Giám đốc. Trong thâm tâm tôi luôn cố gắng hoàn thành không chỉ bằng tâm huyết nghề nghiệp, mà còn với lòng tự trọng cao nhất. Tôi không đủ khỏe để cày đêm liên tục trong 1 tháng, nhưng tôi vẫn luôn dã chiến nhiều đêm chỉ để cố gắng giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, xử lý nhiều việc ở nhà vì tôi biết rằng nếu chỉ làm ở Cty tôi sẽ không kịp hoàn thành và bị chậm Deadline.

Có lẽ chính sự chăm chỉ, cần cù chịu khó đã khiến tôi trưởng thành hơn so với các đồng nghiệp của mình. Mỗi ngày làm việc 16 tiếng, tôi càng ngày càng vượt trội so với các đồng nghiệp của mình… và có lẽ đó cũng là một trong những lý do tạo nên uy tín cho tôi.

Sau khi chứng minh được mình là một SEOer xuất sắc, tôi tự nâng tầm mình bằng cách chia sẻ các kiến thức mà mình biết tới cộng đồng các bạn đam mê SEO. Thông qua các buổi Offline, tôi ngày càng trưởng thành hơn, lâu dần có nhiều bạn yêu mến, các bạn đã đăng ký khóa học và giúp tôi có thêm có nhiều khoản kinh phí để trang trải cuộc sống.

Càng chia sẻ, đam mê của tôi càng lớn… Tôi đầu tư rất nhiều thời gian cho các bài giảng của mình. Mỗi bài giảng không chỉ được chuẩn bị bằng kiến thức, kĩ năng chuyên môn, mà còn được nung nấu, ấp ủ bằng tình cảm, trách nhiệm và lòng tự trọng của một thầy giáo “nửa mùa”.

Tôi chưa bao giờ được học một lớp đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ sư phạm, nhưng tôi luôn hướng tới các anh chị và các bạn học viên với thái độ trân trọng nhất. Tôi gọi những điều đó là phương châm nghề nghiệp và cũng là động lực để bản thân tôi không ngừng học hỏi, phấn đấu, để mình không phải cảm thấy xấu hổ khi đứng trên lớp giảng bài về SEO.Tôi sinh ra vốn cũng không phải có sẵn năng khiếu bẩm sinh của một giáo viên, cũng chưa bao giờ tôi nghĩ rằng mình sẽ là một nhà giáo hay làm trong mảng giáo dục. Bản thân tôi tự biết rằng mình cũng không phải là người tài giỏi xuất chúng so với nhiều đồng nghiệp khác.

Chính vì biết mình ở đâu nên tôi luôn luôn tâm niệm rằng mình cần phải cố gắng nhiều hơn, chịu khó trau dồi kiến thức, chịu khó đọc tài liệu, chịu khó thực hành thật nhiều… với mục đích duy nhất là mình phải GIỎI hơn. Thế nên khi các bạn đang đi chơi thì tôi học tập, khi các bạn đang ngủ thì tôi làm việc. Trong khi các bạn dành thời gian cho gia đình, bạn bè, cho các cuộc vui của mình thì tôi dành toàn bộ thời gian của mình để tìm hiểu về công việc mình đang làm, dành tất cả thời gian để nghiên cứu SEO. Và thế đấy! Khoảng cách của tôi và các bạn ngày càng xa… tôi BỖNG giỏi hơn các bạn!

Với đam mê và khát khao học tập của mình, tôi có cơ hội được gặp gỡ giao lưu với rất nhiều đồng nghiệp cũng như các anh, các thầy, các cô là chuyên gia trong các lĩnh vực có ảnh hưởng tới ngành SEO. Mọi người đều yêu quý tôi, dạy dỗ bảo ban tôi nhiều điều giống như tôi luôn KÍNH TRỌNG họ…. Tất cả điều đó đã tạo nên động lực to lớn giúp tôi nỗ lực phấn đấu làm việc thật tốt, xứng đáng với những gì mình đã có.

Mỗi khi nghe học trò báo tin: Anh ơi em làm được rồi, thầy ơi em có việc làm rồi, hay NGON hơn nữa là anh ơi em vượt đối thủ rồi trong lòng tôi bỗng thấy hạnh phúc lạ kỳ và tự hứa với mình rằng mình cần phải cố gắng làm tốt hơn nữa.

Hạnh phúc của tôi là sự thành công của các thế hệ học viên, từ sự thay đổi tư duy, thay đổi cách nghĩ cách làm, từ thành công của các học viên. Hạnh phúc đôi khi giản dị đến không ngờ!

Tôi không có nhiều điều kiện thuận lợi để dồn hết tâm sức cho sự nghiệp trồng người, cũng không vĩ đại đến mức để hi sinh hết quyền lợi cá nhân cho cộng đồng xã hội. Nhưng tôi tự hứa với chính mình cần phải luôn ĐAM MÊ, phải luôn YÊU nghề, có TÂM với nghề. Tôi luôn tâm niệm rằng: “Mọi sự tận tâm rồi sẽ được bất tận trân trọng”.Đó cũng là một nguồn động lực để tôi vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ của người chia sẻ. Vì thế mà khi đến với học viên trong lớp học, tôi không chỉ có giáo trình chuyên môn, mà luôn có các câu chuyện, vừa dạy, vừa dỗ. Tất cả những điều tôi làm đều lấy học viên làm trung tâm, mọi kiến thức đều xoay quanh các bạn học viên. Mọi ưu phiền, buồn bực của cuộc sống đời thường đều để lại ngoài cửa lớp.

Vẫn biết SEO là một nghề còn nhiều khó khăn, cộng đồng ngày càng kín tiếng, chia sẻ thì ít, thị phi thì nhiều. Có rất nhiều bạn trẻ nhiệt tình đam mê, luôn khát khao chia sẻ, thế nhưng vẫn còn đó những gã cuồng điên, ảo tưởng sức mạnh, luôn đeo chiếc mặt nạ HỢM HĨNH ngồi 1 chỗ chỉ tay 5 ngón chê trách, luôn tỏ ra mình là BỀ TRÊN nhưng tuyệt nhiên chưa bao giờ thấy các “THÁNH” chia sẻ điều gì đó thiết thực cho cộng đồng SEO cả. Tôi hiểu rằng điều này cũng đang tạo nên những rào cản nhất định khiến cộng đồng SEO Việt Nam khó phát triển mạnh mẽ.

Nghề SEO ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn, người người làm SEO, nhà nhà làm SEO… quy luật đào thải là sự tất yếu của quá trình phát triển. Bạn cần phải GIỎI thật sự thì mới có thể tồn tại và phát triển bền vững với nghề SEO. Và bí quyết duy nhất để có thể GIỎI đó chính là THỰC HÀNH, nhưng để có thể thực hành chăm chỉ bạn luôn cần có ĐAM MÊ.

Tôi xin chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp luôn giữ lửa ĐAM MÊYÊU nghề, tận tâm với công việc của mình. Chúc tất cả mọi người gặp nhiều may mắn và thành công hơn nữa trong sự nghiệp của mình.

P/s: Nhân đây với tư cách là một người Anh – người Thầy – người SẾP…  muốn nhắn nhủ tới các member của VietMoz rằng: “HÃY LUÔN TẬN TÂM với với khách hàng, với công việc của mình. Mọi sự TẬN TÂM rồi sẽ được BẤT TẬN TRÂN TRỌNG!”

3h03’ Hà Nội, 15/8/2014
Lê Nam và những ghi chép lăng nhăng…

Các bài viết hay về Nghề SEO

Mạn đàm về việc nghiên cứu từ khóa trong SEO

Như chúng ta đã biết từ khóa là những từ được sử dụng để tối ưu hóa nội dung của một trang web để người dùng có thể truy cập trực tiếp đến trang web thông qua các công cụ tìm kiếm bằng từ khóa được nhắm tới.

>>> Tham khảo bài viết định nghĩa Từ khóa là gì tại: http://tutorial.vietmoz.vn/tu-khoa-la-gi/

Nghiên cứu từ khóa là một phần quan trọng trong quá trình làm SEO, nếu nhắm mục tiêu những từ khóa sai có thể dẫn đến một nỗ lực lãng phí, bởi vì bạn sẽ không có được vị trí xếp hạng tốt trong các lĩnh vực mà bạn thực sự muốn. Còn nếu như bạn chọn từ khóa hợp lý và chính xác, điều này sẽ giúp tăng cơ hội xếp hạng tốt trên Google.

Lượng khách truy cập vào trang web của bạn sẽ tăng thêm đáng kể với một từ khóa chính xác, hơn nữa bạn sẽ nhận được đúng đối tượng khách hàng mà bạn đang hướng tới. Thông qua quá trình nghiên cứu từ khóa, bạn có thể dự đoán những thay đổi trong nhu cầu tìm kiếm và từ khóa của người dùng, từ đó tạo ra các sản phẩm, dịch vụ có chất lượng cung cấp cho thị trường.

Mỗi doanh nghiệp khi bắt đầu tiến hành chiến dịch SEO thì việc đầu tiên cần phải làm đó là nghiên cứu thị trường mục tiêu, xác định khách hàng tiềm năng… Đây là công việc sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu, lợi nhuận của mỗi doanh nghiệp.

Bước vào thời đại SEO ngày càng nở rộ như hiện nay, các doanh nghiệp đua nhau làm SEO, học SEO…với mong muốn có nguồn lực triển khai các dự án SEO hiệu quả. Chính vì thế cuộc chạy đua vị trí xếp hạng với một số từ khóa ngày càng trở nên gay gắt, tuy nhiên có một vấn đề đó là các doanh nghiệp không hề đánh giá được từ khóa đó có hiệu quả hay không? Chính vì vậy quá trình nghiên cứu từ khóa lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với các doanh nghiệp.

Nghiên cứu từ khóa là một trong những công việc vô cùng quan trọng, có ý nghĩa tiên quyết trong thị trường tiếp thị tìm kiếm, đem lại cho bạn những kiến thức cả về từ khóa nhằm mục tiêu cho SEO cũng như về các khách hàng của bạn. Hãy nhớ, việc lựa chọn từ khóa hợp lý, chính xác hay không ảnh hưởng rất lớn đến chiến dịch chạy đua “xếp hạng” cho trang web của bạn.

Lượng khách truy cập vào trang web của bạn sẽ tăng đáng kể với một từ khóa chính xác, nhưng hơn thế nữa bạn sẽ nhận được đúng đối tượng khách hàng mà bạn đang hướng tới. Thông qua việc nghiên cứu từ khóa bạn có thể dự đoán những thay đổi trong nhu cầu tìm kiếm và từ khóa của người dùng, từ đó tạo ra các sản phẩm, dịch vụ có chất lượng đáp ứng tốt nhất các điều kiện khác nhau của thị trường.

Tuy nhiên, đối với một chiến dịch tiếp thị, một trở ngại không nhỏ phải kể đến đó là làm thế nào để hiểu tường tận nhu cầu tìm kiếm của khách hàng. Và đặc biệt hỗ trợ thật tốt cho SEO?

Dưới đây là bài review tổng quan về nội dung bài học Nghiên cứu từ khóa trong gần 5 tiếng thảo luận tại lớp SEO tháng 5 của VietMoz.

Các cách để nghiên cứu từ khóa

 1. Sử dụng các công cụ của Google: Google Keywords Planner, Google Suggest, Google Trend
 2. Dựa vào đối thủ (Nghiên cứu bằng cách view source code của đối thủ)
 3. Sử dụng câu lệnh: site:domain.com từ khóa
 4. Tự hỏi bản thân mình và hỏi ý kiến khách hàng
 5. Sử dụng Google Adwords để biết đâu là từ khóa người dùng tìm kiếm thật sự

Ngoài ra còn có thể sử dụng các công cụ sau

 • Microsoft Advertising Intelligence (Công cụ nghiên cứu và tối ưu hóa keyword cho web)
 • Wordtracker’s Free Basic Keyword Demand (Công cụ kiểm tra từ khóa)
 • Tools khác…

>>> Sau khi đã có danh sách các từ khóa cần thiết, công việc của mọi người cần làm đó là xây dựng cấu trúc trang web phù hợp với bộ từ khóa đã chọn (Silo)

Công việc cần thiết của việc xây dưng cấu trúc đó là mọi người cần ghi rõ danh sách từ khóa và phân bổ sao cho hợp lý nhất có thể…

Thông thường các từ khóa khó có nhiều lượt search sẽ SEO trang chủ. Các từ khóa cạnh tranh thấp hơn 1 chút SEO trang danh mục (chuyên mục). Các từ khóa theo kiểu hỏi đáp sẽ SEO ở bài viết bình thường.

Sau khi xây dựng được cấu trúc website và xác định được Landing Page phù hợp, các SEOer sẽ tiếp tục tối ưu các Landing Page đó sao cho Google hiểu được trang này nói về từ khóa gì…

Mình thường mất khoảng 3 ngày – 1 tuần để nghiên cứu & phân tích từ khóa cho 1 dự án SEO. Còn các bạn? Các bạn đã dành thời gian để nghiên cứu từ khóa chưa? Thời gian các bạn dành để nghiên cứu từ khóa là bao lâu?

Nếu có bất kỳ câu hỏi, thắc mắc hay góp ý… rất mong các bạn comment chia sẻ để có thông tin đầy đủ hơn

Cuối tuần vui vẻ nhé bạn của tôi !