Category Archives: Facebook

Tìm hiểu về tính năng Facebook Audience Overlap

Facebook mới đây đã âm thầm ra mắt tính năng Audience Overlap (Đối tượng chồng chéo) dành cho các nhà quảng cáo tối ưu đối tượng mục tiêu. Tuy nhiên, Facebook chưa hề có thông báo chính thức nào về tính năng này nên hãy cùng nhìn qua công cụ đối tượng chồng chéo dùng để làm gì và cách sử dụng.

Facebook Audience Overlap là gì?

Facebook Audience Overlap hay còn gọi là đối tượng chồng chéo cho phép marketer chọn hai nhóm đối tượng (tối đa là 5 nhóm) và lọc ra có bao nhiêu người có điểm chung (đặc điểm, hành vi, sở thích) giữa hai nhóm.

Nhóm đối tượng có thể áp dụng tính năng mới này là:

 • Custom Audiences (Đối tượng tùy chỉnh)
 • Lookalike Audiences (Đối tượng tương tự)
 • Saved Audience (Đối tượng đã lưu)

Bạn có thể so sánh giữa các nhóm đối tượng với nhau, giữa các nhóm Custom Audience với nhau hay giữa Custom Audience với Lookalike Audience hay Saved Audience

Hạn chế của Đối tượng chồng chéo

Hạn chế lớn nhất của Đối tượng chồng chéo là mỗi nhóm đối tượng phải có ít nhất 1,000 người trở lên để có thể sử dụng tính năng này. Nếu bạn cố so sánh các nhóm không đủ số lượng người cần thiết, bạn sẽ nhận được thông báo:

“Để bảo vệ tính riêng tư của người dùng trên Facebook, chúng tôi không chia sẻ dữ liệu nếu nhóm đối tượng có ít hơn 1,000 người”

Ngoài ra, Đối tượng chồng chéo chỉ áp dụng cho 3 loại nhóm đối tượng Custom Audience, Lookalike Audience và Saved Audience.

Bạn hãy lưu ý ở Saved Audience bởi bạn có thể tạo ra rất nhiều nhóm đối tượng Saved Audience để nhóm khách hàng có chung một sở thích hoặc nhóm khách hàng có nhiều sở thích, hành vi phù hợp với sản phẩm của bạn.

Cách sử dụng Đối tượng chồng chéo

Bạn truy cập tính năng này từ Trình quản lý quảng cáo hoặc Power Editor:

Trong Trình quản lý quảng cáo, chọn menu Công cụ và chọn Đối tượng.

ads-manager-tools-audiences

Hoặc trong Power Editor, chỉ cần click chọn tab Đối tượng

facebook-power-editor-audiences

Trong giao diện của Đối tượng, bạn chọn hai hoặc nhiều nhóm đối tượng bạn muốn so sánh. Sau đó click tab Hành động và chọn Hiển thị đối tượng chồng chéo.

facebook-audience-overlap-1

Nhóm đối tượng mà bạn chọn đầu tiên sẽ là nhóm chính và các nhóm còn lại sẽ là nhóm phụ. Bạn sẽ thấy các biểu đồ so sánh độ chồng chéo và nhóm đối tượng chính hiện ở trên cùng bảng so sánh.

facebook-audience-overlap-2

Bạn có thể thay đôi nhóm đối tượng chính bằng cách click nút bên phải và chọn nhóm chính.

facebook-audience-overlap-3

Bạn cũng có thể loại bỏ các nhóm đối tượng bằng cách click vào chữ X ở cuối mỗi nhóm.

facebook-audience-overlap-4

Để thêm nhóm đối tượng vào bảng so sánh, chỉ cần click vào “Hiển thị thêm đối tượng”

facebook-audience-overlap-5

Và điền tên nhóm mà bạn muốn thêm vào.

facebook-audience-overlap-6

Ích lợi của Đối tượng chồng chéo

1. Xác định nhóm đối tượng để quảng cáo

Thông thường bạn sẽ tạo nhóm đối tượng dựa trên sở thích, ví dụ như:

 • Social media examiner
 • Mari Smith (Social Media Thought Leader)
 • Amy Porterfield (Social Media Strategy Consultant)
 • Facebook for Business

facebook-audience-overlap-7

Như bạn thấy sau khi kết hợp nhóm Jon Loomer Digital với nhóm Amy Porterfield Interest, có khá nhiều người có cùng sở thích chung trong cả 2 nhóm với 24,000 người (53%).

Đối với Social Media Examiner Interest lượng người có chung sở thích với nhóm Jon Loomer Digital là 15,000 người (33%), Mari Smith Interest 12,000 người (27%).

Hoặc bạn có thể kết hợp các nhóm sở thích với nhóm tất cả người đã từng truy cập trang (Website Custom Audience) trong vòng 180 ngày vừa qua:

facebook-audience-overlap-8

2. “Bóc tách” nhóm đối tượng riêng biệt

Hiểu đơn giản là bạn lặp lại những bước trên để tạo ra một nhóm Saved Audience lớn hơn, có nhiều người hơn để nhắm mục tiêu.

3. Xác định những giá trị mà người dùng cần

Bằng cách tạo ra nhiều nhóm sở thích rồi sau đó kết hợp với lượng fan (Số người like fanpage) của bạn, bạn có thể biết người dùng quan tâm tới sở thích gì, sở thích nào có lượng quan tâm lớn nhất. Từ đó, xác định được những giá trị mà trang của bạn đem lại cho người dùng, những giá trị khiến người dùng quay lại.

facebook-audience-overlap-9

21 lưu ý khi thực hiện một cuộc thi trên Facebook

Facebook Contest (tổ chức cuộc thi) đang ngày càng trở lên hiệu quả trong việc gia tăng số lượng người dùng theo dõi và tương tác với fanpage. Đây cũng là một cách rất tốt để quảng bá cho thương hiệu và gia tăng chuyển đổi trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, không phải bất cứ facebook contest nào cũng thực sự thành công và đạt được mục tiêu mà người khởi chạy đề ra. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để có thể tạo một cuộc thi trên face thật hiệu quả. Bài viết với 21 lưu ý cho người đọc khi tạo một contest, hi vọng sẽ giúp ích được người đọc trong việc xây dựng những contest thật thành công và hiệu quả.

# 1: Cần xác định rõ mục tiêu cho Facebook Contest

Bạn muốn đạt được điều gì thông qua Facebook Contest? Chỉ khi hiểu rõ được điều này, bạn mới có thể đưa ra được đúng loại facebook contest cần thiết vì mỗi loại hình cuộc thi khác nhau sẽ đem lại những kết quả khác nhau cho người sử dụng.chúng đều có những mục tiêu kết thúc khác nhau. Ví dụ:

 • Cuộc thi ảnh: giúp thu thập được một lượng lớn nội dung do người dùng tạo ra
 • Cuộc thi giới thiệu bài post: giúp quảng cáo và lan truyền thương hiệu cho doanh nghiệp và fanpage một cách nhanh chóng
 • Cuộc thi bình luận cho hình ảnh: gia tăng tương tác và gắn kết của fan trên facebook
 • “Rút thăm trúng thưởng”: giúp tăng trưởng số lượng fan facebook

# 2: Nên bắt đầu bằng một cuộc thi “rút thăm trúng thưởng” nếu fanpage có dưới 1000 lượt like

Quy tắc này cũng được áp dụng cho những trang Facebook có hiện tượng người dùng tương tác thấp với trang. Các cuộc thi rút thăm trúng thưởng sẽ làm gia tăng sự gắn kết của người dùng với trang.

# 3: Gia tăng độ gắn kết với người tham gia contest

Việc làm cho người tham gia cuộc thi trở lên gắn kết theo một cách cá nhân hơn với cuộc thi sẽ khiến cho cuộc thi trở lên hứng thú hơn. Ví dụ, bạn có thể để người dùng tự thiết kế một sản phẩm cho thương hiệu công ty, doanh nghiệp để có thể thu về những ý tưởng độc đáo, sáng tạo cho sản phẩm mới của công ty.

# 4: Sử dụng một sản phẩm của doanh nghiệp bạn để làm giải thưởng

Hãy chọn một phần thưởng mà mà đa phần người dùng – những khách hàng tương lai của bạn đều thích. Đặc biệt, những phần thưởng này cần phải liên quan đến doanh nghiệp của bạn, có logo hay thương hiệu của doanh nghiệp ở trên để không chỉ người dùng mà còn những ai nhìn thấy phần thưởng đó đều biết đến thương hiệu của bạn.

# 5: Sử dụng Popup like boxes để tăng lượng like cho trang

Popup like boxes là một cách vô cùng hữu ích để tăng lượng người theo dõi trang. Popup này sẽ nhắc nhở người dùng facebook phải thích trang Facebook của bạn trước khi họ tham dự vào cuộc thi trên trang.

# 6: Quảng cáo Facebook contest trên tất cả các mạng xã hội

Tận dụng lợi thế của tất cả các mạng xã hội mà doanh nghiệp đang hoạt động trên như (Facebook, Twitter, Google+,…) nhằm quảng bá cho cuộc thi và gia tăng lượng người tham dự.

# 7: Quảng bá Facebook contest trên các trang web có lượng người tương tác lớn

Sử dụng những trang web này là một cách tuyệt vời để mở rộng tầm với của một cuộc thi, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp mới hoặc đối với những ai chỉ mới bắt đầu bằng Facebook contest.

# 8: Không nên kéo dài cuộc thi quá lâu

Nếu bạn không muốn người hâm mộ quên đi hoặc mất hứng thú với cuộc thi của bạn, thì thời gian của cuộc thi không nên quá dài. Thời gian lý tưởng nhất cho một cuộc thi đó là vào khoảng giữa một tuần và một tháng để cuộc thi luôn được thổi phồng từ đầu đến cuối cuộc thi.

# 9: Đặt tiêu đề ngắn gọn

Hãy giữ cho tiêu đề contest thật ngắn gọn nhất có thể và chỉ nên gói gọn trong một vài từ duy nhất. Tuy nhiên, tiêu đề cũng phải đảm bảo việc có đề cập đến nội dung chính của cuộc thi. Bạn có thể cho các thông tin như số tiền thưởng (hoặc hiện vật) của cuộc thi hay những từ kêu gọi hành động như “đăng nhập để giành chiến thắng” hay “chiến thắng một [sản phẩm / dịch vụ nào đó] hôm nay!”.

# 10: Thể lệ cuộc thi cần thật cụ thể và chi tiết

Hãy suy nghĩ thật kỹ lưỡng về quá trình diễn ra cuộc thi để từ đó đưa ra những thể lệ của cuộc thi một cách chi tiết và chính xác, ngăn ngừa những sai sót có thể xảy ra do sai thể lệ. Đây là một trong những công việc quan trọng hàng đầu của mọi facebook contest và cần phải thực hiện tốt trước khi cuộc thi được tung ra.

# 11: Sử dụng ứng dụng để hỗ trợ cho cuộc thi

Trong nhiều trường hợp, việc sử dụng ứng dụng của bên thứ ba sẽ giúp ích rất lớn cho sự thành công của contest. Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng cuộc thi dưới hình thức một mini game để gia tăng lượng người dùng tham gia và gắn kết với cuộc thi.

# 12: Giữ cho các form thông tin cần điền thật ngắn gọn

Việc phải điền quá nhiều các form thông tin trước khi tham gia contest sẽ khiến cho bạn mất đi rất nhiều người chơi tiềm năng cho cuộc thi. Vì vậy, hãy cố gắng giữ cho các form thông tin cần điền thật ngắn gọn (khoảng năm hoặc ít hơn) để người dùng facebook có thể dễ dàng tham dự vào cuộc thi.

# 13: Đừng làm phức tạp thêm quá trình đăng nhập cuộc thi

Điều này cũng tương tự như việc giữ các form thông tin cần điền xuống đến mức tối thiểu. Nếu bạn không muốn làm quá trình đăng nhập của người dùng trở lên quá phức tạp và khiến lượng người tham dự cuộc thi bị mất dần, hãy giữ cho quá trình truy cập luôn ở dưới 5 bước hoặc ít hơn.

# 14: Gắn thời gian của contest với một kỳ nghỉ hoặc sự kiện nào đó

Giống như việc bắt kịp một xu hướng nào đó của người dùng trên mạng xã hội, việc gắn cuộc thi với một sự kiện đặc biệt nào đó trong năm sẽ giúp bạn có thêm nhiều người thma dự hơn. Bởi lúc này, khi gần đến một sự kiện đặc biệt có nhiều người quan tâm nào đó, người dùng sẽ quan tâm hơn đến với sự kiện đó cùng những chương trình, sự kiện có liên quan.

# 15: Contest cần được tối ưu trên thiết bị di động

Bạn có biết rằng khoảng 50% số lượng người tham gia các cuộc thi trên facebook đều đăng nhập qua thiết bị di động? Lượng người sử dụng thiết bị di động đang ngày một tăng mạnh và đây chắc chắn là một thị trường tiềm năng để khai thác cho các nhà
quảng cáo facebook.

# 16: Thận trọng trong việc sử dụng nội dung của người tham gia contest

Nếu bạn đang có kế hoạch sử dụng nội dung mà người tham dự tạo ra trong cuộc thi cho việc kinh doanh, thì nên chắc chắn rằng mình được phép sử dụng những nội dung này. Một lời khuyên cho bạn đó là chỉ nên chia sẻ những nội dung trên cho người theo dõi và khách truy cập web để tránh việc mọi người nghĩ rằng bạn đang sử dụng nội dung của họ để kiếm tiền.

# 17: Cần thực hiện các facebook contest một cách đều đặn

Nếu có thể, bạn nên tung ra một contest mỗi tháng một lần. Điều này sẽ tạo ra các dự đoán xung quanh cuộc thi một cách định kỳ và cung cấp cho người các fan của bạn một lý do để quay trở lại fanpage một cách đều đặn và thường xuyên hơn.

# 18: Tìm một nhà tài trợ cuộc thi

Có một nhà tài trợ cho cuộc thi sẽ cung cấp cho bạn nhiều nguồn lực hơn để mở ra nhiều cuộc thi hơn, với giá trị giải thưởng cao hơn để thu hút người dùng đến và giữ tương tác nhiều hơn với trang.

# 19: Gửi email cho người chiến thắng cuộc thi

Có nhiều lý do để việc này trở thành một trong những việc nên làm cho các cuộc thi, nhưng lý do chủ yếu là để thông báo và đảm bảo rằng người chiến thắng là người đáp ứng đủ điều kiện một cách hợp lệ và ngăn ngừa những tranh giành giải thưởng phát sinh.

# 20: Yêu cầu người chiến thắng cuộc thi “tự sướng” với giải thưởng

Việc chụp ảnh (hoặc quay video) lại của người chiến thắng trong cuộc thi là một cách tốt để tạo sự tin tưởng với người dùng facebook, để họ biết được ai đã thực sự nhận được giải thưởng của cuộc thi. Tuy nhiên, cần chắc chắn rằng doanh nghiệp bạn được phép sử dụng những thông tin này của họ.

# 21: Gửi email cho người tham dự với một phần thưởng an ủi nào đó

Không cần cho đi một cái gì đó quá to lớn, chỉ cần một chút gì đó ít để người tham dự cuộc thi thấy được bạn và doanh nghiệp bạn thực sự đánh giá cao sự gắn kết của họ với cuộc thi. Đây cũng là một cách để có thể biến các fan trên facebook thành khách hàng tiềm năng.

Tóm lại

Facebook Contest là một trong những cách giúp chúng ta thu hút sự chú ý của người dùng khá hiệu quả. Chính vì thế các bạn cần dành nhiều thời gian để nghiên cứu các ý tưởng và kết hợp các kênh truyền thông khác để hỗ trợ cho Contest của mình thu hút được nhiều người tham gia. Và điều này giúp bạn có lợi thế hơn trong việc quảng bá các sản phẩm hay hình ảnh của công ty. Chúc các bạn thành công.

Đăng bài mạng xã hội – Thời gian nào tốt nhất trong ngày?

Có rất nhiều yếu tố khiến chúng ta cần phải xem xét khi đăng bài lên các trang mạng xã hội, bao gồm: Việc chọn mạng xã hội, văn phong của bài đăng, sự chú ý của người xem, độ dài bài đăng… Tuy nhiên, một trong các yếu tố quan trọng nhất góp phần vào sự thành công của một bài post phải kể đến đó là thời gian đăng bài. Rất nhiều người đã và đang nghĩ rằng việc “đăng bài khi nào” là không quá quan trọng. Và rằng, người dùng sẽ đọc các bài đăng đó khi họ truy cập vào mạng xã hội. Theo tôi đây là cách nghĩ sai lầm.

Rất nhiều các case study đã cho thấy việc đăng bài viết vào thời gian đỉnh điểm truy cập trong ngày sẽ mang lại tỷ lệ Click Through Rate (tỷ lệ nhấp chuột) lớn hơn các thời gian khác và đem về cho bài viết một lượng likeshare lớn hơn. Bởi sẽ chỉ có một số thời điểm cụ thể trong tuần mà người dùng rảnh rỗi hơn và có thời gian quan tâm đến các trang web mạng xã hội. Khi đó, nếu bài đăng thể hiện được sự khác biệt về nội dung và chất lượng giữa một biển thông tin trên mạng xã hội, người đăng sẽ có cơ hội tạo được nhiều sự ảnh hưởng hơn.

time-share

Vậy, chúng ta nên đăng bài khi nào?

Buổi sáng – Cơn nghiện thông tin của người dùng

Rất nhiều người chọn việc bắt đầu một ngày mới bằng việc truy cập các trang mạng xã hội. Có thể họ cần xem một vài tin tức mới nhất về một vài người nào đó họ quan tâm hoặc tìm kiếm thông tin giúp họ sống chậm lại và mơ mộng hơn. Hoặc có thể cơn nghiện mạng xã hội đã tác động đến họ sau một đêm dài không truy cập mạng xã hội. Nếu các bạn muốn bài viết của bạn ảnh hưởng đến họ ngay từ khoảng thời gian đầu tiên của ngày mới, thì trong khoảng từ 6h đến 9h sáng là thời gian thích hợp nhất.

Tôi có thể lấy một ví dụ về việc đăng bài của chuyên gia thương hiệu Nguyễn Đức Sơn, đây là một trong những người thầy đã giúp tôi thành công hơn trong sự nghiệp. Mỗi ngày thầy đều dành thời gian để post Status vào sáng sớm (tầm 6h – 7h) và mỗi sáng thứ 2 hàng tuần thầy đều cho ra một bài Notes chất lượng và được sự ủng hộ của hàng ngàn người. Tôi có thể chắc chắn rằng trong số hơn 10 ngàn người Follow Facebook của thầy là một minh chứng rõ rệt về việc “nghiện thông tin”.

Buổi trưa và sở thích lướt mạng xã hội hằng ngày

Bạn dành thời gian nghỉ trưa của mình vào những việc gì? Lướt Facebook? Check Twitter hay xem các bài mới nhất trên Google Plus? Đa phần người dùng mạng xã hội đều có thói quen truy cập vào thời gian rảnh rỗi trước hoặc sau bữa trưa. Thời gian tốt nhất để bạn đăng bài và có được một sự chú ý của cộng đồng như mong đợi đó là khoảng từ 12h trưa đến 1h chiều.

Tôi nghĩ rằng buổi trưa cũng là một thời điểm khá lý tưởng để người dùng Facebook có cơ hội trao đổi tin tức cũng như cập nhật thông tin từ những người thân của họ. Vậy nên thời điểm này cũng khá lý tưởng để chúng ta quảng bá hình ảnh sản phẩm bởi có một lượng lớn người dùng đang Online trên mạng xã hội lúc này.

dang-bai-buoi-trua

Buổi chiều – Sự phục hồi sau nửa ngày làm việc

Sau nửa ngày làm việc, người dùng cần được nghỉ ngơi và họ sẽ không còn tập trung vào công việc. Và đây chính là lúc các “con ong chăm chỉ” giảm thiểu stress bằng việc lướt Facebook hay các mạng xã hội khác. Bởi lúc này người dùng không thể tìm ra cách để tiếp tục làm việc nên họ sẽ đăng nhập Facebook và tìm hiểu cuộc sống của những người thân quen. Và mạng xã hội lúc này đóng vai trò như một máy phục hồi năng lượng cho người dùng. Sau khoảng 10 phút giải lao lướt Facebook trong thời gian từ 2h đến 5h chiều một cách rải rác, họ đã có thể sẵn sàng tiếp tục làm việc.

Thiếu thời gian post bài buổi tối

Sau một ngày làm việc mệt nhoài, người dùng mạng xã hội quay trở về với gia đình và bạn bè. Lúc này họ sẽ ít Online hơn và bớt quan tâm tới Facebook hơn một chút, thay vào đó họ dành thời gian cho các cuộc trò chuyện, đi chơi, ăn nhậu…

Phải đến đêm khuya, khi các cuộc vui đã tàn họ bắt đầu quay lại với mạng xã hội để chia sẻ hình ảnh và giao lưu với bạn bè của mình trên Internet. Thời điểm lý tưởng để post bài lúc này rất đa dạng có thể từ 21h – 23h hoặc muộn hơn.

Kết tam tạng

Hầu hết các mạng xã hội được người dùng sử dụng như một sự giải pháp để thoát khỏi cuộc sống thực. Thời gian chủ yếu người dùng truy cập sẽ là khoảng thời gian giữa ngày. Hiện nay chỉ có một vài mạng xã hội mà chúng ta có thể sử dụng để quảng cáo cho website của mình. Và với mỗi mạng xã hội đó lại có một thời gian đăng bài thích hợp khác nhau. Chúng sẽ có từng đối tượng và chức năng khác nhau đến bài post của bạn. Nếu nắm vứng được những sự khác biệt này, chắc chắn chúng ta sẽ có nhiều bài post thành công và thỏa mãn được nhu của người đọc.

Hãy sử dụng mạng xã hội một cách hiệu quả và đúng mực. Tôi cũng nghiện mạng xã hội nên giờ này vẫn ngồi viết status để chia sẻ thông tin với các bạn. Sau bài viết này tôi sẽ ăn cơm và hẹn gặp bạn trực tuyến (Online)

Phương pháp xây dựng mối quan hệ với Influencer

Bạn chắc hẳn đã tìm thấy những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của mình. Bạn cũng đã phân tích ai là người có nhiều kết nối xã hội và có ảnh hưởng đối với thị trường mục tiêu của mình. Bước tiếp theo là kết nối và thiết lập các mối quan hệ với các Influencer trong lĩnh vực của bạn.

Hãy liên kết với các Hot blogger có ảnh hưởng để mở ra những cơ hội mới. Phát triển quan hệ với các nhà lãnh đạo xã hội có thể tăng uy tín của bạn, thu hút traffic đến blog của mình, và thậm chí có thể học hỏi một đến hai điều từ họ.

Ba phương pháp hàng đầu giúp bạn có thể kết nối với những Influencer đó là:

 • Mạng truyền thông xã hội
 • Hội thảo trực tuyến và cá nhân
 • Kết nối blog

Mạng truyền thông xã hội

Mạng truyền thông xã hội

Hãy tấn công vào các cuộc đối thoại với những người có ảnh hưởng thông qua mạng xã hội. Rốt cuộc, những người có ảnh hưởng xã hội, là những người hiểu biết xã hội nhất về ngành công nghiệp của bạn. Ảnh hưởng họ với cách riêng của bạn bằng cách kết nối thông qua các trang web họ yêu thích nhất.

Facebook

Facebook  là cách nhanh chóng và hiệu quả để kết nối với những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn, và phát triển quan hệ với các blogger nổi bật. Sử dụng nó thường xuyên như một phương pháp để tăng cường các mối quan hệ – đừng chỉ tạo một cuộc nói chuyện và mong đợi một phản ứng tích cực ngay lập tức.

Sử dụng Facebook để những người có ảnh hưởng biết đến bạn, và mục tiêu người tiêu dùng của bạn. Tham gia vào các cộng đồng của họ để làm phong phú thêm mối quan hệ của mình với họ.

4 lời khuyên khi tham gia vòng kết nối những người có ảnh hưởng nhất trên Facebook:

 • Tham gia trên Page của họ: Like, share và comment trang Facebook của những người có ảnh hưởng, đặc biệt là với các cập nhật liên kết đến bài viết của riêng họ.
 • Hãy là một phần của mọi hoạt động: Comment trên trang Facebook của những người có ảnh hưởng, và tham gia với các fan khác bằng cách đặt câu hỏi, và phản hồi lại comment của những người khác.
 • Đánh vào cái tôi: Share bài viết của những người có ảnh hưởng trên trang Facebook của mình.
 • Bạn có nâng cao hơn không: Tạo các quảng cáo trên Facebook để tạo ra các thông điệp cá nhân được nhắm mục tiêu đến các blogger nổi bật.

Google+

Google+ là nơi bạn sẽ tìm thấy rất nhiều người có ảnh hưởng xã hội hiểu biết công nghệ cao. Tận dụng nó, và người có ảnh hưởng sẽ chú ý đến bạn, và những người có ảnh hưởng mức trung bình cũng sẽ share thông điệp của bạn.

4 lời khuyên tham gia cùng những người có ảnh hưởng nhất trên Google+:

 • Tham gia vòng kết nối của họ: Tham gia vào các nhóm có liên quan đến lĩnh vực của mình, và +1, share và comment các cập nhật thông tin của những người có ảnh hưởng.
 • Chia sẻ tình cảm: Share các bài viết của người có ảnh hưởng trên hồ sơ G+ của riêng bạn. Sau đó, +mention họ trong cập nhật.
 • Trích dẫn tốt nhất: Lấy các trích dẫn từ các blogger nổi bật và sử dụng chúng với vai trò là một cập nhật trong G+. Share trích dẫn trong comment trong các cập nhật bài viết của họ. Hãy đảm bảo để nguồn với một +mention.
 • Hangout: Tham gia Google+ hangouts được tổ chức bởi những người có ảnh hưởng xã hội trong thị trường của bạn. Khi bạn tham gia trực tiếp, bạn là một trong 10 chủ đề thảo luận. Bạn sẽ phát triển các mối quan hệ với những người khác trên video. Tuy nhiên phương pháp này ít được áp dụng tại Việt Nam.

Twitter

Ở Việt Nam số người sử dụng Twitter không nhiều và cũng không phổ biến nên bạn có thể cân nhắc khi sử dụng Twitter, tuy nhiên hãy theo dõi 4 lời khuyên của tôi khi bạn sử dụng Twitter:

 • Thể hiện tình yêu của bạn: Retweet những người có ảnh hưởng, đặc biệt là tweet đến blog riêng của họ.
 • Hỏi xin ý kiến của họ: @mention một Influencer, và cho họ thấy bạn đánh giá cao những hiểu biết của họ, bằng cách hỏi câu hỏi trong lĩnh vực chuyên môn của họ.
 • Đề cập khi bạn đề cập họ: Nếu bạn viết về một người ảnh hưởng nào đó trong nội dung blog của mình, hãy @mention họ trong một tweet – với liên kết đến blog của bạn. Họ có nhiều khả năng share bài báo với những follower nếu họ được đề cập trong đó.
 • Chia sẻ giá trị của họ: Tweet blog của những người có ảnh hưởng trực tiếp từ trang web của họ, và @mention họ với các comment tích cực của riêng mình về bài post của họ.

LinkedIn

LinkedIn cung cấp cho bạn cơ hội kết nối với những người có ảnh hưởng hàng đầu doanh nghiệp rất lớn (và cả khách hàng). Sử dụng nó một cách chiến lược để những người nổi tiếng này biết đến bạn. Tôi ít khi sử dụng LinkedIn vì tôi không có đủ thời gian để tương tác trên cộng đồng LinkedIn, tuy nhiên tôi vẫn có 4 lời khuyên cho bạn khi tham gia cùng những người có ảnh hưởng nhất trên LinkedIn:

 • Kết nối: Tìm những người có ảnh hưởng của bạn trên LinkedIn. Gửi cho họ tin nhắn cá nhân yêu cầu kết nối.
 • Chứng thực kết nối của bạn: Giữ liên lạc với những người có ảnh hưởng bạn đã kết nối. Chứng thực cho họ thấy bạn đánh giá cao kiến thức của họ.
 • Đi theo đồng tiền: Nếu người có ảnh hưởng của bạn sở hữu một trang web kinh doanh, follow nó. Bạn sẽ nhận được các cập nhật LinkedIn của họ, và bạn có thể like, share và comment những cái mình thích.
 • Chịu ảnh hưởng: Sử dụng LinkedIn Influencers để tìm kiếm và follow những người có ảnh hưởng quan trọng trong lĩnh vực của bạn. Comment vào cập nhật của họ để các follower của họ nhìn thấy bạn. Đặt câu hỏi và phản hồi lại những người khác trong cộng đồng của họ.

Pinterest

Pinterest có thể là một trang web có ảnh hưởng lớn, dẫn đến hàng tấn tỉ lệ click (và mua hàng). Kết nối với những người có ảnh hưởng xã hội của bạn trên Pinterest, và tham gia để những người này biết đến bạn: người tiêu dùng của bạn.

4 lời khuyên tham gia cùng những người có ảnh hưởng nhất trên Pinterest:

 • Tìm và follow: Tìm những người có ảnh hưởng xã hội của bạn, và sau đó follow họ. Tham gia vào các bài viết phổ biến của họ bằng cách repin, like và comment.
 • Chia sẻ tình cảm: Thiết lập một Hội đồng quản trị bài viết cho những người có ảnh hưởng yêu thích của bạn. Pin các bài viết trên blog trực tiếp từ trang web của họ, đến Pinterest.
 • Có được những lời khuyên về cuộc sống mới nhất: Comment trên pin của của những người có ảnh hưởng bằng các câu hỏi về lối sống hoặc các lời khuyên cho việc giải quyết vấn đề. Ngoài ra, hãy cùng tham gia với cộng đồng follower của họ.
 • Repin, Repin, Repin: Share pin từ các bài viết trên blog của những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn. Repin chúng từ những người có mức ảnh hưởng trung bình, và cả những người khác nữa.

Hội thảo trực tuyến

Hội thảo trực tuyến và cá nhân

Gặp gỡ trực tiếp những người có ảnh hưởng trong ngành công nghiệp thông qua các cuộc hội thảo cá nhân, và cả những hội thảo trực tuyến.

Hội thảo cá nhân

Khái niệm này nghe có vẻ kỳ lạ với một số loại phương tiện truyền thông xã hội, nhưng gặp gỡ cá nhân với những người này sẽ làm cho mối quan hệ thêm sâu sắc.

4 lời khuyên khi tham dự những hội thảo và hội nghị cá nhân:

 • Tạo cơ hội đối mặt: Nếu bạn có cơ hội đến các buổi hội nghị truyền thông xã hội, các hội nghị về blog, và các diễn đàn khác có liên quan đến ngành công nghiệp – hãy chớp lấy cơ hội này.
 • Chiếm ưu thế: Kết nối mạng lưới mặt đối mặt làm cải thiện mức độ quan hệ gữa bạn với các blogger và những người có ảnh hưởng. Hãy chủ động tấn công vào các cuộc hội thoại với những người tham dự, phát ngôn viên, chủ trì hội nghị.
 • Giữ liên lạc: Một khi bạn có cơ hội tiếp xúc với những người này, hãy giữ liên lạc với họ thông qua các trang web xã hội của bạn. Gửi email cho họ với mục đích follow bất kì câu hỏi nào trên blog của họ về bạn.
 • Hãy tiến một bước xa hơn: Tổ chức hội thảo của riêng bạn, hoặc tham gia với nhóm trong lĩnh vực của bạn tổ chức một hội nghị, hội thảo mặt đối mặt. Hay trở thành một tình nguyện viên cũng khá tốt – bạn sẽ biết được ai là người tổ chức, và cả những người có mức độ ảnh hưởng trung bình khác.

Hội thảo trực tuyến

Yếu tố tuyệt vời tiếp theo xung quanh vấn đề hội nghị cá nhân đó chính là những hội thảo trực tuyến, hangout.

4 lời khuyên khi tham dự những hội thảo và hội nghị cá nhân:

 • Kết nối để được kết nối: Có hàng trăm các sự kiện trực tuyến được trực tiếp xảy ra hầu hết mọi lúc mọi nơi. Tìm hiểu chúng thông qua những người ảnh hưởng của bạn, các nguồn xã hội khác hoặc chỉ đơn giản là tìm kiếm chúng.
 • Tham gia: Đăng kí các sự kiện diễn ra trực tiếp có liên quan đến chủ đề blog của bạn.
 • Tham gia: Nhiều sự kiện trực tiếp có Twitter chat, hoặc các phương pháp khác cho việc giao tiếp và đặt câu hỏi. Hãy giành lấy cơ hội kết nối tốt hơn với những người có ảnh hưởng của bạn – và cả những người có mức ảnh hưởng trung bình trong thị trường của bạn.
 • Hãy tiến một bước xa hơn: Tiến xa hơn và tổ chức hội thảo của riêng bạn, hoặc hợp tác để trình bày buổi đàm phán của riêng bạn trong một hội nghị trực tuyến.

Kết nối Blog cá nhân

Kết nối blog

Để gây ảnh hưởng tới những người có ảnh hưởng đến blog của mình, hãy nói chuyện với họ, về nơi họ sinh sống. Kết nối thông qua website và tham gia vào blog của họ.

Học hỏi từ các Influencer

Những người gây ảnh hưởng đang ở vị trí cao trong ngành công nghiệp của bạn. Họ là những kết nối xã hội quan trọng, và có ảnh hưởng đáng kinh ngạc đến người tiêu dùng của bạn. Hãy học hỏi từ họ!

4 lời khuyên đối với blog của những người có ảnh hưởng trong xã hội:

 • Subsrcibe (theo dõi): Subscribe blog RSS feed của những nhà người có ảnh hưởng.
 • Học hỏi: Học hỏi về lĩnh vực của bạn, cách viết blog và việc kinh doanh của những người có ảnh hưởng bằng cách đọc những gì họ nói, mức độ thường xuyên họ post, và họ có thể cung cấp cho bạn những cơ hội nào.
 • Share: Share các bài blog của những người có ảnh hưởng đến các follower, fan và bạn bè của bạn.
 • Kết nối: Một khi bạn đã subscribe một blog, những người có ảnh hưởng của bạn sẽ có khả năng giữ liên lạc với các cơ hội mạng lưới sắp tới. Hãy nắm lấy cơ hội được họ biết đến bằng cách yêu cầu tham gia nhiều hơn, hoặc hỏi xin việc share bài blog.

Các comment trên blog

Comment trên blog những người có ảnh hưởng là một phương pháp tuyệt vời để tham gia với thị trường của bạn, và giữ kết nối với các blogger nổi bật trong lĩnh vực của mình.

Lưu ý: Có rất nhiều cách hay để bình luận, nhưng cũng có những cách rất tồi. Đừng tham gia vào các hoạt động “mũ xám” chẳng hạn như spam các trang web “do – follow” để có được backlink và cải thiện SEO. Bạn có thể bị ban từ trang web của các blogger – và Google cũng sẽ không ưa thích bạn.

4 lời khuyên cho việc comment trên blog:

 • Hiển thị công cụ của bạn: Comment một cách thông minh để họ thấy sở thích của bạn, và cho họ biết bạn hiểu họ đang muốn nói đến những gì.
 • Hiển thị khuôn mặt của bạn: Chọn ảnh đại diện, hoặc đăng nhập vào các trang web với Facebook hoặc Twitter (hoặc các trang web xã hội khác). Cho mọi người thấy bạn là ai sẽ giúp cho bạn bước đi trên con đường dài xây dựng lòng tin và chứng minh các comment của bạn là từ người thật.
 • Tham gia với cộng đồng: Phản hồi các ý kiến trong comment của bạn và like comment của những người khác. Độc giả blog của những người có ảnh hưởng cũng là độc giả của bạn. Bạn tham gia càng tốt, bạn càng tạo ra được nhiều traffic cho website của mình.
 • Liên kết: Liên kết đến các bài viết blog có liên quan của bạn, và bổ sung các giá trị thực sự cho cuộc đối thoại. Các blog hàng đầu sẽ được đánh giá cao, và sẽ xóa các comment xây dựng liên kết rõ ràng. Không spam blog người có ảnh hưởng của bạn! Nó có hại cho bạn và cho cả doanh nghiệp của bạn.

Blog của riêng bạn

Cuối cùng, những gì bạn viết trên blog của mình sẽ thu hút hoặc xua đuổi độc giả, và những người ảnh hưởng có share bài viết của bạn hay không. Vì thế, hãy tận dụng nó.

4 lời khuyên cho việc viết blog:

 • Chất lượng: Nếu bạn muốn gây ấn tượng với một người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn, bạn cần phải viết bài có nội dung chất lượng, chứng minh rằng bạn biết mình đang viết những gì. Theo dõi số lượng từ ngữ của mình. Các blog dưới 700 từ thường không được đánh giá là một bài viết chất lượng. (Viết một bài trong khoảng từ 1500 đến 2000 từ, hoặc định dạng tốt bài viết).
 • Đề cập (mention): Đề cập đến những nhà người có ảnh hưởng trong trong bài viết của bạn. Sử dụng những trích dẫn tham khảo tốt, ví dụ hoặc liên kết từ blog của họ. Cho thấy bạn đánh giá cao kiến thức và trình độ chuyên môn của họ. (Khi bạn đề cập đến một người có ảnh hưởng, hãy đảm bảo rằng bạn cho họ biết thông qua các kênh xã hội của mình).
 • Phù hợp: Xuất bản các bài blog một cách thường xuyên. Điều này không chỉ giúp ích cho SEO, nó còn cho những Influencer này thấy rằng bạn biết rõ về bài viết của mình. Họ sẽ càng có khả năng share những gì bạn đã viết – và khách hàng của bạn cũng sẽ xem bạn là một trong những Influencer thực thụ.
 • Tham gia: Sử dụng chiến thuật tương tác trên blog của bạn. Bạn có thể tổ chức các cuộc thi hoặc tặng quà cho các độc giả của bạn. Phải đảm bảo rằng chủ đề bài viết của bạn có liên quan và thú vị đối với thị trường của mình. Kết thúc bài viết bằng một câu hỏi, yêu cầu độc giả của bạn đưa ra ý kiến của mình, và bổ sung lời khuyên cho chủ đề.

Tóm tắt

Kết nối mạng lưới với những người có ảnh hưởng trong ngành công nghiệp của bạn tốt và bạn sẽ có khả năng phát triển mức độ ảnh hưởng xã hội của mình, cũng như của doanh nghiệp bạn nhiều hơn.

3 phương pháp hàng đầu cho việc kết nối mạng lưới với những người có ảnh hưởng xã hội của bạn là:

 • Mạng lưới truyền thông xã hội
 • Hội thảo trực tuyến và cá nhân
 • Kết nối thông qua blog

Trong chương 3, tôi sẽ cho bạn biết phương pháp khuếch đại nội dung thông qua những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn.

Cách tìm những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của mình

Để bắt đầu sử dụng phương pháp tiếp thị ảnh hưởng (Influence Marketing), bạn cần phải tìm những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của mình. Nhưng, bạn làm điều đó như thế nào?

Tìm kiếm người có tầm ảnh hưởng

Có nhiều cách tìm những người ảnh hưởng trong thị trường cụ thể của bạn. Trong bài này, tôi sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng thể về ba loại công cụ tốt nhất cho bạn sử dụng (với ngôn ngữ tiếng Anh). Tôi cũng sẽ đưa ra cho bạn lời khuyên về cách sử dụng chúng tốt nhất cho lĩnh vực của bạn. Ba cách tốt nhất để tìm những người có ảnh hưởng trong ngành công nghiệp của bạn là thông qua:

 • Công cụ đo ảnh hưởng xã hội (không dành cho ngôn ngữ tiếng Việt)
 • Nền tảng truyền thông xã hội
 • Các công cụ tìm kiếm

Social Influence Metrics (Các thước đo ảnh hưởng xã hội)

Social Influence Metrics đang ngày càng đạt được tầm quan trọng lớn trong tiếp thị truyền thông xã hội. Công cụ này thu thập số liệu thông qua các trang web truyền thông xã hội, tổng hợp và phân tích các tương tác và sau đó xếp hạng mỗi người, mỗi doanh nghiệp trực tuyến theo ảnh hưởng xã hội của họ.

Có hàng chục công cụ đo ảnh hưởng xã hội bạn có thể sử dụng để tìm và xác định mức độ ảnh hưởng của phương tiện truyền thông xã hội. Sử dụng chúng để tìm và tận dụng các blogger có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi.

Ba trang web thước đo ảnh hưởng xã hội lớn trên thế giới đó là Klout, PeerIndex, và Kred.

Klout

Được xem là tài nguyên cho hầu hết các thước đo tầm ảnh hưởng phương tiện truyền thông xã hội. Là một trong những trang web đầu tiên (bắt đầu từ năm 2008), đo hơn 400 số liệu từ hoạt động của trên 10 trang web phương tiện truyền thông xã hội chẳng hạn như Twitter, Facebook, Google+, LinkedIn, WordPress, … và thậm chí là cả bản thân Klout.

Bạn có thể sử dụng trang web này đề tìm những người có ảnh hưởng phù hợp nhất mà doanh nghiệp mình đang cần.

Ngoài việc là trang web thước đo ảnh hưởng toàn diện nhất, điểm cộng cho Klout nữa chính là nó còn bao gồm cả việc ảnh hưởng blog. Khi bạn đang thu hút traffic cho blog của mình, bạn có thể sẽ muốn kết nối với những blogger hàng đầu trong lĩnh vực của mình.

Tuy nhiên điểm trừ cho Klout đối với mình đó là Klout chỉ hỗ trợ nền tiếng Anh chứ không hỗ trợ tiếng Việt của Việt Nam.

PeerIndex

Tương tự như Klout. PeerIndex đo ảnh hưởng phương tiện truyền thông xã hội dựa trên mức độ tham gia của người sử dụng và có ảnh hưởng đối với các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter, Facebook, Google+ và LinkedIn. Tương tự như Klout, PeerIndex có thuật toán riêng của mình để đo lường những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn.

Trang web phân tích mức độ ảnh hưởng chi tiết hơn trong từng lĩnh vực, và nó hiển thị cho chúng ta thấy những người ảnh hưởng nào đang tạo nên tác động. Nếu bạn nhắm mục tiêu một thị trường cụ thể, sử dụng dữ liệu này một cách chiến lược để kết nối với những người có ảnh hưởng hàng đầu đã tác động nhiều đến độc giả thích hợp của bạn.

Điểm trừ của PeerIndex cũng là không hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt – một sự thật đáng buồn cho các chuyên gia của Việt Nam.

Kred

Là trang web toàn diện cho phép bạn tìm những người có ảnh hưởng quan trọng, hiểu biết rõ hơn về các hành động, và tìm các thông tin báo cáo về đối thủ cạnh tranh của bạn. Nó đo lường những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn trên một số trang web xã hội, và sử dụng thuật toán riêng của mình để cung cấp cho bạn – và những người khác – số điểm ảnh hưởng.

Kred là một trang web đo lường hoạt động tiếp cận cộng đồng, và cung cấp cho bạn các dữ liệu với định dạng dễ đọc. Tính năng tiếp cận cộng đồng vô cùng có lợi, vì nó sẽ cho bạn biết mức độ thường xuyên những người ảnh hưởng này như, trả lời, share và đề cập đến mọi người (tương tự như bạn). Tìm những người có ảnh hưởng thường xuyên tham gia tham gia với mọi người, và là những người có tỷ lệ share bài viết blog của bạn cao hơn so với những người khác.

Nền tảng truyền thông xã hội

Trực tiếp sử dụng các trang web xã hội để tìm những người có ảnh hưởng trong ngành công nghiệp của bạn. Bạn sẽ không nhận được đầy đủ dữ liệu như khi mình sử dụng các trang web thước đo ảnh hưởng xã hội, nhưng bạn cũng có thể sử dụng các chiến thuật sau đây để tìm người có ảnh hưởng của mình.

Google+

 • Tìm những người có uy tín và ảnh hưởng bằng cách tìm kiếm trang G+ của họ, và tham gia các nhóm có liên quan.
 • Kiểm tra Google+ ripples của họ.
 • Follow (theo dõi) các xu hướng trên Google+ ripples để khám phá các Hot Blogger trong lĩnh vực mà bạn đang quan tâm.

Facebook

 • Sử dụng tìm kiếm trên Facebook để kiểm tra những người trong ngành công nghiệp của bạn, hoặc sử dụng các công cụ như EdgeRank checker.
 • Like những người có ảnh hưởng có lượng fan lớn và tỉ lệ tham gia cao (kiểm tra số lượng “đang nói về” của họ).
 • Kiểm tra và tham gia các nhóm ngành có liên quan tới lĩnh vực của bạn trên Facebook.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo 12 cách thu hút traffic đến Blog hiệu quả khi sử dụng Facebook để có thêm nhiều lời khuyên về cách sử dụng Facebook (tôi sẽ viết về chủ đề này trong một bài viết khác).

Twitter

 • Sử dụng chức năng tìm kiếm trên Twitter để trực tiếp tìm những người có ảnh hưởng mới.
 • Follow các hashtag ( # ) để xác định những người họ đang sử dụng và tham gia vào chủ đề từ khóa thích hợp nào của bạn.
 • Sử dụng Twitter analytics trực tiếp từ nguồn.

LinkedIn

 • Tìm những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn của bạn trên LinkedIn.
 • Follow những người có ảnh hưởng trên LinkedIn và các trang web xã hội khác của họ.
 • Tham gia nhóm và để ý nhóm những người có ảnh hưởng.

Pinterest

 • Tìm kiếm từ khoá của bạn trực tiếp trên Pinterest.
 • Tìm và follow những ai thường xuyên tham gia với từ khóa thích hợp của bạn.
 • Kiểm tra hàng loạt các thể loại trên Pinterest để tìm những người có ảnh hưởng.

Các công cụ tìm kiếm

Sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm ra những người đang chia sẻ các kiến thức về lĩnh vực của bạn dang theo đuổi.

Google Search

Một cách rất đơn giản để tìm các chuyên gia trong lĩnh vực của bạn là thực hiện tìm kiếm trên Google. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn đang tìm kiếm những người có ảnh hưởng đối với chủ đề blog cụ thể. (Những người có ảnh hưởng trong ngành công nghiệp của bạn thậm chí có thể không hiển thị đáng kể trong các công cụ như Klout, PeerIndex hoặc Kred).

Ví dụ, bạn quan tâm tới Internet Marketing, khi đó bạn sẽ tìm hiểu các thông tin liên quan tới Internet Marketing và thông qua công cụ tìm kiếm bạn sẽ tìm thấy những website có nhiều thông tin nói về các chuyên gia trong lĩnh vực Internet Marketing ở các nhóm ngành khác nhau như Facebook, SEO, Email Marketing, v…v…

Sau đó hãy sử dụng thông tin bạn có để tìm hiểu về các chuyên gia mà bạn tìm thấy thông qua các bài viết mà bạn được đọc.

Ngoài ra còn có một số công cụ tìm kiếm blog khác bao gồm: Technorati Search, Blog Search Engine, Blog Digger, và Ice Rocket.

Tóm tắt

Tiếp thị ảnh hưởng là một phương pháp thành công khi được chấp nhận tỉ lệ cao – và ảnh hưởng – trong phạm vi thích hợp của bạn.

Tìm các nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp trực tuyến của bạn bằng cách sử dụng các công cụ như:

 • Số liệu ảnh hưởng xã hội
 • Nền tảng truyền thông xã hội
 • Các công cụ tìm kiếm

Trong chương 2, tôi sẽ cung cấp cho bạn lời khuyên về cách thức kết nối với những người có ảnh hưởng để tăng sự tham gia của họ với bạn.

Năm câu hỏi thông dụng nhất về Facebook Ad

1. Tại sao quảng cáo của tôi không hoạt động tốt như tôi nghĩ?

 • Hãy chắc chắn rằng tất cả các bộ phận kĩ thuật của quảng cáo và trang đích hoạt động chính xác
 • Hãy chắc chắn rằng hình ảnh của bạn bắt mắt và đơn giản. Tránh những kí tự nhỏ và có màu
 • Đảm bảo quảng cáo của bạn được đúng đối tượng nhìn thấy, hoặc nhờ Wishpond nhắm mục tiêu nó, hoặc nhắm mục tiêu cho chính bản thân
 • Hãy chắc chắn rằng sản phẩm hoặc giải thưởng cuộc thi của bạn đáng mong muốn

2. Những thực hành tốt nhất cho việc copy writing là gì?

 • Bao gồm tên doanh nghiệp của bạn ở một nơi nào đó trong văn bản hoặc tiêu đề
 • Sử dụng lời kêu gọi hành động tuyệt vời chẳng hạn như “Enter để giành chiến thắng” hoặc “Click vào đây để tìm hiểu thông tin chi tiết”
 • Sử dụng đề xuất giá trị vững chắc để khuyến khích mọi người tham gia

3. Những thực hành tốt nhất cho hình ảnh quảng cáo là gì?

 • Tránh xa 2 màu trắng và xanh dương, để khỏi lẫn với News Feed của Facebook
 • Sử dụng màu sắc tươi sáng (chẳng hạn như màu đỏ, cam) cho hình ảnh của bạn
 • Sử dụng logo của bạn nếu fan Facebook của bạn có thể nhận biết nó dễ dàng khi nhìn thấy
 • Các chi tiết nhỏ nhặt nhất có thể đem đến tác động lớn. Suy nghĩ về đường viền đỏ, background sặc sỡ hoặc bóng.

4. Tôi có nên tạo nhiều hơn một Facebook Ad cho cuộc thi hoặc sản phẩm của mình không?

Vâng. Bạn không bao giờ có thể chắc chắn 100% về những phản ứng của khán giả. Tạo ra nhiều hơn một quảng cáo (và tách ngân sách quảng cáo giữa chúng) cho phép bạn quan sát hình ảnh, tiêu đề và văn bản nào tốt nhất đối với đối tượng của mình. Động thái này giúp bạn tối ưu hóa các chiến dịch sau của mình cũng như sử dụng ngân sách quảng cáo một cách thông minh hơn.

5. Tại sao tôi không thể nhìn thấy chuyển đổi trang web của mình trong Wishpond Ad Performance Dashboard?

Hiện tại, Wishpond chỉ hiển thị tỉ lệ chuyển đổi của trang đích cuộc thi Wishpond – chuyển đổi trang đích của doanh nghiệp bạn sẽ không xuất hiện. Tuy nhiên, chúng tôi đã cho ra mắt phiên bản beta theo dõi chuyển đổi vào lúc này, và sẽ phát hành nó trong thời gian sớm nhất. Vậy cho nên, vấn đề này không có gì đáng lo lắng!

Cám ơn vì đã đọc!

Năm cách nghiên cứu tuyệt vời về Facebook Ad

 1. Happy Head Massage

Công ty marketing truyền thông xã hội LocBox điều hành quảng cáo của Facebook Happy Head Message. Họ đã sử dụng các post được chứng minh xã hội trên Facebook để tạo ra Facebook Ads, và sử dụng các khả năng nhắm mục tiêu tuyệt vời để tập trung vào phụ nữ thuộc nhóm tuổi từ 25 đến 47 trong khu vực San Diago.

Họ quảng cáo chào hàng và giảm giá trên Facebook kết hợp với một trang đích tuyệt vời. Họ cũng sử dụng “những lời chào hàng thì thầm” – đưa ra giảm giá 5 USD cho các khách hàng đề cập trên Facebook khi họ vào nhận mátxa.

Kết quả quảng cáo trên Facebook:

 • Lợi nhuận thu về gấp 59 lần chi tiêu quảng cáo
 1. Tough Murder

Đội ngũ tiếp thị kỹ thuật số trên toàn thế giới vượt chướng ngại vật công ty Tough Mudder sử dụng Facebook Ads để phổ biến cụm từ dựa trên khu vực của họ. Họ nhắm mục tiêu quảng cáo về mặt địa lý, theo độ tuổi (từ 25 đến 45), và theo sở thích cụ thể chẳng hạn như môn thể thao và mma (Mix Martial Arts: võ tổng hợp).

Kết quả quảng cáo trên Facebook:

 • Gia tăng doanh số bánh hàng lên gấp 24 lần chỉ trong vòng 2 năm, với Facebook là kênh quảng cáo và tham gia chính
 • Lợi nhuận thu về gấp 5 đến 10 lần chi tiêu quảng cáo trên Facebook
 • Tỉ lệ click cao hơn 5 đến 8 lần cho Facebook Ads so với màn hình quảng cáo truyền thống
 1. Canvas People

Doanh nghiệp in Canvas sử dụng Facebook Ads để trực tiếp thu hút doanh số bán hàng của mình. Họ tập trung quảng cáo của mình vào những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc sống, chẳng hạn như việc đính hôn hoặc có em bé (nhắm mục tiêu đến những ai mới đính hôn hoặc sinh em bé gần đây). Họ cũng nhắm mục tiêu đến những ai quan tâm nhiếp ảnh, những vũ công, cảm hứng và gia đình để thu hút đúng đối tượng.

Kết quả quảng cáo trên Facebook:

 • 3.959 giao dịch là kết quả cho chiến dịch của họ
 • Lợi nhuận thu về gấp 1.5 lần đầu tư quảng cáo trên Facebook
 1. HubSpot

Công ty marketing online tất cả trong một – Hubspot sử dụng Facebook Ads để thu hút traffic và nâng cao nhận thức thương hiệu. Quảng cáo của họ đặc trưng là một lời kêu gọi hành động mạnh mẽ chẳng hạn như: “Like Hubspot để được mời đến hội thảo độc quyền trên web, cập nhật blog, ebook mới miễn phí, và hơn thế nữa”. Họ kiểm tra phân tách quảng cáo của mình bằng cách nhắm mục tiêu các phân khúc độ tuổi khác nhau, cũng như sử dụng chính xác mục tiêu tập trung đến tập trung vào những người có chức danh chẳng hạn như giám đốc marketing, quản lý marketing và quản lý phương tiện truyền thông xã hội. Họ tối ưu hóa quảng cáo của mình bằng các hình ảnh bắt mắt để thu hút sự chú ý của mọi người cùng với thông tin trong văn bản quảng cáo về hội nghị marketing của HubSpot.

Kết quả quảng cáo trên Facebook:

 • Tăng 71% tổng doanh thu
 • Tăng 39% traffic đến website
 • Tăng 15% ROI marketing
 1. PhotoBarn

Công ty tùy chỉnh hình ảnh bang Tennessee – PhotoBarn sử dụng Facebook Ads để thu hút bán hàng trực tuyến và nâng cao nhận thức thương hiệu. Họ đã tạo ra một Facebook Contest xoay quanh chủ đề ngày của mẹ với giải thưởng đưa ra là sản phẩm của Barn trị giá 1.700 USD và quảng cáo một tuần trước, và trong suốt hai tuần diễn ra cuộc thi. Họ cũng sử dụng nhắm mục tiêu Connection để tập trung vào phụ nữ – bạn của những ai đã kết nối với Facebook Page của PhotoBarn.

Kết quả quảng cáo trên Facebook:

 • Tạo ra 100.000 USD doanh thu chỉ từ Facebook
 • Tăng lượt like Page gấp 18 lần từ Facebook Ads
 • Tăng đầu tư quảng cáo gấp 2 đến 5 lần từ Promoted Page Likes.

Đề phòng 9 lỗi Facebook Ad thường gặp có khả năng ảnh hưởng đến CTR của bạn

Chương này sẽ đi sâu vào các chi tiết nhỏ nhặt nhất có thể ảnh hưởng đến hiệu suất Facebook Ad của bạn.

Chúng tôi sẽ đưa ra 9 sai lầm mà bạn có thể sẽ mắc phải. Chúng tôi sẽ cung cấp các ví dụ về chính xác bản thân các sai lầm này, và giải thích lí do tại sao chúng có thể làm tổn hại đến chiến dịch quảng cáo của bạn, cũng như việc bạn có thể làm gì để sửa chữa những lỗi lầm gây tổn hại cho Facebook Ad này.

 1. Sai lầm về hình dáng

Mọi người đều biết rằng Facebook Ads bây giờ hiển thị trong cảnh quan, vì vậy, hình ảnh của bạn bắt buộc phải là cảnh quan tốt. Điều này đảm bảo rằng bạn đang tận dụng tốt nhất không gian có sẵn. Facebook Ad dưới đây đã rơi vào cái bẫy sai lầm của trường hợp này.

Sai lầm về hình dáng

Cách sửa chữa sai lầm đó:

Nếu bạn thực sự không thể tìm thấy một hình ảnh khác có thể hoạt động cho Facebook Ad của mình, tôi khuyên bạn nên sử dụng công cụ biên tập ảnh để phóng to hình của mình. Nếu bạn nhận ra rằng hình ảnh quá méo mó, đơn giản chỉ cần thêm một hình hộp chữ nhật bên dưới nó. Tôi đã thực hiện hình ảnh quảng cáo dưới đây trong Microsoft Paint chỉ trong khoảng 3 giây.

Khắc phục sai lầm về hình dáng

 1. Sai lầm về màu sắc

Không có gì phải ngạc nhiên khi màu nền của News Feed Facebook là màu trắng và xanh dương. Nếu hình ảnh của bạn có màu sắc tương tự, nó sẽ bị biến mất và tỉ lệ tham gia của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Tôi khuyên bạn nên sử dụng màu đỏ, cam và xanh lá cây trong quảng cáo của mình, vì những màu này đã được chứng minh là rất bắt mắt.

Lúc nào cũng phải nhớ rằng mục đích của hình ảnh Facebook là để thu hút sự chú ý của người sử dụng. Còn văn bản có vai trò khuyến khích họ click.

Hình ảnh dưới đây sẽ biến mất bên cạnh một Facebook Ads sáng sủa. Hãy chỉ để duy nhất hình ảnh khi cạnh tranh với các hình ảnh, album và cập nhật trạng thái của bạn bè người sử dụng Facebook.

Sai lầm về màu sắc

Cách sửa chữa sai lầm đó:

Nếu sản phẩm hoặc hình ảnh bạn chọn không thể thay đổi, tôi đề nghị bạn đặt đường viền màu cam, màu đỏ hoặc xanh lá cây xung quanh nó. Một lần nữa, thực hiện điều này vô cùng đơn giản đối với bất kì công cụ chỉnh sửa ảnh nào (bạn không cần đến Paintshop Pro).

điều chỉnh các sai lầm về màu sắc

Bạn sẽ ngạc nhiên về việc cả những chi tiết nhỏ nhặt nhất cũng có thể có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất Facebook Ad của mình. Hãy thử kiểm tra phân tách hình ảnh Facebook Ad của bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thông tin chi tiết, hãy đọc bài viết Phương pháp thực hiện kiểm tra phân tách Facebook Ads của bạn để tối đa hóa ROI của tôi.

 1. Sai lầm về việc quá nhiều văn bản chứa trong ảnh

Tôi muốn khuyên bạn không nên bao gồm văn bản trong hình ảnh của mình, ngoại trừ hai trường hợp ngoại lệ đáng chú ý, đó là: từ “miễn phí” và một khoản tiền. Cả hai mang lại hiệu quả khá tuyệt vời tương tự như đề xuất giá trị.

Sai lầm về việc quá nhiều văn bản chứa trong ảnh

Bạn muốn hình ảnh của mình bắt mắt và thu hút sự chú ý đến tiêu đề – yếu tố hướng sự chú ý đến đề xuất giá trị và lời kêu gọi hành động. Giảm kênh bán hàng thu nhỏ của mình và bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện trong việc tham gia vào quảng cáo.

Facebook Ad dưới đây đã mắc phải một số vấn đề, nhưng chữ nhỏ là một trong những vấn đề chính. Có quá khó không để tìm hình ảnh đơn giản của bác sĩ thú y và một chú chó? Vật nuôi là một trong những hình ảnh tốt nhất và được chia sẻ nhiều nhất trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Cách sửa chữa sai lầm đó:

 • Giữ hình ảnh đơn giản
 • Giữ nó đầy màu sắc và hấp dẫn
 • Đừng nên là một nhà quảng cáo lười biếng trên Facebook (sự thay đổi hình ảnh dưới đây không tốn mất của tôi hơn một phút)
 • Hãy chắc chắn kiểm tra, xem trước quảng cáo trước khi tung nó ra trực tiếp

Sai lầm về việc quá nhiều văn bản chứa trong ảnh

Quá nhiều chi tiết

Tương tự như trường hợp quá nhiều văn bản, quá nhiều chi tiết cũng có thể làm hỏng cơ hội thành công của Facebook Ad vì đối tượng Facebook của bạn không hoàn toàn chắc chắn về những gì họ đang nhìn thấy.

Hãy nhớ rằng, khi lựa chọn hình ảnh của bạn, nó có khả năng sẽ bị cắt giảm đáng kể (đặc biệt là nếu bạn đang điều hành quảng cáo sidebar, hầu hết ai cũng đều gặp trường hợp tương tự như thế). Hãy chắc chắn rằng các chi tiết bạn muốn gây sự chú ý phải nổi bật. Đừng bổ sung bất cứ điều gì bản thân thấy hoàn toàn không cần.

Facebook Ad tôi bao gồm trong hình ảnh dưới đây, từ hội đồng quản trị du lịch Guatemala, có văn bản tốt nhưng hình ảnh lại có quá nhiều chi tiết. Tôi có thể tưởng tượng được rằng nó được lấy từ trang đích và chỉ đơn giản là cắt giảm 1000%. Trong trường hợp này, sẽ tốt hơn nếu họ chọn một hình ảnh nhỏ hơn, đơn giản hơn.

Quá nhiều chi tiết

Cách sửa chữa sai lầm đó:

Tôi đã đề cập trong sai lầm thứ 3 rằng mục đích hình ảnh của bạn đó chính là thu hút sự chú ý của người dùng Facebook. Hội đồng quản trị du lịch Guatemala sẽ sẽ được phục vụ tốt hơn với hình ảnh cơ bản của một hòn đảo nhiệt đới đứng một mình trong bối cảnh vùng biển xanh mát:

Quá nhiều chi tiết

Đơn giản, hấp dẫn và tôi giữ dòng chữ “Guatemala” trong hình ảnh.

Một nguyên tắc nhỏ bạn cần phải lưu ý là dồn hết mọi tập trung duy nhất cho Facebook Ad của mình. Nếu tiêu đề, hình ảnh và thân văn bản của bạn phối hợp ăn ý với nhau để khuyến khích mang lại kết quá tuyệt vời nhất (tỉ lệ click), điều đó có nghĩa là bạn đang làm tốt. Nếu có nhiều hơn một thứ đang tiếp diễn trong quảng cáo của bạn, bạn cần phải đánh giá lại.

 1. Sai lầm trong việc lựa chọn hình ảnh tồi

Hãy chắc chắn hình ảnh của bạn khiến cho mọi người mong muốn click vào, hoặc ít nhất cũng không làm tổn hại đến cơ hội của bạn.

Hình ảnh tôi đã bổ sung dưới đây, đối với nghề nghiệp nhân viên xã hội, đã khiến cho công việc này trở nên hoàn toàn khủng khiếp. Luôn đặt sản phẩm của bạn, cho dù nó là gì đi nữa, trong khía cạnh tốt nhất có thể.

Sai lầm trong việc lựa chọn hình ảnh tồi

Cách sửa chữa sai lầm:

Nếu sản phẩm của bạn nhàm chán theo một cách khuôn đúc, hãy tìm giải pháp tốt nhất (hãy trò chuyện với đội ngũ bán hàng của bạn, tôi chắc chắn rằng họ sẽ có một ý tưởng nào đó) và sử dụng nó với vai trò là một đề xuất có giá trị. Và hãy nhớ rằng hình ảnh không nhất thiết phải liên quan 100% với sản phẩm của bạn.

Tất cả những gì tôi thực hiện để biến đổi Facebook Ad về nhân viên xã hội trong hình ảnh ví dụ trên đó chính là nắm bắt lấy khía cạnh bên kia của việc công tác xã hội, những câu chuyện thành công và sau đó nhấn mạnh chúng.

Chọn ảnh đẹp và phong phú cho nội dung

 1. Sai lầm về lỗi văn bản

Vấn đề nãy đã được thời gian chứng minh và ngay lúc này đây, trong thời điểm hiện tại, một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của lỗi chính tả trong marketing. Chúng làm giảm sự tin cậy mà các đối tượng dành cho bạn, và đặc biệt có thể khiến cho quảng cáo bất lợi.

Điều này là vì lí do Facebook Ad thường là tương tác đầu tiên của doanh nghiệp bạn về việc dẫn đầu tốt. Và điều cuối cùng bạn muốn là một lỗi văn bản dễ sửa chữa là thứ họ chú ý và ghi nhớ.

Facebook Ad dưới đây thậm chí còn đáng thất vọng hơn, vì nó là một quảng cáo cho chương trình MBA của một trường Đại học.

Sai lầm về lỗi văn bản

Cách sửa chữa sai lầm:

Kiểm tra văn bản của bạn. Và rồi kiểm tra lại lần nữa. Điều này không phức tạp, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về số lần tôi nhìn thấy nó thường xuyên.

 1. Sai lầm về tiêu đề tồi tệ

Nếu thương hiệu của bạn không quá nổi tiếng, tôi khuyên bạn không nên sử dụng nó cho tiêu đề Facebook Ad của mình. Và chắc chắn không sử dụng URL trang web của bạn (xem quảng cáo dưới đây).

Tôi thích các câu hỏi, lời kêu gọi hành động và các đề xuất giá trị cho tiêu đề Facebook Ad của mình.

Sau đây là 5 ví dụ:

 • Bạn đã sẵn sàng chưa?
 • Enter để giành chiến thắng
 • Nhận miễn phí
 • Các mẹo thành công
 • Nhận được phiếu giảm giá 200 USD

Facebook Ad dưới đây, đối với một văn bản hài hước ở Quebec, đã mắc phải nhiều vấn đề như bất kì quảng cáo nào tôi đã có thể nhìn thấy và nêu ra. Không ít trong số đó chính là tiêu đề. Quảng cáo này không có bất kì yếu tố nào giữ lấy bạn:

 • Hình ảnh không thu hút sự chú ý
 • Tiêu đề không cung cấp đề xuất giá trị hoặc một câu hỏi
 • Thân văn bản chỉ đơn giản là những lời “Văn bản không bình thường”
 • Không có lời kêu gọi hành động. Tôi không được truyền cảm hứng hoặc yêu cầu thực hiện việc gì đó

Sai lầm một cách tồi tệ về tiêu đề

Cách sửa chữa sai lầm:

Đây là những gì tôi đã làm

Tạo tiêu đề chính xác, thú vị

 1. Không có lời kêu gọi hành động (Call to Action: CTA)

Là một yếu tố dễ quên, nhưng đóng vai trò quan trọng góp phần cho sự thành công của chiến dịch Facebook Ad, lời kêu gọi hành động là những gì khuyến khích mọi người hành động. Hình ảnh giăng bẫy họ, đề xuất giá trị bán họ, nhưng lời kêu gọi hành động đưa ra cho họ động lực cuối cùng khiến họ phải click.

Không có lời kêu gọi hành động

Tôi sẽ bỏ qua các vấn đề văn bản khác trong hình ảnh quảng cáo dưới đây về một khóa học đào tạo chứng chỉ và chỉ tập trung vào vấn đề thiết lời kêu gọi hành động.

Thành thật mà nói, hình ảnh này khá tốt, và đề xuất giá trị – luôn luôn nằm ở vị trí bên phải của thị trường – cũng rất ốt, nhưng tôi không cảm thấy mình có nhu cầu hành động.

Không bao gồm lời kêu gọi hành động trong Facebook Ad của bạn cũng tương tự như việc chọc vào lỗ hổng trong kênh marketing phương tiện truyền thông xã hội của bạn. Bạn nắm lấy xu thế tiềm năng nhưng lại không trực tiếp hướng dẫn cụ thể cho họ và vụt mất cơ hội khỏi tầm tay.

Cách sửa chữa sai lầm đó:

Hãy tạo lời kêu gọi hành động

Việc bổ sung đơn giản của dòng “Bắt đầu khóa học của bạn vào hôm nay” mang lại cho người sử dụng Facebook chút động lực cần thiết để click.

Luôn luôn kiểm tra lời kêu gọi hành động Facebook Ad của bạn. Sau đây là một số ví dụ tuyệt 72i:

 • Enter tại đây để giành chiến thắng
 • Click vào đây để biết thêm thông tin chi tiết
 • Bắt đầu thành công trong ngày hôm nay
 • Có được trợ dẫn ngay bây giờ
 • Thực hiện bất kì điều gì về nó
 1. Sai lầm về việc nhắm mục tiêu nghèo nàn

Nhắm mục tiêu nghèo là một trong những sai lầm đáng tiếc nhất bạn có thể mắc phải, vì nó có nghĩa là bạn đang lãng phí tiền của mình.

Thậm chí với cả một hình ảnh xấu, tiêu đề tồi tệ và lỗi chính tả, bạn vẫn sẽ thu hút các click cho Facebook Ad của mình nếu nó có liên quan đến đối tượng của bạn.

Tôi nhìn thấy quảng cáo trong hình ảnh dưới đây (không có trẻ con) có nghĩa là PediaSure đã hoàn toàn lãng phí một phầm ngân sách quảng cáo của mình. Và không quá khó khăn trong việc tránh nó!

Sai lầm về việc nhắm mục tiêu nghèo nàn

Cách sửa chữa sai lầm đó:

Facebook Ad Tool của bạn sẽ cho phép bạn nhắm mục tiêu quảng cáo của mình. Và nếu bạn không sử dụng công cụ nhắm mục tiêu cho mình (tương tự như của Wishpond thực hiện), chắc chắn bạn sẽ bỏ ra nhiều thời gian và năng lượng vào mục tiêu quảng cáo của mình.

Đối với quảng cáo trên, việc nhắm mục tiêu Facebook Ad đơn giản là tập trung vào quảng cáo của bạn cho các bậc cha mẹ. Quảng cáo khác sẽ có chiến thuật nhắm mục tiêu khác, nhưng nguyên tắc nhỏ của việc nhắm mục tiêu đó là càng cụ thể càng tốt. Chỉ cần xem số liệu tiếp cận của bạn có đủ lớn hay không.

Khắc phục sai lầm về việc nhắm mục tiêu nghèo nàn

Phương pháp chống lại Facebook Ad phiền toái

Trong chương này, chúng tôi sẽ thảo luận về sự nguy hiểm của Ad Fatigue và làm thế nào bạn có thể sử dụng Ad Rotation để chống lại nó.

Chúng tôi sẽ phân tích cho bạn về việc Facebook Ad Manager có thể giúp đỡ như thế nào cùng với Ad Rotation và xác định 4 chiến lược Ad Rotation hiệu quả nhất để đảm bảo cho bạn biết phương pháp, thời gian và lí do tại sao phải hành động để tối ưu hóa quảng cáo Facebook của bạn.

Ad Fatigue là gì?

Ad Fatigue xuất hiện trên Facebook khi bạn hiển thị đối tượng mục tiêu của mình quá nhiều trong quảng cáo và tỉ lệ click của bạn giảm khi tỷ lệ tần số tăng lên (bạn nhìn thấy nó tăng lên bao nhiêu lần).

Tại sao điều này xảy ra:

 1. Quảng cáo của bạn hiển thị thường xuyên cho người dùng (mỗi khi họ đăng nhập vào Facebook – trung bình 13.8 lần/ ngày – theo số liệu thống kê gần đây).
 2. Quảng cáo của bạn cạnh tranh với hình ảnh và trạng thái người sử dụng trên News Feed của Facebook.
 3. Mọi người bắt đầu quen thuộc với quảng cáo của bạn và tỉ lệ click bắt đầu giảm.

Xoay quảng cáo của bạn để chống lại Quảng cáo gây mệt mỏi

Xoay các biến thể trong quảng cáo của bạn (Ad Rotation) để chấm dứt hiện tượng người sử dụng mệt mỏi với Ad. Hành động lí tưởng nhất mà nói, đó chính là ngay khi quảng cáo của bạn bắt đầu mất hiệu quả, hãy xoay nó và thay thế bằng một phiên bản khác.

Cứ khoảng bao lâu thì tôi nên xoay?

Một số chuyên gia cho rằng xoay quảng cáo của bạn hàng tuần hoặc mỗi 2 tuần một lần, những người khác lại cho rằng cứ 3 ngày xoay một lần. Lại có ý kiến nói rằng bạn nên xoay vòng liên tục hai hoặc ba quảng cáo. Cá nhân tôi rất tin tưởng vào sự thật rằng doanh nghiệp của bạn là độc nhất vô nhị, chiến lược marketing của bạn là duy nhất, và cả những follower của bạn.

Bỏ qua quy tắc ngón tay cái, và thay vì vậy hãy chú ý đến các số liệu Facebook Ad của bạn trong trong công cụ quảng cáo của mình.

Thay đổi màu sắc để đảm bảo rằng bạn nổi bật

Màu nền chính của Facebook là trắng và xanh dương. Vì thế, nếu bạn sử dụng các màu sắc tương tự, quảng cáo của bạn sẽ bị trộn lẫn vào News Feed, mọi người sẽ rất mệt mỏi nếu theo dõi nó và họ sẽ bỏ qua nó. Nếu hình ảnh sản phẩm của bạn màu xanh dương (có lẽ đó là điều không thể tránh khỏi), hãy thử một background sặc sỡ hơn.

Quảng cáo của BCHydro dưới đây là một ví dụ tuyệt vời minh chứng cho một sai lầm tệ hại.

Thay đổi màu sắc để đảm bảo rằng bạn nổi bật

Thậm chí ngay cả khi tiêu đề, văn bản, lời kêu gọi hành động và cung cấp của bạn vững chắc đi chăng nữa (trong trường hợp này, họ đều sở hữu những yếu tố trên), nhưng sẽ không ai có thể nhìn thấy chúng nếu màu sắc của bạn không bắt mắt. Hãy nhớ rằng, bạn đang cạnh tranh với hình ảnh một đứa trẻ dính đầy sốt spaghetti trên News Feed.

Thay đổi từ ngữ của bạn

Thay đổi tiêu đề: sử dụng tên thương hiệu của bạn, lời kêu gọi hành động, và (yếu tố yêu thích của cá nhân tôi) một câu hỏi. Hãy nhớ rằng, tiêu đề của bạn không được quá 25 kí tự.

Thay đổi văn bản chính: đối với các văn bản chính (tối đa 90 kí tự), hãy sử dụng ngôn ngữ nói trực tiếp đến đối tượng mục tiêu cụ thể của bạn.

Đàn ông thích giải trí và hài hước. Nếu bạn đang tiếp thị các sản phẩm tắm dành cho đàn ông, hãy thử:

 • “Bạn có mùi cơ thể như thế nào? Hãy thử Acme Shower Gel mới và bạn sẽ trở nên lịch lãm hơn” với hình ảnh một bông hồng trên đỉnh đầu và miếng băng che một mắt.
 • Kem dưỡng da của phụ nữ ư? Hãy thử tiếp cận tinh tế hơn:
 • “Thời tiết gay gắt ư? AcmeSheaButter sẽ giúp cho làn da bạn trở nên mềm mại, mịn màng hơn trong tiết trời oi bức của mùa hè”.

Và kiểm tra văn bản của bạn….

Thay đổi từ ngữ của bạn

Giữ hình ảnh đơn giản để đảm bảo cho việc dễ hiểu

Nghiên cứu gần đây cho biết hình ảnh tốt nhất cho quảng cáo trên Facebook là một người phụ nữ hạnh phúc.

Khuyến nghị của tôi là giữ cho nó đơn giản:

 • Chọn hình ảnh bắt mắt, hoàn hảo dù ở mọi kích cỡ
 • Đừng bao gồm văn bản trong hình ảnh của bạn
 • Tránh hình ảnh nhiều chi tiết

Và luôn nhớ rằng, bạn đang thử nghiệm hình ảnh của mình. Hãy kiểm tra xem hình nào hoạt động hiệu quả cho bạn.

Ngoại trừ việc văn bản dài (300 kí tự), thì hình ảnh quảng cáo dưới đây của Lifetime Eyecare là một ví dụ tuyệt vời.

Giữ hình ảnh đơn giản để đảm bảo cho việc dễ hiểu

Hình ảnh trên hấp dẫn cả trong phiên bản kích cỡ đầy đủ cũng như là phiên bản thu nhỏ. Không có quá nhiều thứ đang xảy ra và người mẫu thực sự khiến cho chiếc kính nhìn hấp dẫn. Sự lặp đi lạp lại khác nhau của quảng cáo này có thể bao gồm:

 • Một người mẫu nam trong tư thế tương tự (chọn một nhân khẩu học giới tính, tùy thuộc vào thử nghiệm)
 • Hình ảnh tập trung vào đôi mắt và chiếc kính, cùng với một bên lông mày nhướn lên
 • Một cặp kính bị hỏng với câu hỏi dí dỏm được nêu trong văn bản hoặc tiêu đề

Bao gồm lời kêu gọi hành động rõ ràng để đảm bảo được rằng bạn đạt được mục đích của mình:

Quảng cáo trên Facebook của bạn sẽ vô ích nếu không có lời kêu gọi hành động vững chắc và rõ ràng. Với Ad Rotation, bạn nên kiểm tra 5 hoặc 6 lời kêu gọi hành động khác nhau cho cùng một sản phẩm.

5 lời kêu gọi hành động tương đương với: “Đăng kí khóa học 6 tuần công nhận chứng chỉ SEO của chúng tôi ngay bây giờ”

 1. Khóa học SEO của chúng tôi sẽ nhanh chóng biến mất vì đủ số lượng học viên. Enter ngay kẻo hết!
 2. Cần có yếu tố cải thiện nổi bật trong sơ yếu lí lịch ư? Hãy giành lấy bằng công nhận SEO với AcmeCert!
 3. Từ bây giờ đến hết ngày 31 tháng 9 – tiết kiệm 50% chi phí khi đăng kí khóa học của chúng tôi.
 4. Tối ưu hóa sự hiện diện của công ty bạn trên Internet với khóa học SEO.
 5. Sếp đang chì chiết bạn về ROI ư? Hãy nhanh chóng đăng kí khóa học SEO trong vòng 6 tuần của chúng tôi.

Mẹo bổ sung: xoay nhân khẩu học

Nếu bạn nghĩ rằng quảng cáo của mình đáng lẽ nên phải thành công, nhưng nó lại khiến tỉ lệ click giảm và tăng số liệu tần số, hãy thử thay đổi nhân khẩu học được nhắm mục tiêu trước khi ném nó ra ngoài. Xoay mục tiêu nhân khẩu học của bạn sẽ khiến Ad Fatigue thấp trong khi vẫn duy trì lượng click ổn định.

Tôi đã nhận ra rằng việc xoay nhân khẩu học sẽ duy trì hoạt động của các cuộc thi mà không gây ra Ad Fatigue hoặc tỉ lệ click giảm.

Phương pháp thực hiện A/B Split Test (kiểm tra phân tách) cho Facebook Ad của bạn

Bạn đã sai khi nghĩ hoặc nghe ai đề cập như thế. Kiểm tra phân tích dễ dàng hơn so với những gì bạn nghĩ. Và điều quan trọng là nó có ảnh hưởng nhiều hơn hết so với những gì bạn nghĩ. Nó sẽ cải thiện gấp đôi, thậm chí là gấp 3 tỉ lệ click Facebook Ad của bạn.

Chương này sẽ phân tích nó cho bạn. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 5 biến số bạn cần phải thử nghiệm, và phương pháp giải thích hiệu suất quảng cáo của mình cho công cụ quảng cáo của Wishpond (dù rằng quy tắc này được áp dụng cho bất kì công cụ quảng cáo nào).

Chúng ta sẽ nói về chuyển đổi trang đích vì (hi vọng) rằng mọi người hiểu tôi muốn đề cập đến điều gì. Mối quan hệ giữa quảng cáo và trang đích hoạt động cho các công ty SaaS (Software as a Service: phần mềm đóng vai trò là dịch vụ), B2C (giao dịch giữa doanh nghiệp với khách hàng) và các doanh nghiệp thương mại điện tử, cũng như bất cứ ai đang điều hành cuộc thi hay những khách hàng của Wishpond ngoài kia.

Kiểm tra phân tách là gì?

Kiểm tra phân tách là một chiến lược marketing trong đó có hai phiên bản, A và B (Control: kiểm soát và Treatment: liệu pháp) được kiểm tra, thử nghiệm chống lại nhau. Mục đích là để xác định những thay đổi đó có làm tăng cơ hội của những thứ bạn muốn xảy ra, và đang xảy ra hay không.

Nó được sử dụng phổ biến cho các website, trang đích, email marketing và quảng cáo. Về cơ bản, thực hành tốt nhất vẫn tương tự như bảng trên mặc dù:

 • Thay đổi vị trí và định dạng của các đối tượng trên một trang để thu hút sự chú ý của mọi người đến nơi bạn muốn.
 • Thay đổi màu sắc để đảm bảo sự nổi bật cho các đối tượng chính.
 • Thay đổi hình ảnh để thu hút mọi người hoặc gợi cảm xúc: khuyến khích sự tham gia.
 • Thay đổi văn bản với mục đích thu hút độc giả và khuyến khích kết quả mong muốn.

Với các quảng cáo, chúng ta sẽ bổ sung thêm một thứ nữa, đó chính là thay đổi đối tượng mục tiêu của bạn.

Tầm quan trọng của thống kê

Tôi sẽ không đi sâu vào vấn đề này, nhưng tôi phải đề cập đến nó, vì một sự thay đổi đáng kể về mặt thống kê có thể được cho là vô cùng thú vị, và tôi không muốn bạn lãng phí ngân sách quảng cáo của mình vào việc thực hiện những sai lầm.

 • Trước khi bạn đầu tư ngân sách quảng cáo khó khăn kiếm được của mình vào quảng cáo có “hiệu suất tốt hơn”, hãy chạy thử kết quả thông qua A/B Test Calculator để đảm bảo về hành động đó.
 • Nếu bạn không thấy mức độ tin cậy hơn 95%, bạn sẽ cần phải điều hành lại quảng cáo một lần nữa.
 • Thiếu hụt sự tự tin về mặt thống kê có thể do một kích thước hình mẫu nhỏ gây ra (quá ít người xem quảng cáo của bạn).
 • Hoặc không đủ sự khác biệt giữa các hiệu suất của hai quảng cáo (chuyển đổi và tỉ lệ click) để xem kết quả tầm quan trọng của thống kê.

Giả thuyết Facebook Ad của chúng tôi

Trong bài viết này, “A” của tôi, hoặc Control, quảng cáo sẽ là rút thăm trúng thưởng spa cuối tuần cho hai người. Giả thuyết quảng cáo này sẽ thu hút traffic đến trang đích cuộc thi. Loại tương tác dịch vụ đầy đủ này, giữa Facebook Ad của bạn và bất cứ trang đích nào (thương mại điện tử, SaaS, bất cứ thứ gì), đang trong phiên bản beta tại thời điểm hiện tại, và Wishpond sẽ cho ra mắt nó trong một vài tuần tới. Không có từ nào để diễn tả hết được sự vui mừng, hào hứng của chúng tôi.

Nhưng dù sao đi nữa thì đây cũng là giả thuyết quảng cáo – Control của chúng tôi cho kiểm tra phân tách dưới đây:

Giả thuyết Facebook Ad của chúng tôi

Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra bốn ví dụ về phương pháp tạo các phiên bản khác nhau cho quảng cáo này và thảo luận các chiến lược nhắm mục tiêu cũng như cách giải thích hiệu suất thử nghiệm Facebook Ad của bạn. Hãy tối ưu hóa các quảng cáo của bạn.

Kiểm tra phân tách hình ảnh của bạn

Hình ảnh là phần quan trọng nhất của Facebook Ad vì chúng là những gì lọt vào mắt xanh của người sử dụng.

Quy tắc ngón tay cái của Facebook Ad: tham gia với hình ảnh, chuyển đổi bằng một đề xuất có giá trị.

Facebook Ad cạnh tranh với bạn bè và gia đình của người sử dụng trên News Feed. Hình ảnh của bạn phải bắt mắt hơn hình ảnh cháu trai của người sử dụng bị dính đầy nước sốt spaghetti.

Vì vậy, hãy nói rằng, chúng tôi chạy thử quảng cáo kiểm soát trên trong vòng hai ngày, nhưng không nhận được nhiều click, mà chỉ thấy những chuyển đổi vững chắc. Điều này có thể có nghĩa là mọi người thích tiêu đề, cung cấp và trang đích của chúng tôi, nhưng họ không bị quảng cáo thu hút vào lần đầu tiên. Vì vậy, hãy thực hiện hình ảnh bắt mắt hơn một chút:

Kiểm tra phân tách hình ảnh của bạn

Thêm một chút màu đỏ, và nhiều da hơn một tí – hãy xem nó hiệu quả như thế nào. Đê kiểm tra phân tách cho hình ảnh này, chúng tôi điều hành nó trong cùng một khoảng thời gian như Control của chúng tôi với cùng các biến số khác nhau khác (chẳng hạn như trang đích, văn bản, tiêu đề, v…v). Chúng tôi kiểm tra hiệu suất của nó sau hai ngày và xác định xem chúng tôi có thấy được sự cải thiện trong tỷ lệ click của mình hay không.

Kiểm tra phân tách chủ đề của bạn

Sau hình ảnh, tiêu đề là yếu tố quan trọng thứ hai trong việc thu hút sự chú ý của đối tượng.

Trong quảng cáo Control của mình, chúng tôi đã đưa ra tiêu đề đề xuất giá trị. Đề xuất có giá trị là một trong những cách chủ yếu mà các chuyên gia marketing thực hiện để thuyết phục ai đó rằng quảng cáo, email marketing, hoặc trang đích của họ đáng tham gia.

Nhiều công ty sử dụng logo của mình cho tiêu đề, quyết định này khá ổn nếu logo của doanh nghiệp bạn dễ nhận biết – không thôi bạn sẽ không thể thu hút sự chú ý của mọi người như mong muốn.

Một tùy chọn khác cho tiêu đề của bạn chính là một lời kêu gọi hành động tuyệt vời, chẳng hạn như “Enter để giành chiến thắng” hoặc “Mất 20 pound”.

Kiểm tra phân tách chủ đề của bạn

Mẹo hàng đầu: sử dụng Pinterest để tìm các hình ảnh. Chúng là những hình ảnh đã được xã hội kiểm nghiệm. Những hình ảnh được repin cao hơn có xu hướng nhận được nhiều tỉ lệ click cho các Facebook Ad.

Kiểm tra phân tách các chi tiết

Một trong những điều tuyệt vời với kiểm tra phân tách (và đôi khi gây nhiều ngạc nhiên nhất) là những hiệu quả mà các thay đổi nhỏ có thể mang lại. Một đường viền xung quanh hình ảnh của bạn, một ảnh bóng mờ, một từ “hiện tại” trong thân văn bản của bạn, hoặc các sắc thái tinh tế mà một nhà thiết kế đồ họa bổ sung vào hình ảnh và đột nhiên bạn sẽ nhìn thấy tỉ lệ nhấp gia tăng đáng kể đến 100%.

Kiểm tra phân tách các chi tiết

Tuy nhiên, bạn cũng không cần đến một nhà thiết kế đồ họa đâu. Microsoft Paint, hoặc các công cụ cho phép biên tập ảnh trực tuyến như PicMonkey.com đã có thể làm việc khá tốt rồi.

Các chi tiết bạn có thể kiểm tra:

 • Đường viền sặc sỡ màu xanh lá cây, màu đỏ hoặc màu cam (bất cứ màu gì nổi bật hơn so với màu nền trắng và xanh dương của News Feed trên Facebook).
 • Ảnh bóng tinh tế xung quanh hình ảnh của bạn
 • Background đầy màu sắc xung quanh logo
 • Tăng gam màu vàng hoặc xanh lá trên hình ảnh của bạn

Kiểm tra phân tách thân văn bản cho quảng cáo của bạn

Hình ảnh tham gia, và văn bản, tiêu đề chuyển đổi.

Điều đó có nghĩa là gì?

Nó có nghĩa là nếu bạn không có một văn bản hay, bạn sẽ không thể thu hút sự chú ý của ai đó. Thân văn bản quảng cáo là nơi bạn giao tiếp “lí do tại sao”.

Văn bản quảng cáo Control của chúng tôi khá tốt. Hưng nếu chúng tôi thử cả cách tiếp cận và giọng điệu khác thì sẽ như thế nào? Sẽ ra sao nếu chúng ta nhắm mục tiêu đến phụ huynh và bán chúng vào những ngày cuối tuần tránh xa bọn trẻ?

Kiểm tra phân tách thân văn bản cho quảng cáo của bạn

Trong hình ảnh trên, bạn đã nhìn thấy kiểm tra “đa biến” vì chúng tôi đã thay đổi nhiều biến thể hơn trong Facebook Ad. A đúng trong kiểm tra phân tách sẽ là thay đổi cho văn bản và giữ nguyên hình ảnh hai người nhận được phiếu mátxa. Nhưng Ad Tool của Wishpond sẽ khiến cho việc thay đổi văn bản, hình ảnh trở nên dễ dàng hơn, cũng như tạo ra nhiều quảng cáo, rằng chúng ta có thể kiểm tra hàng loạt biến thể tùy thích nếu chúng ta nghĩ rằng nó sẽ cải thiện hiệu suất.

Kiểm tra phân tách đối tượng mục tiêu của bạn

Giữ nguyên Facebook Ad của bạn nhưng thay đổi những ai nhìn thấy nó là một cách tuyệt vời để tăng chuyển đổi mà không tốn nhiều nỗ lực. Ad Tool của Wishpond cho phép bạn nhắm mục tiêu không chỉ theo nhân khẩu học cơ bản (theo tuổi tác, giới tính và vị trí) mà còn bởi sở thích cụ thể, hàng loạt các thể loại đa dạng và kết nối. Hãy để tự công cụ nhắm mục tiêu cho bạn bằng danh sách liên lạc hiện có.

Hãy xem xét một vài cách chúng tôi sử dụng để kiểm tra việc thay đổi đối tượng mục tiêu Facebook Ad của mình:

Phiên bản 1 (tuổi tác):

Kiểm tra phân tách hình ảnh của một đôi vợ chồng trung niên (thay vì cặp vợ chồng trẻ trong quảng cáo Control của chúng tôi) sẽ mang lại nhiều giá trị cố gắng, thậm chí trước khi chúng tôi kiểm tra việc nhắm mục tiêu nhân khẩu học hai độ tuổi khác nhau.

Nhưng rất nhiều kiểm tra phân tách chỉ mang lại ý nghĩa thông thường thường. Nó mang lại ý nghĩa rằng quảng cáo này nhắm mục tiêu đến những ai trong độ tuổi từ 35 đến 65 với hình ảnh một cặp vợ chồng trung niên hơn so với hình ảnh cặp vợ chồng trẻ, với lứa tuổi giữa đôi mươi.

Phiên bản 1 (tuổi tác)

Phiên bản 2 (hàng loạt các thể loại đa dạng):

Ad tool của Wishpond cho bạn nhắm mục tiêu dựa trên hàng loạt các sở thích. Nhắm mục tiêu theo hàng loạt các sở thích cho phép bạn nhắm mục tiêu đến đối tượng của mình dựa trên những thông tin tồn tại trên timeline của họ (chẳng hạn như tình trạng mối quan hệ, xu hướng chính trị, những địa điểm đã đến, ngày sinh nhật, công việc hiện tại, vị trí gần đây đã đến, v…v(.

Điều này rất tốt cho quảng cáo spa của chúng tôi trong phiên bản “bạn cần nghỉ ngơi ư?” ở trên. Với nhắm mục tiêu theo hàng loạt các thể loại đa dạng, chúng tôi có thể hiển thị quảng cáo của mình đến riêng ba mẹ – điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ không lãng phí bất kì ngân sách quảng cáo nào. Chúng ta có thể thực hiện như vậy bằng cách chỉ nhắm mục tiêu đến những ai có quan hệ với mình (vì lí do rằng một ngày đi spa thư giãn lãng mạn sẽ vô cùng vô ích nếu nó nhắm mục tiêu đến một người góa vợ 64 tuổi).

Phiên bản 2 (hàng loạt các thể loại đa dạng)

Các chiến lược nhắm mục tiêu khác:

 • Hạn chế quảng cáo spa đến những người đàn ông đã lập gia đình và thay đổi văn bản thành “Hãy để vợ của bạn nghỉ ngơi đi/ Vợ của bạn chắc hẳn cần một ngày nghỉ thư giãn. Cô ấy sẽ ngạc nhiên với ngày cuối tuần tận hưởng spa trị giá 500 USD. Enter ngay để giành chiến thắng.
 • Hạn chế quảng cáo spa bằng “kết nối” và thực hiện nó độc quyền cho fan và hoặc bạn bè của fan.
 • Nhắm mục tiêu theo tùy chỉnh khán giả và nhắm mục tiêu theo khách hàng gần đây, khách hàng đã từng gắn bó, hoặc tất cả những người sử dụng đã tham gia cuộc thi của bạn trong quá khứ.

Mẹo hàng đầu: kiểm tra phân tách đối tượng mục tiêu của bạn là một trong những lí do chính giải thích tại sao việc kiểm tra này phù hợp cho cả các doanh nghiệp nhỏ cũng như các tập đoàn lớn. Bạn muốn tiết kiệm nhiều ngân sách quảng cáo nhất, và nhắm mục tiêu đối tượng tốt nhất có thể là cách bạn đảm bảo mình không lãng phí bất kì đồng xu nào mà mình khó khăn lắm mới kiếm ra được.

Giải thích hiệu suất kiểm tra phân tách của bạn

Nếu bạn không biết phiên bản quảng cáo nào hoạt động tốt nhất, bạn đang lãng phí thời gian của chính mình. Một trang phân tích tốt đóng vai trò rất quan trọng, và biết được thứ mình đang tìm kiếm là điều thật sự cần thiết.

Giải thích hiệu suất kiểm tra phân tách của bạn

Như bạn có thể thấy, tôi đã tạo ra ba giả thuyết quảng cáo để kiểm tra. Quảng cáo A là Control của chúng tôi. Quảng cáo B là quảng cáo của chúng tôi với sự thay đổi về mặt hình ảnh. Còn quảng cáo C là quảng cáo nhắm vào phân khúc những đối tượng có độ tuổi từ 35 đến 65 tuổi.

Để tìm tỉ lệ click, chúng tôi chia click thành lượt view. Đối với tỉ lệ chuyển đổi, chúng tôi chia các chuyển đổi thành click.

Tất cả các kết quả bạn nhìn thấy dưới đây là tầm quan trọng của thống kê với mức độ tin cậy ít nhất lên đến 95%.

Quảng cáo A: quảng cáo Control của chúng tôi đạt tỉ lệ click khoảng 0.5% – con số rất đáng nể đối với hầu hết các quảng cáo, nhưng vẫn chưa là gì so với các cuộc thi quảng cáo. Tỉ lệ chuyển đổi của chúng tôi là khoảng 29%.

Quảng cáo B: sự thay đổi về mặt hình ảnh của chúng tôi đã tăng đáng kể lượt click, mang về cho chúng tôi tỉ lệ click lên đến gần 0.09%. Thật tuyệt vời!

Tỉ lệ chuyển đổi của chúng tôi vẫn giữ nguyên số liệu ban đầu là 28%.

Quảng cáo C: như bạn có thể thấy, lượt view quảng cáo của chúng tôi đã giảm đáng kể với sự thay đổi trong việc nhắm mục tiêu khán giả (nhắm mục tiêu trong khoảng 35 đến 65 tuổi). Điều này là bởi vì cơ bản chúng tôi đã cắt giảm tiếp cận của mình một nửa. Vậy điều đó có mang lại lợi ích hay không.

Tỉ lệ click của chúng tôi là 0.7%. Tất nhiên là có, nó đã mang lại lợi ích – nhưng không đáng kể như tôi muốn. Vì vậy, có lẽ chúng tôi nên kiểm tra cùng một mục tiêu nhân khẩu học với hình ảnh cặp vợ chồng trung niên trong hình ảnh và xem xem chúng tôi sẽ nhận được những gì.

Tỉ lệ chuyển đổi của chúng tôi là 35%.

Điều đó có nghĩa là gì?

Nó có nghĩa là kiểm tra phân tách đã hoạt động. Nó có nghĩa là một sự thay đổi hình ảnh đơn giản sẽ có thể tăng tỉ lệ click của chúng tôi lên đến 80%, và một thay đổi khác bao gồm cả hình ảnh và đối tượng mục tiêu sẽ tăng gấp đôi nó.

Nó cũng có nghĩa là nếu tôi đẩy mạnh số liệu tiếp cận của mình (ví dụ, lên đến 10.000 điểm), tôi có thể nhận được gần 300 chuyển đổi từ một quảng cáo.

Theo tỉ lệ chuyển đổi, tôi càng thấy thích xem loại nhất quán này (khoảng 30%). Tuy nhiên, nếu tôi làm việc này chăm chỉ để đạt được 1% tỉ lệ click của Facebook Ad, chắc chắn tôi sẽ phải xem xét việc kiểm tra phân tách trang đích của mình. Và bạn sẽ phải đợi một thời gian nữa cho bài viết đó.