Category Archives: Marketing

Influencer Marketing có ảnh hưởng như thế nào đến chiến lược SEO của bạn

Marketing qua người có tầm ảnh hưởng (Influencer marketing) là một chiến thuật đầy sức mạnh bổ sung cho SEO toolbox (hộp công cụ SEO).

Trong bối cảnh Link ngày càng trở nên phổ biến trong SEO, nhưng việc đi link ngày càng trở nên khó khăn hơn. Hình thức influencer marketing có thể giúp bạn tạo ra các link chất lượng hơn. Giúp tăng thêm tín hiệu tương tác từ người dùng, lượng traffic và mức độ hiện diện (visibility).

Trong bài viết này, chúng ta tìm hiểu một số cách influencer marketing có thể giúp các chiến dịch SEO của bạn hoạt động hiệu quả hơn.

Influencer marketing có ảnh hưởng như thế nào đến chiến lược SEO của bạn

Influencer marketing xây dựng liên kết nội bộ

Vấn đề khi sử dụng người có tầm ảnh hưởng cho liên kết nội bộ nằm ở chỗ nhiều người sẽ tiết lộ việc các liên kết được tài trợ. Có một cách để khắc phục vấn đề này là xây dựng các chiến dịch người có tầm ảnh hưởng hướng tới nội dung. Trước đây, các thương hiệu sử dụng người có tầm ảnh hưởng để tạo ra các “giá trị thương mại” cho thương hiệu của mình. Các thương hiệu này có hướng doanh thu rất mạnh và được tập trung vào quảng bá một sản phẩm hay thương hiệu một cách trực tiếp.

Khi làm việc với người có tầm ảnh hưởng, tại sao không xây dựng các chiến dịch có liên quan đến những vấn đề cụ thể trong ngành của bạn? Thay vì để họ trực tiếp quảng cáo cho sản phẩm của bạn. Hãy để họ tự xây dựng nội dung dạng video hay văn bản dựa trên ý tưởng của họ về một chủ đề cụ thể, trích dẫn nguồn tham khảo là website của bạn. Việc này sẽ giúp bạn tránh tình trạng những người đang theo dõi người nổi tiếng đó biết rằng họ đang quảng cảo cho bạn. Mà việc để người nổi tiếng tự xây dựng nội dung sẽ khiến cho những người theo dõi họ hiểu rằng: “à, sản phẩm bên này tốt, idol của mình đang dùng”. Như thế sẽ hiệu quả hơn hẳn so với việc quảng cáo trực tiếp.

Tùy theo ngân sách của bạn, bạn có thể phải bắt đầu với người có tầm ảnh hưởng nhỏ (micro-influencer) (những người có tầm ảnh hưởng có tập khách hàng tiềm năng nhỏ nhưng mức độ tương tác cao) để bắt đầu thu được các liên kết nội bộ.

Influencer marketing giúp tăng độ nhận diện thương hiệu và độ tương tác

Thách thức lớn nhất mà nhiều thương hiệu và người làm quảng cáo gặp phải là những tin đồn xấu. Mức độ cạnh tranh trên thị trường ngày nay là rất khốc liệt. Trên thực tế, tương tác và lượng traffic xếp thứ năm trong số các yếu tố thứ hạng quan trọng nhất, theo Moz.

Hiểu đơn giản thế này, bạn càng tương tác nhiều với tập khách hàng tiềm năng của mình, thì bạn càng nhận được nhiều traffic về website, sản phẩm và dịch vụ của mình hơn. Điều này khiến tiếp influencer marketing trở thành một tài sản quan trọng trong mọi ngành.

Influencer marketing giúp tăng độ nhận diện và thương hiệu của bạn

Theo một khảo sát quảng cáo của Nielsen, 92% người tin tưởng vào những gợi ý các thương hiệu của người khác. Và người tiêu dùng biết đến những ai? Đó là những người nổi tiếng mà họ đang theo dõi trên các kênh mạng xã hội. Theo nghiên cứu của Annalect và Twitter thì người dùng tin tưởng vào người nổi tiếng như họ đang tin tưởng chính bạn của mình.

Người dùng tin vào người nổi tiếng mà họ theo dõi như chính bạn của mình

Mỗi người nổi tiếng có rất nhiều người theo dõi, nhóm người này theo dõi mọi đánh giá hay gợi ý sản phẩm. Bạn có thể tận dụng cộng đồng của họ để tăng cường sự hiện diện thương hiệu thông qua các trang mạng xã hội, blog và vlog.

Lượng traffic từ người nổi tiếng đưa tới site của bạn sẽ giúp cái thiện thứ hạng website của bạn các quảng cáo thông thường  không làm được. Tuy nhiên, đừng quên thườn xuyên tương tác với nội dung trên website của bạn. Một người nổi tiếng có một triệu người theo dõi có thể không mạnh bằng một nhóm người nổi tiếng với 20,000 người theo dõi nhưng có lượng tương tác tốt hơn.

“Các bài viết của người có lượt theo dõi ít có lượng tương tác cao hơn và có vẻ như có độ chính xác và được tin tưởng hơn”, theo Business Insider.

Một ví dụ tuyệt vời về khả năng tiếp cận giữa tập khách hàng tiềm năng của diễn giả nổi tiếng Jimmy Fallon và YouTuber Connor Franta. Falon có thể có lượng tiếp cận lớn hơn nhưng Franta lại có lượng tương tác cao hơn nhiều.

Người có lượng theo dõi lớn tiếp cận nhiều người hơn nhưng lại tương tác không nhiều bằng người có ít người theo dõi hơn

Cải thiện sự hiện diện thương hiệu của bạn thông qua người nổi tiếng nhưng vẫn giữ được lượng tương tác cao. Đây là một mẹo mà nhiều người làm quảng cáo và thương hiệu bỏ sót.

Influencer marketing giữ cho nội dung của bạn luôn tươi mới

Xây dựng được nội dung tươi mới có thể là thách thức với nhiều người làm quảng cáo và thương hiệu. Qua đó càng nhấn mạnh sự cần thiết của influencer marketing. Nhiệm vụ duy nhất của người nổi tiếng là xây dựng nội dung đặc biệt và lôi cuốn để tập khách hàng tiềm năng của bạn không cưỡng lại được.

Người nổi tiếng cũng có thể thôi thúc người theo dõi của họ tạo ra nội dung cho bạn. Họ có thể tối đa hóa một chiến dịch xã hội. Bằng cách khuyến khích cộng đồng của mình chia sẻ những hình ảnh hay ý tưởng đặc biệt có liên quan đến thương hiệu hay chiến dịch của bạn.

Một nghiên cứu điển hình tuyệt vời về tiếp thị qua người có tầm ảnh hưởng là khi thương hiệu Gloria Ferrer sử dụng influencer marketing nhằm nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn. Bằng chiến dịch #GloriousBites. Người có tầm ảnh hưởng sử dụng hashtag (một từ, hoặc chuỗi các ký tự liên tiếp, đặt sau dấu #. Đây là một dạng dữ liệu, dùng mô tả dữ liệu chung khác) để lan tỏa thông tin về chiến dịch, thu về 44 triệu lượt hiển thị trên các trang mạng xã hội.

Glorious sử dụng influencer giúp tiếp cận nhiều người hơn

Việc tạo ra hàng triệu lượt hiển thị trên các trang mạng xã hội thông qua influencer marketing chắc chắn sẽ làm tăng sự hiện diện xã hội và tương tác với thương hiệu của bạn.

Influencer marketing dẫn tới hợp tác nội dung và xuất bản

Xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa với người nổi tiếng là một cách hiệu quả để tối đa hóa nỗ lực SEO của bạn. Một chương trình hợp tác chất lượng với người nổi tiếng của bạn sẽ đảm bảo có được những nội dung độc đáo với nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai.

Đây là mục tiêu dài hạn nhưng sau khi bạn và người nổi tiếng mà bạn hợp tác đã có lợi ích cho cả hai bên. Thì bạn có thể sử dụng một buổi phòng vấn hay họp báo ra mắt sự hợp tác. Nhằm tăng độ tin cậy cũng như nhận diện thương hiệu hơn nữa.

Xây dựng mối quan hệ với người nổi tiếng giúp tối đa hóa cố gắng SEO của bạnBạn và người có tầm ảnh hưởngcủa bạn có thể hưởng lợi rất nhiều từ việc mượn quyền (authority) của nhau, được chứng minh là giúp làm tăng sự hiện diện cho cả hai bên. Trong vai trò là đối tác, bạn có thể kiếm được nhiều liên kết hơn để thêm vào danh mục liên kết dồi dào (link profile) của mình nhằm tạo bước đột phá về SEO.

Mối quan hệ bạn xây dựng được thông qua tiếp thị qua người có tầm ảnh hưởngcó thể giúp bạn và thương hiệu của bạn tiếp cận được những nhà xuất bản website (publisher) có thẩm quyền cao nhưng bị cấm đoán (off-limit). Mạng lưới người có tầm ảnh hưởng của bạn có thể mở ra cơ hội và những cơ hội này có thể dẫn đến sự hiện diện xã hội ở quy mô toàn cầu.

Tìm những người nổi tiếng có độ uy tín về ngành nghề của bạn

Tìm những người nổi tiếng có độ uy tín về ngành nghề của bạn là khía cạnh quan trọng nhất trong influencer marketing. Bạn muốn nội dung influencer marketing của bạn đến được với tập khách hàng tiềm năng của bạn bằng tương tác. Việc này sẽ biến người nổi tiếng hợp tác cùng bạn trở thành các đại diện cho thương hiệu của bạn.

Các chỉ số để đánh giá một người nổi tiếng:

 • Kiểm tra ảnh hưởng của người nổi tiếng đến ngành nghề của bạn
 • Có bao nhiêu khách hàng biết đến bạn thông qua người nổi tiếng mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng?
 • Mức tương tác của người nổi tiếng trên mỗi bài viết là bao nhiêu?
 • Thông tin nhân khẩu học của khách hàng tiềm năng, ví dụ tuổi, địa điểm và giới tính?

Mặc dù influencer marketing có bản chất là theo xu hướng nhưng vẫn có nhiều người làm marketing, SEO và thương hiệu vẫn đang gặp phải thất bại. Đừng quên sử dụng sức mạnh thực sự của một chiến dịch influecer marketing được xây dựng kỹ lưỡng.

Nguồn: searchenginewatch.com
Dịch bởi PersoTrans
Biên tập bởi lenam.info

Tăng doanh số dễ dàng với Nghệ thuật sắp đặt..!

vietmoz-an-o-mai-hong-lam

Giống như 4 hộp Ô Mai Hồng Lam dưới đây, tôi cam kết rằng ngay khi Stt này đăng thì chỉ còn vỏ hộp.. đồ ăn chắc chắn hết bởi khách hàng không cưỡng được.

Tại một cửa hàng sách nọ, tôi và bạn thư ký bước vài mua sách… bạn thư ký nhanh tay mua 4-5 cuốn sách hay, còn tôi không thấy ưng cuốn nào… nhưng đến khi trả tiền bằng cách nào đó có khá nhiều đầu sách được xếp ngay trước mặt tôi… không mất quá nhiều thời gian tôi cầm lên mở qua trang 1,2,3 và tôi cho thêm cuốn đó vào hoá đơn thanh toán.

Cạnh quán bún đậu mắm tôm luôn có một quán trà đá, và tất nhiên khách vào ăn bún có tới 80% sẽ gọi thêm ly trà đá… 1 xuất bún tầm 25-35k/xuất, chủ quán sẽ mất khá khá thời gian để làm… tuy nhiên một ly trà đá có giá 5k/ly và tất nhiên công chuẩn bị thì quá đơn giản… bạn thích bán bún với bia, rượu, nước ngọt hay bạn chọn Trà Đá?

Tại lớp học Facebook của tôi, bằng cách treo thêm 1 chiếc bảng ghi lịch khai giảng gần khu vực Teabreak tôi tăng được 5% doanh thu bởi các hv của lớp Facebook sẽ nhìn lịch KG của lớp SEO, Adwords và ngược lại…

Khách hàng là những người đơn giản, khi họ mua sản phẩm của chúng ta, sử dụng sản phẩm của chúng ta có nghĩa họ kỳ vọng vào ta mang lại cho họ 1 giải pháp tình thế trong thời điểm đấy. Ta cần nhanh chóng xử lý khéo léo để giải quyết nhanh, gọn… ngay sau đó ta cần biết khách hàng sẽ cần thêm điều gì hoặc chí ít hãy cố nghĩ xem có thể bán thêm sản phẩm phù hợp nào cho khách? Nhưng trên hết ta phải lựa đúng thời điểm, đúng lúc nếu không khách sẽ cảm thấy khó chịu.

Đừng bao giờ nghĩ mọi khách hàng đều có tư duy của chúng ta, bởi đâu phải ai cũng hiểu marketing?? Hãy mang đến những điều đơn giản nhất phù hợp nhất vào đúng thời điểm, khách hàng sẽ tự action bởi họ khó có thể có sự lựa chọn khác. Và đừng quên rằng không phải cứ sách trên kệ mới là sách hay… đôi khi những cuốn sách được xuất hiện ở 1 vị trí ít cạnh tranh lại nhận được nhiều sự chú ý và quan tâm đặc biệt của khách hàng. Hãy tìm thật nhiều điểm tiếp xúc với khách hàng, đặt sản phẩm của bạn vào đó và trải nghiệm sự khác biệt.

Những ghi chép lăng nhăng
LeeNam VietMoz

Bán hàng kém đừng đổ lỗi cho quảng cáo

Cũng 2 năm rồi tôi mới nhận lời hỗ trợ doanh nghiệp ở Hà Nội làm Marketing Online tổng thể. Lần này cũng như bao lần trước, vấn đề của các anh chị thường mắc phải lại là khâu quản trị bán hàng.

Ai cũng nói dịch vụ mình tốt lắm nhưng thật ra là rất kém. Đôi lúc anh chị cần nhìn lại xem dịch vụ của mình đã thật sự tốt chưa? Có cần cải thiện thêm điều gì không? Khách hàng cần thêm điều gì và mình có thể hỗ trợ khách hàng được gì hơn không? Khách hàng có hiểu và trân trọng những điều ta đang mang lại cho họ không?

Tiếp nữa là ekip làm việc đã mạnh mẽ chưa? Đã có quy trình chăm sóc khách trước, trong và sau bán hàng chưa? Nhân viên chăm sóc có nhiệt tình và được đào tạo bài bản chưa? Đã bao giờ anh chị đọc báo cáo hay yêu cầu bộ phận tư vấn báo cáo tình hình chưa?

Còn nhiều thứ lắm nhưng các anh chị chẳng quan tâm tới cuối con đường, đơn giản hơn các anh chị chỉ thích chiến lược, thích làm những điều xa xôi.. những thứ vĩ mô.

Thử nhìn quanh các cty thành công và xem cách họ vận hành và xây dựng Doanh nghiệp anh chị sẽ biết vì sao họ mạnh mẽ đến vậy. Họ có thứ mà ta không có, nhưng hơn hết họ có quy trình và nghiêm túc thực hiện quy trình đó.

Quy trình tôi muốn nói ở đây là quy trình bán hàng Online nhé. Tôi lấy ví dụ như:

 1. Khi khách nt thì sau bao lâu nv của anh chị trả lời sms của khách? (5 giay, 10 giây hay 1 phút hay 3 phút…)
 2. Sau bao lâu thì nv xin được contact của khách hàng.
 3. Tỷ lệ chốt đơn trên tổng số người liên hệ là bao nhiêu phần trăm?
 4. vân.. vân..

Tôi nghĩ chúng ta đã mất quá nhiều thời gian cho việc quảng cáo tiếp thị mà quên mất phần quan trọng hơn cả là tối ưu dịch vụ bán hàng. Điều ta nghĩ ta làm tốt mà thực ra ta làm chưa hề tốt.

Tôi biết stt này có thể động chạm nhiều người nhưng tôi tin tưởng rằng Mọi sự tận tâm đều được bất tận trân trọng

8 điều răn của Seth Godin về Marketing

Trong thế giới của các nhà marketing, Seth Godin là một tên tuổi lớn với nhiều các đóng góp lớn cho nhân loại. Bạn có thể tìm thấy bất cứ cuốn sách nào của ông trên toàn thế giới được viết bằng 35 các thứ tiếng khác nhau. Hoặc chỉ cần gõ “Seth” lên công cụ tìm kiếm Google, blog cá nhân với hàng loạt các kinh nghiệm chia sẻ của ông sẽ được xuất hiện trên top 1 Google.

Chỉ với những điều này, chúng ta đã có thể thấy người đàn ông này biết rất nhiều về Marketing. Và ngay sau đây là 10 điều răn được đúc rút từ những tác phẩm lớn của người đàn ông này, mà bạn có thể áp dụng ngay và hiệu quả:

1. “Muốn thành công, bạn phải khác biệt”

purple-cow

Được đúc kết từ tác phẩm “Purple Cow” (Chú bò đặc biệt), điều răn này nhắc nhở chúng ta rằng, nếu muốn thành công trong Marketing, nếu muốn thu hút sự chú ý của người khác, bạn sẽ cần phải khác biệt.

Để làm được điều này, sản phẩm của bạn phải có gì đó thật sự mới mẻ, và đặc biệt hơn các sản phẩm khác có sẵn trên thị trường. Hoặc đôi khi, bạn chỉ cần giới thiệu sản phẩm đó đến với người tiêu dùng một cách khéo léo hơn, đặc biệt hơn bằng những quảng cáo độc đáo, bắt mắt hoặc hoàn toàn khác biệt.

Bạn có thể thấy lời khuyên này hiện hữu trong một sản phẩm truyền thông: Tai nghe chụp đầu Beats by Dre. Những chiếc tai nghe này của Beats nổi bật vì một thiết kế khác biệt và được sản xuất bởi một huyền thoại âm nhạc: Dre Banks. Những tín đồ âm nhạc của Dre Banks sẽ không thể không chú ý và dùng thử. Chính sự xuất hiện của nhân vật nổi tiếng cùng chất lượng sản phẩm tốt đã khiến cho dòng sản phẩm Beats by Dre trở nên khác biệt và vượt trội.

2. “Tạo khẩu hiệu, khắc sâu tâm trí”

apple-slogan-think-different

Mặc dù mấu chốt thành công của marketing nằm ở giá trị cốt lõi của sản phẩm. Tuy nhiên, Godin vẫn nhấn mạnh rằng khẩu hiệu về sản phẩm của bạn (một tập hợp gồm các từ đơn giản, dễ nhớ, truyền tải một thông điệp nhất định) lại là điều thiết yếu giúp một chiến dịch marketing thành công, bởi nó sẽ giúp giá trị cốt lõi của sản phẩm được truyền đạt đến người tiêu dùng một cách dễ dàng nhất.

Một trong số những khẩu hiệu nổi tiếng nhất thế giới là “Just do it” (“Cứ làm đi”) của Nike. Đây là ví dụ tuyệt vời về một khẩu hiệu ngắn gọn, rõ ràng và rất chuẩn xác. Bất kỳ ai nhìn thấy câu này đều ngay lập tức nhớ đến yếu tố quan trọng nhất trong thể thao chính là hành động. Khẩu hiệu của Nike không chỉ thúc đẩy mọi người tiếp tục hành động, mà còn diễn đạt súc tích triết lý thương hiệu của Nike: hành động, nhanh nhẹn, và sự ưu tú trong thể thao.

3. “Xây dựng giá trị thật, hơn là cố tạo ấn tượng”

we-tell-stories-not-liars

Để bán được hàng, các marker thường cố gắng tạo ra ấn tượng đối với người mua về sản phẩm của mình. Đôi khi, để níu kéo khách hàng, các marker này đã đi quá xa so với quy định cho phép, và cung cấp các thông tin không đúng sự thật.

Điều này đã vi phạm nghiêm trọng một yếu tố cần có của người làm Marking: “Tính chân thật”.

Chỉ có giá trị thật sự của sản phẩm mới có thể tạo ra sự thành công cho một doanh nghiệp. Chính vì vậy, công việc của một marketer đó là tìm ra những giá trị thực đó, và xây dựng cách thức truyền đạt đến người dùng để họ ấn tượng nhất với sản phẩm.

Cuối cùng, các marketer cần luôn ghi nhớ rằng, thay vì cố gắng tạo một ấn tượng thật hoàn hảo với người dùng, hãy tập trung vào những giá trị cốt lõi của sản phẩm và sự chân thật của chính bạn.

4. Xây dựng một câu chuyện cho chính thương hiệu của bạn

brand-story

Brand Story – Câu chuyện về thương hiệu là một bức tranh mà bạn vẽ ra cho người dùng của mình về thương hiệu cũng như sản phẩm của bạn, nhằm mục tiêu giá trị cho sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp, khiến cho chúng trở lên có ý nghĩa.

Tuy nhiên, không phải bất cứ câu chuyện nào cũng thành công. Và Seth Godin cho rằng, câu chuyện bạn sắp tạo chắc chắn sẽ nằm trong số thất bại này nếu bạn không đáp ứng đủ các tiêu chí sau:

 • Đừng bao giờ bịa ra một câu chuyện để lừa dối khách hàng.
 • Hãy xây dựng một câu chuyện dựa trên 2 nguyên liệu chính: sự thật và cảm xúc.
 • Chỉ kể chuyện khi nó có tác dụng cải thiện hình ảnh sản phẩm hoặc hình ảnh thương hiệu.

5. Hãy tích cực hỏi người dùng

ask-customer

Các phản hồi của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ luôn là những thông tin quý giá, giúp bạn có thể cải thiện được chất lượng sản phẩm, dịch vụ của chính mình, đồng thời có khiến cho khách hàng chú ý đến bạn.

Theo Godin, khi bạn lôi kéo người dùng từ thế bị động thành chủ động tham gia mua hàng, nhiều khả năng khách hàng sẽ chú ý đến thông điệp marketing của bạn hơn. Chính vì thế, thay vì yêu cầu họ bỏ tiền mua một sản phẩm hay dịch vụ, hãy hỏi về sự quan tâm của họ và tìm hiểu chúng. Nếu như họ đáp lại câu hỏi của bạn, như vậy là họ đã đồng ý tiếp nhận điều bạn muốn nói.

Bạn có thể có được nhiều những phản hồi từ nhóm người dùng: reviewer hoặc đại lý bán hàng. Đây là những nhóm khách hàng tiếp xúc nhiều và trực tiếp với sản phẩm của bạn, ghi nhận được nhiều phản hồi của người dùng. Họ cũng có thể đưa ra được những đánh giá chính xác để cải thiện chất lượng của sản phẩm dịch vụ.

6. Niềm tin sẽ làm nên tất cả!

build-enough-trust-with-your-customers

Thật vậy, nếu bạn có thể tạo dựng và củng cố lòng tin đối với khách hàng của bạn, bạn đang gây dựng được những lợi thế tốt nhất cho công ty, khi biến khách hàng trở thành những người bạn trung thành của mình. Không chỉ sử dụng sản phẩm của bạn, nếu họ tin tưởng và thỏa mãn với sản phẩm dịch vụ mà bạn cung cấp, họ có thể giới thiệu người xung quanh cùng sử dụng sản phẩm dịch vụ.

Godin cũng cho rằng khi người tiêu dùng xem một công ty là bạn hơn là người lạ, khả năng họ tiếp tục gắn bó với công ty sẽ cao hơn. Cũng có thể người khách này sẽ tuyên truyền về sản phẩm và mang đến những khách hàng mới mà công ty không phải tốn thêm chi phí marketing.

7. Xây dựng các mối quan hệ theo nhóm thay vì từng cá nhân riêng lẻ

seth-godin-tribes

Chúng ta đều biết rằng, việc cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng là công việc cần thiết để có thể chăm sóc khách hàng và chốt sale được tốt nhất. Tuy nhiên, Godin vẫn khuyên bạn cần kết hợp song song giữa việc cá nhân hóa và gộp nhóm người dùng để gia tăng hiệu quả marketing.

Được gộp lại từ các thành viên có cùng tư duy, cùng cảm nhận, các nhóm – những cộng đồng thu nhỏ sẽ giúp cho khách hàng của bạn có thể liên lạc và gắn kết với nhau hơn. Những khách hàng khác sẽ tự động tương tác với những khách hàng khác, giúp bạn không cần mất quá nhiều công sức để có thể tương tác được với cả một cộng đồng thu nhỏ.

Lấy ví dụ về những thành viên của các nhóm trên Facebook. Những nhóm này có một chủ đề chung và mỗi thành viên được phép chia sẻ nội dung liên quan. Mặc dù thường không có những buổi họp mặt thực tế, nhưng thành viên trong những nhóm này thường có sự gắn kết xã hội với nhau. Và nếu bạn tìm được cách tương tác được với những nhóm này, bạn sẽ là người chiến thắng.

8. Ứng dụng công nghệ vào marketing

 marketing-technicals

Trong cuốn Tribes, Godin đã khẳng định rằng tất cả các công nghệ mới đều được làm ra để kết nối cộng đồng và khuyếch đại hiệu quả công việc. Các nhà Marketing hiện đại không chỉ cần kiến thức và một tư duy marketing sắc sảo, mà họ còn cần đến một nền tảng công nghệ để hỗ trợ họ làm việc thật hiệu quả.

Facebook, Instagram hay Twitter, bất kể đó là công nghệ gì hay có chức năng như thế nào, chỉ cần người dùng bạn đang sử dụng chúng, bạn hoàn toàn có thể biến chúng thành những công cụ hỗ trợ đắc lực cho công việc marketing của mình.

Một điều bạn cần lưu ý khi bắt đầu với bất cứ công cụ nào, hãy nhanh chóng nắm lấy các tính năng, đặc điểm và sự khác biệt của chúng, đồng thời theo dõi và đánh giá các hành vi xã hội đặc thù của người dùng trên những công cụ này.

Ví dụ, hành vi của người dùng trên Twitter sẽ khác hoàn toàn so với người dùng trên Facebook. Vì sao? Vì Twitter thiên về việc chia sẻ nhanh các đoạn văn bản ngắn, hoặc các đường dẫn trang web. Trong khi đó, Facebook cung cấp khả năng giải thích mọi thứ chi tiết hơn, dẫn đến việc hiểu sâu hơn và kết nối rộng hơn. Mặt khác, cũng có ý kiến cho rằng người dùng Twitter có thể thông minh hơn Facebook, vì họ truyền tải và hiểu được nội dung trong những thông điệp rất ngắn. (do status của Twitter chỉ giới hạn trong 140 ký tự, còn Facebook thì không)

8 bí mật của SEO mà mỗi doanh nghiệp nên biết

Việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) trên thế giới đã trải qua khá nhiều thay đổi lớn trong vài năm qua và hầu hết các thay đổi này đều thể hiện rằng Google đang tập trung rất nhiều tới trải nghiệm của người dùng. Thật khó để tưởng tượng rằng trong gần 10 năm trước đây, SEO được coi là một kỹ thuật bị chi phối bởi các chuyên gia SEO Blackhat (SEO mũ đen) và ở đó mục tiêu duy nhất của các SEOer là để tăng thứ hạng và lưu lượng truy cập. Nhưng dù sao đó cũng là câu chuyện đã xưa rồi. Và tất nhiên Google không thích câu chuyện đó.

Ngày nay, nếu bạn hỏi tôi rằng các “bí mật” để SEO thành công tôi sẽ trả lời bạn ngay rằng không có bí mật nào cả. Nếu chịu khó quan sát chắc hẳn các bạn sẽ nhận ra một điều đó là các Brands có vị trí xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm đều chứa một số lượng lớn các nội dung hữu ích giải quyết được phần lớn mục đích tìm kiếm của người dùng. Dưới đây là 8 phương pháp SEO “bí mật” đã giúp họ thành công.

1. Ngừng suy nghĩ về các thủ thuật SEO

Hầu hết mọi người khi được hỏi về SEO sẽ trả lời rằng nó là một môn kỹ thuật? Và mọi người đều cố gắng tìm ra các bí quyết SEO bí mật nào đó để có thể đưa trang web lên TOP. Tuy nhiên điều tốt nhất bạn nên làm đó là hãy để cho tâm trí của bạn thoát khỏi sự phức tạp của các kỹ thuật đó. Và thay vào đó bạn hãy tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể.

2. Hãy giữ nội dung luôn tươi mới

Khi người dùng tìm kiếm một thông tin nào đó, chắc chắn họ muốn up-date các thông tin chính xác. Điều đó giải thích lý do tại sao luôn cập nhật nội dung đều đặn đang dần trở thanh một yếu tố xếp hạng quan trọng trong thuật toán tìm kiếm của Google. Bạn thử nghĩ xem khách hàng của bạn có muốn lãng phí thời gian để đọc một nội dung đã lỗi thời?

3. Tập trung vào tính khả dụng của trang web (Prioritize usability)

Công nghệ là một phần quan trọng của các chương trình trải nghiệm người dung. Ngoài việc cung cấp cho độc giả những nội dung hữu ích, bạn cần đảm bảo trang web của mình hoạt động ổn định, thân thiện và mang nhiều trải nghiệm thú vị cho người dùng khi truy cập website của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã tối ưu hóa trang web của mình có thể hoạt động tốt trên các thiết bị di động và đảm bảo thời gian tải trang một cách nhanh nhất. Gần đây theo thống kê của Google hơn 50% truy vấn tìm kiếm của Google đến từ các thiết bị di động. Cùng với chỉ số này, việc Google cập nhật thuật toán về thiết bị di động cũng có thể tác động rất lớn đối với thứ hạng các trang web trong tương lai gần.

4. Hãy cẩn thận với quy trình xây dựng liên kết

Xây dựng liên kết (Link Building) là một trong những công việc vô cùng quan trọng của SEO. Ý tưởng rất đơn giản: mọi người liên kết đến trang web của bạn khi họ thấy bạn có thông tin hữu ích và coi bạn như một nguồn thông tin chất lượng và có ảnh hưởng. Liên kết là chìa khóa để website xếp hạng tốt trên Google, tuy nhiên các SEOer thường quên rằng các liên kết cần được xây dựng một cách tự nhiên. Cách tốt nhất để xây dựng liên kết hiệu quả đó là hãy xây dựng các mối quan hệ tốt với cộng đồng thông qua các bài viết chia sẻ hữu ích, tập trung giải quyết các vấn đề mà cộng đồng quan tâm, từ đó bạn sẽ nhanh chóng trở nên uy tín hơn trong suy nghĩ của cộng đồng đó. Và tất nhiên từ đây sẽ có nhiều liên kết của cộng đồng đến website của bạn hơn.

5. Ưu tiên các từ khóa dài

Hãy tối ưu cả các từ khóa dài thay vì tập trung vào 1 từ khóa chính bởi người dùng có thể tìm thấy công ty của bạn dựa trên các dịch vụ mà bạn cung cấp hoặc thông qua các truy vấn tìm kiếm hỏi đáp. Bởi tổng số lần tìm kiếm các từ khóa dài cũng không thua kém gì từ khóa ngắn.

Ví dụ: Giả sử sau khi xem Tivi chương trình làm đẹp trên kênh truyền hình Hà Nội chiều qua tôi thấy Logo của Thẩm mỹ Quốc tế Bally và tôi quyết định tìm hiểu thông tin về các thẩm mỹ viện. Lúc này ngoài key chính là thẩm mỹ viện tôi sẽ tìm các từ khóa như thẩm mỹ viện hà nội, thẩm mỹ viện uy tín… ngoài ra có thể tôi sẽ tìm về các dịch vụ tôi quan tâm như giảm béo, trị nám… hoặc trị nám ở đâu tốt? thẩm mỹ viện nào tốt? giảm béo ở đâu tốt…

6. Thay vì nghiên cứu từ khóa hãy nghiên cứu khách hàng.

Đừng quên rằng khách hàng của bạn chuyển sang công cụ tìm kiếm khi họ có câu hỏi. Khi họ đã đến với website của bạn, họ đang muốn có câu trả lời ngay lập tức.

Hãy suy nghĩ về thương hiệu của bạn như một nguồn cung cấp thông tin chất lượng cao. Khi bạn tạo được những nội dung hữu ích, phù hợp với mong muốn của khách hàng chắc chắn bạn sẽ nhận được sự tin tưởng của họ. Và để có thể làm tốt điều này bạn cần dành thật nhiều thời gian để nghiên cứu khách hàng của mình.

7. Đừng bỏ qua những chi tiết nhỏ

Thông thường khi làm SEO các SEOer thường bỏ qua các chi tiết nhỏ như các thẻ meta giới thiệu. Hãy dành một chút thời gian để tối ưu các nội dung trong thẻ Meta nhằm cung cấp các thông tin giúp người đọc xem trước các trang web của bạn. Một thẻ Meta miêu tả ấn tượng sẽ giúp bạn thu hút được sự chú ý của người dùng khi họ đang tìm kiếm thông tin trên Google và truy cập đến trang web của bạn.

8. Hãy sử dụng các từ khóa vào đúng nơi đúng chỗ

Nghiên cứu từ khóa luôn là một phần vô cùng quan trọng trong quá trình làm SEO. Ngoài việc gia tăng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn thông qua việc nghiên cứu tìm kiếm các từ khóa có nhiều lượt truy vấn để SEO. Bạn cần nghiên cứu từ khóa để hiểu thêm hành vi của khách hàng và từ đó cung cấp các nội dung sao cho phù hợp với đúng các truy vấn đó. Làm vậy bạn sẽ giúp khách hàng của mình tìm thấy đúng nội dung mà họ cần thay vì bắt khách hàng phải đi lòng vòng trong website của bạn. Để nghiên cứu từ khóa bạn có thể sử dụng cộng cụ Google Keywords Planner. Hãy truy cập tutorial.vietmoz.vn để tham khảo các video hướng dẫn chi tiết.

Suy nghĩ sau cùng

Sau những tháng này làm SEO tôi nhận ra rằng “Bí mật” để thành công với SEO là không có bí mật nào cả. Chỉ cần tập trung vào việc phục vụ nhu cầu của khách hàng và trả lời các câu hỏi của họ một cách kỹ lưỡng và chân thành. Hãy tập trung vào khách hàng của bạn, và thực hiện các bước tối ưu cơ bản để chắc chắn rằng công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy nội dung của bạn. Tập trung vào các từ khóa dài để có thêm cơ hội thu hút khách hàng tiềm năng và nhiều hơn thế…

Chúc các bạn SEO tốt

Tham khảo thêm các bài viết khác về SEM/SEO/Digital Marketing của Lee Nam tại: https://www.facebook.com/imthankyou?sk=notes
Lee Nam – Trung tâm đào tạo SEO VietMoz VietMoz Education: http://vietmoz.edu.vn

Sử dụng SEO – Giải pháp giúp bạn chi tiêu ngân sách Marketing một cách khôn ngoan

Hiện nay SEO không còn là bí mật, tuy nhiên đối với rất nhiều chủ doanh nghiệp hay quản lý SEO không có nhiều giá trị. Họ có thể lựa chọn các phương pháp tiếp thị quen thuộc hơn như truyền hình, radio, báo in… Mặc dù chi phí cho các hoạt động này khá lớn tuy nhiên các chủ doanh nghiệp vẫn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động marketing truyền thống bởi họ vẫn tin tưởng vào tính hiệu quả của các chiến dịch trên.

Đừng để tiền quảng cáo của bạn trở nên vô nghĩa

Tôi chưa bao giờ nói rằng bạn nên bỏ các phương pháp quảng cáo truyền thống nhưng tôi khuyên bạn hãy kết hợp chúng với các kênh Digital Marketing, hãy cố gắng lan tỏa các thông tin thông qua website, banner trực tuyến, các hệ thống mạng xã hội, thiết kế trang web tối ưu giúp bạn có thể kết nối với hàng ngàn khách hàng mục tiêu.

Trong các kênh Digital Marketing, SEO có lẽ được biết đến nhiều nhất với vai trò khá quan trọng thông qua việc biên tập các nội dung độc đáo và lan tỏa thông tin của doanh nghiệp đến với tập khách hàng mục tiêu khi họ tìm kiếm các thông tin thông qua các công cụ tìm kiếm như Google. Cũng có nhiều kỹ thuật SEO khác nhau để đảm bảo khả năng hiển thị thông tin của doanh nghiệp khi khách hàng có nhu cầu tìm kiếm. Có người sử dụng phương pháp biên tập nội dung như tôi đã nói ở trên hoặc có những người lựa chọn chiến lược Off-page SEO thường sẽ bao gồm các phương pháp như treo banner, quảng cáo trực tuyến, hoặc xây dựng số lượng lớn các liên kết từ trăm ngàn trang web khác trỏ về website của bạn. Cả 2 phương pháp này đều tập trung vào việc đưa website của bạn gia tăng nhận diện thương hiệu với khách hàng thông qua Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Điểm mấu chốt của SEO đó là tạo ra thật nhiều lưu lượng truy cập trang web, và từ đó sẽ dẫn tới tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Bạn càng có vị trí cao trên bảng kết quả tìm kiếm thì cơ hội tiếp cận khách hàng của bạn càng cao hơn.

Hãy thử tưởng tượng, bạn bỏ rất nhiều tiền vào chiến dịch quảng cáo trên TV, Radio, báo giấy hoặc các quảng cáo in ấn bắt mắt treo rợp trời, tất cả những điều này đều có tác động tích cực đến người tiêu dùng và làm cho họ muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Tuy nhiên, khi họ thực hiện hành vi tìm kiếm trên Google họ sẽ thấy rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ tương tự như của bạn, và rồi có thể họ lại lựa chọn liên hệ với các doanh nghiệp mà họ nhìn thấy thay vì liên hệ với bạn thông qua các hệ thống quảng cáo mà bạn đã làm.

Điều đó có nghĩa là, nếu không có SEO, website của bạn rất khó có được khả năng tìm thấy trên Google. Điều này không chỉ trả lời cho các câu hỏi về tầm quan trọng của SEO, mà còn cho thấy lý do tại sao thay vì chỉ coi là một chiến dịch tức thì các bạn cần có suy nghĩ SEO là một chiến dịch mở đầu thậm chí dài hơi hơn cho việc phát triển doanh nghiệp của bạn.

Nên chọn SEO hay Google Adwords

Mọi sự so sánh đều khập khiễng nếu đặt SEO và Adwords lên bàn cân, cùng mục tiêu hiển thị website của doanh nghiệp mỗi khi có truy vấn tìm kiếm của khách hàng về dịch vụ hoặc sản phẩm nào đó. Thậm chí Adwords còn xuất hiện ở 3 vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google, tuy nhiên chi phí cho các chiến dịch Google Adwords ngày càng đắt đỏ hơn và thường bị đối thủ chơi xấu nên tiêu tốn rất nhiều ngân sách. Và sẽ có một ngày sân chơi Adwords không còn là của chung mọi người khi chi phí cho từng nhấp chuột sẽ tăng cao hơn nữa.

Ví dụ keywords nâng mũi ~ 40k/click, hút bể phốt ~ 150k/click – 300k/click. Các chiến dịch Adwords thường được áp dụng theo thời gian ngắn hơn so với SEO (cần nhiều thời gian hơn), thông thường các chiến dịch Adwords chỉ giúp website có vị trí cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm còn chiến dịch SEO ngoài việc nâng thứ hạng tìm kiếm trên website, SEO còn giúp các doanh nghiệp gia tăng độ phủ trên các diễn đàn, mạng xã hội tốt hơn và ổn định hơn cũng như tỷ lệ chuyển đổi của các trang web làm SEO thường tốt hơn rất nhiều so với các trang chỉ chạy quảng cáo Adwords.

Có nhiều người nói SEO khó làm hơn, cạnh tranh cao hơn và tốn kém hơn? Tất nhiên việc gì cũng khó bởi các bạn không có kế hoạch hoặc không hiểu bản chất của việc làm SEO. Vậy giải pháp nào cho việc tối ưu hóa ngân sách đầu tư vào chiến dịch SEO nếu bạn không nắm rõ được bản chất của việc làm SEO?

Giải pháp luôn ở quanh các bạn

Bạn hoàn toàn có thể liên hệ với các chuyên gia SEO uy tín về cố vấn và lên kế hoạch cho chiến dịch SEO của mình. Hoặc nếu bạn đã có đội ngũ SEO riêng, bạn có thể mời các chuyên gia SEO về huấn luyện cho đội ngũ đó nhằm mục đích cải thiện chuyên môn cũng như tối ưu hiệu suất công việc đang làm. Bởi một chuyên gia SEO thực thụ sẽ giúp bạn xây dựng được các số liệu và hệ thống hóa từng việc nhỏ trong chiến dịch SEO mà bạn đang triển khai (SEO KPIs)

Hoặc bạn cũng có thể liên hệ dịch vụ SEO cho các công ty làm SEO uy tín, hoặc bạn cũng có thể tự tìm hiểu các kiến thức về SEO thông qua các khóa học SEO để có được giải pháp tốt hơn khi chinh bạn sẽ là người triển khai hoặc điều chỉnh chiến dịch SEO. Qua đây bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về SEO bởi bạn sẽ nắm được quy trình và hiểu được bản chất của chiến dịch SEO mà mình đang triển khai có tác động như nào đối với quá trình tiếp thị sản phẩm của bạn trên kênh số hiện nay.

Và nếu như bạn quan tâm tới SEO hãy Click theo dõi Lee Nam để cập nhật các phương pháp tối ưu hiệu quả chiến dịch SEO hoặc có thể gửi thắc mắc về SEO cho tôi qua hòm thư namle@vietmoz.com.

Marketing là gì? Làm Marketing là làm gì?

Marketing là gì? Marketing liệu có phải là quảng cáo, tổ chức sự kiện, PR, Digital (SEO, Facebook)…. Hay làm Marketing phải cần biết về 4P, 7P, thương hiệu, truyền thông…??? Trong bài viết này tôi muốn chia sẻ góc nhìn cá nhân của một chuyên gia SEO về Marketing.

marketing-2

Làm Marketing là làm gì?

Trước khi tìm hiểu về Marketing có những việc gì cần phải thực thi, bạn cần tìm hiểu về khái niệm định vị thương hiệu (Brand Positioning) và Cấu trúc thương hiệu (Brand Architecture)

Theo những kiến thức tôi học được từ người thầy đáng kính Đức Sơn của mình thì:

“Định vị thương hiệu là việc chọn cho một đặc tính riêng biệt, phù hợp với tính chất của sản phẩm và đáp ứng được nhu cầu cụ thể của nhóm khách hàng. Làm được điều này thương hiệu có thể trở nên thân thiết và gần gũi với khách hàng hơn từ đó sẽ gia tăng khách hàng trung thành cũng như thu hút được các khách hàng mới.”

Định vị thương hiệu chỉ cần hiểu đơn giản thế này: Định vị là nêu lý do tại sao khách hàng nên mua thương hiệu đó. Muốn “bán”phải “rao”. Và định vị thương hiệu hiểu nôm na là “tiếng rao”. Ai rao “trúng” hơn, người đó sẽ có cơ hội đến với khách hàng nhanh hơn. (Nguyễn Đức Sơn – Brand Strategy Director – Richard Moore Associates). Tham khảo thêm về bài viết định vị thương hiệu của thầy tôi tại đây

Và cũng có rất nhiều cách định vị thương hiệu khác nhau như:

 1. Định vị theo lợi ích của sản phẩm:
 2. Định vị theo thuộc tính hoặc tính năng của sản phẩm
 3. Định vị theo nhóm người sử dụng: Ví dụ BMW dành cho các doanh nhân trẻ thanh đạt
 4. Định vị theo đối thủ cạnh tranh

Cấu trúc thương hiệu bao gồm tất cả những thương hiệu chính và thương hiệu con của phân khúc thị trường mà bạn hướng đến, kể cả những thương hiệu hợp tác với bên ngoài (co-branding). Để việc xây dựng thương hiệu đem lại lợi ích tối đa cho hoạt động kinh doanh của mình, bạn cần thiết lập mối quan hệ giữa tất cả các thương hiệu và sự kết hợp giữa các chiến lược của từng thương hiệu. Thương hiệu của bạn càng được thiết lập rõ ràng thì hoạt động sẽ càng hiệu quả hơn.

Sau khi đã hoạch định được chiến lược (định vị thương hiệu, kiến trúc thương hiệu, chiến lược thương hiệu, chiến lược marketing) bạn cần phải lên kế hoạch và thực thi kê hoạch marketing để làm sao mang thương hiệu đến với người tiêu dung và ngược lại.

Mục tiêu của Thương hiệu: Xác định  hình ảnh phù hợp với  khách hàng mục tiêu và khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.
Mục tiêu của Marketing: Hiện thực hoá mục tiêu của Thương hiệu bằng các hoạt động tác nghiệp cụ thể (4P hay 7P)

Các bước lập kế hoạch và triển khai marketing

Đầu tiên bạn cần xác định mục tiêu khách hàng của bạn là ai, nhu cầu, mong muốn của họ là gì. Từ đó chúng ta xác định các nhóm người tiêu dùng để xác định các phân khúc thị trường nhỏ hơn và điều này sẽ giúp chúng ta xây dựng được các sản phẩm phù hợp hơn với đối tượng khách hàng mục tiêu.

Từ việc xác định được insight của khách hàng ta sẽ nắm rõ được điều khách hàng mong muốn và tiến hành tối ưu và phát triển sản phẩm của mình để phù hợp hơn với thị trường mà sản phẩm của bạn hướng tới. Ví dụ như nâng cao chất lượng sản phẩm, design bao bì, nhãn mác…

Tiếp theo bạn cần lựa chọn các kênh và chiến lược phân phối bán hàng như siêu thị, đại lý, chợ, cửa hàng tạp hóa, các kênh nhà hàng. Tùy vào mỗi sản phẩm mà chúng ta sẽ xác định được mình nên chọn kênh nào để phân phối sản  phẩm.

Tiếp theo các bạn cần xây dựng các kế hoạch truyền thông, quảng cáo để kích thích người tiêu dung mua sản phẩm của chúng ta bằng các ý tưởng quảng cáo độc đáo, sang tạo như TVC, Radio, Quảng cáo ngoài trời và các kênh Digital như SEO, Facebook…

Tuy nhiên nếu chỉ quảng cáo cho người dùng bằng các phương tiện trên thì không đủ, các bạn cần thực hiện các chương trình để giới thiệu sản phẩm tới tận tay người tiêu dung bằng các chương trình Event, khuyến mại,… kích thích nhu cầu dung thử sản phẩm của khách hang mục tiêu. Từ đó người dung có cơ hội được trải nghiệm sản phẩm và cũng từ đây người tiêu dung sẽ phát sinh nhu cầu sử dụng sản phẩm của bạn.

Các công việc của người làm Marketing

 1. Tham gia vào quá trình xây dựng kế hoạch, tầm nhìn thương hiệu, định vị thương hiệu của doanh nghiệp
 2. Nghiên cứu và sử dụng các kênh truyền thông một cách hiệu quả
 3. Tăng trưởng doanh số bán hàng: Khả năng của một người làm Marketing thường xuyên bị đo lường bởi doanh số bán hàng, vì thế khi làm Marketing các bạn tuyệt đối không được quên điều này.
 4. Doanh số bán hàng tăng nhưng các bạn cũng cần lưu ý tới việc cải thiện thị phần của doanh nghiệp. Cuộc chiến thị phần dường như chưa bao giờ kết thúc đối với bất kỳ người làm marketing nào.
 5. Làm tăng lợi nhuận cho công ty: Đôi khi người làm Marketing chỉ cần tối ưu được chi phí truyền thông quảng cáo, tối ưu chi phí để đầu tư quảng cáo để mang lại lợi nhuận cho công ty cũng là một thước đo hiệu quả về năng lực của người làm Marketing

Marketing Online và những con số biết nói

Ngày nay, với sự phát triển chóng mặt của Công nghệ thông tin và Internet, Marketing online (Chủ yếu được biết tới với khái niệm SEO, Facebook…) đã và đang là giải pháp marketing hiệu quả, nổi trội hơn hẳn so với phương thức marketing truyền thống. Marketing online giúp cho các doanh nghiệp quảng bá thương hiệu/ hình ảnh, sản phẩm của mình tới người tiêu dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Theo thống kê trên trang web “We are Social” , hiện nay dân số Việt Nam khoảng 90,7 triệu người. Trong đó:

 • 39,8 triệu người sử dụng Internet ( chiếm 44% tổng số dân)
 • 32,4 triệu người sử dụng internet qua điện thoại ( chiếm 36% tổng dân số)
 • 28 triệu người sở hữu tài khoản mạng xã hội ( chiếm 31%)
 • 128,3 triệu người có kết nối mạng di động ( chiếm 141%)
 • 24 triệu tài khoản MXH sử dụng bằng điện thoại ( tương đương 26%)

Thời gian sử dụng Internet trung bình một ngày khoảng hơn 8 tiếng

 • Máy tính để bàn hoặc máy tính bảng là 5h10 phút
 • Điện thoại là 2h41 phút
 • Sử dụng mạng xã hội trung bình: 3h4 phút (Facebook là mạng xã hội được yêu thích nhất Việt Nam với 21% số người sử dụng)

Dựa vào những số liệu ở trên về mức độ sử dụng Internet, cho thấy tầm quan trọng của Marketing Online ngày càng được đánh giá cao.

Tóm lược

Marketing là hoạt động không thể thiếu của bất kỳ doanh nghiệp nào, tuy nhiên mọi hoạt động marketing đều cần bám sát với kế hoạch xây dựng thương hiệu để giúp sản phẩm của doanh nghiệp có dấu ấn sâu hơn trong tâm trí khách hàng.

Phương pháp xây dựng mối quan hệ với Influencer

Bạn chắc hẳn đã tìm thấy những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của mình. Bạn cũng đã phân tích ai là người có nhiều kết nối xã hội và có ảnh hưởng đối với thị trường mục tiêu của mình. Bước tiếp theo là kết nối và thiết lập các mối quan hệ với các Influencer trong lĩnh vực của bạn.

Hãy liên kết với các Hot blogger có ảnh hưởng để mở ra những cơ hội mới. Phát triển quan hệ với các nhà lãnh đạo xã hội có thể tăng uy tín của bạn, thu hút traffic đến blog của mình, và thậm chí có thể học hỏi một đến hai điều từ họ.

Ba phương pháp hàng đầu giúp bạn có thể kết nối với những Influencer đó là:

 • Mạng truyền thông xã hội
 • Hội thảo trực tuyến và cá nhân
 • Kết nối blog

Mạng truyền thông xã hội

Mạng truyền thông xã hội

Hãy tấn công vào các cuộc đối thoại với những người có ảnh hưởng thông qua mạng xã hội. Rốt cuộc, những người có ảnh hưởng xã hội, là những người hiểu biết xã hội nhất về ngành công nghiệp của bạn. Ảnh hưởng họ với cách riêng của bạn bằng cách kết nối thông qua các trang web họ yêu thích nhất.

Facebook

Facebook  là cách nhanh chóng và hiệu quả để kết nối với những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn, và phát triển quan hệ với các blogger nổi bật. Sử dụng nó thường xuyên như một phương pháp để tăng cường các mối quan hệ – đừng chỉ tạo một cuộc nói chuyện và mong đợi một phản ứng tích cực ngay lập tức.

Sử dụng Facebook để những người có ảnh hưởng biết đến bạn, và mục tiêu người tiêu dùng của bạn. Tham gia vào các cộng đồng của họ để làm phong phú thêm mối quan hệ của mình với họ.

4 lời khuyên khi tham gia vòng kết nối những người có ảnh hưởng nhất trên Facebook:

 • Tham gia trên Page của họ: Like, share và comment trang Facebook của những người có ảnh hưởng, đặc biệt là với các cập nhật liên kết đến bài viết của riêng họ.
 • Hãy là một phần của mọi hoạt động: Comment trên trang Facebook của những người có ảnh hưởng, và tham gia với các fan khác bằng cách đặt câu hỏi, và phản hồi lại comment của những người khác.
 • Đánh vào cái tôi: Share bài viết của những người có ảnh hưởng trên trang Facebook của mình.
 • Bạn có nâng cao hơn không: Tạo các quảng cáo trên Facebook để tạo ra các thông điệp cá nhân được nhắm mục tiêu đến các blogger nổi bật.

Google+

Google+ là nơi bạn sẽ tìm thấy rất nhiều người có ảnh hưởng xã hội hiểu biết công nghệ cao. Tận dụng nó, và người có ảnh hưởng sẽ chú ý đến bạn, và những người có ảnh hưởng mức trung bình cũng sẽ share thông điệp của bạn.

4 lời khuyên tham gia cùng những người có ảnh hưởng nhất trên Google+:

 • Tham gia vòng kết nối của họ: Tham gia vào các nhóm có liên quan đến lĩnh vực của mình, và +1, share và comment các cập nhật thông tin của những người có ảnh hưởng.
 • Chia sẻ tình cảm: Share các bài viết của người có ảnh hưởng trên hồ sơ G+ của riêng bạn. Sau đó, +mention họ trong cập nhật.
 • Trích dẫn tốt nhất: Lấy các trích dẫn từ các blogger nổi bật và sử dụng chúng với vai trò là một cập nhật trong G+. Share trích dẫn trong comment trong các cập nhật bài viết của họ. Hãy đảm bảo để nguồn với một +mention.
 • Hangout: Tham gia Google+ hangouts được tổ chức bởi những người có ảnh hưởng xã hội trong thị trường của bạn. Khi bạn tham gia trực tiếp, bạn là một trong 10 chủ đề thảo luận. Bạn sẽ phát triển các mối quan hệ với những người khác trên video. Tuy nhiên phương pháp này ít được áp dụng tại Việt Nam.

Twitter

Ở Việt Nam số người sử dụng Twitter không nhiều và cũng không phổ biến nên bạn có thể cân nhắc khi sử dụng Twitter, tuy nhiên hãy theo dõi 4 lời khuyên của tôi khi bạn sử dụng Twitter:

 • Thể hiện tình yêu của bạn: Retweet những người có ảnh hưởng, đặc biệt là tweet đến blog riêng của họ.
 • Hỏi xin ý kiến của họ: @mention một Influencer, và cho họ thấy bạn đánh giá cao những hiểu biết của họ, bằng cách hỏi câu hỏi trong lĩnh vực chuyên môn của họ.
 • Đề cập khi bạn đề cập họ: Nếu bạn viết về một người ảnh hưởng nào đó trong nội dung blog của mình, hãy @mention họ trong một tweet – với liên kết đến blog của bạn. Họ có nhiều khả năng share bài báo với những follower nếu họ được đề cập trong đó.
 • Chia sẻ giá trị của họ: Tweet blog của những người có ảnh hưởng trực tiếp từ trang web của họ, và @mention họ với các comment tích cực của riêng mình về bài post của họ.

LinkedIn

LinkedIn cung cấp cho bạn cơ hội kết nối với những người có ảnh hưởng hàng đầu doanh nghiệp rất lớn (và cả khách hàng). Sử dụng nó một cách chiến lược để những người nổi tiếng này biết đến bạn. Tôi ít khi sử dụng LinkedIn vì tôi không có đủ thời gian để tương tác trên cộng đồng LinkedIn, tuy nhiên tôi vẫn có 4 lời khuyên cho bạn khi tham gia cùng những người có ảnh hưởng nhất trên LinkedIn:

 • Kết nối: Tìm những người có ảnh hưởng của bạn trên LinkedIn. Gửi cho họ tin nhắn cá nhân yêu cầu kết nối.
 • Chứng thực kết nối của bạn: Giữ liên lạc với những người có ảnh hưởng bạn đã kết nối. Chứng thực cho họ thấy bạn đánh giá cao kiến thức của họ.
 • Đi theo đồng tiền: Nếu người có ảnh hưởng của bạn sở hữu một trang web kinh doanh, follow nó. Bạn sẽ nhận được các cập nhật LinkedIn của họ, và bạn có thể like, share và comment những cái mình thích.
 • Chịu ảnh hưởng: Sử dụng LinkedIn Influencers để tìm kiếm và follow những người có ảnh hưởng quan trọng trong lĩnh vực của bạn. Comment vào cập nhật của họ để các follower của họ nhìn thấy bạn. Đặt câu hỏi và phản hồi lại những người khác trong cộng đồng của họ.

Pinterest

Pinterest có thể là một trang web có ảnh hưởng lớn, dẫn đến hàng tấn tỉ lệ click (và mua hàng). Kết nối với những người có ảnh hưởng xã hội của bạn trên Pinterest, và tham gia để những người này biết đến bạn: người tiêu dùng của bạn.

4 lời khuyên tham gia cùng những người có ảnh hưởng nhất trên Pinterest:

 • Tìm và follow: Tìm những người có ảnh hưởng xã hội của bạn, và sau đó follow họ. Tham gia vào các bài viết phổ biến của họ bằng cách repin, like và comment.
 • Chia sẻ tình cảm: Thiết lập một Hội đồng quản trị bài viết cho những người có ảnh hưởng yêu thích của bạn. Pin các bài viết trên blog trực tiếp từ trang web của họ, đến Pinterest.
 • Có được những lời khuyên về cuộc sống mới nhất: Comment trên pin của của những người có ảnh hưởng bằng các câu hỏi về lối sống hoặc các lời khuyên cho việc giải quyết vấn đề. Ngoài ra, hãy cùng tham gia với cộng đồng follower của họ.
 • Repin, Repin, Repin: Share pin từ các bài viết trên blog của những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn. Repin chúng từ những người có mức ảnh hưởng trung bình, và cả những người khác nữa.

Hội thảo trực tuyến

Hội thảo trực tuyến và cá nhân

Gặp gỡ trực tiếp những người có ảnh hưởng trong ngành công nghiệp thông qua các cuộc hội thảo cá nhân, và cả những hội thảo trực tuyến.

Hội thảo cá nhân

Khái niệm này nghe có vẻ kỳ lạ với một số loại phương tiện truyền thông xã hội, nhưng gặp gỡ cá nhân với những người này sẽ làm cho mối quan hệ thêm sâu sắc.

4 lời khuyên khi tham dự những hội thảo và hội nghị cá nhân:

 • Tạo cơ hội đối mặt: Nếu bạn có cơ hội đến các buổi hội nghị truyền thông xã hội, các hội nghị về blog, và các diễn đàn khác có liên quan đến ngành công nghiệp – hãy chớp lấy cơ hội này.
 • Chiếm ưu thế: Kết nối mạng lưới mặt đối mặt làm cải thiện mức độ quan hệ gữa bạn với các blogger và những người có ảnh hưởng. Hãy chủ động tấn công vào các cuộc hội thoại với những người tham dự, phát ngôn viên, chủ trì hội nghị.
 • Giữ liên lạc: Một khi bạn có cơ hội tiếp xúc với những người này, hãy giữ liên lạc với họ thông qua các trang web xã hội của bạn. Gửi email cho họ với mục đích follow bất kì câu hỏi nào trên blog của họ về bạn.
 • Hãy tiến một bước xa hơn: Tổ chức hội thảo của riêng bạn, hoặc tham gia với nhóm trong lĩnh vực của bạn tổ chức một hội nghị, hội thảo mặt đối mặt. Hay trở thành một tình nguyện viên cũng khá tốt – bạn sẽ biết được ai là người tổ chức, và cả những người có mức độ ảnh hưởng trung bình khác.

Hội thảo trực tuyến

Yếu tố tuyệt vời tiếp theo xung quanh vấn đề hội nghị cá nhân đó chính là những hội thảo trực tuyến, hangout.

4 lời khuyên khi tham dự những hội thảo và hội nghị cá nhân:

 • Kết nối để được kết nối: Có hàng trăm các sự kiện trực tuyến được trực tiếp xảy ra hầu hết mọi lúc mọi nơi. Tìm hiểu chúng thông qua những người ảnh hưởng của bạn, các nguồn xã hội khác hoặc chỉ đơn giản là tìm kiếm chúng.
 • Tham gia: Đăng kí các sự kiện diễn ra trực tiếp có liên quan đến chủ đề blog của bạn.
 • Tham gia: Nhiều sự kiện trực tiếp có Twitter chat, hoặc các phương pháp khác cho việc giao tiếp và đặt câu hỏi. Hãy giành lấy cơ hội kết nối tốt hơn với những người có ảnh hưởng của bạn – và cả những người có mức ảnh hưởng trung bình trong thị trường của bạn.
 • Hãy tiến một bước xa hơn: Tiến xa hơn và tổ chức hội thảo của riêng bạn, hoặc hợp tác để trình bày buổi đàm phán của riêng bạn trong một hội nghị trực tuyến.

Kết nối Blog cá nhân

Kết nối blog

Để gây ảnh hưởng tới những người có ảnh hưởng đến blog của mình, hãy nói chuyện với họ, về nơi họ sinh sống. Kết nối thông qua website và tham gia vào blog của họ.

Học hỏi từ các Influencer

Những người gây ảnh hưởng đang ở vị trí cao trong ngành công nghiệp của bạn. Họ là những kết nối xã hội quan trọng, và có ảnh hưởng đáng kinh ngạc đến người tiêu dùng của bạn. Hãy học hỏi từ họ!

4 lời khuyên đối với blog của những người có ảnh hưởng trong xã hội:

 • Subsrcibe (theo dõi): Subscribe blog RSS feed của những nhà người có ảnh hưởng.
 • Học hỏi: Học hỏi về lĩnh vực của bạn, cách viết blog và việc kinh doanh của những người có ảnh hưởng bằng cách đọc những gì họ nói, mức độ thường xuyên họ post, và họ có thể cung cấp cho bạn những cơ hội nào.
 • Share: Share các bài blog của những người có ảnh hưởng đến các follower, fan và bạn bè của bạn.
 • Kết nối: Một khi bạn đã subscribe một blog, những người có ảnh hưởng của bạn sẽ có khả năng giữ liên lạc với các cơ hội mạng lưới sắp tới. Hãy nắm lấy cơ hội được họ biết đến bằng cách yêu cầu tham gia nhiều hơn, hoặc hỏi xin việc share bài blog.

Các comment trên blog

Comment trên blog những người có ảnh hưởng là một phương pháp tuyệt vời để tham gia với thị trường của bạn, và giữ kết nối với các blogger nổi bật trong lĩnh vực của mình.

Lưu ý: Có rất nhiều cách hay để bình luận, nhưng cũng có những cách rất tồi. Đừng tham gia vào các hoạt động “mũ xám” chẳng hạn như spam các trang web “do – follow” để có được backlink và cải thiện SEO. Bạn có thể bị ban từ trang web của các blogger – và Google cũng sẽ không ưa thích bạn.

4 lời khuyên cho việc comment trên blog:

 • Hiển thị công cụ của bạn: Comment một cách thông minh để họ thấy sở thích của bạn, và cho họ biết bạn hiểu họ đang muốn nói đến những gì.
 • Hiển thị khuôn mặt của bạn: Chọn ảnh đại diện, hoặc đăng nhập vào các trang web với Facebook hoặc Twitter (hoặc các trang web xã hội khác). Cho mọi người thấy bạn là ai sẽ giúp cho bạn bước đi trên con đường dài xây dựng lòng tin và chứng minh các comment của bạn là từ người thật.
 • Tham gia với cộng đồng: Phản hồi các ý kiến trong comment của bạn và like comment của những người khác. Độc giả blog của những người có ảnh hưởng cũng là độc giả của bạn. Bạn tham gia càng tốt, bạn càng tạo ra được nhiều traffic cho website của mình.
 • Liên kết: Liên kết đến các bài viết blog có liên quan của bạn, và bổ sung các giá trị thực sự cho cuộc đối thoại. Các blog hàng đầu sẽ được đánh giá cao, và sẽ xóa các comment xây dựng liên kết rõ ràng. Không spam blog người có ảnh hưởng của bạn! Nó có hại cho bạn và cho cả doanh nghiệp của bạn.

Blog của riêng bạn

Cuối cùng, những gì bạn viết trên blog của mình sẽ thu hút hoặc xua đuổi độc giả, và những người ảnh hưởng có share bài viết của bạn hay không. Vì thế, hãy tận dụng nó.

4 lời khuyên cho việc viết blog:

 • Chất lượng: Nếu bạn muốn gây ấn tượng với một người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn, bạn cần phải viết bài có nội dung chất lượng, chứng minh rằng bạn biết mình đang viết những gì. Theo dõi số lượng từ ngữ của mình. Các blog dưới 700 từ thường không được đánh giá là một bài viết chất lượng. (Viết một bài trong khoảng từ 1500 đến 2000 từ, hoặc định dạng tốt bài viết).
 • Đề cập (mention): Đề cập đến những nhà người có ảnh hưởng trong trong bài viết của bạn. Sử dụng những trích dẫn tham khảo tốt, ví dụ hoặc liên kết từ blog của họ. Cho thấy bạn đánh giá cao kiến thức và trình độ chuyên môn của họ. (Khi bạn đề cập đến một người có ảnh hưởng, hãy đảm bảo rằng bạn cho họ biết thông qua các kênh xã hội của mình).
 • Phù hợp: Xuất bản các bài blog một cách thường xuyên. Điều này không chỉ giúp ích cho SEO, nó còn cho những Influencer này thấy rằng bạn biết rõ về bài viết của mình. Họ sẽ càng có khả năng share những gì bạn đã viết – và khách hàng của bạn cũng sẽ xem bạn là một trong những Influencer thực thụ.
 • Tham gia: Sử dụng chiến thuật tương tác trên blog của bạn. Bạn có thể tổ chức các cuộc thi hoặc tặng quà cho các độc giả của bạn. Phải đảm bảo rằng chủ đề bài viết của bạn có liên quan và thú vị đối với thị trường của mình. Kết thúc bài viết bằng một câu hỏi, yêu cầu độc giả của bạn đưa ra ý kiến của mình, và bổ sung lời khuyên cho chủ đề.

Tóm tắt

Kết nối mạng lưới với những người có ảnh hưởng trong ngành công nghiệp của bạn tốt và bạn sẽ có khả năng phát triển mức độ ảnh hưởng xã hội của mình, cũng như của doanh nghiệp bạn nhiều hơn.

3 phương pháp hàng đầu cho việc kết nối mạng lưới với những người có ảnh hưởng xã hội của bạn là:

 • Mạng lưới truyền thông xã hội
 • Hội thảo trực tuyến và cá nhân
 • Kết nối thông qua blog

Trong chương 3, tôi sẽ cho bạn biết phương pháp khuếch đại nội dung thông qua những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn.

Cách tìm những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của mình

Để bắt đầu sử dụng phương pháp tiếp thị ảnh hưởng (Influence Marketing), bạn cần phải tìm những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của mình. Nhưng, bạn làm điều đó như thế nào?

Tìm kiếm người có tầm ảnh hưởng

Có nhiều cách tìm những người ảnh hưởng trong thị trường cụ thể của bạn. Trong bài này, tôi sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng thể về ba loại công cụ tốt nhất cho bạn sử dụng (với ngôn ngữ tiếng Anh). Tôi cũng sẽ đưa ra cho bạn lời khuyên về cách sử dụng chúng tốt nhất cho lĩnh vực của bạn. Ba cách tốt nhất để tìm những người có ảnh hưởng trong ngành công nghiệp của bạn là thông qua:

 • Công cụ đo ảnh hưởng xã hội (không dành cho ngôn ngữ tiếng Việt)
 • Nền tảng truyền thông xã hội
 • Các công cụ tìm kiếm

Social Influence Metrics (Các thước đo ảnh hưởng xã hội)

Social Influence Metrics đang ngày càng đạt được tầm quan trọng lớn trong tiếp thị truyền thông xã hội. Công cụ này thu thập số liệu thông qua các trang web truyền thông xã hội, tổng hợp và phân tích các tương tác và sau đó xếp hạng mỗi người, mỗi doanh nghiệp trực tuyến theo ảnh hưởng xã hội của họ.

Có hàng chục công cụ đo ảnh hưởng xã hội bạn có thể sử dụng để tìm và xác định mức độ ảnh hưởng của phương tiện truyền thông xã hội. Sử dụng chúng để tìm và tận dụng các blogger có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi.

Ba trang web thước đo ảnh hưởng xã hội lớn trên thế giới đó là Klout, PeerIndex, và Kred.

Klout

Được xem là tài nguyên cho hầu hết các thước đo tầm ảnh hưởng phương tiện truyền thông xã hội. Là một trong những trang web đầu tiên (bắt đầu từ năm 2008), đo hơn 400 số liệu từ hoạt động của trên 10 trang web phương tiện truyền thông xã hội chẳng hạn như Twitter, Facebook, Google+, LinkedIn, WordPress, … và thậm chí là cả bản thân Klout.

Bạn có thể sử dụng trang web này đề tìm những người có ảnh hưởng phù hợp nhất mà doanh nghiệp mình đang cần.

Ngoài việc là trang web thước đo ảnh hưởng toàn diện nhất, điểm cộng cho Klout nữa chính là nó còn bao gồm cả việc ảnh hưởng blog. Khi bạn đang thu hút traffic cho blog của mình, bạn có thể sẽ muốn kết nối với những blogger hàng đầu trong lĩnh vực của mình.

Tuy nhiên điểm trừ cho Klout đối với mình đó là Klout chỉ hỗ trợ nền tiếng Anh chứ không hỗ trợ tiếng Việt của Việt Nam.

PeerIndex

Tương tự như Klout. PeerIndex đo ảnh hưởng phương tiện truyền thông xã hội dựa trên mức độ tham gia của người sử dụng và có ảnh hưởng đối với các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter, Facebook, Google+ và LinkedIn. Tương tự như Klout, PeerIndex có thuật toán riêng của mình để đo lường những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn.

Trang web phân tích mức độ ảnh hưởng chi tiết hơn trong từng lĩnh vực, và nó hiển thị cho chúng ta thấy những người ảnh hưởng nào đang tạo nên tác động. Nếu bạn nhắm mục tiêu một thị trường cụ thể, sử dụng dữ liệu này một cách chiến lược để kết nối với những người có ảnh hưởng hàng đầu đã tác động nhiều đến độc giả thích hợp của bạn.

Điểm trừ của PeerIndex cũng là không hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt – một sự thật đáng buồn cho các chuyên gia của Việt Nam.

Kred

Là trang web toàn diện cho phép bạn tìm những người có ảnh hưởng quan trọng, hiểu biết rõ hơn về các hành động, và tìm các thông tin báo cáo về đối thủ cạnh tranh của bạn. Nó đo lường những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn trên một số trang web xã hội, và sử dụng thuật toán riêng của mình để cung cấp cho bạn – và những người khác – số điểm ảnh hưởng.

Kred là một trang web đo lường hoạt động tiếp cận cộng đồng, và cung cấp cho bạn các dữ liệu với định dạng dễ đọc. Tính năng tiếp cận cộng đồng vô cùng có lợi, vì nó sẽ cho bạn biết mức độ thường xuyên những người ảnh hưởng này như, trả lời, share và đề cập đến mọi người (tương tự như bạn). Tìm những người có ảnh hưởng thường xuyên tham gia tham gia với mọi người, và là những người có tỷ lệ share bài viết blog của bạn cao hơn so với những người khác.

Nền tảng truyền thông xã hội

Trực tiếp sử dụng các trang web xã hội để tìm những người có ảnh hưởng trong ngành công nghiệp của bạn. Bạn sẽ không nhận được đầy đủ dữ liệu như khi mình sử dụng các trang web thước đo ảnh hưởng xã hội, nhưng bạn cũng có thể sử dụng các chiến thuật sau đây để tìm người có ảnh hưởng của mình.

Google+

 • Tìm những người có uy tín và ảnh hưởng bằng cách tìm kiếm trang G+ của họ, và tham gia các nhóm có liên quan.
 • Kiểm tra Google+ ripples của họ.
 • Follow (theo dõi) các xu hướng trên Google+ ripples để khám phá các Hot Blogger trong lĩnh vực mà bạn đang quan tâm.

Facebook

 • Sử dụng tìm kiếm trên Facebook để kiểm tra những người trong ngành công nghiệp của bạn, hoặc sử dụng các công cụ như EdgeRank checker.
 • Like những người có ảnh hưởng có lượng fan lớn và tỉ lệ tham gia cao (kiểm tra số lượng “đang nói về” của họ).
 • Kiểm tra và tham gia các nhóm ngành có liên quan tới lĩnh vực của bạn trên Facebook.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo 12 cách thu hút traffic đến Blog hiệu quả khi sử dụng Facebook để có thêm nhiều lời khuyên về cách sử dụng Facebook (tôi sẽ viết về chủ đề này trong một bài viết khác).

Twitter

 • Sử dụng chức năng tìm kiếm trên Twitter để trực tiếp tìm những người có ảnh hưởng mới.
 • Follow các hashtag ( # ) để xác định những người họ đang sử dụng và tham gia vào chủ đề từ khóa thích hợp nào của bạn.
 • Sử dụng Twitter analytics trực tiếp từ nguồn.

LinkedIn

 • Tìm những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn của bạn trên LinkedIn.
 • Follow những người có ảnh hưởng trên LinkedIn và các trang web xã hội khác của họ.
 • Tham gia nhóm và để ý nhóm những người có ảnh hưởng.

Pinterest

 • Tìm kiếm từ khoá của bạn trực tiếp trên Pinterest.
 • Tìm và follow những ai thường xuyên tham gia với từ khóa thích hợp của bạn.
 • Kiểm tra hàng loạt các thể loại trên Pinterest để tìm những người có ảnh hưởng.

Các công cụ tìm kiếm

Sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm ra những người đang chia sẻ các kiến thức về lĩnh vực của bạn dang theo đuổi.

Google Search

Một cách rất đơn giản để tìm các chuyên gia trong lĩnh vực của bạn là thực hiện tìm kiếm trên Google. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn đang tìm kiếm những người có ảnh hưởng đối với chủ đề blog cụ thể. (Những người có ảnh hưởng trong ngành công nghiệp của bạn thậm chí có thể không hiển thị đáng kể trong các công cụ như Klout, PeerIndex hoặc Kred).

Ví dụ, bạn quan tâm tới Internet Marketing, khi đó bạn sẽ tìm hiểu các thông tin liên quan tới Internet Marketing và thông qua công cụ tìm kiếm bạn sẽ tìm thấy những website có nhiều thông tin nói về các chuyên gia trong lĩnh vực Internet Marketing ở các nhóm ngành khác nhau như Facebook, SEO, Email Marketing, v…v…

Sau đó hãy sử dụng thông tin bạn có để tìm hiểu về các chuyên gia mà bạn tìm thấy thông qua các bài viết mà bạn được đọc.

Ngoài ra còn có một số công cụ tìm kiếm blog khác bao gồm: Technorati Search, Blog Search Engine, Blog Digger, và Ice Rocket.

Tóm tắt

Tiếp thị ảnh hưởng là một phương pháp thành công khi được chấp nhận tỉ lệ cao – và ảnh hưởng – trong phạm vi thích hợp của bạn.

Tìm các nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp trực tuyến của bạn bằng cách sử dụng các công cụ như:

 • Số liệu ảnh hưởng xã hội
 • Nền tảng truyền thông xã hội
 • Các công cụ tìm kiếm

Trong chương 2, tôi sẽ cung cấp cho bạn lời khuyên về cách thức kết nối với những người có ảnh hưởng để tăng sự tham gia của họ với bạn.

Influence Marketing: Phương pháp cải thiện Traffic cho Blog của bạn

Influence Marketing là gì? (Tiếp thị ảnh hưởng)

Influence Marketing (còn được biết đến với tên gọi Influencer Marketing) là phương thức tiếp thị đến những người có ảnh hưởng xã hội đến đối tượng mục tiêu của bạn. Điều quan trọng là người có ảnh hưởng của bạn phải có tác động xã hội để thuyết phục người khác hành động theo kết quả dự định của bạn. (Kết quả của bạn có thể là việc bán một dòng sản phẩm cụ thể, nâng cao nhận thức thương hiệu hoặc cải thiện lượt truy cập vào blog của bạn).

Người có ảnh hưởng nhất đến truyền thông là những người nổi tiếng được mọi người biết đến rộng rãi. Những người nổi tiếng và các vận động viên thể thao là những ví dụ điển hình. Các thương hiệu lớn đã hợp tác với những người có ảnh hưởng phổ biến để thuyết phục người tiêu dùng sử dụng sản phẩm của họ trong nhiều thập kỷ qua.

Influence Marketing

Ngày nay, ngày càng có nhiều người ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn hơn. Người có ảnh hưởng hàng đầu của bạn có thể là một blogger truyền thông nổi bật, với một lượng follow khá mạnh trên Mạng xã hội Facebook ví dụ như anh Blogger truyền thông xã hội Nguyễn Ngọc Long Blackmoon. Hoặc đó cũng có thể là đối tác của bạn với hàng chục nghìn bạn bè trên Facebook hoặc Google+ ví dụ như trong ngành công nghiệp SEO của tôi thì bạn Bình Nguyễn là một ví dụ điển hình.

Bất kì doanh nghiệp nào, dù là quy mô lớn hay nhỏ, đều có thể đem Influence Marketing vào thực tiễn. Bạn không cần phải có ngân sách tiếp thị khổng lồ để có thể truyền đạt ý tưởng của mình thông qua những nhân vật ảnh hưởng xã hội.

Influence có gì mới? Người ảnh hưởng của bạn là ai?

Thực ra thì đây không phải là khái niệm mới, trên thế giới hình thức tiếp thị này đã được sử dụng từ khá lâu rồi (từ thập niên 60). Cho đến nay thì hình thức này được sử dụng dưới rất nhiều cách khác nhau, nhưng vẫn giữ được bản chất của nó dựa trên một trong các thương hiệu, nhân hiệu, sự kiện có tầm ảnh hưởng lớn, nhận được sự quan tâm của nhiều người như những vận động viên thể thao, các siêu sao màn ảnh, ngôi sao âm nhạc… Những yếu tố này đã trở thành chiến lược hiệu quả trị giá hàng triệu USD.

Trong thời đại xã hội ngày nay, bất kỳ người dùng Online nào đều có khả năng trở thành người có sức ảnh hưởng đến thị trường của bạn. Trước đây người dùng không ưa chuộng hình thức mua hàng trực tuyến bởi rất nhiều lý do khác nhau, ví dụ như: độ tin cậy, hàng hóa không đảm bảo… Tuy nhiên ngày nay, ngày càng có nhiều người dùng tin tưởng hơn vào các trang web bán hàng trực tuyến bởi sự tiện ích mà những trang web đó mang lại cho họ.

Cho dù bạn là doanh nghiệp có quy mô lớn hay chỉ là một cửa hàng có quy mô nhỏ, bạn cũng cần phải khai thác sức mạnh hiện tại của Influence Marketing (hình thức kinh doanh tiếp thị ảnh hưởng). Sử dụng Influence Marketing để có dược khả năng tiếp cận và tăng mức độ tin tưởng của người dùng dành cho doanh nghiệp, sản phẩm của bạn.

Có một ưu điểm rất lớn khi bạn sử dụng Influence Marketing trong thời điểm hiện tại đó là bạn không cần phải có một nguồn ngân sách lớn – mà điều quan trọng nhất ở đây đó là bạn cần tìm hiểu cách thức thực hiện Influence Marketing một cách hiệu quả.

Trong chuỗi bài viết về Influence Marketing, tôi sẽ tập trung vào việc tạo ra lưu lượng truy cập vào Blog của bạn thông qua Influence Marketing.

Các bạn sẽ học được gì qua Serial bài viết này:

 • Influence Marketing là gì?
 • Có 3 loại người ảnh hưởng (và lí do tại sao bạn chỉ cần 2 trong số họ)
 • Cách tìm những người có ảnh hưởng
 • Phương thức thành công của mạng lưới
 • Cách chia sẻ nội dung đến xã hội của những người có ảnh hưởng đó
 • Cách đo lường kết quả và phương thức cải thiện

Tại sao nên sử dụng Influence Marketing?

Influence Marketing có thể giúp bạn cải thiện doanh thu, phát triển nhận thức thương hiệu, gia tăng ảnh hưởng xã hội của riêng bạn, và còn nhiều nhiều hơn thế nữa. Trong seri bài viết này, tôi sẽ tập trung vào việc hợp tác với những người có ảnh hưởng trong thị trường với mục đích thu hút traffic cho blog của bạn.

Kết nối với những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của mình sẽ gia tăng sự ảnh hưởng và cả sự tin tưởng mọi người dành cho bạn. Những người ảnh hưởng hàng đầu trong lĩnh vực của bạn có thể mở rộng giúp bạn đến với nhiều khách hàng mục tiêu hơn. Họ có thể cung cấp cho mọi người sự tin tưởng vào thương hiệu của bạn bằng cách liên kết bạn với các thị trường mới.

Tương tự như thế, người tiêu dùng cũng chính là những người có ảnh hưởng. 90% người tiêu dùng, và cả các độc giả, đều tin tưởng vào lời đề nghị của đồng nghiệp họ. Khai thác những đồng nghiệp có ảnh hưởng đó để giành được sự tin tưởng mọi người dành cho blog của bạn, và bạn có thể bắt đầu cuộc chạy đua thu hút độc giả và khách hàng mới vào doanh nghiệp của mình.

Ngoài ra, các công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như Google, hiện nay tín hiệu mạng xã hội cũng là một trong những tiêu chí để xếp hạng website của bạn – điều đó có nghĩa là bạn càng có nhiều yếu tố ảnh hưởng xã hội, thì SEO và SERP (bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm) của bạn càng tốt hơn.

Dưới đây là 5 bài tôi sẽ biên tập về chủ đề Influence Marketing

 1. Cách tìm những người có ảnh hưởng trong ngành công nghiệp của mình
 2. Phương pháp xây dựng mối quan hệ với các nhà lãnh đạo xã hội
 3. Cách khuếch đại nội dung của bạn cho các nhà lãnh đạo xã hội
 4. Người ảnh hưởng thực sự của bạn: Khách hàng của bạn
 5. Đo lường kết quả, không ngừng cải thiện

Tôi sẽ cố gắng biên tập toàn bộ nội dung các bài viết trên trong 1 tuần. Vui lòng theo dõi seri bài viết về Influence Marketing: Phương pháp cải thiện Traffic cho Blog của bạn tại Lê Nam’s Blog